Nếu có dịp ghé Buôn Ma Thuột, đừng bỏ lỡ một món ăn nghe tên là thấy tò mò: bánh ướt chồng dĩa. Không phải món sang trọng gì, cũng chẳng quá cầu kỳ trong cách làm, nhưng lại có sức hút lạ lùng đến mức: ai từng thử qua đều nhớ mãi, không phải vì no mà là vì… vui.
Bánh ướt chồng dĩa thực ra là một phiên bản biến tấu từ món bánh ướt quen thuộc của người Việt. Nhưng thay vì dọn ra đĩa lớn hay cuốn sẵn với nhân có mộc nhĩ.
Món này được phục vụ theo từng cái bánh mỏng, mỗi cái đặt trên một dĩa riêng. Người ăn dùng đũa gắp từng lớp bánh, chấm với nước mắm pha ngọt dịu cay nồng hay mắm nêm đã pha sẵn vừa miệng, ăn kèm thịt nướng, nem nướng,nem chua, chả lụa, chả quế, dưa chua muối, xoài bào mỏng, dưa leo, lá húng quế.
Mỗi phần bánh chỉ mỏng như một làn sương, cóchút mỡ hành, hẹ, bột tôm khô, khi ăn nhẹ tênh mà lại cuốn đến lạ. Cứ thế, dĩa này chồng lên dĩa kia, tạo thành một chồng dĩa “đáng tự hào” như một chiến tích ăn uống.
Không khí trong quán lúc nào cũng rôm rả. Người đi ăn nhóm thì chọc nhau “coi ai chồng cao hơn”, người đi ăn một mình thì vừa ăn vừa tận hưởng cái cảm giác giản dị mà khó nơi nào có được. Bánh nóng, nước mắm ấm, mắm nêm thơm, rau sống tươi, mà thịt nướng thì thơm lừng. Tất cả hòa quyện trong từng gắp nhỏ, không khiến người ta no căng mà chỉ thấy... vui bụng.
Tôi nhớ lần đầu ăn bánh ướt chồng dĩa là một buổi chiều lành lạnh, trời vừa mưa xong. Quán nằm trong con đường nhỏ trên phố Trần Nhật Duật. Vào quán, ngồi trên chiếc ghế nhựa cũ, nhìn cô chủ thoăn thoắt tráng bánh, nướng thịt, múc nước chấm. Một lát sau, bàn đã đầy những chiếc dĩa nhỏ xếp lớp. Tôi ăn thử một cái, rồi thêm cái nữa, và rồi chẳng biết từ lúc nào đã có hơn mười chiếc dĩa lặng lẽ chồng lên nhau trước mặt.
Có những món ăn không cần quá cao sang, cũng chẳng cần quảng cáo rầm rộ. Bánh ướt chồng dĩa của Buôn Ma Thuột là một món như thế. Vừa mộc mạc, vừa dễ thương, lại gói gọn cả một phần tính cách của người Tây Nguyên: chân thật, gần gũi và hiếu khách.
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn mang cả hương vị lẫn trải nghiệm, thì bánh ướt chồng dĩa chắc chắn là lựa chọn không nên bỏ lỡ. Và ai biết được – biết đâu sau một lần ăn, bạn cũng sẽ nhớ mãi cái cảm giác “chồng dĩa” đầy vui nhộn đó, như một kỷ niệm nhỏ trong hành trình khám phá phố núi.