Thông thường những người nghiện cảm giác bận rộn là những người rất đam mê công việc. Họ luôn cảm thấy bản thân phải làm việc thì họ mới thực sự đang sống. Đam mê công việc là tốt, nhưng khi niềm đam mê này biến thành căn bệnh 'nghiện' thì chúng ta cần nhìn nhận và chữa trị kịp thời.
Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đã bước chân vào vòng xoáy của một người nghiện công việc trầm trọng.
1. Bận rộn cả ngày nhưng luôn cảm thấy 24 giờ/ngày chưa đủ
Nhiều khi chúng ta cảm thấy 24 giờ một ngày là chưa đủ. Thậm chí thời gian của chúng ta như thể bị biến mất một cách vô hình vậy. Nhưng, thật ra, sự thiếu hụt thời gian đó chỉ là một ảo tưởng của cá nhân.
Không ai có thể thay đổi sự thật là mỗi ngày chỉ có 24 giờ. Muốn làm được nhiều việc hơn, hiệu quả cao hơn, bạn chỉ có thể thay đổi cách sử dụng thời gian của bản thân.Vì vậy, những gì bạn có thể làm để kiểm soát thiếu hụt thời gian là quản lý từng phút từng giây thời gian mà mình có.
2. Sợ.. rảnh
Nếu như sự bận rộn luôn khiến bạn thấy mình thật hữu ích thì sự rảnh rỗi lại khiến bạn có cảm nghĩ rằng mình là kẻ thừa thãi. Kể cả khi biết bản thân đã vận động hết công suất cho công việc và cần có thời gian để nghỉ ngơi thì trong lúc rảnh rỗi ấy, bạn vẫn lôi cái máy tính ra kiểm tra thông tin theo một thói quen cố hữu. Cảm giác được nghỉ ngơi không khiến bạn cảm thấy thư giãn mà luôn nghĩ mình là kẻ vô dụng.
3. Không bao giờ cảm thấy hài lòng
Bạn là người theo chủ nghĩa hoàn hảo. Đó là ưu điểm. Tuy nhiên, sẽ là vấn đề nếu bạn không bao giờ chịu công nhận thành tích của cả bản thân . Sự hoàn hảo sẽ đem lại cho bạn cảm giác mệt mỏi, vì dù bạn cố gắng bao nhiêu cũng không đủ .
4. Không thể ngủ thẳng giấc
Ngủ cho phép cơ thể và tâm trí của bạn sảng khoái. Một giấc ngủ sẽ giúp bạn nạp lại năng lượng đã tiêu hao cả ngày và sẵn sàng cho ngày mới..Việc thiếu ngủ sẽ dẫn đến làm việc không hiệu quả.
Điều này sẽ thường xảy ra khi bạn cứ quyết định ngủ cùng chiếc điện thoại. Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại làm lệch đồng hồ sinh học và khiến bạn khó ngủ hơn. Bạn không thể có những giấc ngủ dài và sâu nữa. Các chuyên gia cho rằng việc thư giãn và không sử dụng các thiết bị điện tử giúp ngủ ngon hơn. Cho nên, để một giấc ngủ có giá trị, nó cần phải được thực hiện đúng cách. Ngủ từ sáu đến tám tiếng mỗi ngày là phạm vi lý tưởng
5. Làm nhiều việc một lúc
Làm nhiều việc một lúc không phải là cách để tăng hiệu quả và năng suất của công việc. Trong thực tế, bộ não của bạn chỉ có thể tập trung vào một việc tại mỗi thời điểm cụ thể. Giải quyết hai nhiệm vụ khác nhau, ngay cả khi chúng có liên quan chặt chẽ với nhau, sẽ khiến bạn rối tung lên. Suy cho cùng, bạn chỉ đang tốn thời gian để làm việc một cách kém chất lượng.
6. Làm việc xuyên trưa
Hầu hết mọi người cho rằng làm việc không ngừng nghỉ sẽ làm tăng năng suất và hiệu quả trong một khoảng thời gian bị giới hạn. Sự thật là, năng suất và động lực của bạn sẽ bị ảnh hưởng do bộ não của bạn thường xuyên phải chịu căng thẳng. Như vậy, bạn không thể sử dụng thời gian mình có một cách tối ưu, vì não của bạn hoạt động chậm lại và bạn cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành các công việc.
Sẽ tốt hơn khi làm việc kết hợp với thời gian nghỉ. Hãy xem những khoảng thời gian nghỉ như một nguồn để reset lại bộ não của bạn. Nghỉ ngơi 5 phút sau mỗi giờ là vừa đủ để nạp lại mức năng lượng của bạn và mang lại động lực cần thiết để bạn nhanh chóng hoàn thành công việc của mình.