Bán hàng rong là ký sinh trùng?
Hôm qua lướt facebook thì thấy một bộ phận cư dân facebook việt lại được dịp chửi vtv. Lí do là anh mc gì đó gọi những người bán hàng rong là sống ký sinh, thế là hứng chịu vô số câu chửi và sau đó phải đăng tút xin lỗi.

Anh em hàng rong bám vào thành phố, sống lay lắt, công an trật tự đến anh em chạy, công an đi anh em bán tiếp, anh em vẫn cần cho 1 thành phố nhiều đủ mọi loại tầng lớp, vì anh em bán rẻ, và những người nghèo thì luôn thích rẻ.

Nguyễn Hữu Hiếu
Mục đích bài viết này là cung cấp thêm 1 cái nhìn khác về những người bán hàng rong, các bạn không đồng ý với quan điểm của mình có thể down vote rồi đi ra. Mình không có nhu cầu tranh luận ở đây

manhphuc2107

Nếu b không có nhu cầu tranh luận thì sao lại post vào "Quan điểm- tranh luận". Nếu đã không muốn tranh luận thì đừng post!
Chúng ta nên tìm hiểu tại sao và từ đâu có gánh hàng rong?
- Thường thì các cô, các bác bán hàng rong thường từ những vùng quê nghèo lên kiếm sống. Chẳng ai muốn tha hương cầu thực cả, nhưng vùng quê nghèo không có gì để kiếm sống thì tất phải lên thành phố rồi! (HN, HCM)
Những chuyện như trên năm nào cũng xảy ra, nhỉ?
- Tại sao họ lại pha độc vào đồ ăn để kiếm sống? Vì mưu sinh cả thôi, đồ gì bây giờ cũng lên giá, nếu bán đúng thì lãi chẳng được bao nhiêu.
- Bán hàng rong gây tắc đường???
Theo mình biết thì ở HN kể cả những đường không có gành hàng rong to tổ bố như Xã Đàn, Đê La Thành, ..... không ngày nào không tắc kể cả khi xây thêm cầu vượt.
- Xử lý theo pháp luật? Phạt tiền? Ra quân đuổi? Cấm?
- Họ đã không có tiền, thì sao phạt họ đây
- Đuổi thì họ lại quay lại. T nhìn mỗi ngày cảnh này luôn
- Người ta bán hàng kiếm ăn, có làm điều gì sai đâu mà cấm được. Mỗi người kiếm được vài đồng bạc, tiền đâu mà đóng thuế ?
Đó chỉ là những giải pháp tạm thời. Nếu như ai đó tìm hiểu rõ nguyên nhân thì không bao giờ đưa ra những giải pháp như thế

Nguyễn Hữu Hiếu
Tại không có riêng một mục Quan điểm nên phải post vào Quan điểm - Tranh luận, đó là 2 chủ đề khác nhau nhưng ban quản trị gộp vào một mà. Và mục đích của post này là mình muốn biết những người đã đọc bài này trên cộng đồng spiderum thì có nhiều người nghĩ giống mình hay nhiều người nghĩ khác mình hơn. Để thống kê xem, lứa tuổi và các cộng đồng khác nhau thì suy nghĩ về 1 vấn đề sẽ khác nhau thế nào. Cùng một vấn đề nhưng những người 40 tuổi làm tự do sẽ khác, sinh viên 20 tuổi sẽ khác, 20 tuổi làm tự do sẽ khác,... đại loại thế
Mình cũng chỉ muốn đưa ra quan điểm riêng của mình, không có nhu cầu tranh luận. Lí do là dù tranh luận cả ngày thì quan điểm của mình cũng như quan điểm của những người suy nghĩ khác với mình cũng sẽ không thay đổi do đây là vấn đề không có ranh giới đúng-sai rõ ràng như các vấn đề về khoa học nên tranh luận chỉ mất thời gian. Và càng tranh luận thì sẽ càng gay gắt và quay sang công kích cá nhân là nhiều thôi.

DutadaLQ
Không có nhu cầu tranh luận mà lại đăng vào mục Quan điểm - Tranh luận @@.

DutadaLQ
Tranh luận là để chứng minh quan điểm của mình đúng hơn của người khác chứ ai đâu bắt bạn thay đổi quan điểm của mình. Bạn đưa ra quan điểm thì đã phải chấp nhận có những quan điểm trái chiều và sẵn sàng bảo vệ cho quan điểm của mình chứ. Còn bạn thấy không muốn nghe ai thì nên đăng trên trang cá nhân của mình. Spiderum là trang mở cơ mà.
Trên spiderum nghiêm cấm hành vi đả kích cá nhân nhé bạn.

Nguyễn Hữu Hiếu
Ở đây thì đa số thành viên giống mình, trẻ(20-30) và làm việc văn phòng nên mình chỉ muốn biết số người nghĩ giống và khác mình để trả lời cho câu hỏi, "tuổi tác và môi trường làm việc có ảnh hưởng tới suy nghĩ cá nhân về vấn đề xã hội không?". Không có nhu cầu nghe quan điểm trái chiều nữa vì trước đây mình cũng từng suy nghĩ về chuyện bán hàng rong giống các bạn, nhưng cả một quá trình dài quan sát và tìm hiểu thêm kiến thức thì suy nghĩ mình đã thay đổi.

rachmaninoff
việc cấm bán hàng rong không có tính thực tiễn, cấm chỗ này thì họ sẽ dựng lên ở chỗ khác như cái ảnh bên trên vậy. Loại bỏ những khu chợ cóc, khu bán hàng rong chỉ gây ra phản tác dụng, thậm chí làm nguy hại đến kinh tế địa phương.
Những khu chợ tự phát, không có quy hoạch, làm xấu cảnh quan đô thị thì có tác dụng gì cơ chứ ?
Câu hỏi kiểu rất hay dễ gặp, nhưng bạn thử nghĩ xem, hầu hết những khu chợ tự lập là đến từ dân cư địa phương. Tiền từ túi bạn đi sẽ đi vào túi người địa phương đó. Họ sẽ dùng số tiền này để sinh hoạt trong cộng đồng dân cư của họ thì kinh tế địa phương sẽ phát triển lên ( đã tính đến khả năng 1 năm du lịch 1,2 lần của tầng lớp trung lưu ). Thậm chí nó còn giúp nền nông nghiệp khu vực xung quanh nơi bạn sống phát triển nữa ( chưa tính đến khả năng lũ gian thương ép giá ). Bây giờ chả lẽ vì một chút tiện nghi, "văn minh", trong những vinmart+, bách hoá xanh lại bỏ qua sản phẩm của địa phương hay bạn lại muốn tiền mình vào tay những ông lớn mà chẳng hề biết họ tiêu tiền ở đâu. Phải có cầu thì mới có cung, người dân địa phương phải có nhu cầu thì các khu chợ mới lập lên được, không phải ngẫu nhiên mà các khu chợ đều lập ra toàn ở những vị trí "lí tưởng" mà những hãng hàng tạp hoá đều muốn nhắm đến.
Mặt xấu mang điểm trừ lớn nhất có lẽ đến từ việc không rõ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với việc phơi bày thịt, hoa quả ra trươc mặt đường bụi bặm. Nhưng đấy là do thói quen kiểm tra đồ tươi hay thiu của dân mới tạo ra việc này chứ, nếu không họ đã để ở nơi vệ sinh hơn ( cần tuyên truyền như việc chống dịch và kiểm tra việc bày bán liên tục thì mới có thể sửa đổi ).
Để giải quyết hệ quả của đô thị hoá quá nhanh thì có nhiều cách quyết như: Cho một chỗ chợ cóc trở thành khu phố buôn bán, thay đổi thói quen đi chợ ( vd: không dùng xe máy khi đi chợ ) và quan trọng nhất là cấp giấy phép buôn bán và phí thanh tra gian hàng mỗi quý ( không phải thuế, chỉ làm đau túi tiền tầng lớp trung lưu ). Việc đề nghị dồn hết tất cả những khu chợ cóc xung quanh vào một chợ lớn như việc đập hết cửa hàng tiện lợi để mỗi khu thương mại vậy, cực kì lố bịch.
Các khu chợ cóc nếu không phải muốn nhắc đến tuổi đời 10, 20 năm của chúng thì bản chất y hệt nhau, quan trọng là phải biết cái nào nên bỏ, cái nào không chứ đừng nên gạt hết. Sao lần này nhà nước thay vì việc ép dân theo những từ sáo rỗng như "văn minh, tiến bộ", mà hãy thử nghĩ đến việc xây dựng lại đô thị xoay quanh lối sống địa phương này, tạo dựng lên bản sắc khu vực và di sản cho tương lai ?
p/s: chủ bài dùng ví dụ kém quá, nếu mà nó như thế thì việc tôi uống một cốc trà sữa bị đau bụng thì tôi mặc định cho tất cả các cửa hàng khác đều bán như thế thì hơi ngu ngốc nhỉ ? Bình luận này có lẽ hơi thiên về những khu chợ tự phát hơn là những tiệm nhỏ lẻ. Cá nhân mình không ủng hộ lập một tiệm bán rong giữa một mình một phố, nó như là lập tiệm ăn giữa sa mạc vậy.
funny.whale
Quản lý nhà nước chỉ giỏi bắt nạt dân đen thấp cổ bé họng, cấm những người bán hàng rong vì họ sử dụng không gian chung. Nhưng lại có thể làm ngơ cho những hành vi cướp đất công. Một bên thì thu lợi tiền triệu, một bên thì thu lợi tiền ngàn tỷ, nhưng bên nào bị bịt miệng? Hãy tạo một môi trường công bằng trước khi chỉ trích những người bán rong.

rachmaninoff
tôi sai thì tôi không được chỉ lỗi sai của các anh, nếu mà ai cũng chơi theo luật này thì loạn
funny.whale
Hai vấn đề này chỉ là biểu hiện của việc quản lý yếu kém thôi. Đừng nói là nó không liên quan đến nhau nhé, sự bất công kinh tế do quản lý nhà nước yếu kém sẽ dẫn tới những sự bất cập khác. Trong trường hợp này, lấy ví dụ, bạn thử tưởng tượng sinh kế của 1 gia đình bị cướp đoạt vào tay ông V ông S nào đó, rồi họ phải lặn lội mưu sinh trên thành phố với gánh hàng rong không?

rachmaninoff
Phần lớn các hàng bán rong không thuộc trường hợp bạn đặt ra và cho dù không có vụ cướp đất nào thì vẫn xảy ra hiện tượng hàng rong. Đừng nghĩ việc các gánh hàng rong là bịa pháp thay thế, đường cùng, thu nhập kiếm ra từ nghề này còn ổn định và thậm chí còn cao hơn việc làm nông nhỏ lẻ. Việc bán hàng không đơn giản như chỉ cần đẩy gánh hành rong ra đường là có người mua. Nó phụ thuộc lớn vào khách quen và vẫn có khả năng phải bỏ nếu không duy trì được
funny.whale
Vì thế nên mình mới nói là ví dụ bạn ơi. Mọi loại hình ngành nghề tồn tại vì nhu cầu con người, không có những nhu cầu của "on người", của "nhân dân" ấy thì bán hàng rong cũng ko tồn tại dc. Một số ý kiến cho rằng bán hàng rong không phù hợp, thì cũng như nhiều vấn đề kinh tế khác, quản lý nhà nước phải can thiệp, trường hợp này là một (trong số nhiều) biểu hiện của thất bại của quản lý nhà nước khi không tạo dc môi trường hoạt động kinh tế công bằng. Theo mình đó là mấu chốt, và mọi thứ tác động lan truyền đến nhau, các bất công lớn ở đây ngoài chiếm đoạt đất công bằng giá rẻ mạt ra thì còn có chiếm đoạt các tài nguyên và lợi thế khác, thành thử ra bán hàng rong và các bất cập khác phát sinh rất nhiều từ các bất công này.
P/s: bà bán bánh dày giò ở trên trục đường lớn, hít đủ bụi đường, dầm mưa dãi nắng chắc phụ thuộc vào khách quen?

loveless

Bạn ko muốn tranh luận, thế bạn có bao giờ nghĩ là người khác ko muốn biết quan điểm của bạn chưa? Mà đấy là còn chưa kể quan điểm của bạn cũ rích, bình thường, ko có gì đặc sắc và nhất là chẳng có số liệu nào để chứng minh cả? Nói chung tôi thấy bạn nói ra cho sướng mồm (tay) thôi, vô giá trị.