Better Together: Hành trình đầu tiên đánh thức sự phi thường của bản thân

I. Lời mở đầu

Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi, lạc lõng giữa những đám mây đen trong cuộc sống và sự nghiệp? Bạn cảm thấy như một cơn bão đang quét qua, đẩy mình  ra khỏi quỹ đạo cuộc đời và thậm chí khiến bạn không thể đi tiếp? Đừng lo lắng, ta  không phải đơn độc trong hành trình này, hãy đi cùng mình và chúng mình sẽ trở nên tốt hơn cùng nhau với 5 bước.
"Better Together" – Tốt hơn cùng nhau là phương châm sống hướng chúng ta đến những thành công. Đây không chỉ là “bí quyết” để làm việc, học tập tốt hơn, mà còn là một phong cách sống, một kim chỉ nam dẫn lối chúng ta đến cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp hơn.
Hãy bắt đầu với câu chuyện của bản thân mình:

II. Câu chuyện:  Yes. or YES!

Mình đang gia sư toán cho một học sinh cấp hai. Em ấy tên là Bảo Hân - một cái tên đẹp nhỉ. Em ấy khá thông minh, dễ gần và tràn đầy năng lượng. Trong một buổi học, chúng mình học về tính chất các đường đặc biệt nhưng cùng một đường lúc thì là đoạn thẳng, lúc thì là đường thẳng.
Cho hai điểm A và B nối chúng với nhau. Vậy AB  là đoạn thẳng hay đường thẳng ???
Nhân vật chính trong vấn đề khó hiểu này là gì nhỉ? Đó chính là đoạn thẳng và đường thẳng.
Vậy đường thẳng là gì? Đường thẳng được hiểu là một đường dài vô hạn, thẳng tuyệt đối và không bị giới hạn về hai phía.
Vậy đoạn thẳng là gì? Đoạn thẳng là một phần của đường thẳng bị giới hạn giữa 2 điểm cho trước.
Mình hỏi Bảo Hân, em nghĩ AB là đường thẳng hay đoạn thẳng. Em ấy trả lời là đoạn thẳng
Tại sao nhỉ? Em ấy trình bày vì một phần của đường thẳng đều nằm giữa 2 điểm cho trước là A và B. Nhưng liệu trình bày như vậy đã đủ chưa? Quay lại câu hỏi của mình nhé. Mình muốn gì là đoạn thẳng nhỉ? Chính là AB. Nên ta phải bổ sung kết luận AB là đoạn thẳng
Mình hỏi em ấy đã hiểu đoạn thẳng với đường thẳng là gì chưa? Câu trả lời của em ấy là Có. Nhưng chúng ta không nên chủ quan. Đây mới chỉ là nơi bắt đầu.
Mình kéo dài phía B của đoạn thẳng AB và hỏi: Phần bôi đỏ trên nằm trong AB nhỉ? Em ấy bảo ĐÚNG VẬY. Vậy là chết mình rồi :)). Chúng ta hãy cùng quay lại bản chất nhé. Đoạn thẳng là một phần của đường thẳng bị giới hạn giữa 2 điểm cho trước.
Vậy khi bị giới hạn ở hai điểm cụ thể là A và B, phần bôi đỏ ở trên có nằm trong AB không? Rõ là không nhỉ.
Rồi, mình và Bảo Hân bắt đầu trình bày, chỉnh sửa để đầy đủ, sạch đẹp, đúng đáp án và làm các bài tương tự cần sự sáng tạo hơn.
Ví dụ như cho hình tam giác ABC, M nằm giữa BC, tại sao đoạn thẳng AM nằm trong tam giác ABC nhỉ?
Ờm nhìn hình ta thấy chăng :)). Tất nhiên là không rồi! Ta sẽ chứng minh như nào nhỉ. Ta chỉ cần quay lại về bản chất là đoạn thẳng bị giới hạn giữa 2 điểm cho trước. Hai điểm đó chính là A và M.
A nằm trong tam giác ABC và M nằm trong tam giác ABC nên đoạn thẳng AM nằm trong tam giác ABC. Vậy đường thẳng đi qua A và M có nằm trong tam giác ABC không? Rõ là không nhỉ, Vì khi ta kéo dài đoạn thẳng AM về một hay hai phía, nó sẽ nằm ngoài tam giác ABC.
Rồi, mình và Bảo Hân tiếp tục làm các bài cần sự sáng tạo hơn cùng nhau chỉnh sửa và hoàn thiện đến khi em ấy thực sự CÓ!
Vậy tại sao lại sáng tạo ra đường thẳng và đoạn thẳng nhỉ? Chúng ta hãy thử suy nghĩ đến ý nghĩa của nó nhé. Đường thẳng được sinh ra là để tạo ra một đường thẳng tuyệt đối kết nối hai điểm bất kỳ khác nhau, cụ thể ở đây là hai điểm A và B. Còn đoạn thẳng được sinh ra là để xác định đường đi ngắn nhất kết nối hai điểm đó.
Mọi thứ được sinh ra đều có ý nghĩa của nó, mang những ý nghĩa khác nhau trên những góc nhìn khác nhau.
Khi ta muốn tạo ra một thứ mới, trước tiên ta muốn nó ý nghĩa với ta và tốt hơn là khi có ý nghĩa với nhiều người xung quanh. Những điều có ý nghĩa với nhiều người thường là kiến thức được đưa vào giảng dạy trong cuộc sống hàng ngày.
Ta hãy thử ứng dụng ý nghĩa trên vào cuộc sống nhé. Hãy tưởng tượng điểm đầu tiênbạnđiểm thứ hai một ai đó. Để đến được với nhau, ta phải tìm ra đường kết nối giữa hai điểm - hai người với nhau. Khi đã tìm được rồi, ta luôn cố gắng tìm ra đường đi ngắn nhất dẫn ta đến với nhau càng sớm càng vui vẻ.
Đường đi ngắn nhất luôn là đường thẳng và nó là thẳng tuyệt đối. Vậy làm sao để  tìm được sự tuyệt đối cho mọi thứ? Chắc hẳn là không dễ đâu nhỉ. Nhưng ta có thể tìm ra giải pháp phù hợp cho bản thân và mọi người.
Bảo Hân truyền cảm hứng cho mình có thêm những trăn trở, suy nghĩ giải thích những khái niệm phức tạp và trừu tượng trong toán một cách dễ hiểu. Để mình và em ấy tìm được sự kết nối và cả hai trở nên TỐT HƠN CÙNG NHAU.

III. Quy trình 5 bước

Các bạn có nhận ra là ở trong câu chuyện trên để đạt được kỳ vọng của ta nó là quá trình gồm 5 bước:
Bước 1: Xác định vấn đề
Bước 2: Tìm giải pháp
Bước 3: Thực hành
Bước 4: Đánh giá, ví dụ như đã đúng chưa, được bao nhiêu trên thang điểm 10, cái gì cần phải cải thiện.
Bước 5: Cải thiện, cập nhật từ đánh giá
Đây chính là quá trình đầu tiên:
Hình 1 - Quá trình đầu tiên
Hình 1 - Quá trình đầu tiên
Okay, quá trình trên nghe có vẻ hợp lý nhưng bạn sẽ tò mò rằng: làm sao chúng ta có thể thực hiện quá trình trên hiệu quả và trở nên TỐT HƠN CÙNG NHAU?
Vậy chúng ta cần phải làm gì:
Trong bước đầu tiên (Xác định vấn đề): mình, bạn, chúng ta cần phải xác định ĐÚNG. Để xác định đúng vấn đề ta phải đưa về bản chất, những điều cốt lõi như định nghĩatính chất. Rồi tìm hiểu ý tưởng, ý nghĩa tại sao phải sinh ra những cái đó, nó ứng dụng gì cho cuộc sống của ta.
Trong bước thứ hai (Tìm giải pháp): mình, bạn, chúng ta cần phải tìm phương pháp THỰC TIỄN. Tại sao không phải là đúng mà lại là thực tiễn? Là vì trong cuộc sống phương pháp này có thể hiệu quả với ta nhưng cũng có thể không phù hợp khi áp dụng vào hoàn cảnh của người khác.
Vậy nên chúng ta cần hiểu được vấn đề của bản thân và người khác trước tiên rồi cùng tìm ra giải pháp phù hợp cho bản thân và mọi người.
Trong bước thứ ba (Làm, thực hành): mình, bạn, chúng ta phải CHĂM CHỈ. Tại sao ta phải chăm chỉ nỗ lực?
Là vì ta phải xuất phát từ nơi bắt đầu và nỗ lực chính là thứ đưa ta đi đến những đích đến - những nơi bắt đầu mới tốt đẹp hơn.
Trong bước thứ tư (Đánh giá): mình, bạn, chúng ta phải có các MỐI QUAN HỆ. Có một câu quote nổi tiếng:
“All models are wrong. Some are useful.”
Trong cuộc sống, không có một nhận định nào là đúng hoàn toàn cả, nó chỉ có thể là phù hợp trong những hoàn cảnh khác nhau. Khi một mình, ta chỉ có thể trông đợi vào duy nhất một góc nhìn chủ quan. Quy luật thế giới luôn vận hành theo số đông. Do đó, đôi khi sự đánh giá và suy nghĩ của một người không phải lúc nào cũng chính xác hay toàn diện đối với tất cả các khía cạnh của một vấn đề. Tuy nhiên, bằng cách kết hợp các ý kiến và quan điểm khác nhau, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về vấn đề đó, và có thể đưa ra quyết định chính xác hơn. Vậy để làm được điều này thì bạn cần phải có ít nhất một người bạn và TỐT HƠN khi có nhiều người với năng lượng TÍCH CỰC CÙNG NHAU đánh giá. Khi bạn làm vậy, bạn và những người đồng hành CÙNG NHAU sẽ thấy được nhiều thứ CẦN và NÊN cải thiện. Ví dụ như, đôi khi ta nghĩ rằng ta đã hiểu một thứ gì đó. Nhưng khi có người hỏi ta về nó, ta nghĩ cách giải thích và nhận ra oh mình không hiểu nó thật sự như những gì đã nghĩ. Mình nghĩ thật tốt khi làm vậy là CÙNG NHAU sẽ VUI hơn.
Trong bước thứ năm (Cập nhật): mình, bạn, chúng ta cần phải LẮNG NGHE những lời góp ý rồi làm lại để xem nó sẽ đi đến đâu. Có một câu quote nổi tiếng:
"Everyone thinks of changing the world, but no one thinks of changing themselves."
Bạn có từng bao giờ than rằng tại sao cái thế giới này nó lại ác với ta như vậy và muốn thay đổi nó chưa? Nhưng làm sao để ta có thể thay đổi thế giới? Hmm, một câu hỏi hóc búa nhỉ, nhưng mình có một ý tưởng đó chính là thay đổi bản thân. Tại sao ta không thử tích cực thay đổi bản thân để có được hạnh phúc của riêng mình, rồi lan tỏa niềm hạnh phúc đó đến những người xung quanh và có lẽ khi mạng lưới hạnh phúc đó được lan rộng khắp thế giới, chúng ta sẽ nhìn thế giới trông thật đẹp và đáng yêu nhỉ.
Và bạn có nhận ra điều gì không?
Tương tự, nó lại là quá trình gồm 5 bước:
Vấn đề: làm sao để thực hiện quá trình trên hiệu quả.
Giải pháp: mình đã nêu ở trên.
Sau đó sẽ là: Thực hành ⟶ Đánh giá ⟶ Cập nhật.
Nó sẽ trông như này:
Hình 2 - Quy trình cải tiến
Hình 2 - Quy trình cải tiến
Và bạn có nhận ra, khi ta làm bất cứ thứ gì ta phải nhìn nhận lại rằng ta đã xác định được đúng vấn đề hay chưa. Khi ta xác định sai thì mọi thứ đằng sau gần như là vô nghĩa.
Vậy nên trước khi làm mọi thứ, ta phải có một kế hoạch lộ trình cụ thể rõ ràng từ dài hạn đến ngắn hạn, từ tổng thể đến chi tiết.
Và đây chính là quy trình 5 bước:
Hình 3 -  Quy trình 5 bước
Hình 3 - Quy trình 5 bước
Vấn đề luôn nóng bỏng như ngọn lửa - hỏa, nên ta phải tìm ra giải pháp vững như thái sơn - thổ, thực hành dẫn đến sự kiên trì có công mài sắt có ngày nên - kim, đánh giá xin ý kiến góp ý cần sự hài hòa như - thủy, cải thiện cập nhật tạo ra sự đổi mới, tươi mới như - mộc
Tương sinh
Có những sáng tạo mới sẽ có nhiều vấn đề mới được sinh ra. Có vấn đề thì ắt hẳn sẽ có giải pháp. Khi ta xác định được đúng vấn đề và tìm được giải pháp phù hợp, thực tiễn của riêng mình thì ta sẽ có động lực để thực hiện giải pháp, chinh phục mục tiêu. Với sự chăm chỉ nỗ lực kiên trì cố gắng thực hành sẽ tạo nên thành quả dù nhỏ bé hay to lớn, có ý nghĩa với bản thân hay có ý nghĩa với mọi người. Những thành quả trên dưới những góp ý tích cực từ các mối quan hệ sẽ cho ra những đánh giá dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Và với sự lắng nghe, tiếp nhận, thay đổi, cập nhật sẽ là tiền đề để tạo nên những sáng tạo mới, những đích đến mới, những khởi đầu mới tốt đẹp hơn trong cuộc sống.
Tương khắc
Với sự lắng nghe, tiếp nhận, thay đổi, cập nhật từ những góp ý tích cực, đánh giá dưới nhiều góc nhìn khác nhau sẽ từ từ dập tắt đúng từng khía cạnh của vấn đề, Các vấn đề mới được sinh ra làm ta cảm thấy chán nản không muốn thực hành, mài mòn sự chăm chỉ cố gắng khi luôn có những thử thách, chông gai mới ở phía trước. Khi ta kiên trì theo đuổi nhưng chỉ đi theo một hướng mù quáng, không tự nhìn nhận lại hay lắng nghe, tiếp nhận những đánh giá, góp ý tích cực từ những người xung quanh sẽ cản trở ta trên con đường phát triển toàn diện, đánh thức sự phi thường của bản thân. Những sự tươi mới, sáng tạo mới sẽ làm vùng đất giải pháp trở nên lạc hậu vì cần những phương thức thực tiễn mới. Vùng đất giải pháp sẽ lấy dưỡng chất từ những thành quả, đánh giá đa chiều, góp ý tích cực từ các mối quan hệ để trở nên tươi tốt, tươi đẹp hơn.
Ngũ hành được xây dựng dựa trên năm yếu tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để đưa ra quy luật sự vận động, phát triển của tự nhiên. Nó dựa trên luật tương sinh và tương khắc. Vậy tại sao lại có những luật như vậy, là do con người tự giả thiết và không ai có thể giải thích chặt chẽ được, chỉ có thể thông qua kinh nghiệm và kiểm nghiệm từ quá khứ đến hiện tại để phát triển.
Khái niệm luôn rất trừu tượng. Tại sao lại như vậy? Là bởi khái niệm chính là do con người sáng tạo ra, do trí tưởng tượng của con người, nên không một ai có thể định nghĩa đúng, đầy đủ, rõ ràng trong tất cả khía cạnh của cuộc sống. Nó chỉ có thể xác định chính xác khi đặt vào hệ quy chiếu cụ thể, hoàn cảnh cụ thể, con người cụ thể.
Tự nhiên không định nghĩa ngôi nhà, mà ngôi nhà là do bản thân ta tự định nghĩa, Ngôi nhà của mình có thể nhỏ bé hay to lớn, ồn ã hay yên ắng trong mắt của bạn nhưng đó là nơi mình cảm thấy hạnh phúc nhất khi thuộc về.
Mình nghĩ, mục đích của giáo dục là giúp chúng ta trở nên độc lập, tự chủ cuộc sống. Người thầy tốt không phải là người bế ta hay cõng ta đến đích mà là người chỉ ta đường đi và đi cùng ta. Như những ngày còn bé, bố mẹ là người cổ vũ từng bước chân chập chững để ta biết đi, là người dạy ta cách cầm thìa cầm đĩa để không cần ai xúc. Hay khi lớn hơn, thầy cô là người nắn các nét bút của ta để tự ta viết nên con đường tương lai của mình. Và cứ tiếp tục như vậy. Có lẽ khi càng lớn suy nghĩ mỗi người càng khác nhau và để có người thật sự tin tưởng, đi cùng thật sự rất khó khăn. Có lúc mọi thứ không như là những gì ta muốn, thế giới này vận hành theo cái cách luôn ghì ta xuống để áp lực tạo nên kim cương.
Cuộc sống luôn cho ta hai lựa chọn: đi tiếp hoặc dừng lại. Nhưng không ai ép ta phải đi một mình cả. Hãy cố gắng tìm ra cách để đi cùng nhau.
“ĐỘC LẬP - TỰ DO - HẠNH PHÚC”

IV. Áp dụng mô hình trong cuộc sống hàng ngày

Ví dụ 1: Làm sao để thành thạo hai ngôn ngữ.
Vấn đề: Cần phải thành thạo thêm một ngôn ngữ mới.
Giải pháp: Tìm một khóa học về ngôn ngữ bạn muốn thành thạo với nhiều học sinh tham gia và đánh giá tốt, sau đó rủ bạn bè thân thiết cùng học với mình.
Thực hành: Học khóa học đó, luyện tập với bạn bè.
Đánh giá: Bạn bè của bạn và bạn, nhớ rằng đánh giá BAO GỒM CẢ BẠN.
Cập nhật: Lắng nghe những ý kiến của mọi người và luyện tập những điều bạn cần phải cải thiện.
Nhưng bạn đã thử nghĩ đến viễn cảnh rằng bạn chưa có những người bạn chưa. Bạn nên làm gì? Nên một lần nữa:
Ví dụ 2: Làm sao để có những người bạn.
Vấn đề: Cần phải có bạn.
Giải pháp: Tìm một khóa học về giao tiếp xã hội, xây dựng mối quan hệ với nhiều học sinh tham gia và đánh giá tốt. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng trong việc giao tiếp và thường được hình thành dựa trên vẻ ngoài. Một ngoại hình thu hút là cách tốt nhất để để tạo dựng được ấn tượng trong lần đầu gặp mặt. Để thể hiện phong cách cá nhân, bạn cần quan tâm chăm sóc cơ thể có một vóc dáng khỏe đẹp. Đồng thời, việc chọn kiểu tóc và phong cách thời trang phù hợp sẽ giúp tôn lên những ưu điểm của bản thân. Hãy mang tâm thế chủ động, cởi mở với mọi người, thử đặt mình vào vị trí của họ và nghĩ về những gì họ cần hoặc muốn được nghe. Khi ai đó hỏi “Tôi có ngu ngốc không?” thường thì họ không thực sự muốn nghe câu trả lời có hay không mà có lẽ là lời động viên chia sẻ. Lời khuyên đúng đắn không phải là cách để trở nên thông minh hay có một ngày vui vẻ mà là hiểu vấn đề của bản thân và người khác TRƯỚC TIÊN và rồi cùng tìm ra giải pháp phù hợp cho bản thân và mọi người. Khi trò chuyện hãy đặt những câu hỏi mở thay vì những lời khẳng định vì mục đích của những câu hỏi là những lời phản hồi còn mục đích của những lời khẳng định là muốn người khác phải hoặc nên nghe theo mình. Những câu hỏi mở lịch sự cùng giọng nói ánh mắt nụ cười tự nhiên sẽ giúp chúng ta lại gần và hiểu vấn đề của nhau.
“Ánh mắt thắp sáng ngọn lửa bên trong, giọng nói sưởi ấm trái tim và nụ cười tan chảy băng giá có thể làm một ngày giá rét trở nên ấm áp”.
Các bạn đã từng nghe về lực hấp dẫn chưa. Newton định nghĩa rằng mọi vật đều hút nhau với một lực gọi là lực hấp dẫn. Khi một vật có khối lượng càng lớn thì sức hút của nó sẽ hấp dẫn càng nhiều vật. Vậy nên khi chúng ta tích cực hơn, có sức hút hơn thì sẽ hấp dẫn nhiều điều tốt đẹp đến với ta hơn nhỉ.
“Khi là mặt trăng ta phải quay theo trái đất, còn nóng bỏng như mặt trời, trái đất sẽ phải quay quanh ta”
Thực hành: Học khóa học đó và chủ động kết giao với mọi người.
Đánh giá: Các bạn trong lớp và BẠN.
Khi bạn hỏi ai đó là “Giọng nói của tôi tệ nhỉ” thì thật tốt khi có những lời động viên và góp ý cho ta những điều tích cực. Nhưng cũng có những câu trả lời như “Ừ, đúng rồi đấy” khiến ta cảm thấy tổn thương. Cuộc sống luôn có 2 mặt đối lập, có tốt thì sẽ có xấu, có tích cực thì sẽ có tiêu cực. Những điều tích cực sẽ giúp ta tìm được sự cân bằng trong cuộc sống. Nhận được lời từ chối và chấp nhận rồi thay đổi trở nên tốt hơn là một điều rất tốt trong cuộc sống. Các bạn có biết không? Khi mình đi xin ý kiến đánh giá của thầy cô về dự án Better Together. Có một người thầy, hôm đấy lớp mình làm thầy rất cáu và khi mình xin góp ý thầy bảo rằng: “Em là đa cấp à!” khiến mình rất buồn và tổn thương. Và rồi những lời động viên và khích lệ của những người bạn:
“Chắc thầy đang cáu thôi, không sao đâu.”
“Dự án của cậu đỉnh thật.”
“Hồi nãy cậu đưa và xin ý kiến mà thầy không nhận à, phí quá nhỉ rõ ràng dự án hay mà.” đã là điều tích cực làm mình vui vẻ lại. Trải nghiệm đó đã giúp mình làm Hành Trình Đầu Tiên này của chúng ta trọn vẹn hơn.
Những sự vấp ngã trong quá khứ sẽ dẫn ta đến thành công trong tương lai.
Cập nhật: Lắng nghe những lời phản hồi, cảm xúc, ý kiến của họ rồi luyện tập, thực hành lại.
Do vậy mình nghĩ là bạn có thể thấy tại sao xây dựng MỐI QUAN HỆ lại quan trọng và chúng ta cần nó để trở thành phiên bản TỐT HƠN CÙNG NHAU.
Trải nghiệm 1: Động lực nội tại, thay đổi bản thân
Và có một câu hỏi mình rất thường hay hỏi những người bạn thân của mình khi nói chuyện với họ, đó là “NẾU MÌNH CẦN THAY ĐỔI MỘT ĐIỀU, ĐIỀU ĐÓ LÀ GÌ?”. Đôi khi, bạn có thể có vài câu trả lời nhưng không may rằng, mình không có. Nhưng điều không may mắn đó dẫn đến điều may mắn, là MÌNH CÓ LẦN ĐẦU TIÊN TỰ NHÌN NHẬN LẠI BẢN THÂN THẬT SỰ BẰNG BẢN THÂN VỀ NHỮNG GÌ MÌNH ĐÃ LÀM. Và đó là lý do chính, mình bắt đầu viết câu chuyện này. Cuối cùng mình đã nhận ra vấn đề của mình đó là mình quá BỊ ĐỘNG. Mình làm, rồi mình hiếm khi xin ý kiến đánh giá do đó mình không CẬP NHẬT để trở nên TỐT HƠN và tất nhiên là không thể TỐT HƠN CÙNG NHAU với những người xung quanh. Nó giống như: Mục tiêu của mình là hoàn thành cuộc đua 100 mét trong 20 giây để trở thành người cán đích đầu tiên. Mình chạy hết tốc lực trong 15 giây và dừng lại. Mình nghĩ mình đã làm đủ tốt nhưng khi cuộc thi kết thúc hóa ra mình mới chỉ chạy được 80 mét. Mình đã làm khá tốt ở phần khởi động vậy tại sao mình dừng lại, là bởi mình quá chủ quan và mệt mỏi. Mình chỉ chạy một mình trong cuộc đua đó nhưng không ai buộc mình phải chạy một mình cả. Mình có thể có đồng đội chạy cùng mình và những người bạn - những khán giả cổ vũ mình đi tiếp. Khi đi một mình, mình có rất nhiều nghi ngờ về bản thân như mình không biết có chạy đúng đường không, tại sao khi càng đi xa thì con đường càng ngày càng tối dần. Và có một ánh sáng đã soi rọi con đường của mình bắt nguồn từ người bạn thân nhất của mình. Bạn mình rủ mình đi chơi. Khi chúng mình đi chơi, bạn mình cảm nhận được sự buồn bã, chán nản trong đôi mắt mình và hỏi: “Dạo này sao rồi, anh bạn của tôi có gì mới không, sao nhìn trông chán thế”. Mình chia sẻ với bạn mình về vấn đề mình gặp phải rồi bạn mình mỉm cười và nói: “Mình tin tưởng cậu đang làm tốt, mình luôn luôn tin tưởng cậu nên cậu hãy tin tưởng vào bản thân và tại sao không làm như vậy với những người xung quanh, những người mà cũng tuyệt vời như mình vậy :)). Lời động viên và khích lệ đó đã thắp sáng ngọn lửa trong mình, mình tiếp tục chạy với sự tự tin, với những đồng đội xung quanh giúp đỡ lẫn nhau và những khán giả cổ vũ, khích lệ mình. Đó là cách mình chinh phục mục tiêu.
"If there was no suffering, we would not know our limits, would not know ourselves."
Trải nghiệm 2: Cơ hội cho ai?
Và bạn đã từng chạy SAI ĐƯỜNG chưa? Mình thì rồi :)). Mình làm vậy khi mình và hai người bạn của mình làm một dự án trong môn học được dạy bởi thầy giáo đã cho mình rất nhiều bài học thú vị. Thầy ấy cho chúng mình chủ đề: Một ứng dụng của Toán học trong đời sống. Và chúng mình làm về song đề tù nhân. Chủ đề chúng mình chọn rất vui và áp dụng trong nhiều lĩnh vực dựa trên toán, đặc biệt là trong tâm lý học. Nên những gì chúng mình làm là về tâm lý học trong đời sống mà thiếu đi tất cả các thông tin, dữ liệu, công thức về Toán. Tại thời điểm đó, nhóm chúng mình là hội tụ của những con người tài năng nhất trong lớp. Thành viên đầu tiên, cô ấy học cấp ba trường chuyên khoa học tự nhiên và đạt được rất nhiều giải thưởng Toán học. Cách cô ấy giải thích, dạy chúng mình về lý thuyết toán luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết. Thành viên thứ hai là phó chủ tịch trang truyền thông của trường, cô ấy thiết kế powerpoint đẹp mắt cho bài thuyết trình, tạo dàn ý cô đọng trên google docs cho chúng mình cùng chỉnh sửa và làm bản báo cáo latex rất chỉnh chu. Và mình, mình là người kiểm soát tiến độ, hòa giải khi chúng mình có những bất đồng trong ý kiến. Mình lắng nghe ý kiến của họ, từ tốn nói ra suy nghĩ của mình khi họ nói xong, rồi hỏi ý kiến của những thành viên khác và đừng ép họ nói sai để chứng minh mình đúng, hãy cho họ thời gian để nghĩ và làm theo hướng tốt hơn. Mình tin tưởng mãnh liệt rằng chúng mình đang làm tốt và chúng mình thực hiện lần ĐÁNH GIÁ ĐẦU TIÊN trước khi thuyết trình chỉ 3 TIẾNG. Nên không ai trong chúng mình nhận ra rằng chúng mình đã đi sai đường. Và điều gì đến cũng sẽ đến, bài thuyết trình của chúng mình là một thảm họa, mọi thứ vỡ ra thành từng mảnh, nó giống như dàn tạp âm khiến khán giả nghe trong mơ hồ vậy.
Nó giống như chúng mình đi như này:
Hình 4 - Khởi đầu
Hình 4 - Khởi đầu
Thầy rất thất vọng khi nhóm chúng mình quá chủ quan, làm lạc đề và đưa ra những ứng dụng chỉ mang tính lý thuyết gần như không có ý nghĩa thực tiễn. Dù vậy, thầy vẫn đưa ra những lời nhận xét rất lịch sự, đóng góp để chúng mình cải thiện. Nhưng một thành viên trong nhóm vì quá tự tin vào phần mình chuẩn bị và phần đó bị thầy góp ý chỉnh sửa nhiều nhất nên cô ấy hơi nóng giận và định cắt ngang lời thầy để phản biện, đưa ra quyết định những lúc như vậy thật sự rất ngu ngốc nhưng chúng ta đều có cảm xúc và thật khó để kiểm soát bản thân. Nhưng không ai bắt ta phải kiểm soát một mình mà còn có những người đồng đội xung quanh và hãy nghĩ đến những điều tốt của nhau, như ở đây thầy chỉ muốn điều tốt với chúng mình, mong chúng mình cải thiện. Sau khi đợi thầy nhận xét xong, cô ấy trình bày những gì chúng mình đã làm được và cùng nhau xem những gì cần và nên cải thiện.
"Everything comes in time to who knows how to wait."
May mắn rằng, vì nhóm mình lắng nghe và trả lời rất nhiều câu hỏi mà thầy hỏi trong lúc giảng bài nên thầy có thiện cảm với chúng mình. Và nhóm chúng mình xung phong làm nhóm đầu tiên thuyết trình nên thầy cho cơ hội thứ hai. Trong cơ hội thứ hai đó, trong 8 tuần, mỗi tuần chúng mình ĐÁNH GIÁ ít nhất một lần, làm việc rất chăm chỉ. Khi chúng mình hoàn thành bài thuyết trình, khán giả cho chúng mình một tràng vỗ tay giòn giã và lại thêm một tràng vỗ tay sau lời nhận xét của thầy.
Trong cơ hội thứ hai, chúng mình đi như này:
Hình 5 - Cơ hội thứ hai
Hình 5 - Cơ hội thứ hai
Điều đó khiến mình nghĩ rằng mình, bạn, chúng ta nên xin ý kiến đánh giá và mình đánh giá bản thân vào một ngày mình đã nói trong phần mở đầu. Và ý tưởng, câu trả lời mình có được là sau khi dạy Bảo Hân.
Sau khi TỰ ĐÁNH GIÁ BẢN THÂN và viết câu chuyện này, mình dùng mô hình này nhiều hơn với những người xung quanh mình để TRỞ NÊN TỐT HƠN CÙNG NHAU HẰNG NGÀY. Và mình nghĩ bạn, chúng ta đã từng làm quá trình đó nhưng có lẽ chỉ là chưa nhận ra.

V. Đánh giá mô hình của mình

Mình muốn xây dựng một mô hình có thể giúp chúng ta có được đường đi cụ thể chinh phục ước mơ. Để làm được điều đó, trước tiên mô hình và quy trình 5 bước của mình cần phải chính xác. Và để làm được điều đó, mình cần bạn. Mình, bạn, chúng ta CÙNG NHAU có thể làm mô hình của mình trở nên TỐT HƠN. Mình nghĩ mô hình của mình giờ mới chỉ là hạt giống và hạt giống đó cần được đâm chồi, nảy lộc, có thân, có cành, có lá. Vậy nên hãy cùng ươm mầm hạt giống đầu tiên và sau đó hãy CÙNG NHAU vun trồng để chăm sóc cái cây TỐT HƠN, với mỗi cành là một ước mơ trên nhiều lĩnh vực khác nhau với nguồn năng lượng tươi trẻ, tích cực.
Đừng ngần ngại liên hệ mình vì mình cũng cần phải:
LÀM, LẮNG NGHE, CẬP NHẬT để trở nên TỐT HƠN khi ĐÁNH GIÁ CÙNG   NHAU.
SẼ LUÔN TỐT HƠN KHI CHÚNG TA CÙNG NHAU.
Lời cuối cùng mình muốn nói là:
Lời cảm ơn đến gia đình, những người bạn và tất cả những người xung quanh đã làm hành trang tuổi 21 của mình trở nên thật ý nghĩa.
Mình mong bạn đã có một hành trình vui vẻ những năm tháng ngồi ghế nhà trường. Hi vọng bạn có thêm những năng lượng tích cực để mạnh mẽ bước tiếp những hành trình mới cùng những tin tưởng, hay những người bạn mới để cùng nhau trở nên tốt hơn, vui hơn trong những trải nghiệm này. Cảm ơn bạn đã đi cùng mình trong hành trình này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho câu chuyện của mình.
Chúng ta có lẽ đã đi qua khá nhiều cung bậc cảm xúc trong hành trình đầu tiên này. Nhưng mình nghĩ quá trình phát triển, đánh thức sự phi thường của bản thân vẫn sẽ luôn tiếp tục với nhiều khó khăn và trái ngọt. Điều đó mang chúng ta đến với nhau.
Nếu bạn thấy câu chuyện của mình truyền cảm hứng cho bản thân cũng như có những góp ý hay câu chuyện muốn chia sẻ, hãy viết cho mình. Mình rất mong có thể được nghe từ bạn.
Mình yêu các bạn!
        Dũng