Dạo gần đây,mình cũng gặp kha khá các bạn bắt lỗi chính tả của người khác,nhưng chính bản thân họ lại viết sai chính tả tè le ra.Mình cũng biết chút ít về chính tả,nhưng khi gõ văn bản để bình luận,tương tác thì mình cũng không quan trọng lắm vấn đề này,kể cả tên người mình cũng chẳng gõ chữ hoa,nhưng có chấm phẩy thì rõ ràng,mục đích cuối cùng cũng chỉ để mọi người có thể hiểu được ý mình nói là gì,hoặc viết tắt nhiều chữ để gõ thành văn bản nhanh một chút,vì tính cách mình như vậy,hihi...
Chuyện là sáng nay,mình gặp 1 cmt viết sai chính tả,cái bạn sai là dấu ? và ~ trong từ "có sẵn" viết sai thành "có sẳn".Mình đọc vẫn hiểu,mình cũng ko thấy lỗi sai do mình ko quá để ý việc này.Chuyện sẽ chẳng có gì,khi mình đọc cmt của một bạn vừa rep cmt của bạn trên và bắt lỗi ngay cái chỗ mình vừa nêu trong khi bạn ấy lại sai chính tả tè le ra.Nguyên văn của bạn ấy là:"sẳn là clgt. Khuyết tật ngôn ngữ viết à".
1.Là từ đầu câu ko viết hoa.
2.Không dấu hết câu.
3.Cụm "ngôn ngữ viết",t cũng chưa nghe cụm này bao giờ.T thấy đây là lỗi ngữ pháp,ko biết các bạn có đồng ý lỗi thứ 3 mà mình đề ra hay không?.
Rất nhiều trường hợp ngớ ngẩn như thế này.Trong khi mình đọc hiểu được câu ấy,thì mình nghĩ không cần bắt bẻ làm gì lỗi vặt này.Mình nghĩ chỉ nên bắt lỗi những câu nào ghi thiếu dấu câu,chấm phẩy làm cho những từ trong câu dính với nhau,khiến nó tối nghĩa khó hiểu.Mình cũng nhiều lần gặp trường hợp này,khi mình đọc mà không hiểu bạn ý nói gì,thì mình sẽ đề nghị chấm phẩy rõ ràng,đề nghị giải nghĩa.Phong trào sửa chính tả này có cũng 4-5 năm rồi,giờ cũng ít ai sửa chính tả,quan trọng là đọc vẫn hiểu là được.
Mình muốn thông qua bài viết này,để mong mọi người đừng cực đoan hóa chính tả,đâu phải ai cũng đúng chính tả 100%,có nhiều từ nhiều khi người khác quên cũng chẳng sao.Việc cực đoan hóa khiến mình ám ảnh.Mỗi khi mình tranh luận với ai đó,mình luôn phải sửa câu từ,sợ sai chính tả thì bao nhiêu tâm huyết dồn vào câu biện luận bị đổ sông đổ biển,khi những người cùn lý lại lôi chính tả ra để bắt bẻ mình.
Và cuối cùng,mình mong mọi người đừng cực đoan hóa vấn đề.Chúc mọi người buổi sáng vui vẻ.