Bên cạnh những khủng hoàng trầm trọng, những mất mà mà dịch bệnh Covid-19 mang lại, chúng ta vẫn có thể nhận thấy nhiều thay đổi tích cực từ nó. 
The Guardian mới đây có bài viết về những mặt tích cực bất ngờ mà dịch Covid-19 mang lại. Thậm chí còn so sánh Chính phủ các nước nên hành động khẩn trương về môi trường tương tự như hành động với Covid-19 bởi thực tế, các nhà hoạt động môi trường cho biết dịch bệnh này đang giúp giảm lượng khí thải toàn cầu mạnh hơn bất kỳ chính sách nào trước đó.
Ngay với Trung Quốc, một đất nước chịu thiệt hại nghiêm trọng do đợt dịch với tâm dịch Vũ Hán, đã cắt giảm được 25% lượng khí thải. 

Không chỉ có Trung Quốc, các quốc qia khác trên thế giới cũng có mức độ ô nhiễm được giảm xuống ngay sau thời điểm lệnh phong tỏa được đưa ra. Như ở Italy nống độ NO2 có dấu hiệu giảm dần từ ngày 14/2 và có sự thay đổi đáng kể vào tháng 3, ở sông Venice Ý do không còn nhiều thực khách đến thăm quan hay cư dân chèo thuyền nữa khiến cho con sông trở nên trong veo và có những chú thiên nga thoải mái đậu

Ngoài ra, theo thống kê lưu lượng giao thông toàn cầu cũng đã giảm 4,3% trong tháng 2 do hàng chục nghìn chuyến bay bị hủy và các lệnh hạn chế đi lại được áp dụng. "Điều này rất có ý nghĩa đối với môi trường vì hàng không là ngành có lượng khí thải nhiều nhất", ông Rob Jackson – Chủ tịch của Tổ chức dự án Carbon toàn cầu (GCP), cho biết.
Không chỉ có các vấn đề về môi trường, lệnh hạn chế đi lại dẫn đến một số ngành dịch vụ phát triển mạnh. Nếu như thay vì ở nhà nấu một bữa cơm với đống đồ dự trữ mua từ trước, bạn đi đến quán ăn yêu thích của mình và sẽ bất ngờ khi nhận ra rằng mình là người duy nhất không phải là Now, Grabfood, Beamin,...

Ngoài việc nhu cầu giao hàng, đồ ăn tăng cao, các dịch vụ gọi đồ ăn công nghệ này còn tung ra rất nhiều mã giảm giá và các chương trình khuyến mãi để bạn ở nhà tránh dịch mà vẫn được thưởng thức món đồ ăn ưa thích của mình.
Một mặt tích cực khác của việc cả nước ở nhà tránh dịch là hầu hết công việc đều thực hiện theo hình thức online. Mặc dù mới và chưa làm quen được với hình thức làm việc này nhưng làm online tiết kiện cho mốt số các doanh nghiệp kha khá chi phí như các chi phí thuê văn phòng, chi phí đi lại của nhân viên hay các chi phí khi tổ chức họp mặt trực tiếp.
Tất nhiên đại dịch covid-19 thực tế vẫn đang gây ra các hậu quả nghiêm trọng đến nền kinh tế và đời sống xã hội của người dân trên toàn cầu, nhưng chúng ta vẫn có thể nhìn nhận được một số mặt tích cực của bệnh dịch này.