Đầu tư phòng thủ hay năng động? – 2 trường phái đầu tư
Benjamin Graham là bậc thầy trong đầu tư và phân tích tài chính. Ông cùng là thấy giáo của Warren Buffet và cũng chính ông để lại hai cuốn sách gối đầu trong đầu tư đó là Securities Analysis và The Intelligent Investors. Trong cuốn The Intelligent Investors có nhắc tới 2 trường phái, bạn thuộc trường phái nào?
Bạn theo trường phái nào? Đầu tư phòng thủ hay năng động - Finhay

Nhà đầu tư phòng thủ (defensive) muốn 2 điều: (1) tránh lỗ và (2) không phải dành nhiều thời gian theo dõi, mua bán thường xuyên.
Trái lại, nhà đầu tư năng động (active) sẵn sàng bỏ thời gian, công sức để chọn những khoản đầu tư hợp lí và hấp dẫn hơn so với mặt bằng chung.
Đầu tư phòng thủ và phép loại trừ
Là 1 nhà đầu tư phòng thủ, bạn muốn chọn những cổ phiếu của các công ty lớn và có phong độ ổn định như Apple, Disney, Boeing, Coca-Cola,…
Theo Ben Graham, những cổ phiếu này phải đạt được các tiêu chí sau :
  1. Công ty đủ lớn: Bạn muốn tránh những công ty quá nhỏ, vì công ty càng nhỏ thì phong độ lên xuống càng mạnh theo những thay đổi từ môi trường.
  2. Tài chính vững mạnh: Nói dễ hiểu, bạn muốn đảm bảo công ty không bị lao đao, hay phá sản vì nợ nần. Muốn biết điều này, đầu tiên, bạn muốn tỉ số thanh toán hiện thời (current ratio) đủ cao. Thứ 2, nợ dài hạn (longterm debt) không được nhiều hơn tài sản lưu động.
  3. Thu nhập ổn định trong nhiều năm liền
  4. Luôn trả cổ tức trong nhiều năm liền
  5. Lợi nhuận tăng
  6. Tỉ số P/E hợp lí (Giá/Lợi nhuận) – không quá cao, tức là dù công ty có tốt và to đến mức nào, bạn cũng không phải trả quá đắt so với giá trị thực của nó.
Luôn nhớ là cũng như khi đi chợ vậy, bạn KHÔNG MUA QUÁ ĐẮT.
Nếu cứ theo sát các tiêu chí này, nhà đầu tư phòng thủ sẽ nhanh chóng loại trừ được rất nhiều cổ phiếu không đạt. Những cổ phiếu còn lại (cực ít) là những cổ phiếu nên mua.
Đầu tư năng động: tham vọng, rủi ro, và tự do
Nếu bạn quên hết cả bài, thì hãy nhớ: chọn cổ phiếu để “thắng” được thị trường là một việc cực, cực kì khó, thậm chí theo Ben Graham là “không-thực-tế”. Nhiều quỹ đầu tư năng động với những chuyên gia phân tích giỏi nhất cũng không thể đạt được lợi nhuận cao hơn trung bình thị trường.
…nói gì đến bạn.
Ủa chứ quỹ đầu tư của Ben Graham – Công ty Graham-Newman, đã làm được điều này trong nhiều năm! Làm thế nào vậy?
.
Là nhà đầu tư thụ động, bạn phải theo sát 7 tiêu chí trên 1 cách nghiêm ngặt. Nhà đầu tư năng độngthì khác, họ chịu được rủi ro lớn hơn, nên có thể áp dụng NHỮNG TIÊU CHÍ Y HỆT như nhà đầu tư thụ động, nhưng một cách “rộng rãi” và linh hoạt hơn. Ben Graham mô tả sự linh hoạt này qua 4 cách đầu tư “năng động”:
  • Ăn chênh lệch (arbitrage)
  • Thanh khoản (liquidation)
  • Phòng vệ liên quan (related hedge)
  • Cổ phiếu bargain (bargain issues)
(Viết bởi Love of Knowledge (LoK) - Đầu tư như Ben Graham:Đầu tư phòng thủ hay năng động?)

Finhay đã xin phép và được phép chia sẻ lại bài viết từ LoK