Tự dưng tôi lại nghĩ đến chuyện phân loại các mối quan hệ bạn bè của mình.
Có lần tôi được hỏi nếu đều là bạn thì tại sao lại có sự tương tác khác biệt đối với từng người. Điều đó là dĩ nhiên, bởi đối với mỗi người khác nhau, ta sẽ có thái độ, cách hành xử và những chủ đề nói chuyện khác nhau, chỉ là tôi chưa từng nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề này.

Xét về bạn bè nói chung, tôi nghĩ mình có thể chia làm ba cấp bậc, dựa trên mức độ thân thiết, là: bạn xã giao, bạn và bạn thân.

Bạn xã giao, hầu như ta sẽ không có mấy hoạt động chung đối với những người bạn này. Vì một lý do nào đó, vô tình chúng ta biết nhau, biết mặt, biết tên và có một nhận thức về sự tồn tại của nhau.
Bạn, hay những người bạn tương đối thân, mật độ tương tác bắt đầu trở nên dày đặt. Chúng ta sẽ có nhiều hơn những bữa tiệc, trò chơi và những chuyến đi. Chúng ta có sự hiểu biết nhất định về nhau, về xuất thân, công việc và các mối quan hệ. Điều đó cho phép chúng ta có một đánh giá chủ quan về những người bạn này, nó là một thằng chơi được, một con bé chu đáo.
Cuối cùng là bạn thân, khó mà có một định nghĩ rõ ràng về hai từ bạn thân, giống như hạnh phúc, mỗi người có một cách định nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, đã đi đến đây rồi, tôi nghĩ tôi sẽ cố gắng khái quát nó một chút. Chúng ta sẽ có những tương tác có chiều sâu hơn đối với những người ta cho là bạn thân, sẽ là những cuộc trò chuyện riêng tư hơn, bí mật hơn. Những người bạn thân sẽ thấu hiểu ta rất nhiều, bởi ít nhất cũng đôi lần nó đã thấy tâm hồn ta. Thật đáng sợ khi ai đó quá hiểu mình, nhưng cũng thật đáng quý khi những người đó sau tất cả, vẫn quyết định ở lại tiếp tục làm bạn với ta.

Khía cạnh khác, nếu nhắc đến những người bạn khác giới, tôi nghĩ có thể phân loại theo một kiểu khác, những đối tượng tiềm năng và không tiềm năng.

Chúng ta luôn có sự thu hút từ những đối tượng khác giới, nó bản chất sinh học, và tình yêu là một hệ quả. Sự có hay không có tiềm năng ở đây, là khi tôi nói đến khả năng phát triển một mối quan hệ bạn bè trở thành người tình. Không thể tạo ra cảm giác yêu, không hề có cảm xúc về thể xác, không rung động, hoặc đôi khi thân thiết quá mức nên không thể yêu được, tôi sẽ xếp vào loại không có tiềm năng.
Còn lại là những người bạn tiềm năng, mọi hoạt động chung với những người bạn này đều là cơ hội cho cả hai tìm hiểu nhau, đánh giá khả năng tương thích và cả tỉ lệ thành công. Cứ sử dụng hệ quý chiếu 100 đi, tôi đã từng có vài người mà sự tự tin khả năng nên đôi của chúng tôi là 80%, vài người thì chỉ 20%, gì thì gì nó chỉ là nhận định cá nhân, mọi con số đều là tương đối
Tóm lại, đi với bạn thi vui, đi với bạn thân thì dễ chịu, và đi với những bạn có tiềm năng thì thật hứng thú.