Bạn đã làm tốt rồi!
Đôi khi, điều can đảm nhất một người có thể làm là tiếp tục sống qua ngày mai.
"Đôi khi, điều can đảm nhất một người có thể làm là tiếp tục sống qua ngày mai."

Khi đêm xuống với những câu hỏi
Có bao giờ bạn nằm xuống giường sau một ngày dài và thở ra một tiếng thật nặng nề? Cảm giác trong đầu vang lên hàng loạt câu hỏi: Mình đã làm đủ chưa? Mình có đang thua kém ai không? Mình có làm sai gì không? Rồi tự trách, tự dằn vặt, tự cảm thấy mình chưa bao giờ đủ giỏi, đủ mạnh mẽ, đủ "xứng đáng".
Nếu bạn đang ở trong cảm giác ấy… hãy cho mình được nghe điều này: Bạn đã làm tốt rồi!
Những dòng chữ này được viết trong một ngày mưa, khi tôi ngồi bên cửa sổ và nhận ra rằng có quá nhiều người trên thế giới này đang tự hành hạ mình bằng những tiêu chuẩn không thể đạt được, đang tự phán xét bản thân bằng những thước đo không công bằng. Chúng ta sống trong một thế giới luôn đòi hỏi phải "hơn" - hơn người khác, hơn cả chính mình ngày hôm qua, hơn cả những gì chúng ta có thể cho đi.
Nhưng hôm nay, tôi muốn nói với bạn về một điều khác. Tôi muốn nói về sự đủ - đủ để được tôn trọng, đủ để được yêu thương, và đủ để tự hào về chính mình. Bởi vì, dù bạn có thể không nhận ra điều này, nhưng bạn, chính bạn đang đọc những dòng này, đã làm tốt hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ.
Khi thế giới đánh giá chúng ta
Chúng ta lớn lên trong một thế giới luôn có những thước đo. Từ lúc còn nhỏ, chúng ta được đánh giá qua điểm số, thứ hạng, thành tích. Khi trưởng thành, thước đo ấy trở thành mức lương, chức vụ, tài sản, tình trạng hôn nhân, số lượng bạn bè, số like trên mạng xã hội.
Dần dần, chúng ta học cách nhìn bản thân qua những con số và những so sánh ấy. Chúng ta quên mất rằng cuộc sống không phải là một cuộc đua, và mỗi người đều có một hành trình riêng với những thách thức riêng, những xuất phát điểm riêng, và những hoàn cảnh riêng.
Tôi nhớ Tài, một người bạn đã từng chia sẻ với tôi: "Tao luôn cảm thấy tao là kẻ thất bại mày ạ. Mấy đứa cùng lớp mình đều đã thành công trong sự nghiệp hoặc ít nhất đều có công ăn việc làm ổn định, có gia đình hạnh phúc. Còn tao... tao thì vẫn đang loay hoay tìm kiếm mục đích sống. Tao cảm thấy như mỗi ngày trôi qua đều đang lãng phí thời gian."
Nhưng điều Tài không kể là cậu ấy đã dành 5 năm chăm sóc mẹ bị bệnh tim, từ bỏ nhiều cơ hội nghề nghiệp để ở bên người mẹ trong những năm tháng cuối đời của bà. Cậu ấy không có thành tích rực rỡ trên CV, nhưng cậu có một trái tim yêu thương vô điều kiện và sự hy sinh thầm lặng mà không phải ai cũng có được.
Thế giới có thể không công nhận những đóng góp như vậy, nhưng liệu điều đó có nghĩa là cậu ấy đã không "làm tốt" thật sao?
Những chiến thắng vô hình
Làm tốt không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với thành công rực rỡ hay kết quả lấp lánh. Làm tốt đôi khi chỉ là dậy sớm thêm một lần dù tối qua mất ngủ, là ăn một bữa tử tế sau nhiều ngày bỏ bê, là dám nói "không sao, mình sẽ thử lại" khi vấp ngã. Những điều tưởng nhỏ bé ấy, thật ra là cả một cuộc chiến mà bạn đã thắng.
Có những chiến thắng mà chỉ riêng bạn biết được. Đó là lần bạn không gửi tin nhắn giận dữ khi cảm xúc dâng trào. Đó là lúc bạn chọn cách đi bộ thay vì ngồi nhà một mình suy nghĩ tiêu cực. Đó là khoảnh khắc bạn quyết định tha thứ cho chính mình thay vì tiếp tục tự trách móc.
Tôi đã từng trải qua một khoảng thời gian u uất đến mức gần như trầm cảm, khi ấy, ngay cả việc ra khỏi giường cũng cảm thấy khó khăn, tôi sợ hãi mọi thứ. Đến khi ra được khỏi giường, khỏi phòng và rồi bước chân ra khỏi nhà để đón những ánh nắng sớm mai, tôi cảm thấy bản thân mình như đã làm được điều vĩ đại. Tôi đã từng nghĩ đó là dấu hiệu của sự yếu đuối, cho đến khi tôi xem bộ phim DAILY DOSE OF SUNSHINE (CHÚT NẮNG ẤM MỖI NGÀY) và nhận ra rằng trong giai đoạn trầm cảm, việc ra khỏi giường thực sự đòi hỏi rất nhiều can đảm.
Những chiến thắng vô hình này không được ghi nhận trên báo chí, không được trao huy chương, nhưng chúng quan trọng không kém gì những thành công có thể nhìn thấy được. Chúng là minh chứng cho sức mạnh nội tại, cho khả năng phục hồi, và cho ý chí sống của con người.
Từ định nghĩa mới của thành công
Tôi muốn đề xuất một cách nhìn khác về việc "làm tốt". Thay vì chỉ nhìn vào kết quả cuối cùng, hãy nhìn vào quá trình. Thay vì chỉ so sánh với người khác, hãy so sánh với chính bản thân mình của ngày hôm qua.
Làm tốt là khi bạn cố gắng trong khả năng của mình. Nếu hôm nay bạn chỉ có thể cho ra 60% năng lực vì đang mệt mỏi, thì việc bạn cho ra 60% đó chính là 100% trong hoàn cảnh hiện tại.
Làm tốt là khi bạn học hỏi từ sai lầm thay vì tự hành hạ vì chúng. Mọi người đều mắc lỗi, nhưng không phải ai cũng có đủ can đảm để đối mặt với lỗi lầm và biến chúng thành bài học.
Làm tốt là khi bạn vẫn giữ được sự tử tế dù thế giới có thể không tử tế với bạn. Trong một thế giới đầy cạnh tranh và xung đột, việc vẫn chọn yêu thương và chia sẻ là một hành động dũng cảm.
Chiến đấu với chính mình
Mỗi ngày, chúng ta phải đối mặt với không chỉ những thách thức từ bên ngoài, mà còn với những cuộc chiến diễn ra ngay trong tâm trí mình. Đó có thể là cuộc chiến với lo âu, với sự tự ti, với nỗi sợ hãi, với những ký ức đau thương, hoặc đơn giản chỉ là với cảm giác mệt mỏi và muốn bỏ cuộc.
Những cuộc chiến này không có khán giả. Không ai thấy được khi bạn phải tự thuyết phục mình rằng "mình có thể làm được" trong khi tiềm thức cứ thì thầm rằng "mình sẽ thất bại". Không ai biết khi bạn đang phải dùng hết sức lực để không để những suy nghĩ tiêu cực kia nuốt chửng mình.
Ly, một người mẹ đơn thân mà tôi quen biết, từng nói: "Mọi người chỉ thấy chị đưa con đi học, đi làm, lo cho gia đình một cách bình thường. Họ không biết rằng có những sáng chị thức dậy với cảm giác như cả thế giới đè lên vai mình. Họ không biết chị phải nói chuyện với bản thân mình cả tiếng đồng hồ để có đủ can đảm bước ra khỏi nhà."
Nhưng chính việc Ly vẫn bước ra khỏi nhà, vẫn chăm sóc con, vẫn đi làm mặc dù phải chiến đấu với những cảm xúc tiêu cực ấy - đó chính là minh chứng cho sức mạnh phi thường của chị ấy.
Sức mạnh của việc tồn tại
Có những người nghĩ rằng sức mạnh chỉ được thể hiện qua những hành động lớn lao, những thành tích nổi bật. Nhưng đôi khi, sức mạnh lớn nhất chính là việc đơn giản tồn tại và tiếp tục cố gắng.
Trong cuốn sách "Man's Search for Meaning", Viktor Frankl - một nhà tâm lý học từng sống sót qua trại tập trung Nazi - đã viết: "When we are no longer able to change a situation, we are challenged to change ourselves." (Dịch: Khi chúng ta không thể thay đổi hoàn cảnh, chúng ta được thách thức phải thay đổi chính mình). Ông không nói về việc phải trở thành phiên bản hoàn hảo của bản thân, mà về việc tìm ra ý nghĩa trong đau khổ và tiếp tục sống dù mọi thứ có vẻ vô vọng.
Điều này không có nghĩa là chúng ta phải chấp nhận mọi khó khăn một cách thụ động. Mà có nghĩa là trong những lúc không thể thay đổi hoàn cảnh, chính việc chúng ta vẫn chọn hy vọng, vẫn chọn tử tế, vẫn chọn cố gắng - đó đã là một hành động anh hùng.
Những lựa chọn hàng ngày
Mỗi ngày, chúng ta phải đưa ra hàng trăm lựa chọn nhỏ. Nhiều trong số đó có vẻ không quan trọng, nhưng thực ra chúng định hình cả cuộc đời chúng ta.
Bạn lựa chọn thức dậy khi chuông báo thức reo thay vì ấn nút hoãn thêm lần nữa - đó là lựa chọn của sự kỷ luật.
Bạn lựa chọn nói "cảm ơn" với người phục vụ ở quán cà phê dù đang vội - đó là lựa chọn của sự tử tế.
Bạn lựa chọn nghe bạn bè tâm sự dù bản thân cũng đang có vấn đề - đó là lựa chọn của sự đồng cảm.
Bạn lựa chọn không trả lời một cách cay nghiệt khi ai đó làm bạn tức giận - đó là lựa chọn của sự kiềm chế.
Mỗi lựa chọn nhỏ như vậy đều là một chiến thắng. Chúng có thể không được ai nhận ra, nhưng chúng tích lũy lại và tạo nên con người bạn.
Sự can đảm của việc cho phép mình yếu đuối
Trong xã hội hiện đại, chúng ta thường được dạy rằng phải luôn mạnh mẽ, luôn tích cực, luôn "ổn". Chúng ta học cách che giấu nỗi đau, nước mắt, và sự bất an. Chúng ta tưởng rằng việc thể hiện cảm xúc tiêu cực là dấu hiệu của sự yếu đuối.
Nhưng thực ra, việc cho phép mình cảm thấy đau khổ, cho phép mình khóc, cho phép mình thừa nhận rằng mình đang gặp khó khăn, đó là một hành động đầy can đảm. Nó đòi hỏi sự trung thực với bản thân và sự tin tưởng vào khả năng vượt qua khó khăn của mình.
Dr. Brené Brown, một nhà nghiên cứu về cảm xúc và sự dễ tổn thương, đã nói: "Vulnerability is not weakness; it's our greatest measure of courage." (Dịch: Sự dễ tổn thương không phải là yếu đuối; nó là thước đo lớn nhất của can đảm.)
Khi bạn cho phép mình cảm thấy đau khổ mà không cố gắng che giấu hay bỏ chạy, bạn đang thể hiện một loại sức mạnh đặc biệt - sức mạnh của sự chấp nhận và đối mặt.
Những lúc "không ổn" cũng ổn
Có một áp lực ngầm trong xã hội rằng chúng ta phải luôn "ổn". Khi ai đó hỏi "Bạn thế nào?", câu trả lời mặc định thường là "Tôi ổn, cảm ơn bạn." Ngay cả khi chúng ta không ổn chút nào.
Hơi buồn cười nhưng thừa nhận đi, hầu hết chúng ta đều nảy ra câu "I'm fine, thank you! And you?" lúc được hỏi "How are you?" đúng không nào? ^^
Nhưng sự thật là: không phải lúc nào cũng ổn, và điều đó hoàn toàn bình thường.
Có những ngày bạn thức dậy với cảm giác như không muốn làm gì cả. Có những lúc bạn cảm thấy cô đơn giữa đám đông. Có những khoảnh khắc bạn tự hỏi liệu mình có đang lãng phí cuộc đời không. Tất cả những cảm giác đó đều là một phần của trải nghiệm con người.
Việc thừa nhận những cảm giác này không làm bạn trở thành người yếu đuối. Ngược lại, nó cho thấy bạn đang sống một cách trung thực và có ý thức về bản thân.
Sức mạnh của việc tiếp tục
Có một câu nói mà tôi rất thích: "Courage doesn't always roar. Sometimes courage is the quiet voice at the end of the day saying, 'I will try again tomorrow.'" (Dịch: Can đảm không phải lúc nào cũng gầm thét. Đôi khi can đảm là giọng nói nhỏ nhẹ vào cuối ngày nói rằng, 'Tôi sẽ thử lại vào ngày mai.')
Khi mọi thứ trở nên quá khó khăn, khi bạn cảm thấy như muốn bỏ cuộc, việc bạn vẫn chọn thức dậy vào ngày hôm sau và tiếp tục cố gắng - đó chính là biểu hiện của sức mạnh to lớn nhất.
Tôi nhớ câu chuyện của Lâm, một người đồng nghiệp đã trải qua giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng tới mức phải điều trị tâm lý. Anh kể: "Có một thời gian, việc đánh răng buổi sáng cũng là một thách thức lớn với anh. Anh từng nghĩ đó là dấu hiệu của sự thất bại. Nhưng bác sĩ tâm lý của anh nói rằng việc anh vẫn cố gắng làm những điều cơ bản nhất để chăm sóc bản thân, dù khó khăn đến mức nào, chính là minh chứng cho sức mạnh của anh."
Yếu đuối như một cầu nối
Một điều thú vị về sự yếu đuối là nó có thể trở thành cầu nối giữa chúng ta với những người khác. Khi chúng ta chia sẻ những khó khăn, những sai lầm, những khoảnh khắc không hoàn hảo của mình, chúng ta tạo ra không gian cho người khác cũng làm điều tương tự.
Những mối quan hệ sâu sắc nhất thường được hình thành không phải khi chúng ta ở trong những khoảnh khắc tốt nhất, mà khi chúng ta cho phép người khác thấy những khía cạnh không hoàn hảo của mình.
Tác động tích cực thầm lặng
Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao có những người luôn có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn chỉ bằng sự hiện diện của họ, dù họ không làm gì đặc biệt? Họ không cần phải nói những lời hay ho, không cần phải có những hành động lớn lao. Chỉ cần họ ở đó, bạn đã cảm thấy được an ủi.
Có thể bạn cũng là một người như vậy với ai đó mà bạn không hề biết.
Có thể chính nụ cười bạn dành cho người phục vụ ở cửa hàng đã khiến ngày làm việc của họ trở nên dễ chịu hơn.
Có thể việc bạn lắng nghe khi một đồng nghiệp tâm sự đã giúp họ cảm thấy bớt cô đơn.
Có thể cách bạn kiên nhẫn với đứa con của mình trong những lúc khó khăn đã giúp đứa bé học được về tình yêu thương vô điều kiện.
Có thể việc bạn không từ bỏ những người thân trong gia đình dù họ có những khó khăn đã cho họ niềm tin rằng họ xứng đáng được yêu thương.
Chúng ta thường có xu hướng đánh giá thấp tác động tích cực của mình lên người khác. Chúng ta nghĩ rằng phải làm những điều lớn lao mới có ý nghĩa, nhưng thực tế, những hành động nhỏ nhặt hàng ngày của chúng ta có thể tạo ra những thay đổi to lớn trong cuộc đời của ai đó.
Sự kiên cường không nhận ra
Tôi muốn kể cho bạn nghe về My, một người chị mà tôi đã gặp trong một chuyến đi tình nguyện. Chị ấy là một nhân viên y tế, làm việc ca đêm ở bệnh viện. Chị My có hai con nhỏ, một người mẹ già bệnh tật, và một người chồng thất nghiệp đang tìm kiếm cơ hội mới.
Khi tôi gặp My, chị ấy vừa kết thúc ca làm việc 12 tiếng, mắt đỏ hoe vì mệt mỏi. Nhưng khi một bệnh nhân gọi, chị ấy vẫn chạy đến ngay lập tức với nụ cười ấm áp.
Tôi hỏi chị My: "Chị giỏi thật đấy! Làm sao mà chị có thể duy trì được năng lượng tích cực như vậy?"
Chị ấy nhìn tôi với ánh mắt ngạc nhiên: "Em nói gì thế? Chị đâu có gì đặc biệt. Chị chỉ làm những gì cần phải làm thôi."
Đó chính là điểm mà tôi muốn nhấn mạnh. Chị ấy không nhận ra rằng việc "chỉ làm những gì cần phải làm" trong hoàn cảnh của chị thực chất là một biểu hiện của sự kiên cường phi thường. Chị đã vượt qua mệt mỏi, stress, và áp lực tài chính để tiếp tục chăm sóc người khác một cách tận tâm.
Cả bạn và tôi cũng đều có thể giống như chị My. Chúng ta có thể không nhận ra rằng việc mình tiếp tục cố gắng mỗi ngày, dù gặp phải những khó khăn, chính là một dạng của sự anh hùng.
Những bài học bạn đã dạy người khác
Mỗi lần bạn vượt qua một thử thách, dù nhỏ hay lớn, bạn không chỉ giúp bản thân mình mạnh mẽ hơn, mà còn trở thành một ví dụ sống cho những người xung quanh.
Khi con bạn thấy bạn không từ bỏ dù gặp khó khăn, chúng học được về sự kiên trì.
Khi bạn bè thấy bạn đối xử tốt với những người khó tính, họ học được về lòng bao dung.
Khi đồng nghiệp thấy bạn thừa nhận sai lầm và cố gắng sửa chữa, họ học được về sự trung thực và trách nhiệm.
Bạn có thể không cố ý dạy những bài học này, nhưng qua cách sống của mình, bạn đang truyền tải những giá trị tích cực đến những người xung quanh.
Khi bạn trở thành kẻ thù của chính mình
Có một hiện tượng kỳ lạ mà nhiều người trong chúng ta mắc phải: chúng ta có thể rất bao dung với những sai lầm của người khác, nhưng lại cực kỳ khắt khe với bản thân. Chúng ta sẵn sàng tha thứ khi bạn bè mắc lỗi, hiểu hoàn cảnh khó khăn của họ, nhưng khi chính mình mắc lỗi, chúng ta lại trở thành thẩm phán khắc nghiệt nhất.
"Tại sao mình lại ngu thế?", "Mình không xứng đáng với những điều tốt đẹp", "Ai cũng làm được mà sao mình không làm được?" - những câu này nghe có quen không? Chúng là những lời nói mà chúng ta sẽ không bao giờ dùng với một người bạn thân, nhưng lại không ngần ngại dùng với chính mình.
Dr. Kristin Neff, một chuyên gia nghiên cứu về self-compassion (tự thương), đã chỉ ra rằng việc tự trách móc không giúp chúng ta tiến bộ, mà chỉ khiến chúng ta sa sút thêm. Ngược lại, khi chúng ta học cách đối xử với bản thân bằng cùng một lòng tử tế mà chúng ta dành cho người khác, chúng ta sẽ có động lực và sức mạnh để thay đổi tích cực.
Nghệ thuật nói chuyện với bản thân
Cách chúng ta nói chuyện với bản thân có sức mạnh to lớn đối với cảm xúc và hành động của chúng ta. Nếu bạn luôn là nhà phê bình khắt khe của bản thân, thì đã đến lúc học cách trở thành người bạn tử tế của chính mình rồi đấy.
Thay vì nói: "Mình thật thất bại", hãy thử: "Mình đã cố gắng hết sức, lần sau mình sẽ làm tốt hơn."
Thay vì: "Mình không bao giờ làm gì đúng cả", hãy: "Mình đang học hỏi và tiến bộ từng ngày."
Thay vì: "Mình quá yếu đuối", hãy: "Mình đang đi qua một giai đoạn khó khăn và điều đó hoàn toàn bình thường."
Điều này không có nghĩa là chúng ta phải tự lừa dối mình hay bỏ qua những sai lầm. Mà có nghĩa là chúng ta học cách nhìn nhận bản thân bằng một ánh nhìn cân bằng, vừa trung thực vừa tử tế.
Tha thứ không có nghĩa là quên đi
Một trong những hiểu lầm lớn nhất về việc tha thứ bản thân là nghĩ rằng nó có nghĩa là quên đi những sai lầm hoặc không cần phải thay đổi. Nhưng thực ra, tha thứ bản thân là bước đầu tiên để có thể thay đổi một cách tích cực.
Khi chúng ta mắc kẹt trong cảm giác tội lỗi và tự trách móc, chúng ta sử dụng hết năng lượng tinh thần cho việc tự hành hạ thay vì dành cho việc học hỏi và cải thiện. Tha thứ bản thân giải phóng năng lượng đó, cho phép chúng ta tập trung vào những gì có thể làm để tốt hơn.
Tôi nhớ câu chuyện của chú tôi, một doanh nhân đã từng phá sản vì những quyết định sai lầm. Chú kể: "Chú đã dành hai năm để tự trách móc mình, nghĩ rằng đó là cách để 'trả giá' cho những sai lầm. Nhưng tất cả những gì nó mang lại là trầm cảm và bế tắc. Chỉ khi chú học cách tha thứ cho bản thân, chấp nhận rằng mình đã cố gắng hết sức với những hiểu biết lúc đó, chú mới có thể đứng dậy và bắt đầu lại."
Chú tôi hiện tại đã xây dựng lại được sự nghiệp, nhưng quan trọng hơn, chú đã trở thành một người cố vấn cho những đứa cháu trong nhà, chia sẻ kinh nghiệm để chúng tôi tránh những sai lầm tương tự. Những thất bại của chú đã trở thành tài sản quý giá không chỉ cho bản thân mà còn cho những thành viên khác trong gia đình.
Khi ý chí là tất cả những gì còn lại
Có những khoảnh khắc trong cuộc đời mà chúng ta cảm thấy như đã kiệt sức hoàn toàn. Không còn động lực, không còn hy vọng, thậm chí không còn lý do rõ ràng để tiếp tục. Nhưng vì lý do nào đó - có thể là trách nhiệm với gia đình, có thể là một lời hứa với ai đó, có thể chỉ là bản năng sống còn - chúng ta vẫn tiếp tục.
Những lúc như vậy, việc tiếp tục không phải là dễ dàng hay tự nhiên. Nó đòi hỏi một ý chí sắt đá và sức mạnh nội tại mà có thể ngay cả chính chúng ta cũng không biết mình có.
Chị Ly, người mẹ đơn thân mà tôi đã nhắc ở trên, đã trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn khi con trai chị bị chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo. Chị phải bỏ việc để chăm sóc con toàn thời gian, kinh tế gia đình lâm vào khó khăn, và chị phải đối mặt với nỗi sợ mất con.
"Có những đêm chị nằm khóc thầm, tự hỏi liệu mình có đủ sức để tiếp tục không," Chị Ly chia sẻ. "Nhưng mỗi sáng thức dậy, khi nhìn thấy bé Bin vẫn cố gắng mỉm cười dù đau đớn, chị biết mình phải tiếp tục. Không phải vì chị mạnh mẽ, mà vì chị không có lựa chọn nào khác."
Bé Bin hiện đã khỏi bệnh, và chị Ly thường nói: "Chị không bao giờ nghĩ mình có thể vượt qua được giai đoạn đó. Nhưng bằng cách nào đó, mẹ con chị đã làm được. Và bây giờ chị biết rằng mình mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những gì chị tưởng."
Sức mạnh của những bước chân nhỏ
Khi mọi thứ trở nên quá nặng nề, chúng ta thường có xu hướng nhìn vào toàn bộ hành trình phía trước và cảm thấy choáng ngợp. Núi cao quá, đường xa quá, và chúng ta quá nhỏ bé.
Nhưng không ai bắt chúng ta phải chinh phục cả ngọn núi trong một ngày. Chúng ta chỉ cần tập trung vào bước tiếp theo. Một bước. Rồi thêm một bước nữa. Và thêm một bước nữa.
Có một nguyên tắc trong trị liệu tâm lý gọi là "one day at a time" (từng ngày một). Thay vì lo lắng về cả một tương lai bất định, hãy tập trung vào việc làm thế nào để qua được ngày hôm nay. Thay vì đặt mục tiêu lớn lao có thể làm ta nản chí, hãy đặt những mục tiêu nhỏ có thể đạt được.
Hôm nay, mục tiêu có thể chỉ là ăn một bữa tử tế.
Ngày mai, có thể là đi dạo 10 phút.
Ngày mốt, có thể là gọi điện hỏi thăm một người bạn.
Mỗi bước nhỏ như vậy đều là một chiến thắng, và chúng tích lũy lại để tạo nên những thay đổi lớn.
Khi "đủ tốt" thực sự là đủ
Chúng ta sống trong một văn hóa luôn đòi hỏi "xuất sắc", "hoàn hảo", "tối ưu". Chúng ta được dạy rằng nếu không làm được tốt nhất thì không nên làm. Nhưng thái độ này có thể trở thành chướng ngại lớn khi chúng ta đang trong giai đoạn khó khăn.
Đôi khi, "đủ tốt" thực sự là đủ. Đôi khi, việc làm 70% tốt hơn là không làm gì cả. Đôi khi, việc cố gắng hết sức trong khả năng hiện tại quan trọng hơn là đạt được kết quả hoàn hảo.
Perfectionism (chủ nghĩa hoàn hảo) có thể trở thành kẻ thù của progress (sự tiến bộ). Khi chúng ta luôn đợi đến khi có điều kiện hoàn hảo, có đủ năng lượng, có đủ thời gian, có đủ kiến thức, chúng ta có thể sẽ không bao giờ bắt đầu.
Thay vào đó, hãy ôm lấy khái niệm "progress over perfection" (tiến bộ quan trọng hơn hoàn hảo). Mỗi bước nhỏ về phía trước, dù không hoàn hảo, vẫn có giá trị.
Ánh mắt yêu thương
Có những người trong cuộc đời chúng ta có khả năng nhìn thấy điều tốt đẹp ở chúng ta ngay cả khi chúng ta không thể tự nhìn thấy. Họ có thể là cha mẹ, anh chị em, bạn bè thân thiết, thầy cô giáo, hoặc thậm chí là những người lạ mà chúng ta tình cờ gặp gỡ.
Những người này như những chiếc gương đặc biệt, phản chiếu lại những khía cạnh tích cực của chúng ta mà chúng ta có thể đã quên mất. Khi chúng ta chỉ nhìn thấy những khiếm khuyết, họ nhìn thấy những điểm mạnh. Khi chúng ta chỉ thấy những thất bại, họ nhìn thấy những nỗ lực. Khi chúng ta chỉ thấy bóng tối, họ nhìn thấy ánh sáng.
Khi bạn là ánh sáng của ai đó
Và bạn biết không? Bạn cũng có thể là ánh sáng của ai đó mà không hề hay biết. Có thể một lời khen chân thành bạn dành cho đồng nghiệp đã giúp họ có thêm tự tin để hoàn thành một dự án quan trọng. Có thể cách bạn kiên nhẫn với con trong những lúc khó khăn đã dạy đứa bé ý nghĩa của tình yêu thương vô điều kiện. Có thể việc bạn không từ bỏ người bạn đang gặp khó khăn đã cho họ niềm tin để tiếp tục sống.
Có một dòng status tôi đã từng đọc được trên Facebook: "Có một thời gian tôi rất tuyệt vọng và nghĩ đến chuyện tự tử. Nhưng có một người bạn cứ nhắn tin hỏi thăm tôi mỗi ngày, dù tôi hiếm khi trả lời. Cô ấy không biết rằng những tin nhắn đó chính là lý do tôi vẫn tồn tại. Mỗi khi cô ấy viết 'Hi, hôm nay của mày thế nào?', tôi nghĩ: 'Có ít nhất một người trên thế giới này quan tâm đến tôi. Có lẽ tôi nên sống thêm một ngày nữa.'"
Người bạn trong câu chuyện này có thể không bao giờ biết rằng mình đã cứu một mạng sống chỉ bằng những tin nhắn đơn giản. Nhưng đó chính là sức mạnh của sự quan tâm chân thành.
Tình yêu thương không cần hoàn hảo
Một điều đẹp đẽ về tình yêu thương thực sự là nó không đòi hỏi chúng ta phải hoàn hảo. Những người thực sự yêu thương chúng ta sẽ ôm lấy cả những khiếm khuyết của chúng ta, không phải vì họ không nhìn thấy chúng, mà vì họ hiểu rằng những khiếm khuyết đó là một phần của con người chúng ta.
Họ yêu chúng ta không phải vì chúng ta xuất sắc, mà vì chúng ta là chính mình. Họ trân trọng nỗ lực của chúng ta hơn là kết quả. Họ thấy được tiềm năng trong chúng ta ngay cả khi chúng ta chưa thể phát huy hết.
Đó chính là loại tình yêu thương mà chúng ta cũng nên dành cho bản thân mình.
Những ngày chỉ cần tồn tại
Có những ngày mà việc duy trì sự tồn tại của bản thân đã là một thành tựu to lớn. Đó có thể là những ngày bạn đang đối mặt với mất mát lớn, bệnh tật, các vấn đề sức khỏe tâm thần, hoặc đơn giản chỉ là những ngày cảm thấy quá mệt mỏi với cuộc sống.
Trong những ngày như vậy, "làm tốt" không có nghĩa là hoàn thành được nhiều việc, không có nghĩa là thành công trong công việc, không có nghĩa là trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. "Làm tốt" có thể đơn giản chỉ là:
Thức dậy và ra khỏi giường. Ăn một bữa, dù chỉ là một ít. Tắm rửa và chăm sóc vệ sinh cá nhân cơ bản. Thở và cho phép mình tồn tại trong khoảnh khắc hiện tại. Không làm tổn thương bản thân. Tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết.
Những hành động này có thể tưởng như tự nhiên và đơn giản, nhưng khi bạn đang trong giai đoạn khó khăn, chúng đòi hỏi rất nhiều can đảm và ý chí.
Giá trị của việc "chỉ" tồn tại
Trong một thế giới luôn đòi hỏi năng suất, thành tích, và sự tăng trường liên tục, việc "chỉ" tồn tại có thể bị coi thường. Nhưng sự tồn tại có giá trị nội tại riêng của nó.
Mỗi ngày bạn tồn tại là một ngày bạn có thể cảm nhận được vẻ đẹp của một hoàng hôn, là một ngày ai đó có thể được hưởng lợi từ sự hiện diện của bạn, là một ngày thêm để học hỏi và trưởng thành, là một ngày gần hơn đến những cơ hội và trải nghiệm mới.
Trong Đạo Phật, có một khái niệm gọi là "Phật tính". Theo quan điểm này, giá trị của con người không phụ thuộc vào những gì họ làm hay đạt được, mà nằm ngay trong chính sự tồn tại của họ.
Bạn không cần phải chứng minh giá trị của mình. Bạn có giá trị bởi vì bạn tồn tại.
Sống chậm trong thế giới nhanh
Có những lúc, cách tốt nhất để "làm tốt" là làm chậm lại. Trong một thế giới luôn vội vã, việc cho phép bản thân nghỉ ngơi, suy ngẫm, và hồi phục có thể là một hành động cách mạng.
Sống chậm không có nghĩa là lười biếng hay không có mục tiêu. Nó có nghĩa là sống một cách có ý thức, chú ý đến chất lượng hơn là số lượng, và ưu tiên sức khỏe tinh thần và thể chất hơn là những thành tựu bên ngoài.
Khi bạn cho phép mình sống chậm lại, bạn tạo ra không gian để: Lắng nghe nhu cầu thực sự của cơ thể và tâm trí. Kết nối sâu sắc hơn với những người quan trọng. Tìm thấy niềm vui trong những điều giản đơn. Phát triển sự hiểu biết về bản thân. Củng cố nền tảng nội tại để có thể đối mặt với những thách thức tương lai.
Khi khó khăn trở thành thầy giáo
Không ai chọn lựa khó khăn. Chúng ta không thức dậy vào một ngày đẹp trời và nghĩ: "Hôm nay tôi muốn gặp thử thách." Khó khăn đến với chúng ta một cách bất ngờ, không được mời gọi, và thường là vào những thời điểm chúng ta cảm thấy mình ít chuẩn bị nhất.
Nhưng có một điều kỳ diệu về con người: chúng ta có khả năng biến đổi đau khổ thành sự hiểu biết, biến khó khăn thành sức mạnh, biến thất bại thành bài học. Không phải tất cả mọi người đều làm được điều này ngay lập tức - nó cần thời gian, kiên nhẫn, và đôi khi cần sự hỗ trợ từ người khác.
Oprah Winfrey từng nói: "Turn your wounds into wisdom" (Dịch: Biến những vết thương thành trí tuệ). Đây không phải là việc chúng ta phải biết ơn khó khăn hay tìm kiếm đau khổ. Mà là việc nhận ra rằng những trải nghiệm khó khăn, dù đau đớn, cũng có thể mang lại những hiểu biết sâu sắc về bản thân và cuộc sống.
Sức mạnh không mong đợi
Nhiều người chỉ khám phá ra sức mạnh thực sự của mình khi họ bị đặt vào những tình huống không có lựa chọn nào khác ngoài việc mạnh mẽ. Đó có thể là khi họ phải một mình nuôi con sau khi ly hôn, khi họ phải chăm sóc cha mẹ già yếu, khi họ phải đối mặt với bệnh tật, hoặc khi họ phải vượt qua những tổn thương tâm lý sâu sắc.
Vẫn là chị Ly, từng nói: "Trước khi ly hôn, chị nghĩ mình là người yếu đuối, không thể tự lập. Chị sợ hãi ý tưởng phải một mình nuôi con. Nhưng khi thực sự phải đối mặt với tình huống đó, chị khám phá ra những khả năng trong mình mà chị chưa bao giờ biết mình có. Chị học cách sửa chữa những thứ hỏng trong nhà, học cách quản lý tài chính, học cách là cả bố lẫn mẹ cho con. Giờ đây, chị tự tin hơn nhiều so với lúc còn trong cuộc hôn nhân."
Những câu chuyện như của chị Ly không hiếm. Chúng ta thường đánh giá thấp khả năng của mình cho đến khi hoàn cảnh buộc chúng ta phải khám phá những tiềm năng ẩn giấu.
Đồng cảm sinh ra từ nỗi đau
Một trong những món quà bất ngờ từ nỗi đau là khả năng đồng cảm sâu sắc với những người cũng đang gặp khó khăn. Khi chúng ta đã trải qua nỗi đau, chúng ta có thể hiểu được nỗi đau của người khác theo một cách mà những người chưa từng trải qua không thể.
Những người đã từng trầm cảm thường trở thành những người lắng nghe tuyệt vời cho những ai đang đấu tranh với vấn đề tâm lý. Những người đã mất người thân có thể cung cấp sự an ủi chân thành cho những người đang trong tang lễ. Những người đã vượt qua cơn nghiện có thể trở thành những người cố vấn hiệu quả cho những người đang trong quá trình cai nghiện.
Đây không có nghĩa là chúng ta phải trải qua đau khổ để trở thành người có sự đồng cảm. Nhưng nó cho thấy rằng những trải nghiệm khó khăn có thể được biến đổi thành những món quà mà chúng ta có thể trao cho thế giới.
Ngày mai sẽ khác
Một trong những điều quan trọng nhất mà tôi muốn bạn nhớ là: cảm xúc và hoàn cảnh đều có tính chất tạm thời. Dù hôm nay có khó khăn đến đâu, dù bạn có cảm thấy tuyệt vọng đến mức nào, ngày mai sẽ mang đến những khả năng mới.
Điều này không có nghĩa là mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp trong chỉ một đêm. Thay đổi thường diễn ra từ từ, và chữa lành cần thời gian. Nhưng mỗi ngày mới là một cơ hội mới để tiến một bước nhỏ về phía trước.
Có một câu nói mà tôi rất thích: "This too shall pass" (Điều này cũng sẽ qua). Nó áp dụng cho cả những thời điểm tốt lẫn xấu. Những khoảnh khắc hạnh phúc sẽ không kéo dài mãi, nhưng những khoảnh khắc đau khổ cũng vậy.
Những hạt giống bạn đã gieo
Mỗi nỗ lực bạn đã bỏ ra, mỗi lần bạn chọn sự tử tế thay vì cay nghiệt, mỗi khoảnh khắc bạn chọn hy vọng thay vì tuyệt vọng, tất cả đều như những hạt giống được gieo xuống. Có thể bạn chưa thấy được kết quả ngay lập tức, nhưng những hạt giống này đang từ từ nảy mầm.
Có thể lòng trắc ẩn bạn dành cho một người lạ sẽ truyền cảm hứng cho họ làm điều tương tự với ai đó khác. Có thể sự kiên trì bạn thể hiện trong công việc sẽ mở ra những cơ hội mới. Có thể tình yêu bạn dành cho gia đình sẽ tạo ra những ký ức đẹp kéo dài nhiều thế hệ.
Bạn quan trọng hơn bạn nghĩ
Trong những khoảnh khắc tự nghi ngờ bản thân, hãy nhớ rằng: thế giới này cần bạn. Không phải phiên bản hoàn hảo của bạn, không phải bạn với tất cả thành tích mà xã hội mong đợi, mà chính bạn - với tất cả những đấu tranh, ước mơ, nỗi sợ, và cả hy vọng của bạn.
Bạn mang trong mình một sự kết hợp độc nhất của những trải nghiệm, góc nhìn, và phẩm chất mà không ai khác có được. Sự hiện diện của bạn tạo ra những gợn sóng trong thế giới này theo những cách mà có thể bạn sẽ chưa bao giờ nhận ra.
Lời nhắc nhở cuối ngày
Bạn đã làm tốt rồi, khi vẫn còn biết lo lắng và trăn trở. Người hết cảm giác, hết quan tâm mới thật sự là người buông xuôi. Bạn đã làm tốt rồi, khi vẫn có thể mỉm cười dù trong lòng chật ních ưu tư. Bạn đã làm tốt rồi, khi không bỏ mặc những người bạn thương, dù bản thân bạn đang mệt đến mức nào.
Hãy nhìn lại hành trình mình đi, bạn sẽ thấy từng dấu chân của bạn đều có giá trị. Có thể bạn chưa tới đích, nhưng bạn không đứng yên. Có thể bạn không đi nhanh, nhưng bạn không ngừng bước. Và như thế là đủ để tự nhủ với mình: "Mình đã làm tốt rồi."
Khi tôi viết những dòng cuối cùng này, ngoài kia mưa đã tạnh, trời đã sáng. Một ngày mới lại bắt đầu, mang theo những khả năng mới, những thách thức mới, và những cơ hội mới để "làm tốt" theo cách riêng của mỗi người.
Có thể hôm nay "làm tốt" của bạn sẽ là hoàn thành một dự án quan trọng. Có thể nó sẽ là gọi điện cho người bạn đang lo lắng. Có thể nó chỉ là cho phép mình nghỉ ngơi mà không cảm thấy tội lỗi. Dù là gì đi nữa, hãy tin rằng nó có giá trị!
Những lời cuối
Ngày mai, bạn sẽ lại tiếp tục nỗ lực. Nhưng hôm nay, xin hãy cho chính mình một khoảng lặng, một cái ôm, một lời khen dịu dàng. Bởi vì, cho đến tận giây phút này, sau tất cả… bạn thật sự đã làm rất tốt rồi.
Và nếu không ai nói với bạn điều này hôm nay, thì hãy để tôi là người đầu tiên: Tôi tự hào về bạn. Tôi tự hào về cách bạn đã đấu tranh, cách bạn đã yêu thương, cách bạn đã kiên trì, và cách bạn vẫn đang ở đây, đọc những dòng này, vẫn đang cố gắng, vẫn đang hy vọng.
Bạn là một điều kỳ diệu. Không phải vì bạn hoàn hảo, mà vì bạn thật. Không phải vì bạn không bao giờ ngã, mà vì bạn luôn đứng dậy. Không phải vì bạn không bao giờ đau, mà vì bạn vẫn chọn yêu thương.
Trong thế giới này đầy những tiêu chuẩn không thể đạt được, những kỳ vọng vô lý, và những sự so sánh liên tục, việc bạn vẫn giữ được bản chất của mình, vẫn cố gắng mỗi ngày theo cách riêng, vẫn không từ bỏ những người và những điều bạn quan tâm - đó chính là định nghĩa của "làm tốt".
Hãy mang theo thông điệp này với bạn: Bạn đủ rồi! Bạn xứng đáng rồi! Bạn đã làm tốt rồi!
Và mỗi khi bạn cảm thấy nghi ngờ, mỗi khi nhà phê bình trong đầu bạn trở nên quá ồn ào, hãy quay lại những trang này. Hãy nhớ rằng đâu đó, có một người đã dành thời gian để viết những dòng chữ này vì họ tin rằng bạn cần được nghe thấy chúng. Và nếu một người lạ có thể thấy được giá trị trong bạn, thì có lẽ đã đến lúc bạn cũng nên thấy được điều đó.
Bạn đã làm tốt rồi! Hôm qua, hôm nay, và cả ngày mai nữa!
Với tất cả tình yêu thương và sự tôn trọng,
Một người tin vào bạn
Mưa sẽ tạnh, cầu vồng sẽ hiện, và bạn sẽ ổn thôi, tin tôi!