Hồi còn đi làm thêm với đồng lương 12k/1 giờ. Mong mỏi lớn nhất của mình hồi đó chỉ là sau khi nhận lương sẽ tự thưởng cho mình một chai Strongbow ngay tại quán với giá đâu đó 50 60k gì đó mà mình không nhớ rõ. Tức là bằng ngang ngửa một tối làm thêm ở đó.
Lúc mình rời ngành y, chuyển sang làm cho một công ty du lịch. Lương mỗi tháng tất nhiên cao lên một chút. Thì ước mơ của mình là xách cái balo một mình đi du lịch mấy nước lân cận.
Rồi hồi mình còn ở Đà Lạt, cộng cả mấy công việc làm thêm lẫn làm chính lại, lương tất nhiên là cao hơn chút nữa, ước mơ của mình lại là được ở trong một căn nhà rộng hơn, thoải mái hơn trong chi tiêu, du lịch.
Và giờ ra đến Phú Quý, lương mỗi tháng lại cũng cao thêm nữa. Thì mình lại muốn sắm fins để bơi lội, muốn sở hữu cho mình những bộ đồ bơi sang chảnh, mắc tiền để mặc lên trông thật troáy, thật xinh. Muốn mua chiếc iphone đời mới nhất với bộ nhớ nhiều nhất đề quay chụp cho đã.
Sáng nay ngồi tham khảo giá một vòng, loại fins mình muốn có giá hơn 8 triệu. Mấy món đồ lặn vừa mắt mình cũng từ 500k trở lên. Chiếc điện thoại mình muốn mua cũng 20-30 triệu.
Cái tự nhiên mình nghĩ lại cái hồi mình đi làm thêm, lương 12k/h, mong muốn uống chai cider mấy chục ngàn đấy biến đâu rồi nhỉ? Càng làm ra tiền, càng bơi ra xa, càng tiếp xúc với nhiều thứ, càng khiến mình trở nên khao khát có được những thứ xa xỉ hơn, nhiều tiền hơn. Rồi một vòng luẩn quẩn lại bắt đầu.
Muốn sở hữu. Nỗ lực để được sở hữu. Rồi sau khi sở hữu được rồi, lại khao khát cái cao lớn hơn, rồi lại nỗ lực hơn, rồi lại thấy cái khác lấp lánh hơn nữa. Thế rồi khi nào mới là đủ? Khi nào mới bớt tham? Khi nào mới dừng lại?
Ừ thì mình biết nỗ lực tiến lên là tốt mà. Nỗ lực để cuộc sống mình tốt hơn. Nỗ lực để chăm lo cho gia đình mình. Nỗ lực để thực hiện được những gì mình khao khát. Tất cả những gì mình từng mong muốn, mình cũng thực hiện được hết rồi. Mình có vui không. Vui chứ. Nhưng mà niềm vui ấy có kéo dài mãi được không? Lần sau có dễ dàng thõa mãn được như lần trước không? Hay như con nghiện, càng ngày liều lượng càng phải tăng mới dẹp được cơn khát?
Thôi ráng, không ham chơi nữa, không mê nữa, không khát khao những thứ lấp lánh nữa. Dừng lại được rồi.
Nhưng mà xí mê, có fins bơi nó đã thiệt nha. Có bộ suit lặn xịn mặc vô nó xinh thiệt. Và có con iphone 14 promax 512 GB quay phim thì còn đỉnh nữa. Hay là nốt lần này, nhỉ =))))))