Bắt đầu với câu hỏi tại sao ?

" Nhưng Microsoft chưa bao giờ có được tính nhân văn và nghệ thuật tự do trong ADN của mình. Thậm chí ngay cả khi được quan sát Mac, họ cũng không thể sao chép tốt nó được. Họ hoàn toàn không thể làm được điều đó.

Tôi có quan điểm riêng  về những  nguyên nhân dẫn đến sự suy tàn của các côn g ty như IBM hay Microsoft. Công ty có một công việc tuyệt vời , sự cải tiến và trở thành độc quyền , lũng đoạn hoặc gần như thế trong một số lĩnh vực, rồi sau đó chất lượng sản phẩm dần trở thành thứ yếu. Công ty bắt đầu coi trọng những gã bán hàng giỏi ,bởi họ là những người có thể dịch chuyển chiếc kim la bàn doanh thu , chứ không phải là các kỹ sư hay các nhà thiết kế. V ì thế, cuối cùng nhân viên bán hàng trở thành người điều hành công ty . John Akers của IBM là một nhà kinh doanh giỏi, có khả năng hùng biện và rất thông minh , nhưng anh ta không hiểu gì về sản phẩm. Điều tương tự cũng xảy ra với Xerox . Khi những gã bán hàng điều hành công ty, những anh chàng của sản phẩm không còn ý nghĩa gì nhiều , và phần lớn họ đều bị sa thải. "

                                                                                                   Trích Tiểu sử Steve Jobs.


Cuốn sách là câu trả lời rõ ràng giúp ta hiểu tại sao Steve lại nghĩ như trên và cơ chế hình thành, phát triển, suy yếu ( nếu thiếu may mắn thì sẽ sụp đổ như Yahoo chẳng hạn) của bất kì công ty nào.


Vòng tròn vàng đơn giản là 3 câu hỏi TẠI SAO, NHƯ THẾ NÀO và CÁI GÌ. Cơ chế hình thành phát triển và suy yếu của mỗi công ty được thể hiện qua điều quan trọng nhất trong vòng tròn vàng là TẠI SAOCÁI GÌ. 


Cơ chế như sau:


- Mỗi công ty hay start-up ra đời, họ luôn có một niềm tin, mục tiêu lớn lao để phấn đấu và vươn tới. Chính niềm tin, mục tiêu lớn lao này giúp họ tràn đầy nhiệt huyết và năng lượng tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao. Đây là quãng thời gian họ hiểu lý do thực hiện điều đang làm, họ hiểu tại sao start- up này được thành lập - Họ hiểu TẠI SAO làm điều họ đang làm. 


- Những start- up có những sản phẩm đặc biệt hoặc tốt hơn theo thời gian phát triển thành những công ty lớn. Khi trở thành những công ty lớn, các công ty có bộ máy quản lý phức tạp hơn. Đến lúc này có 2 trường hợp xảy ra:


+) TH1: Những người đứng đầu start-up có khả năng truyền niềm tin từ lúc khởi nghiệp và cảm hứng của bản thân tới các nhân viên mới, các lãnh đạo mới để tạo nên những sản phẩm tốt hơn các sản phẩm trước đó. 


+) TH2: Những người đứng đầu start-up không có khả năng truyền niềm tin từ lúc khởi nghiệp và cảm hứng của bản thân tới các nhân viên mới, các lãnh đạo mới. Công ty bắt đầu ưu tiên lợi nhuận- Mất dần niềm và cảm hứng  . Suy nghĩ " Làm thế nào để khách hàng mua sản phẩm ?" bắt đầu thay vì " Làm thế nào để sản phẩm tốt hơn cho khách hàng ?" Như thời gian còn là Start-up và các sản phẩm được ra đời với chất lượng bình thường và không có gì nổi bật- Họ chỉ muốn biết làm CÁI GÌ để có nhiều lợi nhuận nhất. 


Thời điểm đường WHAT và đường WHY không còn song song là lúc công ty chỉ muốn biết làm CÁI GÌ để có nhiều lợi nhuận nhất. 


Apple là một ví dụ cụ thể nhất để minh họa về cơ chế hình thành, phát triển và suy yếu của một công ty dựa trên.


1976- 1991: Là quãng thời gian Apple bắt đầu được hình thành và phát triển thành công ty lớn tương ứng với quãng thời gian đường WHAT và đường WHY song song với nhau. Ở thời điểm này từ niềm cảm hứng của hai Steve, những sản phẩm tuyệt vời được ra đời như Apple I, Apple II ra đời, và sau này là Mactonish là đời. Có thể máy Mactonish được coi là một thất bại về mặt kinh tế nhưng những gì mà Steve Jobs làm ở máy tính Mactonish là nền tảng cho các máy tính sau này như Font chữ, Đồ họa người dùng tương tác với máy tính qua chuột thay vì qua gõ lệnh. Có thể coi đây là một sản phẩm đột phát và qua đó khẳng định rẳng Apple luôn hiểu TẠI SAO Apple ra đời và luôn cố gắng cho ra tốt hơn những sản phẩm thế hệ trước.


- 1991- 1997: Là quãng thời gian mà các chuyên viên bán hàng làm CEO. Apple thay vì chỉ tập chung phát triển máy tính, họ phát triển đủ các loại sản phẩm như máy in, điện thoại, mính tính,... nhưng các sản phẩm không có nhiều điều đặc biệt và nhiều sản phẩm có chất lượng kém. Trong thời gian này họ chỉ quan tâm đến làm CÁI GÌ để tạo ra lợi nhuận nhiều nhất. Kết quả: Apple suýt phá sản năm 1997 nếu Steve Jobs không trở lại và những điều xảy ra sau đó là lịch sử.


Cuốn sách lý giải tại sao " sản phẩm, không phải lợi nhuận, mới chính là động lực" để tạo nên một Apple như ngày nay. Link sách tiếng Anh: https://drive.google.com/file/d/0By3ocyaaT8dsYzUzWUItUWRxVFE/view?usp=sharing

Bản tiếng Việt chưa có pdf, bạn có thể mua cuốn này ở Đinh Lễ :).

22
2501 lượt xem
22
0
0 bình luận