Bàn luận về "mua nhà", "thuê nhà", "vay mua nhà" - Finance Tips - 2025 AUG
🚩Chào cả nhà mình là USMINHBUI, như ở bài viết đầu tiên về " Bí kíp viết blog " mình đã thổ lộ mình muốn viết đều đặn hơn để chia...
🚩Chào cả nhà mình là USMINHBUI, như ở bài viết đầu tiên về "Bí kíp viết blog" mình đã thổ lộ mình muốn viết đều đặn hơn để chia sẻ các bí kíp của mình cho mọi người, giúp cho các bạn sử dụng được ngay và luôn. 2 chủ đề mà mình muốn chia sẻ khi viết nhất đó là "Career Strategy" và "Finance Tips". Hôm nay mình sẽ giúp cho các bạn có đủ dữ liệu để đưa ra các quyết định thông thái cho việc "mua nhà", "đầu tư bất động sản" hay là những thứ có liên quan nhé.
Ảnh bởi
Frames For Your Hearttrên
Unsplash⛔Trước tiên, cùng tìm hiểu 8 suy nghĩ cơ bản nhất mà người trẻ chúng ta thường hay suy tư khi nghĩ về chủ đề này (nắm vững 8 suy nghĩ này, bạn đã có 1 trong 3 phần tấm bản đồ. Sau đó mình sẽ tiếp tục cung cấp 2 phần bản đồ còn lại ở ngay dưới nhé)👇
(🗺️1/3) — 8 suy tư cơ bản về việc mua nhà
1. Nên mua nhà hay thuê nhà trước? Thuê thì linh hoạt, nhưng lại sợ “mãi đi ở trọ” không có tài sản. Mua thì gánh nặng nợ, lãi suất cao, sợ kẹt vốn.
2. Mua nhà để ở hay để đầu tư thì tốt hơn? Nếu ở thì vừa là nhu cầu thiết yếu vừa là tài sản lâu dài. Nếu đầu tư thì sợ thị trường biến động, không chắc chắn sinh lời.
3. Có nên vay ngân hàng để mua nhà không? Bao nhiêu phần trăm thu nhập nên dành để trả nợ vay? Nên vay ngắn hạn trả nhanh hay vay dài hạn trả dần?
4. Thời điểm nào là “chuẩn” để mua nhà? Giá đang cao quá, liệu có bong bóng không? Nên chờ thị trường xuống hay mua ngay khi có đủ khả năng?
5. Có nên mua nhà nhỏ trong trung tâm hay nhà to ở xa trung tâm? Ưu tiên vị trí thuận tiện cho công việc hay ưu tiên không gian sống rộng rãi?
6. Đầu tư bất động sản thì nên bắt đầu từ đâu? Nên đầu tư đất nền, căn hộ, hay cho thuê? Nguồn vốn ít thì có cơ hội tham gia không?
7. Giá trị nhà có thật sự tăng theo thời gian không? Có nơi thì tăng mạnh, có nơi thì “dậm chân tại chỗ”. Làm sao chọn được vị trí “ăn chắc mặc bền”?
8. Có nên ưu tiên nhà riêng hay căn hộ chung cư? Chung cư thì tiện nghi nhưng khấu hao theo thời gian. Nhà riêng thì lâu dài nhưng chi phí bảo trì và hạ tầng có thể kém.
Như các bạn đã thấy đấy, vấn đề không phải là thuê hay mua nhà, mà là mua thì có đủ tiền không? Đầu tiên là tiền đâu! Khi nào thì hợp lý để chốt mua? Mua ở đâu để được nhà ngon, vừa hài lòng, vừa tăng giá trị nhỉ?
(🗺️2/3) — Tập trung vào cỗ máy chính kiếm tiền của bạn, cũng là cách duy nhất để gia tăng tổng tài sản, từ đó có tiền đủ để mà mua nhà.
Cùng lùi lại 1 bước mình muốn nói rằng việc mua nhà chỉ là hành động quy đổi từ số tiền bạn đang nắm giữ sang cái nhà, nếu không đủ tiền mặt 100% thì ngân hàng sẽ giúp cấp vốn cho bạn. Và họ chỉ cấp vốn cho những người thỏa đủ điền kiện để cấp vốn (hay là cho vay). Ví dụ bạn phải có 1 lượng tiền mặt nhất định, ngân hàng không cho vay 100%, bạn phải có 1 nguồn lương tốt, ngân hàng thích những người trả được nợ và ổn định tài chính. Số tiền bạn vay cuối cùng cũng phải trả lại đúng không nào?
Bạn chỉ có thể trả lời câu hỏi "mình đủ tiền chưa?" khi mà bạn hiểu thật kỹ 2 điều sau:
1/ Mức thu nhập hàng tháng, hàng năm của tôi là bao nhiêu? Vì vậy hãy tâp trung vào kiếm tiền.
2/ Ngân hàng thực sự cho tôi vay bao nhiêu, trong thời gian bao lâu? Vì vậy hãy nghiên cứu kỹ các chính sách vay mua nhà của các ngân hàng khác nhau. Bạn đã đủ điều kiện chưa nhỉ?
(🗺️3/3) — Mua lúc nào nhỉ?
À quên, điều thứ nhất cần phải nói rằng mua nhà thì cũng chẳng khác gì đi thuê quyền sở hữu với thời gian lâu hơn. Nên trước khi chốt hợp đồng dài hạn là "mua" thì "thuê" sẽ giúp cho bạn thử đó nhé. Thử xem mình thích sống ở đâu, thử xem mình thích loại nhà ở nào? Không có thật sự thử thì sẽ không có thật sự hiểu. Nhiều người còn ở thử nhà trọ, airbnb vài ngày trước khi chọn thuê nhà 1-3-12 tháng đó nhé. Mua oto cũng vậy, hãy lái thử trước khi quyết định mua. Bất cứ khoản mua nào có giá trị lớn cũng nên "thử" trước khi "thật" nhé.
Còn điều thứ hai là nếu bạn còn lo ngại sợ mua sai thời điểm thì bạn vẫn còn chưa sẵn sàng. Hãy nghiên cứu kỹ hơn 1 chút nữa, đừng vội. Nếu bạn sợ gãy dòng tiền, không trả nổi cho ngân hàng đụng hẹn và phải bán nhà đi, mà lúc đó lại vừa rớt giá lại ảnh hưởng tới điều kiện sống...nếu bạn còn nỗi sợ đó ở bên trong, thì cứ đừng vội, hãy tiếp tục thuê nhà và tập trung vào kiếm tiền như mình đã nói ở phần (🗺️2/3).
Mỗi người có 1 khả năng chịu rủi ro và khẩu vị rủi ro khác nhau, đừng cố chịu những lo sợ mà bạn không thật sự kiểm soát được nó.
Điều thứ 3 đó là khi bạn tập trung vào kiếm tiền và gia tăng tổng tài sản (lúc này đang ví dụ là tổng số tiền mặt), bạn không mua cái này (cái nhà) thì có tiền để mua cái khác (tài sản hữu hình và vô hình khác như "đầu tư kinh doanh", "trải nghiệm du lịch cùng gia đình",...). Mục đích cuối cùng của giàu có đó là làm được những điều mình muốn làm và thấy có ích mà, phải không nào? Hãy nhớ lại điều mình đã nói ở trên việc mua nhà chỉ là hành động quy đổi từ số tiền bạn đang nắm giữ sang cái nhà. "Tài sản lớn nhất của bạn là khả năng kiếm tiền" (không phải cái nhà nhé!)

"Mua để ở lâu dài", "mua để đầu tư tăng giá trị", "mua để giữ tài sản và cho thuê với dòng tiền tốt" hãy chọn 1 và chỉ 1 ưu tiên. Nếu bạn quá tham lam muốn gộp nhiều mục đích vào 1 quyết định, kết quả sẽ là sự đau đầu và thất vọng. Hãy nhớ nhé, tập trung vào kiếm tiền và chỉ thực sự quy đổi sang cái nhà khi bạn đã nghĩ thật kỹ về mục đích và tình trạng của mình, của gia đình mình.
THANK YOU FOR YOUR ATTENTION! CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN ĐỌC HẾT BÀI NÀY NHÉ! ❤️
#usminhbui #YouTube:usminhbui #LinkedIn:usminhbui

Tài chính