Hôm qua mình được nghỉ học vì siêu bão Kong-rey. Đây là lần thứ ba trong năm nay mình được nghỉ bão như thế này - một chuyện chưa từng xảy ra trong suốt hơn 5 năm mình tới Đài Loan. Cùng lúc này, Tây Ban Nha đang phải đối phó với những thiệt hại to lớn từ đợt lũ quét lịch sử, còn núi Phú Sĩ ở Nhật thì vẫn chưa đón đợt tuyết rơi nào dù đã bước sang tháng 11.
Núi Phú Sĩ cuối tháng 10/2024, vẫn chưa đón đợt tuyết nào. Đây là lần đầu tiên có hiện tượng này trong suốt 130 năm qua, kể từ khi các dữ liệu được ghi nhận. |Nguồn: Nathaniel St. Clair (X)
Chứng kiến những hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng phổ biến, sẽ không ít người đặt câu hỏi về sự tồn vong của thế giới. Điều này làm mình nhớ đến một câu chuyện khá thú vị liên quan đến “ngày tận thế” của mình.
Ngày xưa khi mới bắt đầu học tiếng Trung, mình có tham gia một lớp "Học tiếng Trung qua bài hát."
Có một buổi, chúng mình học một bài hát về Ngày tận thế (末日).
"Nếu ngày mai là ngày tận thế, bạn sẽ làm gì?"
Cô giáo hỏi và nói thêm: "Đừng nói với cô những câu đại loại như dành thời gian bên gia đình nhé. Nhàm chán lắm. Hãy nghĩ ra những ý tưởng mới mẻ và đặc biệt hơn."
Tiếc thay, đó lại chính là điều mình định nói. Kiểu như, có gì quan trọng hơn việc ở bên gia đình vào những giây phút cuối cùng ư?
Lúc đó, mình không biết trả lời câu hỏi của cô giáo thế nào. Mãi cho đến khi đọc được một cuộc phỏng vấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
Người phỏng vấn hỏi Thầy về những dự định muốn hoàn thành khi tuổi đã cao. Nói cách khác: Thầy có điều gì muốn thực hiện trước khi ra đi không?
Sư Ông nói mình không có kế hoạch hay ước nguyện gì cả, bởi Thầy chỉ sống trong hiện tại. Thầy làm tất cả những gì cần làm ở thời điểm hiện tại, và khi sống mỗi ngày với tinh thần đó, sẽ không còn gì để nói "Mình phải làm việc này trước khi mất."
Đúng là một câu trả lời mang đậm chất thiền, như những gì người ta mong đợi ở một thiền sư.
Lời Thầy khiến mình nhận ra một sự thật: “Chúng ta sống như thể cuộc đời sẽ kéo dài mãi mãi.”
Thế nên ai cũng nghĩ mình còn rất nhiều thời gian, nếu có phí phạm thì vẫn không sao. Chúng ta để những bất mãn, chán chường chiếm lĩnh tâm trí, để rồi quên mất rằng mỗi khoảnh khắc đều quý giá biết bao.
"Ngày tận thế" nghĩa là gì? Nghĩa là "tất cả chúng ta đều chết, cùng một lúc." Mọi người thường chú ý đến chuyện "cùng nhau" và "cùng một lúc" hơn. Dù thực ra điểm mấu chốt của khái niệm "tận thế" là "tất cả chúng ta đều chết."
Và bạn biết không? Cái chết có thể đến bất cứ lúc nào. Vậy có gì khác biệt giữa "tận thế" và "tận mạng"? Ngày bạn phải ra đi, đó chính là ngày tận thế của bạn. Không hơn không kém.
Người Tây Tạng có câu: "Kiếp sau có thể đến trước ngày mai."
Tuy nhiên, đa số chúng ta không nhận ra điều đó. Chúng ta cần một câu hỏi về "ngày tận thế" để tự hỏi mình: "Nếu ngày mai mình chết, mình sẽ làm gì?".
Khi ta nhận thức được rằng mỗi ngày ta sống là một ngày gần hơn với cái chết, ta sẽ biết trân trọng những điều đang có. Ta sẽ không còn để những bất mãn vụn vặt làm mờ đi niềm vui sống. Đây chính là mindset để chúng ta rũ bỏ tâm thế chán chường, bất mãn với cuộc sống.
Đó cũng chính là giá trị của việc nghĩ về cái chết. Nó không làm ta sợ hãi, mà ngược lại, nó giúp cuộc sống thêm ý nghĩa, khiến ta nhìn thấy rõ những điều thật sự quan trọng.
Sự thật về việc đang tiến gần hơn đến ngày phải ra đi có thể sẽ khiến bạn sợ hãi, nhưng đừng lo bởi bạn vẫn còn thời gian, ít nhất là ở hiện tại. Mọi thứ chỉ muộn khi ta còn chờ đợi thêm.
Tại sao ta phải đợi đến ngày tận thế mới dành thời gian cho gia đình, mới thổ lộ tình cảm với nhau, mới nói những điều đã giấu trong lòng bấy lâu, mới làm những việc ý nghĩa đến nỗi nếu không làm được, ta sẽ không thể nhắm mắt?
Hãy làm ngay bây giờ.
Bởi ta không bao giờ biết kiếp sau có đến trước ngày mai không.
Fairy tells,
1/11/2024
Xin chào, mình là Fairy. Hàng tuần mình sẽ viết bài review sách và các bài viết về viết lách, cũng như phát triển bản thân trên Facebook. Nếu các bạn cũng đam mê đọc, viết và phát triển bản thân giống mình thì hãy ghé nhấn follow mình nhé. Hẹn gặp lại!