Trước khi bắt đầu chủ đề hôm nay, mình muốn đặt ra một câu hỏi: “giữa một người có quyền lực, tiền tài, danh vọng và một người bình thường, ai là người mà bạn muốn trở thành?”. Một câu hỏi thật không dễ để trả lời khi mà chúng ta có quá nhiều những thuận lợi từ truyền thông để đạt được mọi mong cầu đó.
Thật không thể phủ nhận những lợi ích mà truyền thông đã mang lại cho cuộc sống của chúng ta hiện nay. Truyền thông hỗ trợ quảng cáo sản phẩm, thương hiệu, từ đó mà kinh tế mới phát triển. Truyền thông giúp truyền đạt thông tin kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ngày nay, chúng ta cũng có thể nói chuyện với bạn bè người thân qua mạng internet mà chẳng lo ngại gì về khoảng cách địa lí. Hơn thế nữa, những trang mạng xã hội cũng là một công cụ giúp ta cập nhật thông tin của mọi người, kể cả những người có danh tiếng mà ta quan tâm, và đăng tải bất cứ phát ngôn hay hình ảnh nào mà ta muốn dưới mọi mục đích mà đôi khi thậm chí chẳng ai có thể biết ta là ai. 
Chính vì vậy, chúng ta không thể nghi ngờ những gì mà thế giới ảo kia mang lại hoàn toàn là thật. Mặc khác nó còn mang lại một cách nhanh chóng và dễ dàng. Một diễn viên phải mất nhiều năm đào tạo qua các trường lớp diễn xuất rồi lăn lộn trên các phim trường mới có thể ra mắt trước công chúng. Đó là chưa kể phim đó nếu bị flop thì diễn viên đó phải mất thêm nhiều năm để tìm thêm cho mình những cơ hội mới. Hay một ca sĩ, cũng sẽ phải hoàn thành chứng chỉ thanh nhạc và luyện tập rất nhiều cũng như tham gia vô vàng những cuộc thi thì mới dám mong rằng có thể mang tiếng hát của mình đến với mọi người.
Nhưng ngày nay, thật không khó để nhận ra rằng, chưa bao giờ danh phong cho một nghệ sĩ hay một người nổi tiếng lại dễ dàng và nhanh chóng đến vậy. Ngoài facebook ra, ta còn có vô vàn cách thức để thu hút sự quan tâm của cộng đồng như là tiktok, instagram, youtube, podcast… điều này thu hút một lượng lớn nếu không muốn nói là đại đa số các bạn trẻ liên tục sáng tạo những nội dung của cá nhân để đăng tải thông qua các nền tảng này. Có những tài năng trẻ được nhanh chóng phát hiện, có những thông điệp và bài học được dễ dàng lan toả, có những sự bất công, khó khăn được đăng tải nhằm đòi lại sự công bằng, giúp đỡ. Nhưng mặt khác, cũng có vô vàn những tiêu cực đang tồn tại đầy rẫy trên đó, những video hình ảnh bài viết chỉ nhằm mục đích câu view bất chấp nội dung nhảm nhí, vô bổ và thậm chí độc hại. Những thông tin thiếu xác thực thì cứ nhan nhãn dẫn dắt người nghe người đọc đến một con đường không lối thoát mà vốn dĩ nó chẳng liên quan gì đến họ. Khiến cho cả một nhóm người cứ đinh ninh rằng đó là sự thật mà chẳng cần dùng đế trí óc để phản biện. Đơn giản là vì tâm lí của những con người sống theo số đông thì mọi quyết định về tư duy, nhận thức của họ được quyết định bởi cộng đồng xung quanh và những người tự cho rằng mình là người có sức ảnh hưởng, có quyền quyết định chân lí và nổi tiếng hơn người. 
Hay cả những cô gái, chàng trai có vẻ bề ngoài lộng lẫy, check-in với những món đồ hiệu xa xỉ, những nơi ăn chơi đắt tiền, và cả những hành động, phát ngôn và tư tưởng được cho là thượng đẳng cũng đang vô tình dẫn dắt cả một lớp trẻ thiếu chính kiến và quan điểm sẽ vô tình định nghĩa sai lệch về thành công và mục đích sống. Chưa bao giờ giới trẻ Việt Nam lại ham mê mua đồ hiệu và tiêu sài phung phí đến thế, trái ngược hoàn toàn với phong tục tập quán cần cù tiết kiệm của ông bà cha mẹ ta. Ở đây mình không lên án việc mua đồ hiệu là sai trái vì mỗi người sẽ có một điều kiện kinh tế cho phép khác nhau. Nhưng với một nhóm người, việc được mọi người chú ý và trầm trồ lại trở thành mục tiêu cuộc đời họ mặc dù bất chấp bằng cách nào đi chăng nữa.
Mình từng là một người mẫu và từng tham gia rất nhiều cuộc thi sắc đẹp từ trong nước đến nước ngoài, nên mặc dù không phải là những người lâu năm trong giới showbiz nói riêng và truyền thông nói chung, mình vẫn có thể cảm nhận được một vài sự thật mà nếu không phải là người lăn lộn vào đây thì không một ai có thể biết được.
Mỗi một năm, thật khó để chúng ta biết được hết tổng số chính xác các cuộc thi sắc đẹp trong nước ta. Trừ các cuộc thi chính thống và danh giá như Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Hoàn Vũ thì có cả những cuộc hoa hậu hoa khôi nhỏ lẻ cấp quốc gia, cấp khu vực, tỉnh, thành phố, trường học, doanh nghiệp, công ty… và cả những cuộc tự phát và chưa có giấy phép hoạt động vậy mà vẫn có thể thu hút hàng trăm hàng ngàn cô gái trẻ đẹp đăng kí tham gia.
Mục tiêu mà mình đến với cuộc thi, không phủ nhận là vì mình muốn khai thác những thế mạnh mà mình đang có như chiều cao, vẻ bề ngoài, và còn để học hỏi thêm nhiều kiến thức qua những trải nghiệm thực tế. Có một thời gian thu nhập chính của mình cũng đến từ việc đi diễn sàn runway và làm mẫu ảnh hay quảng cáo sản phẩm. 15 tuổi, mình nhận ra rằng, mình có thể làm chủ tài chính của mình chỉ nhờ vào ngoài hình cha sinh mẹ đẻ. Mỗi lần như vậy, số tiền mình kiếm đôi khi còn hơn cả một tháng lương từ những việc part-time. Một công việc quá đỗi dễ dàng mà mình lại có thể tự do chi tiêu và phụ giúp gia đình mà không cần đến trợ cấp của mẹ. 
Quá dễ để nổi tiếng! 
Những hào quang và lợi ích vô hình đó cứ kéo mình đi càng ngày càng xa, cho đến khi mình 20 tuổi và nhận ra rằng, nếu mình cứ tiếp tục mong cầu được quan tâm chỉ vì sắc đẹp và vẻ bề ngoài, mình sẽ chẳng thể nào kéo dài hành trình này được quá lâu. 
Như một người mẫu có vòng eo thon gọn, một khi xuất hiện một vòng eo nhỏ nhắn hơn thì sự chú ý sẽ đổ dồn vào người mới nổi. Hay một người hát hay, sẽ chẳng thể nào so bì với một người dù chỉ có giọng hát ổn thôi nhưng lại vừa trẻ, vừa đẹp, vừa đầu tư MV cả về trang phục. Thậm chí những người xe xua hàng hiệu, cũng thật khó mà gây ấn tượng mãi nếu có ai đó mạnh tay chi nhiều tiên hơn. Quy luật đào thải trong showbiz là một quy luật bất biến và tàn nhẫn đến mức nó có thể cho bạn đứng trên đỉnh cao trong hôm nay với danh tiếng, sự ngưỡng mộ, tiền tài và quyền lực, nhưng chỉ cần một sơ suất nhỏ, trong một đêm nếu không muốn nói là trong vài giây mà một bài báo đăng tải, thì bạn sẽ rơi xuống tận sâu của vực thẳm. Không chỉ có bạn mà còn gia đình, người thân quen cũng sẽ chẳng thể nào tránh được những lời chỉ trích thậm chí là lăng mạ và đe doạ của cộng đồng mạng - những người nói mà chẳng lo đến việc ai đó biết về danh tính của mình. 
Vậy cơ mà mà có những người bất chấp hậu quả mà vẫn nung nấu ước mơ được nổi tiếng. Đa số chúng ta là những người sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh bình thường với một năng lực bình thường nhưng cũng dễ hiểu khi ít ai chấp nhận được điều đó. Đặc biệt là khi bạn có lợi thế về ngoại hình và vóc dáng, bạn còn muốn mình được ăn diện và tiêu xài như những gì mà xã hội quy chụp “người nổi tiếng phải là..”. Vài tháng trước khi còn rầm rộ thông tin về hoa hậu người mẫu bán dâm, mọi người có vẻ hoang mang và bất ngờ nhưng đối với bản thân mình, khi phải chứng kiến quá nhiều sự thật kể cả từ những người bạn người chị chung quanh hay cả những gì mà cá nhân mình phải trải qua thì mình quá hiểu về những điều đó. Suy cho cùng vốn dĩ họ cũng như những người bình thường, chân chất nhưng vô tình trở thành nạn nhân của truyền thông, của những gì mà thế giới ảo nhồi nhét vào đầu họ để “họ phải là… và phải có…”, họ mất đi nhận thức về bản thân và để ham muốn vật chất, danh vọng và sự lười biếng dẫn lối cho cuộc đời của họ. 
Nhưng…
Mình tin rằng, nếu đủ khả năng giữ cho mình một cái đầu lạnh trước những cám dỗ, thì ta vẫn luôn có những người nghệ sĩ chân chính, những người có sức ảnh hưởng tích cực cùng với những dự án lan toả giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Dù chỉ là những mầm cây nhỏ nhưng chắc chắn sự trường tồn của những mầm cây tốt đẹp sẽ lâu dài mãi. Còn cỏ dại dù um tùm cũng sẽ được nhổ sạch nếu một khi ta chung tay xây dựng một xã hội có nhận thức đúng đắn. 
Nổi tiếng dễ, nhưng sử dụng đặc ân đó nhằm mục đích gì mới quyết định giá trị cũng như thời gian cho sự thành công của bạn.
Trước khi bắt tay vào sự nghiệp trở thành người của công chúng, hãy tự hỏi bạn muốn mọi người biết tới bạn là một người như thế nào? Một người xinh đẹp, body quyến rũ, hài hước nhảm nhí, phát ngôn gây sốc hay một người được kính trọng về cả tri thức lẫn tài năng?
Hay nói cách khác “người khác nghĩ gì về bạn không quan trọng. Quan trọng là cách bạn nhìn nhận về bản thân mình”