Nếu cho phép bạn chọn 1 trong 2 chắc rằng bạn sẽ chọn ngay thực lực và chẳng cần suy sét nhiều và chẳng phải hầu hết các nhà tuyển dụng đều coi trọng kinh nghiệm hơn cái loại ưu có thể được mua hoặc làm giả . Tôi biết, nhưng sẽ thế nào nếu tôi nói rằng chúng ta vẫn luôn coi bằng cấp chính là thực lực ? Chẳng phải quá rõ ràng rằng một anh chàng có bằng loại giỏi trông có tương lai hơn một người bạn của anh ta không có bằng sao. Trước hết tôi sẽ cho bạn biết lý do.
1. Lớp áo hào nhoáng .
Điều gì khiến bạn rày công tốn sức bỏ thời gian để miệt mài học tập. Sẽ chẳng có mấy người nói rằng vì tấm bằng mà thay vào đó sẽ là: lượng kiến thức , những kinh nghiệm của người đi trước và ở đại học sẽ là sự trau dồi của những mối quan hệ . Tôi có những người bạn luôn mông lung trong những quyết định và chẳng có chút hứng thú với tiết học khô khan . Họ chưa hoặc không tìm được những thế mạnh của bản thân và niềm vui trong bất cứ hoạt động nào dẫn đến một hệ quả là dường như họ chẳng học được gì từ những bài giảng trường lớp cũng chẳng trau dồi được gì khác trong khoảng thời gian “bận bịu học tập” . Điều đó khiến sự phát triển bên ngoài hay cụ thể là thực tế xã hội của họ bị chậm lại và dường như tấm bằng sẽ là thành tựu đầu tiên cũng như lớn nhất mà họ đạt được sau đó. Nhưng bạn biết không , đối với bạn sự phát huy tiềm năng của họ chỉ bị chậm lại so với bạn khi bạn đã có định hướng về chuyên môn và có kinh nghiệm hơn họ và vấn đề lớn nhất trong trường hợp này là sự chứng minh thực lực .
2. Sự chứng minh thực lực và cách đánh giá của thực tế.
Theo nhận định của cá nhân tôi , tấm bằng chính là chứng nhận thức lực cấp tốc của các nhà tuyển dụng . Chiếc bằng sẽ giúp những nhà tuyển dụng không tốn quá nhiều thời gian để đánh giá kỹ năng và kinh nghiệm của bạn . Để cho dễ hiểu thì có bằng bạn sẽ không phải chứng minh còn không bằng cấp bạn sẽ phải bỏ thời gian ra để chứng minh . Có lẽ với bạn sẽ là bất công với những người không có bằng cấp trước đó nhưng suy sét một cách rõ ràng thì có vẻ rất công bằng thậm chí là bất công với những người bỏ thời gian chỉ để “ tạc tấm bằng” . Thử suy sét một chút nhé , bạn bỏ công sức ra để học những thứ khô khan muốn đau đầu để rồi có chiếc giấy chứng nhận thực lực tạm thời vì thực tế họ sẽ chẳng đánh giá cao một tờ giấy đến thế suy cho cùng cuộc cạnh tranh này sẽ chỉ trở nên công bằng nếu bạn thật sự tích luỹ và trau dồi đầy đủ những kỹ năng mà tấm bằng đã nêu lên thay bạn . Bạn sẽ vẫn cần phải chứng minh chỉ là tiêu chí đánh giá với bạn sẽ không chặt như những người không có bằng . Nó nghiêng về người tôi với người tôi vừa nêu nhưng nếu bạn có thực lực và may mắn cũng như kinh nghiệm ngày càng được tăng lên về cả chất lượng lẫn số lượng bạn sẽ có vẻ sẽ tốn ít thời gian hơn tới sự thành công mà bạn muốn . Cuối cùng điểm mấu chốt khiến bạn chọn bằng cấp sẽ là thời gian và sự đánh giá trước mắt . Tôi có một lời khuyên là thay vì chọn thực lực hay bằng cấp thì hãy chọn cách định hướng rõ ràng.