Cô gái trong những bức hình bên dưới tên Phạm Trường Lan Thy, sinh ngày 30/04/1998, là 1 trong 3 người đầu tiên ở Việt Nam sinh ra trong ống nghiệm. Cô lớn lên trong một gia đình khá giả và có chút thế lực, xinh đẹp, học giỏi...
...Lan Thy sở hữu bộ sưu tập thành tích đáng ngưỡng mộ như: giải Nhất cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp thành phố học sinh trong học năm 2015; giải Nhất trong kỳ thi sáng tạo khoa học kỹ thuật Lê Hồng Phong - Intel Science Engineering Fair năm học 2014-2015; giải Khuyến khích cuộc thi Thực hiện ước mơ lần 2 năm học 2013-2014.
"Hotgirl ống nghiệm" cũng từng giành giải Nhì cuộc thi Cùng non sông cất cánh lần 4 - năm 2014; giải Ba cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2015; Huy chương vàng - Môn Lịch sử khối 11 Kỳ thi Olympic tháng 4 TP HCM lần I, năm học 2014-2015; Giải triển vọng cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ; Top 20 toàn quốc cuộc thi Miss Áo dài nữ sinh Việt Nam 2015...
Ngoài thành tích học tập đáng nể, Lan Thy có khả năng cảm thụ và chơi được nhiều loại nhạc cụ như: piano, organ, violin, ukulele, saxophone, guitar, kèn trumpet, kèn trombone, trong đó giỏi nhất là piano và violin..." (theo Vnexpress)
Phạm Trường Lan Thy còn là thí sinh đoạt giải 3 trong cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" 2016 và được nhận học bổng toàn phần của Đại Học FPT đến một trường học danh tiếng ở Nhật. Đằng sau suất học bỗng ấy là một câu chuyện, có lẽ đọc được bạn sẽ có cảm giác vừa bất ngờ, hụt hẫng vừa quen thuộc, bình thường.
Tôi không luận đúng sai, phải trái vì thông tin vốn dĩ cũng chưa xác thực hay đính chính. Nhưng, nếu câu chuyện là sự thật, thì cô gái ấy là thiên thần hay ác quỷ, xã hội này đã chìm đắm đến mức độ nào rồi. Nếu đây là sự thật, ai sẽ trả lại công bằng cho chàng trai có tên là Gia Khôi ấy?
Có thể là hình ảnh về 3 người và văn bản cho biết 'BÀ TÁM+ Showbiz Thy Phạm Tường câu chuyện Sao những bạ nhai thể bằng toàn của chinh Nếu mình lấy tường của Khôi chết không mình người mình hành :))) "HOTGIRL ỐNG NGHIỆM" BỨC XÚC ẨN Ý KHԔNG ĂN C.ẮP NHƯNG SAU LẠI PHÁT NGÔN GÂY s.ỐC: "MÌNH có LẤY TƯỞNG THÌ CŨNG LÀ VIỆC CỦA MÌNH, NGƯỜI ĐÃ CH.ẾT RỒI KHÔNG HOÀN THÀNH ĐƯỢC THÌ MÌNH LÀM THAY THÔI!"'

Có thể Khôi đã mất, nhưng câu chuyện này năm nào cũng bị đ.ào lên và mới đây, "Hotgirl ống nghiệm" - Lan Thy không chịu được nữa mà đã lên tiếng đáp trả dư luận. Nhưng có lẽ càng nói càng sai, và càng khiến mọi người bức xúc hơn. Cmt của Lan Thy trong 1 group viết về mình:
-"Sao những bạn nhai câu chuyện của mình như nhai bò thế ạ ? Có chứng cứ bằng chứng nào cụ thể buộc tội mình ăn c.ắp ý tưởng của Khôi không, hoàn toàn không có..."
Đoạn gây ph.ẫn n.ộ hơn là khi cô nàng này có phát ngôn khiến nhiều người cho rằng cô đang không tôn trọng bạn mình (anh Khôi) cũng chính là người đã m.ất và là người bị cô lấy cắp ý tưởng rồi sang Nhật ngon lành:
-"Nếu mình có lấy ý tưởng của Khôi cũng là việc của mình, người đã ch.ết rồi không hoàn thành được thì mình làm thay thôi có gì là sai ?"
Thực sự không nói không sao, chứ càng nói càng cho mọi người thấy là bản thân quá ích kỷ :))) Chuyện cũ người ta hay nhắc lại, biết sao không ? Là bởi nó không rõ ràng, không minh bạch, và khiến nhiều người bị o.an ứ.c đó :))
Nguyễn Thu Phương bình luận:
"Sự thật là em định gác bút rồi. Em không có muốn viết nữa."
Gia Khôi - người mà đáng nhẽ sẽ được học bổng ở Đại Học quốc tế Tokyo chứ không phải bạn Hot girl thụ tinh trong ống nghiệm kia. Nên em muốn viết lại vấn đề này thêm một lần nữa. Vì không muốn công lao và trí tuệ một người đã bị ăn cắp trắng trợn tới mức đột quỵ mà mất như vậy.
Chuyện là em Lan Thy kia, là một trong bốn đứa trẻ đầu tiên ở Việt Nam được sinh ra vào năm 1998 nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Nhờ ngoại hình xinh xắn, gia thế khủng và lần xuất hiện ở chương trình đường lên đỉnh Olympia (70 điểm về đích ) nên em ấy khá là nổi tiếng. Trong một công trình nghiên cứu về máy phát hiện đột quỵ với một bạn cùng lớp, mà em được trao học bổng du học tại Đại Học quốc tế Tokyo ~~~
Nhưng sự thật là phát minh với ý tưởng kia là của ai ? Vâng, là của chính Gia Khôi. Đầu tiên em Lan Thy với Gia Khôi cùng một em nữa lập nhóm theo đuổi ý tưởng. Nhưng đến 1/3 giai đoạn, em Lan Thy với em kia bỏ cuộc đi phát triển cái khác. Còn em Gia Khôi, cũng vì có tiền sử bị đột quỵ, mà em quyết theo đuổi dự án này tới cùng, cộng với sự trợ giúp của thầy vật lý. Nhưng sai lầm của em, đó là em không đổi mật khẩu Mail của mình. (Trước đó nghiên cứu cùng thì ba bạn dùng chung 1mail để trao đổi với thầy vật lý).
Đây là những thông điệp mà Khôi để lại:

Nên những ý kiến, sáng tạo, và kết quả của em đã bị Lan Thy ăn cắp hết và đưa ra phát minh trước em một bước. Khi em kêu nhờ nhaf trường phân xử, thì hiệu trưởng trường THPT Lê Hồng Phong nhất quyết bênh vực cho em Lan Thy. Mặc cho thầy giáo vật lý đứng về phía em Gia Khôi, lý do "vì danh dự của nhà trường trước sở giáo dục".
Và vâng, Khôi do không chịu được cú shock trước phát minh tâm huyết và niềm hi vọng của mình, nên em shock nặng lên cơn đột quỵ và ra đi sau đó ít lâu. Trong khi người bạn thân cũ của em Lan Thy lại đàng hoàng nhận giải và được xuất học bổng du học tại ĐH quốc tế Tokyo ( hiện đang theo học ở đó).
Và theo như em được biết, thì trước đây Lan Thy thi học sinh giỏi sử cũng từng bị bắt quả tang vì dùng phao trong nhà vệ sinh. Nhưng vẫn được bưng bít nhờ thế lực gia đình và thầy hiệu phó. Nên thực sự không hiểu nổi, ngay trên ghế nhà trường còn thiếu sự công bằng, thì ra xã hội liệu có còn niềm tin?
Nói ra thì dài, bài viết ngắn gọn đủ vấn đề. Nửa năm nay các bài viết liên quan tới vấn đề này đều bị xoá ngay sau đó, các trang web hay page viết về vấn đề này đều bị đánh sập. Lan Thy và nhà trường thì đề cao khẩu hiệu "im lặng kệ đời".  Vẫn ung dung nhận học bổng, kết quả của phát minh không phải mình là tác giả. Mà là trí tuệ và sự kiên trì của người đã mất.
Cá nhân mình du học bằng tiền gia đình. Nên thực sự rất phục những bạn du học được cấp học bổng, vì được cấp học bổng tất nhiên phải học rất giỏi, mà còn được học ở Đh danh tiếng Tokyo. Nhưng theo các bạn, liệu những thành phần như này, có đáng ung dung hưởng thành quả không ? Có đáng được báo chí tung hô trong khi một cậu bé khác chết trong đau khổ và thất vọng vì chữ công lý không tồn tại ngay chính những bậc giảng dạy mình không ?
Lan Thy ạ, chúc mừng em, em giết người không cần dao. Và chị nghĩ là em im lặng dửng dưng trước tội ác trí tuệ của em, chưa chắc đã là an toàn đâu. Gia đình em thế lực mua thầy hiệu phó, nhưng chưa chắc đã mua nổi miệng thiên hạ.
Xin mong em thanh thản ra đi, đợi ngày kẻ ác lĩnh luật nhân quả. Tiếc cho Việt Nam, và cả đất Nhật mất đi một người tài thực sự. Người xứng đáng phải là người bỏ trí tuệ và công lao, chứ không phải kẻ ăn cắp mạo nhận.
Ảnh: IDICT
Minh Trang Yuen (Bạn bè của Thy):
HIỆN TƯỢNG "HOT GIRL ỐNG NGHIỆM" CHO BẠN THẤY, ĐÁM ĐÔNG CHỈ TIN NHỮNG GÌ NGƯỜI TA MUỐN TIN
(Sau khi đọc xong mà muốn share, hi vọng mọi người sẽ share để nhiều người biết tới hơn)
Có một cuốn sách mình từng thấy một anh nọ chia sẻ có câu thế này "Nhưng sự thật là sự thật, dù không có ai tin theo. Một điều sai lầm mà được hàng triệu người tin theo thì cũng là một điều sai lầm. Các con phải có thật nhiều can đảm mới có thể sống theo sự thật".
Mình không biết mọi người nghĩ thế nào, nhưng hồi cấp 3, khi vụ này lần đầu được báo chí làm rầm làm rộ, mình đã nghĩ, sao bạn bè cùng trang lứa mình phải khổ thân vì bằng cấp, giải thưởng để mà phải gian lận, đánh cắp ý tưởng thế nhỉ, nhưng lúc đó mình chợt thoáng nghĩ qua, giả sử, một đứa bất tài hay đánh cắp ý tưởng, lương tâm nó có cho phép nó cười tươi trước ống kính truyền hình và tự tin với kiến thức của mình đến thế.
Vậy là mình nghĩ, ước gì, chỉ là ước gì thôi, nếu được gặp nó, mình sẽ ôm nó và gửi cho nó nghe một bài hát, lời bài hát là "What doesn't kill you makes you stronger", nhưng mình cũng hi vọng, nó đừng tự tử, ít nhất là từ giờ đến đó, vì nó được sinh ra trên đời này, bằng cách này hay cách khác, là một điều kì diệu. Còn nếu như, nó có làm điều mà báo đài nói, thì nó cũng sẽ không bao giờ thoát khỏi tòa án lương tâm, không cần cộng đồng mạng nói gì, tự một đứa sinh năm 98, bằng mình, còn quá nhỏ và trẻ, phải sống với sự thật là mình đã làm như vậy, suốt quãng đời còn lại, thật ra đã là một sự trừng phạt nặng nề.

7 năm sau, khi được ghép nhóm tại 1 cuộc thi MT của Unilever  , mình may mắn cùng nhóm với nhỏ, hơi ngờ ngợ, mình mon men hỏi ra, biết được những điều nó kể, từ chính chủ, mình đã hoàn thành lời hứa năm xưa, là gửi cho nhỏ bài Stronger của Kelly Clarkson, và cảm thấy may mắn vì nhỏ không bị gì. Làm việc nhóm với nhỏ, biết được tính nhỏ thế nào, thực ra lúc đầu mình chưa nhận ra, chỉ đối xử với nhỏ như một người bạn mới quen, thấy nhỏ tốt tính, lắng nghe, đóng góp ý kiến, xây dựng ý tưởng, khiêm tốn hết sức mặc dù những điểm nhỏ nói rất nhiều điểm hay nhưng chưa bao giờ thấy nhỏ vênh váo chút nào.
 Hôm nay, nhân ngày (chả biết là một ngày ngẫu nhiên gì, nhưng mình nghĩ có vài cái page lâu ngày bị flop nên cần chút đỉnh tương tác), mọi người đào bới hết lên rồi chửi rủa, mình không hiểu những bạn bình luận bên dưới kia có bao giờ nghĩ, nếu người bị trù dập đấy là chính mình thì sao, nếu người bị trù dập đấy là chị, là em gái, là bạn mình thì sao, liệu bạn có buông ra những lời miệt thị "tinh trùng khuyết tật", "hót gơn ống nghiệm" " con đ* ăn cắp" kia hay không? Nếu một ngày kia, tài khoản người bạn đang trù dập bị khóa, người bạn đang trù dập chết đi, liệu bạn có vui hơn, xinh xắn hơn, sống hạnh phúc hơn, bạn có yêu thương bố mẹ người thân hơn chăng?
"Muốn yêu thương phải hiểu biết. Hiểu biết là chìa khóa của cánh cửa giải thoát." Cũng cuốn sách trên, chỉ cho mình điều này. Mình sẽ ngừng thù ghét nhau, yêu thương nhau, tập trung cho những điều ý nghĩa hơn cho cuộc sống của mình, vì vạn vật vũ trụ kết nối, bằng tình yêu thương. Mình đã định im lặng và kệ những thứ đang xảy ra, nhưng thôi, quyết định viết bài này, hi vọng Thy Pham  sống mạnh mẽ hơn, và những người đọc bài post này hiểu rõ cô ấy là người thế nào, mà xét cho cùng, tâm tính ta thế nào, tự ta là người hiểu rõ, không cần phải giải thích và càng không cần giải thích với những người không muốn hiểu.
Bài viết gốc với những sự thật của một kẻ yếu ớt, tiếng nói luôn bị lờ đi bởi một đám-đông chỉ muốn nghe những gì mình muốn nghe, hoặc biết nhưng chọn cách im lặng:

________________________________________________________________________________
1. Lưu ý: Những thông tin trên chưa được xác thực 100% mặc dù rất phổ biến, hãy tìm hiểu và suy nghĩ kĩ trước khi đưa ra kết luận.
2. Bài viết trên đây không phải của mình, từ phía 1 chiều, thông tin chưa xác thực ro ràng, thực hư câu chuyện mong các bạn bình luận ở dưới, hi vọng hạn chế gây war, thù địch với nội dung khá nhạy cảm, mình xin cảm ơn!
Tham khảo: