Lại là những chuyên mục review phim nhanh, những clip ngắn hài hước cho đến sướt mướt trên Facebook, những bài viết bốc phốt về một sự thật nào đó, tiêu đề “Đừng.... nếu bạn không muốn” có lẽ đã quá quen thuộc với hàng tá con người chúng ta phải không?
Vậy giờ hãy thử trả lời một câu hỏi nhỏ sau: “Bạn học được điều gì sau hàng giờ miệt mài trên mạng xã hội? Nó có đang mang lại lợi ích cho hành trình phát triển bản thân của bạn?”, có lẽ đây là câu hỏi tôi cũng phải tự thân hỏi chính mình.
<i>Nguồn ảnh: Pinterest</i>
Nguồn ảnh: Pinterest
Trước tiên, tôi muốn nói về chuyên mục review phim nhanh. Cách đây vài năm, trào lưu này nổi lên như một cơn sốt, cũng không thể phủ nhận nhờ những Page review phim nhanh thế này tôi đã biết đến kha khá những cuốn phim hay ho. Nhưng tiềm ẩn bên trong nó, lại là cách chúng ta đang thiếu sót và có thể hiểu sai một câu chuyện, bởi review phim nhanh bạn sẽ khiến bỏ qua những tình tiết bất kì của một bộ phim mà vội đánh giá về bộ phim ấy, số ít trang review phim lại đang review sai sự thật khi bạn nhấp vào phần bình luận và hiện ra là vô số lời chỉ trích về cách dẫn dắt câu chuyện sai sự thật từ những người đã xem phim. Có đôi khi, review lại dang dở đoạn gay cấn, có phải bạn rất khó chịu về điều này không? Lại có khi, bộ phim hay đến nỗi bạn lần tìm mọi ngóc ngách để tìm cho được tên phim? Chung quy lại, review nhanh thật sự rất tiện, nhưng bạn lại quên mất cách bạn tận hưởng và chìm đắm thật sự trong bộ phim là gì, bởi không chỉ bạn bỏ lỡ rất nhiều tình tiết phim, cả giọng nói nhân vật.
Một nỗi nguy rất lớn tôi muốn nhắc đến ở đây, đôi khi bạnnghĩ mình đã biết, đã hiểu hết sau khi xem xong review nhanh một bộ phim nào đó, nhưng sự thật, bạn đã bỏ lỡ rất nhiều điều. Vậy nên, tôi luôn khuyên mọi người nên xem một bộ phim thật sự thay vì review nhanh để có thể cảm nhận được từng ngóc ngách của một bộ phim.
Những đoạn clip ngắn trôi dạt trên khắp Facebook là điều tôi muốn nhắc đến thứ hai. Bạn xem một đoạn clip cảm động bất kì, bạn thấy buồn bã và thương cảm cho nhân vật trong đoạn clip đó, nhưng lướt đến đoạn clip tiếp theo lại là một bầu trời vui vẻ hài hước, bạn bật cười và cảm thấy thích thú với nó. Qua hai ví dụ trên, bạn có nhận ra rằng, những thông tin ngắn trên Facebook rất dễ tác động đến chúng ta không? Nhưng nó chỉ là một khắc thoáng qua rất nhanh chóng mà thôi. Kể đến những tin tức, sự kiện, những dòng triết lý ngắn bạn vô tình lướt đến và ở lại vì cảm thấy cuốn hút, nhưng sự thật, nó là những dòng chữ rất ngắn được tóm gọn lại, bạn không thể nào có một cái nhìn khách quan hơn về những thông tin ấy. Vậy sau cùng, một câu hỏi đặt ra dành cho bạn: “Bạn nhớ được điều gì sau hàng giờ lướt clip và đọc những dòng chữ như thế?”.
Đa phần chúng ta sẽ hứng thú với những bài viết kích động tâm lý và gây tính tò mò như: “nếu không làm điều này, bạn sẽ.... hay ca sĩ X hát nhép, nghệ sĩ Y lộ clip nóng, nhân vật A đánh nhân vật B,...”. Những thông tin trên đều hướng thẳng về những điều gây sốc hay được phần đông công chúng tìm kiếm. Cho dù là những thông tin không có sự xác nhận chính thống đi chăng nữa, nhưng sự thật rằng người ta vẫn chuộng cách đọc tin tức thông qua nền tảng mạng xã hội hơn là đến từ những đầu báo chính thống, bởi tính lan truyền và độ phủ rộng, dễ dàng tiếp cận với nhiều người. Nhưng cái tai hại ở đây, có những thông tin vốn dĩ không đầu không đuôi, không có một tầm nhìn khách quan sẽ rất dễ điều hướng dư luận.
Vậy, ngoài việc giải trí ra, bạn nhận lại lợi ích gì để bồi đắp vào hành trình gieo mầm chính mình? Hãy trả lời câu hỏi này khi bạn đã sẵn sàng nhé!
(Bài viết này không nhầm phán xét và công kích bất kì ai, đây chỉ là một góc khuất nhỏ mình muốn chia sẻ đến với mọi người trong tổng số những điều tích cự hay tiêu cực đến từ mạng xã hội)