Sars Game là một bộ truyện dài mà mình muốn sáng tác để thỏa mãn đam mê viết lách, sáng tác. Ban đầu mình chỉ sáng tác cho vui thôi, nhưng để đi hết được tác phẩm thì cần một quy trình sáng tác bài bản và chỉn chu, tâm huyết thì mới "ra gì" được.
Vậy nên mình quyết định đưa truyện này tham dự cuộc thi "ươm mầm tác việt" do vtruyen.com tổ chức. Dù độc giả của vtruyen thiên về đọc truyện hán-việt và không thích đọc các truyện ở ngôi thứ 1 nhưng mình vẫn đem tác phẩm tham dự với mục tiêu đem 1 làn gió mới tới những người yêu thích truyện chữ do người Việt sáng tác.
Mình đã đăng truyện này lên Spiderum được 9 chương trước khi quyết định tham gia cuộc thi, và theo quy định của cuộc thi thì mình không được đăng truyện trên các nền tảng khác trong thời gian dự thi (và sẽ tùy theo kết quả cuộc thi mà có kế hoạch khác). Vậy nên nếu bạn nào đã và đang theo dõi truyện này của mình, các bạn có thể lên trang vtruyen.com để đọc và ủng hộ. Mình xin cảm ơn.
Đây là bìa truyện do vtruyen.com thiết kế
Đây là bìa truyện do vtruyen.com thiết kế
Link đọc truyện:
Để tiện cho việc đánh giá xem truyện này có hay không, có xứng đáng với thời gian các bạn bỏ ra đọc không, mình xin công bố bản thảo của truyện. Đây chỉ là bản nháp version 1 do mình viết để định hình bố cục truyện, giúp nó đảm bảo tính logic và duy trì cảm hứng sáng tác. Các bạn có thể đọc, góp ý cho mình để truyện được hay hơn. Mình rất mong nhận được những góp ý của các bạn (bởi sáng tác một mình một tác phẩm lớn như thế này khá là khó với mình). Nội dung bản thảo như sau:

1. Tên truyện:

SARS GAME

2. Thông tin tác giả:

duongAQ

3. Thể loại và số lượng từ dự kiến:

Thể loại: Thế giới hiện thực, tương lai giả tưởng
Số lượng từ dự kiến: ~ 200.000 từ (khoảng 100 chương)

4. Tóm tắt cuốn sách:

Từ cổ xưa loài người vốn sống ở 1 hành tinh khác. Nhưng do khai thác quá mức và chiến tranh khiến hành tinh đó không còn phù hợp cho họ sinh sống nữa. Loài người lang thang trong vũ trụ và tìm đến hệ mặt trời. Họ thấy Trái Đất và Sao Hỏa phù hợp để sinh sống. Họ chia thành 2 nhóm và sống trên hai hành tinh, với giao ước là sẽ bảo vệ nhau, nếu 1 trong 2 có nguy cơ bị hủy diệt thì hành tinh kia sẽ tới cứu (cứu hành tinh để duy trì nơi sống).
Loài người sống trên Sao Hỏa đoàn kết và có công nghệ hiện đại, phát triển vượt trội so với Trái Đất. Nhưng do Sao hỏa bị thảm họa thiên nhiên quá tàn khốc nên họ phải rời bỏ hành tinh này. Họ tạo ra Mặt Trăng - 1 vệ tinh quanh Trái Đất và tới sống ở đó. Để giữ bí mật về sự tồn tại của mình, họ chọn sống ở mặt tối của Mặt Trăng. Thảm họa ở Sao Hỏa khiến người Sao Hỏa bị tổn hại nhiều cả về nhân mạng và công nghệ, chỉ giữ lại được công nghệ cổng vũ trụ ảo (Metagate) giúp họ có thể di chuyển qua các hành tinh.
Ở Trái Đất thì loài người phát triển dễ dàng hơn, nhưng thay vì đoàn kết họ lại chiến tranh, xung đột tranh giành nguồn sống. Khi chiến tranh ngừng thì họ lại đối diện với sự phát triển quá nhanh chóng gây ra các thảm họa môi trường và khan hiếm tài nguyên. Nguy cơ chiến tranh hủy diệt và tàn phá môi trường khiến Trái Đất đối diện với nguy cơ diệt vong giống như hành tinh gốc của loài người. Thêm vào đó loài người trên Trái Đất có tham vọng di cư lên Sao Hỏa và Mặt Trăng. Việc này sẽ gây ra sự xung đột tất yếu giữa hai phe mà không thể ngăn chặn được.
Hội Hắc Đạo là một hội gồm các thành viên loài người của cả 2 phe. Họ có nhiệm vụ là bảo vệ cổng Metagate và giữ bí mật của loài người, tránh sự xung đột (nếu xảy ra) giữa 2 hành tinh và duy trì sự ổn định để loài người tồn tại và phát triển (vai trò trọng tài và giữ cân bằng - thế lực trong Metagate). Khi thấy cách loài người trên Trái Đất đối xử với hành tinh này và nguy cơ chiến tranh giữa 2 phe, hội Hắc Đạo quyết định liên kết với người trên Mặt Trăng và chủ trương gây ra cuộc chiến chống lại loài người trên Trái Đất. Họ muốn tiêu diệt 99% loài người trên Trái Đất để tái thiết lại hành tinh này.
Công chúa Hằng Nga - con gái duy nhất của thủ lĩnh hội Hắc Đạo không chấp nhận kế hoạch của hội và rời bỏ Mặt Trăng, xuống Trái Đất sinh sống, lấy chồng và có 1 người con trai là Long (nhân vật chính). Năm Long lên 12 tuổi thì mẹ cậu bị chết. Long không biết về thân phận thật sự của mình mà chỉ sống như 1 đứa trẻ bình thường.
Nhưng công nghệ truy cập Metagate vô tình lọt vào tay tập đoàn Newlife do ông Cường - chồng bà Tuyết Linh làm chủ (do việc bỏ trốn của Hằng Nga khiến 1 thiết bị kết nối Metagate bị thất lạc). Ông không biết về âm mưu của hội Hắc Đạo, chỉ nghĩ rằng đây là 1 công nghệ của người ngoài hành tinh và muốn tận dụng nó. Vợ chồng ông cùng khám phá ra những điều thú vị trong thế giới Metagate bằng cách phát triển nó như một trò chơi thế giới ảo. Tình cờ họ phát hiện ra bí mật của thế giới này và tìm ra lối liên kết giữa Metagate với Mặt Trăng. Lối liên kết này được bảo vệ bởi hội Hắc Đạo và những con rồng.
Vợ chồng Linh - Cường phát triển 1 đội quân để tấn công hội Hắc Đạo để muốn mở ra cánh cổng kia. Cuộc chiến diễn ra rất khốc liệt và họ tiêu diệt được thủ lĩnh hội Hắc Đạo, ông Cường cũng bị giết. Họ không thể mở cánh cổng tới mặt trăng do chỉ người là lãnh đạo hội Hắc Đạo mới mở được cổng. Bà Tuyết Linh nuôi mộng báo thù và phát triển quân đội để xâm lược lần nữa.
Hội Hắc Đạo luôn theo dõi động tĩnh của bà Tuyết Linh và ráo riết tìm kiếm truyền nhân của công chúa Hằng Nga - người có thể lãnh đạo hội và dẫn dắt cuộc thánh chiến. Trong một lần tham gia bài test của trò chơi, Long gặp bà Tuyết Linh và bà nhận ra cậu chính là 1 người mang dòng máu Mặt Trăng vì cậu có năng lực đặc biệt. Bà Tuyết Linh muốn lợi dụng và thuần hóa cậu để đưa cậu tham gia vào cuộc chiến xâm lược mặt trăng. Đồng thời những thành viên hội Hắc Đạo là Quân, Mai cũng phát hiện ra âm mưu của bà Tuyết Linh và giúp đỡ Long hòa nhập với thế giới Metagate và chờ cơ hội kéo cậu về phe Hắc Đạo. Long tỏ vẻ thích Mai nhưng cô lại thích Tuấn, một người trong đội Thiết Kỵ - một trong 4 đội quân của bà Tuyết Linh.
Bà Tuyết Linh cho Hải kèm cặp Long, đưa cậu vào quân đội của bà nhằm biến cậu trở thành một công cụ giúp bà chiến thắng trong cuộc đấu với hội Hắc Đạo và lũ rồng. Tại đây Long gặp Hương Lan - con gái bà Tuyết Linh và hai người đem lòng yêu nhau mà bà Tuyết Linh không nhận ra. Họ cùng nhau vượt qua các thử thách trong huấn luyện để tham gia cuộc chiến rồng. Mục đích thật sự của cuộc chiến rồng chính là đưa quân đội vượt qua cánh cửa xâm lược mặt trăng, được ngụy trang dưới dạng 1 sự kiện của trò chơi.
Trong cuộc chiến với đám rồng Long bị bắt đi. Long bất ngờ nhận ra Quân và Mai chính là người làm điều đó. Họ điều khiển 2 con rồng đỏ (rồng cấp thấp) và tiết lộ bí mật của hội Hắc Đạo, thân thế thật sự của Long và âm mưu của bà Tuyết Linh. Long không tin nhưng sau đó cậu nhận ra cậu có thể nói chuyện với con rồng đen (rồng chúa mà chỉ truyền nhân của thủ lĩnh mới điều khiển được nó). Con rồng cho cậu xem trong tâm trí của nó về nguồn gốc thế giới và cuộc chiến trước đây, về gia đình cậu. Long chấp nhận chiến đấu với phe của bà Tuyết Linh để ngăn chặn cuộc xâm lược, đồng thời thực hiện lý tưởng của Hội là tiêu diệt loài người, tái thiết thế giới. Khi cưỡi rồng đen cậu thức tỉnh được năng lực tiềm ẩn và trở thành chiến binh hùng mạnh, khát máu. Cậu mở cánh cửa tới Mặt Trăng và liên minh Hắc Đạo - người Mặt Trăng tham gia cuộc chiến. Cuộc chiến giữa 2 phe nổ ra tàn khốc. Long hạ được bà Tuyết Linh. Hương Lan thay mẹ lãnh đạo đội quân chống lại cuộc chinh phạt của liên minh, bảo vệ loài người...
(Phần kết đã định hình rồi, nhưng mình tạm thời không tiết lộ)

5. Thiết lập nhân vật:

- Nhân vật chính:
Tên: Long
Giới tính: Nam
Tuổi: 17
Ngoại hình, tính cách: cao 1m72, cân nặng 60 kg. Tính cách hơi nhút nhát nhưng có lòng dũng cảm. Ẩn chứa năng lực và sức mạnh đặc biệt, thống lĩnh quân đội Hắc Đạo.
Địa vị xã hội, trình độ nhận thức: học sinh cấp 3, gia đình bình thường, không có gì đặc biệt. Là người trong thế giới thực.
- Nhân vật phụ 1:
Tên: Quân
Giới tính: Nam
Tuổi: 26
Ngoại hình, tính cách: cao 1m70, cân nặng 65 kg. Thông minh, mưu trí và có tuyệt kỹ về lửa. Tính cách điềm đạm, quyết đoán.
Vai trò: thành viên hội Hắc Đạo. Quân là người hỗ trợ Long hòa nhập thế giới Metagate và bảo vệ cậu trong suốt hành trình. Quân huấn luyện Long về chiến thuật và sử dụng thuộc tính, phát triển tuyệt kỹ.
- Nhân vật phụ 2:
Tên: Mai, em gái của Quân.
Giới tính: Nữ
Tuổi: 16
Ngoại hình, tính cách: cao 1m60, cân nặng 45 kg. Xinh đẹp và sexy. Tính cách dễ thương, nóng nảy và thích nhân vật Tuấn. Mai có tuyệt kỹ về gió.
Vai trò: Thành viên hội Hắc Đạo. Cô huấn luyện Long về võ thuật, sử dụng vũ khí.
- Nhân vật phụ 3:
Tên: Tuyết Linh - lãnh đạo quân đoàn Trái Đất.
Giới tính: Nữ
Tuổi: 46
Ngoại hình, tính cách: cao 1m63, cân nặng 52 kg. Mưu mô, tham vọng nhưng bề ngoài tỏ ra thân thiện, dễ gần.
Vai trò: Khơi mào cuộc chiến giữa 2 phe và thao túng nhân vật chính. Là nguồn gốc thúc đẩy xung đột lên đỉnh điểm.
- Nhân vật phụ 4:
Tên: Hương Lan - con gái Tuyết Linh - thủ lĩnh đội Thiết Kỵ.
Giới tính: Nữ
Tuổi: 20
Ngoại hình, tính cách: cao 1m62, cân nặng 47 kg. Xinh đẹp, mạnh mẽ, suy nghĩ chín chắn. Cô có trái tim nhân hậu và tình yêu sâu sắc, giàu đức hy sinh.
Vai trò: người yêu của Long, người giúp Long thức tỉnh nhận ra con đường giải quyết xung đột 2 phe.

- Thiết lập nhân vật người qua đường:

Hải: trợ lý Tuyết Linh - thủ lĩnh đội Đại ngư - một trong 4 cánh quân của Tuyết Linh. Người huấn luyện Long
Tuấn: đối thủ của Long trong đội Thiết Kỵ. Cậu là người yêu của Mai và từng là tình địch của Long cho tới khi Long yêu Hương Lan
Tuấn Anh: thủ lĩnh đội Thần Ưng. Cậu theo đuổi Hương Lan nhưng bị cô từ chối. Cậu coi Long là tình địch và muốn hãm hại Long trong quá trình luyện tập và trận chiến rồng.
Huyền My: thủ lĩnh đội Dã Tượng. Cô đố kỵ với Hương Lan vì thân thế của cô. My muốn chứng minh mình giỏi hơn Hương Lan nhưng sớm bị tiêu diệt trong trận chiến rồng vì sự nóng vội muốn thể hiện của mình.
Ông Cường: chồng bà Tuyết Linh, người sáng tạo ra cách kết nối công nghệ VR tới Metagate.
Hằng Nga: Mẹ của Long.

6. Kết thúc thô dự tính:

Tạm thời không tiết lộ

7. Ý nghĩa, triết lý của truyện

- Nhận thức về việc bảo vệ môi trường sống
- Quan niệm về tốt - xấu, đúng - sai, thiện - ác dưới những góc nhìn khác nhau.
- Tưởng tượng về tương lai, sự ảnh hưởng của công nghệ tới con người.
- Những giá trị sống: tình yêu, quyền lực, tiền bạc, sức mạnh, sự hy sinh.
- Giới thiệu một số di tích lịch sử của Việt Nam.