Sức khỏe là vàng, sắp tới có lẽ sẽ có câu sức khỏe là bitcoin hay thứ gì đó đáng giá tương tự. Nhưng suy cho cùng thì không thể đem sức khỏe để so sánh với bất cứ thứ gì. Có sức khỏe có thể không có tất cả, nhưng nếu không có sức khỏe thì bạn gần như chắc chắn không có gì, mọi thứ xung quanh bạn chỉ là khái niệm để tồn tại.
Sức khỏe là tổng hòa của trạng thái cân bằng cả về vật lý lẫn cảm xúc, chứ không hẳn chỉ là trạng thái không bệnh tật hay tàn tật, từ xưa các cụ đã nói thể và ngày nay cụ WHO cũng luôn khẳng định như thể. Khi đạt đến cảnh giới của một lĩnh vựa nào đó, có lẽ câu trả lời hóc búa nhất lại là câu trả lời cái này có bình thường không. Với một ông bác sĩ cũng thế, việc khó nhất có lẽ là tự tin để kết luận một người hoàn toàn khỏe mạnh.
Có một câu chuyện từ thời các cụ đại ý là các cơ quan trong cơ thể nhân một ngày đẹp trời trà dư tửu hậu đã bàn xem ai là bộ phận quan trọng nhất, ông bà nào cũng có lý lẽ của riêng mình và dĩ nhiên kết thúc vẫn sẽ là câu chuyện con gà có trước hay quả trứng có trước.  Cái gì sinh ra cũng có sứ mệnh và vai trò của nó, điều đó đúng ở tầm vi mô, vĩ mô hay cả mô mô. Nhưng có những thứ sinh ra đã được giao trọng trách có phần đặc thù hơn, với tất cả sự khiêm tốn thì có thể nói là thứ không thể thiếu.
Trái tim với cơ thể người một cách vật lý và dễ hiểu thì hay được so sánh với động cơ ô tô hay tệ hơn là một cái máy bơm để dễ bề giảng dạy.  Thực tế nó tinh tế và có vẻ nguy hiểm hơn thế rất nhiều, mỗi một góc nhìn sâu về trái tim sẽ cho những kiến thức hết sức thú vị.
Trên thực tế dù bạn có muốn hay không thì một khi bạn còn tồn tại, trái tim của bạn vẫn phải hoạt động đúng với nhiệm vụ của nó là bơm máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể. Còn chuyện nó hoạt động hiệu quả như thế nào thì lại là một câu chuyện khác.
Về mặt giải phẫu trái tim được chia ra các buồng tim, kết nối với nhau bởi các van tim đảm bảo máu lưu thông theo 1 chiều, và kết nối với các hệ thống mạch của đại tuần hoàn và hệ tuần hoàn phổi. Như vậy để tạm được gọi là bình thường trái tim bạn ít nhất phải bình thường về mặt giải phẫu, có đủ những thứ cần có, không thừa, không thiếu, và những cấu trúc giải phẫu hoạt động trơn tru.  
Thứ tạo nên sự phức tạp đến mức thú vị của trái tim có lẽ không nằm ở cấu trúc giải phẫu, thứ có thể dễ dàng nhìn thấy bằng măt thường, mà có lẽ nó nằm ở cách trái tim được điều phối để hoạt động một cách nhịp nhàng, hiệu quả nhất. Tim hoạt động một cách độc lập, tự chủ, chứ không theo ý muốn của bất cứ cơ quan nào. Bạn lười bạn có thể nằm, không tập thể dục, nhưng nếu trái tim bạn lúc lười cũng muốn như thế thì chúc mừng là bạn đã có thể nghỉ ngơi và không phải lo nghĩ gì về thế thái nhân gian.
Hoạt động tự chủ nhịp nhàng của tim được đảm bảo bởi hệ thống dẫn truyền và điều hòa hoạt động điện học của tim, đảm bảo mọi thứ nhịp nhàng tuần tự và có nhịp điệu, với mục tiêu tối thượng là duy trì đúng mức nhu cầu của các hoat động của chính chủ. Tất nhiên ở pha độ đồ hay các tác động có chủ đích khác thì nó sẽ hoạt động với một công suất khủng khiếp, có thể hơn vài lần so với bình thường. Điều kiện tiếp theo để bạn được coi là có một trái tim khỏe là các hoạt động nhịp học của tim được đảo bảo và thích ứng phù hợp với các điều kiện khác nhau. Về mặt y khoa để có thể đưa ra một kết luận như thế cũng rất tốn não của các bác sỹ tim mạch. Kết luận tưởng chừng đơn giản nhất đến từ một chuỗi các xử trí và suy nghĩ phức tạp nhất của người ra quyết định.
Tim bơm máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể, nếu cơ thể là một chiếc xe hơi, thì trái tim là động cơ của chiếc xe đó. Vậy cái gì nuôi tim, trái tim đương nhiên không phải là động cơ vĩnh cửu hay một lò phản ứng tự tạo năng lượng, nó cũng cần máu, cần năng lương để duy trì cho các hoạt động,  máu nuôi cho các tế bào của trái tim được cấp bởi chính máu bơm tim chính nó và đưa đến tận các tế bào thông qua hệ thống mạch gọi là động mạch vành. Bất cứ vấn đề nào liên quan đến động mạch vành như tắc, hẹp hay dị dạng đều có thể đưa đến những vấn đề nghiệm trọng cho trái tim và tính mạng của bạn. Những thuật ngữ khô khan và tàn khóc kiểu như nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành mạn tính, xơ vữa động mạch vành, dị dạng động mạch vành... được nhắc đến ngày càng nhiều gần đây chính là để nói đến hệ thống quan trọng giúp cung cấp năng lượng cho trái tim này. Một trái tim khỏe mạnh không thể không có một hệ thống động mạch vành khỏe mạnh, trơn tru.
Khi trái tim bạn đáp ứng đủ 3 tiêu chí bình thường trên thì có lẽ là mọi thứ tạm ổn, nhưng để có thể kết luận bạn đang có một trái tim khỏe thì chưa đủ.
Một chiếc siêu xe và một chiếc xe bình thường nếu đi ở đường thường, trong điều kiện bình thường thì ngoài ngoại hình bắt mắt- thứ dễ tác động để thay đổi nhất- cũng khó có thể có sự khác biệt quá lớn, sự khác biệt chỉ đến khi trong hoàn cảnh cụ thể yêu cầu nó phải tạo nên bứt phá, lúc đó giá trị của chiếc siêu xe sẽ được thể hiện rõ, tốc độ tối đa, khả năng tăng tốc, tính an toàn .. lúc này mới được thể hiện đúng mức. Một trái tim khỏe mạnh và một trái tim trong có vẻ khỏe mạnh cũng tương tự như thế, nó sẽ được thể hiện ở khả năng thể hiện trong những tình huống cần nhiều năng lượng, yêu cầu khả năng đáp ứng nhu cầu tăng vot của cơ thể, lúc đó các cơ quan khác yêu cầu lượng lớn năng lượng trong một thời gian ngắn, đòi hỏi trái tim phải thể hiện hết năng lực mới có thể đảm bảo được, về y khoa gọi đó là khả năng gắng sức tối đa, và thứ được quan tâm chính là công suất tim hay hiểu một cách khác là dự trữ năng lượng của tim. Gian nan mới biết anh hùng, lúc khó khăn nhất mới biết thực tài đến đâu. Rất may mắn là khả năng của tim có thể cải thiện được nếu  chúng ta có lối sống, chế độ luyện tập phù hợp. Hãy duy trì một lối sống tốt để có thể có và giữ được một trái tim thực sự khỏe mạnh, ít nhất là về mặt y khoa.