Bạn càng dành nhiều thời gian theo đuổi "ý tưởng hoàn hảo" thì bạn càng dành ít thời gian để tinh chỉnh ý tưởng cho đến khi nó thực sự hoàn hảo.
Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng một ý tưởng kinh doanh hoàn hảo chỉ có trong truyền thuyết ? Và chúng ta đều biết rằng truyền thuyết chỉ giống như là một khoảnh khắc truyền cảm hứng trong phim ảnh.

Ý tưởng kinh doanh hoàn hảo nhưng không hoàn hảo hoàn toàn

Những ý tưởng hoàn hảo không tồn tại bởi vì — cho đến khi bạn đưa chúng vào thế giới thực — chúng chỉ là những khái niệm. Trong thế giới thực, ý tưởng của bạn sẽ bị đánh bại hàng nghìn lần cho đến khi nó hầu như không giống với bất cứ điều gì trong đầu bạn lúc này.
Việc thực sự bắt đầu mới là điều dẫn bạn đến sự biến đổi phù hợp của ý tưởng - chứ không phải là bài tập tinh thần khi chỉ nghĩ về nó.

Ý tưởng kinh doanh cần sự cải tiến thường xuyên

Một quan niệm sai lầm phổ biến mà nhiều người tin rằng các ý tưởng đã hoàn thiện ngay từ đầu. Giống như ý tưởng tạo ra website cá nhân này đôi khi đẹp thì chưa đủ mà còn phải load nhanh nữa.
Và sự thật là bạn phải cải tiến ý tưởng đó thường xuyên. Điều tốt nhất bạn có thể làm là bắt đầu làm ngay trong hôm nay. Khi làm bạn sẽ phát hiện ra nhiều vấn đề và cải tiến nó nhiều lần. Chính điều đó khiến ý tưởng hay sản phẩm của bạn càng gần với một "ý tưởng hay sản phẩm hoàn hảo".
Và tin tôi đi, rằng nó sẽ gần như không giống như những gì bạn đã suy nghĩ trong đầu.

Sự mới lạ sẽ không hẳn giúp ý tưởng của bạn trở nên hoàn hảo

Chỉ vì ý tưởng của bạn có vẻ không đủ mới lạ không có nghĩa là nó không phải là một ý tưởng tuyệt vời. Hầu hết các ý tưởng tuyệt vời chỉ đơn giản là sự lặp lại của một ý tưởng trước đó. Không phải tính mới lạ sẽ chiến thắng, mà đó là cách bạn thực hiện chúng.
Trong khi chúng ta có xu hướng say mê với những ý tưởng hoàn hảo hoàn toàn nguyên bản — sự thật là có rất nhiều ý tưởng tốt ngoài kia, đang chết dần để được cải thiện tốt hơn. Điều này bao gồm của riêng bạn.

Bắt đầu ngay bây giờ và hoàn thiện nó sau

Bạn càng dành nhiều thời gian theo đuổi “ý tưởng hoàn hảo” thì bạn càng dành ít thời gian để tinh chỉnh ý tưởng cho đến khi nó thực sự hoàn hảo.
Hãy coi ý tưởng của bạn chỉ đơn giản là một hạt giống và bắt đầu gieo trồng nó nào.
Dịch và Edit: Võ Minh Trí
By: Wil Schroter