Bản ngã càng lớn, giác ngộ càng sâu
Bản ngã lớn tương đương với nguồn năng lượng lớn. Nguồn năng lượng này là trung tính, không xấu cũng không tốt, chỉ có cách sử dụng nó là xấu hay tốt mà thôi.
Nếu dùng nguồn năng lượng đó để kiêu ngạo, thể hiện cái tôi quá đà, tranh đoạt, thì quả là xấu. Tuy nhiên nếu dùng nguồn năng lượng đó để tu tập, nghiên cứu kinh sách, giúp người thì sẽ giúp được rất nhiều người. Như một vị tỉ phú ăn chơi ngạo mạn chẳng hạn, nếu ông ta có thể chuyển hóa bản ngã khổng lồ của mình sang hướng thiện, ông ta sẽ đi làm từ thiện hàng triệu USD, gấp hàng trăm hàng nghìn lần sự từ thiện của một người bình thường.
Trong tu tập cũng vậy, nếu một người có thể chế ngự được năng lượng hạt nhân từ bản ngã lớn của mình, và hướng nó về thiện, về sự giác ngộ và tỉnh thức - thì anh ta sẽ nghiên cứu kinh sách, giác ngộ nhanh và sâu hơn một người bản ngã nhỏ cứ tu từ tốn hàng ngày. Trong kinh Phật không thiếu những câu chuyện tướng cướp, bạo chúa khi gặp Phật đã giác ngộ trong một thời gian ngắn kỷ lục - nhanh hơn phần lớn các nhà sư tu hành cả đời.
Năng lượng hạt nhân từ bản ngã lớn cũng giống như một con hổ vậy:
- Nếu không chế ngự được nó, sẽ bị nó ăn thịt.

Cưỡi hổ về đích
- Song nếu chế ngự được nó, thì có thể cưỡi nó về đích nhanh hơn mọi người.