Lần đầu chia sẻ bí kíp võ công làm sao để theo dõi thị trường, tận dụng những bí mật trong mối tương quan giữa các cặp tiền để ra/vào lệnh hợp tình, hợp lý, hạn chế rủi ro, x nhiều lần lợi nhuận.
Em đã có một bài nói về sự tương quan giữa các cặp tiền để nói về việc đưa ra lựa chọn khi các cặp tiền cùng đưa ra tín hiệu vào lệnh. Đây là điều vô cùng kịch tính với người mới tìm hiểu forex vì lúc đó có thể các bạn sẽ có 5-7 lệnh đều xanh - tài khoản tăng 10-20%, hoặc tất cả đều SL, hic.
Theo lý lẽ thông thường của các cặp EURUSD, GBPUSD, AUDUSD, NZDUSD là cùng tăng hoặc cùng giảm. USDJPY, USDCHF, USDCAD cũng tượng tự vì có USD ở đầu. Cái này đúng trong dài hạn tính theo năm, nhưng chúng ta là trader - giữ lệnh 1-2 tuần đã là dài rồi nên những biến động giá trong ngắn hạn có thể ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của chúng ta.
Ví dụ nhé, tuần rồi em có buy EURUSD và sell USDCHF, khi 2 lệnh này đều chạy ngon, EU lãi được 20 pip( đã dịch SL về dương), còn UCHF được tầm 130pip (đã dịch SL về dương). Thì EU bất ngờ bị SL - tín hiệu đảo chiều từ tăng thành giảm của EU, nên ngay lập tức em đã chốt lệnh UCHF tại 0.92200 trước khi giá quay đầu chạm SL tại 0.92660.
Đó là thực tế về việc sử dụng tương quan để kiểm soát lệnh.Với phong cách giao dịch nhiều cặp tiền như em thì việc tận dụng sự tương quan thuận hoặc tương quan ngược cũng giúp em rất nhiều trong hạn chế rủi ro.
Ví dụ như cặp EURUSD và EURCHF - đây là 2 cặp quen thuộc của traders có hệ số tương quan là 0.837. Vậy khi cả 2 cặp cho tín hiệu buy thì làm gì? Nếu đã biết về tương quan thì chắc chắn thay vì phang 10 lot EURUSD, ta sẽ phang mỗi con 5 lot. Chia đều rủi ro cho 2 lệnh, vì hãy yên tâm một điều nếu 1 cặp bị SL thì cặp kia trong tương lai gần cũng sẽ bị SL chứ chưa bị SL luôn. Công việc của ta chỉ cần dịch SL và TP về các giá mình hài lòng để tận dụng tối đa lệnh thắng hoặc cắt lệnh luôn cho nhẹ đầu. Game là dễ !!! hic hic
Có cả cách đánh hedging nhưng em chịu vì đánh ngược xu hướng nó cứ ngượng ngượng thế nào ý, không quen
Câu thần chú cho những trader thiện lành đó là "Thứ nhất: không đánh ngược xu hướng, thứ hai: đi ngược lại với sự tương quan cặp tiền"Trong năm nay vì do nhiều lý do khác nhau mà sự tương quan có nhiều thay đổi so với năm 2021, em sẽ liệt kê những cặp điển hình nếu đánh ngược lại đảm bảo 90% là đứt, 10% không đứt là cụ gánh.
1. EURAUD tương quan thuận GBPAUD và EURCAD
2. EURNZD tương quan thuận GBPAUD và GBPNZD
3. CADJPY tương quan thuận USDJPY
4. AUDJPY tương quan thuận AUDUSD, USDJPY, CADJPY
5. AUDCHF tương quan thuận AUDUSD, AUDJPY, CADJPY
6. NZDCHF tương quan thuận NZDUSD
7. Mối tương quan giữa giá vàng và AUD đã yếu
8. Mối tương quan giữa giá dầu và CAD đã yếu
Các số liệu tương quan thay đổi theo thời gian nên em cứ 4 tháng cập nhật lại một lần để dữ liệu chính xác. Tham khảo, số liệu đều để tham khảo vì phong cách của em là swing trading. Nên nếu các bạn giao dịch ngắn hạn thì chỉ nên đọc cho biết, vì áp dụng vào sẽ dễ tèo lắm.
P/S: Haizz, JPY bị sell te tua nên hạn chế vào lệnh vì tuần qua em thấy giang cư mận kêu bọn nhật đặt cược mua lại JPY. Chưa biết được điều gì @@@@