Không ai có thể phủ nhận rằng Call of Duty: Black Ops Cold War (sau đây gọi tắt là COD: Cold War) là một trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất hay với sự góp mặt của nhiều khẩu súng nổi tiếng, tuy nhiên nhà phát triển game Treyarch đã mắc vài lỗi sai trong việc miêu tả những mẫu súng trong game.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ không đề cập đến việc cỡ đạn nào nên mạnh hơn hoặc súng nào nên mạnh hơn vì suy cho cùng, COD: Cold War là một trò chơi điện tử và nếu hỏa lực trong game quá giống với đời thực thì sẽ có nhiều khẩu súng bị lép vế, dẫn đến việc game thiếu cân bằng.
M93R
Những lỗi súng đạn ngớ ngẩn trong Call of Duty: Black Ops Cold War - Ảnh 2.

M93R là phiên bản nâng cấp của mẫu súng ngắn Beretta 92 nổi tiếng. Điểm khác biệt lớn nhất giữa 93R và 92 đó là 93R có khả năng bắn liên thanh 3 phát mỗi lần siết cò (burst fire).
Vì tốc độ xả đạn cao hơn 92, các nhà phát triển vũ khí của Ý đã trang bị cho M93R băng đạn kéo dài 20 viên. Nhiều hơn băng đạn tiêu chuẩn đến 5 viên. Trong trò chơi này, tuy khẩu 93R đã đi kèm với băng đạn kéo dài 20 viên, tổng số đạn của khẩu súng vẫn chỉ có 15 viên tương tự như băng đạn tiêu chuẩn.
Magnum
Những lỗi súng đạn ngớ ngẩn trong Call of Duty: Black Ops Cold War - Ảnh 3.

Khẩu súng ngắn ổ xoay trong game là một sản phẩm của hãng game Treyarch dựa trên các mẫu thiết kế của Smith & Wesson, Ruger và Colt.
Lỗi sai thứ nhất mà COD: Cold War mắc phải chính là ở bộ phận nòng súng của game. Nếu thay độ dài nòng súng từ 5.9 inch xuống loại ngắn hơn là 4.7 inch, khẩu súng sẽ đạt được tầm hiệu quả cao hơn.
Những lỗi súng đạn ngớ ngẩn trong Call of Duty: Black Ops Cold War - Ảnh 4.

Đây là điều trái ngược với thực tế vì nếu nòng ngắn đi, viên đạn sẽ có ít thời gian để cố định quỹ đạo hơn trước khi bay ra khỏi nòng. Ngoài ra nòng ngắn cũng đồng nghĩa viên đạn không có nhiều thời gian để gia tốc. Cả hai yếu tố này kết hợp lại có nghĩa khẩu súng sẽ mất đi hiệu quả ở tầm xa. Không chỉ vậy, nòng ngắn lại cũng có nghĩa súng nhẹ hơn, tức là độ giật truyền vào lòng bàn tay sẽ cao hơn. Lí do duy nhất nòng ngắn được ưa chuộng ngoài đời là vì dễ giấu.
Những lỗi súng đạn ngớ ngẩn trong Call of Duty: Black Ops Cold War - Ảnh 5.
Không chỉ có ổ xoay 9 viên, Treyarch còn có tùy chọn ổ xoay 12 viên.
Lỗi sai thứ hai chính là việc tăng số lượng đạn của súng bằng việc nâng cấp ổ xoay. Số lượng đạn của một khẩu súng ổ xoay được xác định bằng 2 yếu tố là cỡ đạn và khung sườn. Lấy khẩu súng Magnum trong game làm ví dụ, nếu tăng từ 6 viên lên 9 viên, tức là sẽ có 1 trong 2 điều phải xảy ra.
- Ổ xoay tăng kích thước để chứa thêm đạn, tức khung sườn của súng cũng phải to hơn để chứa vừa ổ xoay. Điều này đồng nghĩa kích thước khẩu súng to lên đáng kể.
- Cỡ đạn của súng phải nhỏ lại để ổ xoay có thêm chỗ chứa đạn
Những lỗi súng đạn ngớ ngẩn trong Call of Duty: Black Ops Cold War - Ảnh 6.

Điều cuối cùng chính là việc khẩu magnum của game có thể gắn ống giảm thanh. Vì thiết kế đặc thù của súng ổ xoay, khi viên đạn khai hỏa, sẽ có 1 phần lực đẩy thoát ra ở khoảng cách giữa nòng súng và ổ xoay (gọi là cylinder gap). Do âm thanh thoát ra khỏi khoảng cách này khá lớn, việc gắn nòng giảm thanh vào súng ổ xoay gần như là vô dụng.
Những lỗi súng đạn ngớ ngẩn trong Call of Duty: Black Ops Cold War - Ảnh 7.
Lực thoát ra ở cylinder gap đủ lớn để khiến cho nhiều người hư hại bàn tay vĩnh viễn nếu cầm súng sai cách.
Số lượng súng ngắn ổ xoay giải quyết được vấn đề cylinder gap để gắn ống giảm thanh trên thế giới không nhiều, nổi tiếng nhất là khẩu Nagant 1895.
AKS-74U
Những lỗi súng đạn ngớ ngẩn trong Call of Duty: Black Ops Cold War - Ảnh 8.

AKS-74U xuất hiện trong trò chơi dưới tên gọi AK-74u và được xếp vào hạng mục súng tiểu liên (Submachine gun - SMG), ngang hàng với MP5 và T821.
Những lỗi súng đạn ngớ ngẩn trong Call of Duty: Black Ops Cold War - Ảnh 9.
Không chỉ gọi nhầm AK-74u là tiểu liên, game cũng ghi nhầm cỡ đạn của súng là 5.56mm, vốn là đạn của Mỹ. Cỡ đạn chính xác hơn sẽ là 5.45x39mm
Đây là điều không hợp lý vì SMG là từ dùng để chỉ những khẩu súng bắn đạn súng ngắn (trong trường hợp này là 9mm) và có khả năng bắn bán tự động (semi-auto) lẫn tự động (full-auto). AKS-74U sử dụng cỡ đạn 5.45x39mm, tương tự như súng trường AK-74. AK-74u của game nên được xếp vào hạng mục súng trường chiến đấu (Assault rilfe) hoặc là hạng mục riêng là Carbine.
Steyr AUG A1
Những lỗi súng đạn ngớ ngẩn trong Call of Duty: Black Ops Cold War - Ảnh 10.

Steyr AUG A1, khẩu súng trường bullpup của Áo xuất hiện trong game dưới tên gọi AUG. AUG A1 có hai chế độ bắn là bán tự động và tự động, trong khi đó AUG trong game lại có khả năng bắn liên thanh 3 phát.
Mẫu súng duy nhất của dòng AUG có thể bắn liên thanh 3 phát là mẫu AUG A3. Tuy nhiên thế hệ A3 được sản xuất 2005 trở đi, vì thế không thể nào xuất hiện trong một trò chơi lấy bối cảnh trong thời chiến tranh lạnh được.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin hãy ủng hộ tác giả tại đây