Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22/7 cho biết thời điểm Mỹ và Nga (Liên Xô) "chủ trì" các vấn đề toàn cầu đã trôi qua. Xét về sức mạnh chính trị và kinh tế, Trung Quốc và Đức đang hướng tới vị thế của những “siêu cường”.
Cùng ngày, Putin tham gia cuộc họp thường niên lần thứ 17 của Valdai International Debate Club qua video. Theo "Russia Today" và Reuters, trong bài phát biểu, ông ám chỉ rằng ảnh hưởng quốc tế của Hoa Kỳ đang suy giảm, và nói rằng vai trò của Anh và Pháp trong các vấn đề quốc tế đã có "những thay đổi đáng kể".

Putin đã đưa ra một ảnh chụp màn hình video về bài phát biểu của mình tại cuộc tranh luận Valdai năm nay
Ông nói: “Hoa Kỳ, nước từng chiếm ưu thế tuyệt đối (trên trường quốc tế), giờ hầu như không có nguồn lực để tuyên bố 'American exceptionalism'.
Tương ứng là sự trỗi dậy của Trung Quốc và Đức. Putin tin rằng:
"Xét về quy mô kinh tế và ảnh hưởng chính trị, Trung Quốc đang tích cực hướng tới vị thế siêu cường. Đức cũng đang đi theo hướng tương tự."
Ông nói rằng nếu Washington không chuẩn bị để thảo luận các chủ đề toàn cầu với Moscow, Nga sẵn sàng thảo luận "nhóm" với các nước khác.
Về cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ, ông Putin nói rằng ông hy vọng rằng chính phủ mới của Mỹ sẽ sẵn sàng bắt đầu đối thoại về các vấn đề an ninh và kiểm soát vũ khí hạt nhân. Tuần trước, Hoa Kỳ đã bác bỏ đề xuất của Nga về việc gia hạn thời hạn của hiệp ước New START thêm một năm. Nếu không có thêm thỏa thuận nào, hiệp ước sẽ hết hiệu lực vào tháng 2 năm sau.
Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng trong thời kỳ đại dịch covid-19, sự hợp tác giữa các quốc gia cần thiết hơn là sự thù hận.
"Chúng tôi kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với mọi hoạt động kinh tế trên cơ sở nhân đạo, đặc biệt là trên nền tảng Liên hợp quốc, dù chỉ là tạm thời."
Ông giải thích rằng đây không phải là về Nga, mà là các quốc gia khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và thiếu nguồn lực y tế. "Damn, we can deal with (sanctions) ourselves."
Nhưng các quốc gia khởi xướng lệnh trừng phạt lại tỏ ra thờ ơ. Putin chỉ trích họ về "tiêu chuẩn kép" và "ý định ngụy tạo."
Ông Putin nói rằng Nga đã tìm thấy sự cân bằng giữa ưu tiên cho cuộc sống và sức khỏe của người dân và tránh những cú sốc kinh tế. Ông tự hào về tinh thần hỗ trợ lẫn nhau của người dân Nga trong những thời điểm khó khăn và chiến đấu lại những "chuyên gia" từng hả hê trước tình hình nước Nga:
"Đối với những người vẫn đang chờ đợi Nga từ từ suy sụp, chúng tôi chỉ lo lắng một điều, đó là làm thế nào để tránh bị nhiễm lạnh tại tang lễ của bạn."
Valdai International Debate Club được thành lập vào năm 2004 bởi Thông tấn xã Quốc tế Nga, Ủy ban Chính sách Quốc phòng và Đối ngoại Nga và các tổ chức khác. Sự kiện có mời các chuyên gia và học giả nổi tiếng từ các quốc gia khác nhau gặp gỡ để thảo luận về các vấn đề địa chiến lược và quốc tế quan trọng.
Từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 10 năm nay, Valdai Club Annual Meeting lần thứ 17 đã được tổ chức tại Moscow với chủ đề là: "(Corona) Bài học về dịch bệnh và các vấn đề mới: Làm thế nào để biến Khủng hoảng Toàn cầu thành Cơ hội cho Thế giới". Vào ngày 13, cơ quan này đã đệ trình một báo cáo về "Utopia in a Plural World: How History Continues".