Bài viết có sử dụng hình ảnh thực tế, có thể hơi NSFW
Khí hư là gì nè?
Khí hư là chất dịch tiết ra từ âm đạo và cổ tử cung, hỗn hợp gồm có chất nhầy cổ tử cung, dịch âm đạo, tế bào chết và vi khuẩn. Dưới tác dụng của trọng lực, hằng ngày, khí hư chảy ra ngoài cơ thể như 1 cơn sóng cuốn trôi tế bào chết, chất bẩn ra khỏi âm đạo, bảo vệ meow meow và nó cũng là chất bôi trơn. Loại vi khuẩn sống trong âm đạo là lợi khuẩn lactobaclli, chúng sinh ra acid lactic và H2O2, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn khác.
Khí hư bình thường trông như thế nào?
Khí hư bình thường có dải màu như màu trong, trắng sữa, trắng ngà, trắng đục, vàng nhạt; có mùi tanh nhẹ hoặc không mùi; không ngứa ngáy khó chịu.Khí hư thay đổi trong suốt chu kì kinh nguyệt do sự tăng giảm lượng hormone.
• Trước và sau rụng dâu: Bây giờ, lượng khí hư là ít nhất, màu trắng, dày và dính. Khí hư nâu đỏ có thể xuất hiện trước kì dâu như là dấu hiệu báo bà dì sắp về đến cửa nhà bạn hoặc sau kì là do tàn dư mùa dâu rụng. (Fig 1)
• Trước rụng trứng: Estrogen bắt đầu tăng, cổ tử cung bắt đầu tiết nhiều nhầy hơn. Lúc này, khí hư dày, dạng kem, màu trắng sữa, vàng nhạt hoặc trắng đục. (Fig 2)
• Khi rụng trứng: Lượng khí hư tiết ra những ngày này nhiều gấp 30 lần ngày thường. Bạn sẽ cảm thấy “ẩm ướt” hơn bình thường. Khí hư có màu trong như lòng trắng trứng, nhớt, dai, có thể dùng ngón cái và ngón trỏ để kéo sợi. Chất nhầy cổ tử cung “nước nôi” nhằm mục đích tạo 1 bể bơi tiêu chuẩn cho các vận động viên bơi lội đến giành cup trứng. (Fig 3)
Bổ sung thêm chút là giai đoạn này nội tiết tố thay đổi, estrogen tăng cao nên có thể gặp 1 xíu khí hư màu hồng nha (ít thì được nha, chứ nhiều là không ổn á)
• Sau rụng trứng: Lượng khí hư giảm xuống, dày, khô và dính hơn, màu đục hơn.
Khí hư bất thường thì có màu gì?
• Màu trắng, dày, vón cục, không mùi: có thể mô tả như cottage cheese hoặc bã đậu. Đây là bệnh nhiễm nấm men, đi kèm triệu chứng khác như ngứa, châm chích vùng âm đạo, đau khi đi tiểu, khi qhtd. Nhiễm nấm men là 1 bệnh phổ biến, 75% phụ nữ mắc ít nhất 1 lần trong đời, 40-45% mắc 2 lần trở lên. (Fig 4)
• Màu xanh-vàng, dày, có bọt, mùi chua: nhiễm trùng roi Trichomonas, đi kèm triệu chứng khác như ngứa âm đạo, đau khi đi tiểu, khi qhtd. Đây là 1 bệnh lây truyền qua đường tình dục, các triệu chứng thường chỉ xuất hiện từ 5-28 ngày sau khi nhiễm. (Fig 5)
• Màu vàng, nhiều mủ: bệnh lậu hoặc chlamydia, đi kèm đau bụng dưới, đau vùng xương chậu, đau khi đi tiểu, qhtd
• Màu xám hoặc xám xanh, mùi tanh, thường không ngứa: bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Đây không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục, mắc do mất cân bằng pH âm đạo, lợi khuẩn âm đạo giảm đi, hại khuẩn phát triển. (Fig 6)
• Màu hồng-đỏ (không phải là trước và sau kì dâu) liên quan đến chảy máu giữa 2 kì dâu, có thể là do âm đạo bị tổn thương chảy máu (khi qhtd hoặc do thụt rửa), do mang thai, sẩy thai, tiền mãn kinh (Fig 7)
• Màu nâu-đỏ (không phải là trước và sau kì dâu): thường liên quan đến chảy máu giữa 2 kì dâu, có thể do thay đổi nội tiết tố, tiền mãn kinh, trễ kinh, cũng có thể là biểu hiện của cơ thể dị ứng với thuốc, xà phòng, … Một số bệnh liên quan: tiểu đường, nhiễm trùng, ung thử cổ tử cung, bệnh Chlamydia, bệnh lậu, … (Fig 8 )
Note: Một số bệnh không có biểu hiện khí hư rõ ràng, 50% số phụ nữ mắc bệnh lậu không có triệu chứng, 80% số ca Chlamydia không tiết khí hư, các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng roi thường chỉ xuất hiện từ 5-28 ngày sau khi nhiễm, còn nấm men thì có trường hợp không biểu hiện khí hư. Vậy nên, mọi người nên kiểm tra sức khỏe định kì, khi phát hiện màu, mùi khí hư bất thường, thấy ngứa, đau rát meow meow, hãy đi khám ngay nhé, cũng như sử dụng biện an toàn khi qhtd, vệ sinh meow meow sạch sẽ, không thụt rửa.
Khí hư ở bà bầu và phụ nữ sau sinh?
Trong thai kì, lượng khí hư tiết ra nhiều do lượng hormone estrogen và progesterone tăng, nó thường có màu trong, trắng sữa, có thể có mùi hơi mốc, không có máu và cũng như không ngứa. Tính acid cũng tăng, điều này khiến bà bầu dễ nhiễm nấm men hơn. Vào những tuần cuối của thai kì, sẽ xuất hiện khí hư màu hồng, điều này báo hiệu rằng em bé muốn ra ngoài rồi đấy.
Đối với phụ nữ sau sinh, trong vài ngày đầu khí hư sẽ ra cực nhiều, có màu đỏ (có thể ví như là 9 mùa dâu bị kìm nén trước đó xả lũ ra vậy). Sau đó, khí hư giảm dần, nhớt hơn và đổi màu từ nâu-hồng-đỏ sang trắng-vàng nhạt.
________________
Nguồn:
1) Clinical Review: Vaginal discharge (nih.gov)
2) Vaginal Discharge Colours | Is My Discharge Normal:Thrush, Bacterial Vaginosis, STI, Yeast Infection - YouTube
3) Vaginal discharge color guide: Causes and when to see a doctor (medicalnewstoday.com)
4) Vaginal discharge and its meaning—EXPLAINED! (healthguide911.com)
5) Common Abnormal Vaginal Discharges and How to Treat Them (healthguide911.com)
6) Vaginitis: Diagnosis and Treatment - American Family Physician (aafp.org)
7) Vaginal discharge - Wikipedia
________________
Dịch và viết bởi Pigeon. Bài viết được đăng tải song song tại RVN group và Spiderum