Bầu Đệ đang là cái tên hot nhất trong làng bóng đá Việt Nam những ngày qua với luồng ý kiến trái chiều xung quanh cách làm bóng đá của ông. Điều khiến nhiều huấn luyện viên phải ra đi vì “không phù hợp” như Nguyễn Đức Thắng, Fabio Lopez hay mới nhất là huấn luyện viên Nguyễn Thành Công.
Vậy cụ thể bầu Đệ làm bóng đá như thế nào?
Tôi là người bỏ tiền, là người huy động nhân dân đóng góp đầu tư cho đội, tôi không thể phó mặc đội đá thế nào thì đá được”- bầu Đệ chia sẻ
Bầu Đệ luôn duy trì sự giám sát chặt chẽ tới đội bóng và ở nhiều mặt từ chiến thuật, các bài binh bố trận đến cách dụng người hay mua cầu thủ... và tất cả huấn luyện viên đều cần phải báo cáo để ông báo cáo cho hội đồng quản trị công ty - đơn vị chủ quản đội bóng Thanh Hóa.
Trước ngày thi đấu thì họ phải báo cáo đội hình thi đấu gồm 11 người đá chính và 9 người dự bị để ông nắm được tình hình.
Màn trình diễn của từng cầu thủ trong trận đấu sẽ chịu sự giám sát của ông và hội đồng kĩ thuật do ông lập ra bao gồm các chuyên gia uy tín từng tham gia bóng đá do ông lựa chọn, lãnh đạo của sở văn hóa và cuối cùng là các cổ động viên.
Những cầu thủ mà ông thấy là đá chưa hết khả năng hay “có vấn đề tư tưởng” sẽ không được thi đấu ở trận kế tiếp và trừ lương.


 Một cách làm bóng đá mang đậm chất “nhà nước” nhưng trong quản trị kinh doanh, phong cách làm việc đó còn được biết đến với tên gọi khác là phong cách lãnh đạo độc đoán (Authoritarian leadership style). Đây là một phong cách lãnh đạo rất phổ biến trên thế giới hàng chục năm về trước và vẫn xuất hiện rất nhiều ở Trung Quốc và các quốc gia châu Á ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa Nho giáo trong đó có Việt Nam.
Intellasia East Asia News - China's Leadership Faces Growing Political  Crisis Over Its Handling of Coronavirus
 Định nghĩa đơn giản cho phong cách lãnh đạo này là "mọi sự quyết định trong tổ chức đều thuộc về một nhân vật hay một nhóm nhỏ những người lãnh đạo. Họ là người chỉ đạo và kiểm soát mọi hoạt động trong tổ chức".
Vậy tại sao bầu Đệ lại áp dụng phong cách lãnh đạo này trong suốt 6 năm tại Thanh Hóa?
Ngoài xuất thân từ nhà nước, điều ảnh hưởng phần nào đến tư duy quản trị của ông thì còn 2 nguyên nhân chính cho thấy rằng sự lựa chọn của ông là hợp lý. 
Đầu tiên là văn hóa của con người Việt Nam. Một bài nghiên cứu trên Research and Practice in Human Resource Management đã chỉ ra các đặc điểm trong văn hóa người Việt Nam mà có 2 đặc điểm chính là khoảng cách quyền lực lớn và tâm lý tránh xung đột. 
Về khoảng cách quyền lực, điều có thể thấy không chỉ trong môi tường làm việc mà ở ngay trong cuộc sống thường nhật. Đối với gia đình, trẻ con luôn phải vâng lời người lớn trong nhà. Còn trong các tổ chức, mối quan hệ cấp dưới - cấp trên là hết sức rõ ràng. 
Ngoài ra, người Việt Nam coi trọng việc sống hài hòa và tránh làm mất lòng người khác. Trong các cuộc xung đột, họ thích đưa ra giải pháp đôi bên cùng có lợi hoặc im lặng để tránh những hiểu lầm không đáng có. 
Những đặc điểm kể trên đều rất phù hợp phong cách lãnh đạo độc đoán (Authoritarian leadership style) khi yêu cầu quyền lực tập trung ở một người và những người xung quanh ít có tiếng nói để có thể phát huy hiệu quả. 
Thứ hai là môi trường bóng đá còn nhiều tiêu cực của Việt Nam. Hay cụ thể ngay tại Thanh Hóa khi còn được tiếp quản bởi FLC, xuất hiện rất nhiều vấn đề về quản lý cầu thủ như việc cầu thủ không đá hết mình do chính chủ tịch FLC, ông Trịnh Văn Quyết chia sẻ hay việc các cầu thủ "lật ghế" HLV Mihail,...
Hay như chính bầu Đệ cũng từng chia sẻ:
Các cầu thủ tự mãn, nghĩ mình là ngôi sao và trở nên coi thường chính các ông bầu. Từ đó, những người làm bóng đá cảm thấy mệt mỏi, ngao ngán. Bên cạnh đó, không ít HLV lạm dụng quyền hạn, tìm cách trục lợi cá nhân."
Với một môi trường mà ý thức chuyên nghiệp còn chưa cao khi mà các vấn đề như bán độ hay nhường điểm còn xuất hiện rất nhiều ở cả cấp độ trẻ cũng như chuyên nghiệp thì thật khó để hoàn toàn tin tưởng để các huấn luyện viên tự xử lý mọi chuyện. Bởi theo bầu Đệ thì hậu quả để lại sẽ rất nghiêm trọng khi các nhà đầu tư không còn mặn mà với bóng đá và bóng đá sẽ chết nếu như không có nhà đầu tư. Còn HLV không ông này thì ông khác. 
Một ví dụ cụ thể cho vấn đề với các HLV là trường hợp của HLV Lê Thụy Hải trước đây được bầu Đệ chia sẻ:
Trong trận gặp SLNA, nếu chúng tôi thắng thì đội sẽ có huy chương nhưng khi đội đang thắng thì HLV Lê Thụy Hải lại rút hết 3 cầu thủ ngoại ra khiến đội bị thua ngược. Đó là những hiện tượng mà tôi có quyền nghi ngờ. Và sau khi hội ý với lãnh đạo thì họ thống nhất là thanh lý HLV Lê Thụy Hải.
Để hạn chế vấn đề kể trên thì bầu Đệ đã có những yêu cầu cụ thể trong hợp đồng với HLV Nguyễn Thành Công:
👉 Phải sắp xếp 3 ngoại binh + 1 cầu thủ nhập tịch trong đội hình chính thức ở các trận còn lại của mùa giải. Các cầu thủ đó chỉ ngồi ngoài nếu bị chấn thương/thẻ phạt.
👉 HLV trưởng Nguyễn Thành Công khi thay đổi cầu thủ trong trận đấu phải có được sự đồng ý của 50% thành viên BHL để đảm bảo khách quan.
Điểm thuận lợi của cách làm này là các quyết định được triển khai một cách nhanh chóng mà không gặp bất cứ tranh cãi nào và ngoài ra giúp lãnh đạo nắm được nhiều thông tin về tổ chức hơn để quản lý tốt hơn. 
Tuy nhiên không phải tự nhiên mà hình thức lãnh đạo này rất ít được sử dụng bên ngoài châu Á. Đó là bởi với phong cách lãnh đạo độc đoán thì các lãnh đạo dễ trở nên bảo thủ. Từ đó khiến các ý tưởng sáng tạo hay mang tính chuyên môn cao đều bị bỏ qua. Đồng thời, các làm này khiến khó chiêu mộ cũng như giữ chân các chuyên gia hoặc người tài khi ý kiến của họ thường xuyên bị bác bỏ. 
 Tuy chậm nhưng rõ ràng bóng đá Việt Nam vẫn cho thấy bước tiến nhất định đặc biệt là sự vươn lên của thế hệ HLV trẻ như HLV Nguyễn Đức Thắng, Phạm Minh Đức hay Nguyễn Thành Công,... với kiến thức chuyên môn liên tục được cập nhật với thế giới cùng với phong cách làm việc hiện đại hơn. Điều đó khiến các nhược điểm của cách làm này ngày một bộc lộ rõ. Điển hình là việc chưa có HLV nào dẫn dắt Thanh Hóa gắn bó trọn vẹn một mùa giải với bầu Đệ.
Vì vậy, việc bầu Đệ cần làm bây giờ là nên điều chỉnh để thích ứng với từng thay đổi của bóng đá Việt Nam và giữ lại những gì mà ông cho là phù hợp với môi trường bóng đá tại đây.