Tôi nói trước nha, tôi không viết theo trình tự gì đâu, nghĩ đến đâu viết đến đấy thôi à. Với tôi cũng chỉ mới học lớp 8 thôi nên vẫn sẽ có những suy nghĩ chưa thấu đáo. Viết mấy cái này cũng chỉ để chia sẽ quan điểm cá nhan thôi nên nếu có gì không đúng mong mọi người góp ý giúp ạ. Và bây giờ chúng ta hãy bắt đầu với câu nói: "Con trai mà đi so đo với con gái không thấy nhục à," chúng ta bắt đầu với bình đẳng giới trước nhé
Sẽ có nhiều người hỏi rằng câu nói này có liên quan quái gì đến bình đẳng giới đâu mà đưa vào. Tôi thề rằng là chỉ cần bạn nghĩ ngược chút thôi là bạn thấy nó thể hiện sự bát công liền đấy. nếu chưa hiểu thì để tôi nêu quan điểm của tôi. Tôi xin nhắc lại đây là quan điểm cái nhân tôi không ép các bạn tiếp nhận, tôi viết chỉ để trong lòng được dễ chịu thôi. Nào chúng ta bắt đầu nha.
Câu nói "Con trai mà đi so đo với con gái không thấy nhục à" là một câu nói rất phổ biến, người dùng câu này nhiều nhất là con gái đó nha.
Bạn có thể nghĩ "Ủa câu này bình thường mà nhưng theo tôi nói đang làm mất đi sự bình đẳng giữa giới tính. VÌ sao thì hãy nghe thử phân tích của tôi nha, tôi sẽ nói ngắn gọn thôi. Câu này thường dùng trong trường hợp nào nhỉ. có phải các bạn hay dùng nói khi so chiều cao, cãi nhau, chơi thua một thằng con trai không.
Có thể câu nói này áp dụng vào thực tế chỗ các bạn khác so với ở chỗ tôi. Tôi để ý rằng sẽ có vài bạn nữ khi thua sẽ buộc miệng thốt ra câu này. HỌ nói con trai mà đi so với con gái mà không thấy nhục thế thì bộ con gái thấp kém lắm à, sao lại khi so với con gái lại nhục hả. Con trai hơn con gái ở đâu à, đều là người như nhau thì vì sao lại không thể so sánh. Thật phi lí.
Các bạn nữ à, khi bạn thua mà bạn nói ra câu này, như tự đẩy chính bản thân bạn và phụ nữ vào thế yếu đấy, chỉ khi kẻ trên so với kẻ dưới mới gọi là nhục thôi các bạn, còn nam với nữ, khác nhau ở mỗi cái giới tính thì sao lại không so được, trên thế giới hoàn toàn có những người phụ nữ cao hơn nhiều so với đàn ông đấy thế thì vì sao lại không so sánh được.
Tôi không hiểu và không đồng tình với mấy câu nói đại loại vậy. Miệng thì nói là bình đẳng giới nhưng sự bất công với phụ nữ nó rõ rành rành ra đó luôn đấy. Thật sự là tôi vô cùng mệt mỏi khi chứng kiến những cảnh đó hay bị nói kiểu dó, tôi thật sự rất là mệt với mấy cái đó luôn á trời.
Các bạn có thấy rằng trong sách giáo khoa môn văn có thật sự rất ít tác phẩm của nhà văn nữ được đưa vào chương trình học không. Như sách ngữ văn 8 của tôi chỉ có hai thơ ở tập một là bài Qua Đèo Ngang của bà Huyện Thanh Quang và Đền Sầm Nghi Đống của Hồ Xuân Hương. Mà có thì cũng chỉ là cho vào những bài như thực hành đọc hay là phần viết chứ không cho học, phân tích kĩ tác phẩm của họ. Đặc biệt là Đền Sầm Nghi Đống, chúng tôi phải đọc nó qua lăng kính của người khác. Nhưng khá may mắn là tập 2 có văn bản "Những ngôi sao xa xôi" của bà Lê Minh Khuê được đưa vào chương trình dạy học. nhưng theo tôi nên sắp xếp lại, không biết trường khác thế nào chứ trường tôi thì văn bản ba học khá ngắn, phân tích không sâu và không giới thiệu nhiều về tác giả.
Lí do chính cho việc này là, bình đẳng giới chỉ mới phát triển mạnh mẽ chỉ trong vào chục năm gần đây thôi. Những người soạn sách với lối tư duy cũ, sẽ ưu tiên chọn những tác phẩm kinh điển từ thời phong kiến hoạc chiến tranh, cái thời mà nữ không được tiếp xúc với học hành.
Làm ơn thay đổi mấy cái suy nghĩ đó đi, họ đang bỏ lỡ một đống tác phẩm tuyệt vời, hay mà phái nữ đã viết ra trong vài chục năm gần đây. Bên cạnh đó còn có những quan niệm về thể loại như. Đàn ông thì viết về chính trị, kinh tế và xã hội còn đàn bà thì viết mấy thể loại tình cảm sướt mướt. Không hẳn là ở đâu cũng vậy nhưng câu nói này thật sự vẫn rất nhiều. Nói thật thì vốn tôi cũng đã biết rằng xã hội này vốn không bao giờ có cái gì tuyệt đối, công bằng cũng vậy thôi.
Để kể tiếp cho nè, ở trường tôi á, khi tổ chức bóng rổ ông thầy thể dục đã giải thích luật và kiểu phạt cho chúng tôi, lúc đó tôi có chút khó chịu nhưng cũng không biết vì sao, nhưng khi suy nghĩ lại thì tôi mưới biết lí do.
Tui nói cho nghe nè, ở trường tôi á, học sinh nam mà mắc lỗi chạy bước (Di chuyển chân trụ hoặc đi quá 2 bước mà không nhồi bóng) là bị phạt ngay còn học sinh nữ thì dưới 4 bước thì được tha. Còn cái luật hai lần dẫn bóng nữa (Dừng nhồi bóng - cầm bóng bằng 2 tay - sau đó lại tiếp tục nhồi, hoặc nhồi bóng bằng cả hai tay cùng lúc), học sinh nam phạm vào là phạt luôn còn nữ thì lần một tha cho.
Tôi nói thật nha mấy người đó làm như nữ không biết luật chơi vậy á. Có rất nhiều bạn nam ghen tị với bạn nữ còn bạn nữ thì cảm thấy vui, tự hào. Tôi không hiểu thiệt luôn á, mấy người đó vui vì cái gì vậy trời, cái đó có hay ho à, nếu mà hiểu theo kiểu của tôi là "bọn cái gái có biết gì đâu, du di cho nó là được mà." Bộ các bạn không thấy bản thân bị đặt vào vế dưới à, điều này chỉ càng là mâu thuẫn giưa nam nữ càng lớn thôi.