Bạn có nghĩ rằng tiền là gốc rễ của mọi tội lỗi?
Vậy, bạn đã bao giờ hỏi gốc rễ của tiền là gì chưa?
Tiền là một công cụ trao đổi, tiền chỉ có thể tồn tại khi có hàng hóa được sản xuất và có con người để sản xuất chúng. Tiền là hình dạng vật chất của nguyên tắc mà con người khi muốn giao dịch với nhau phải giao dịch bằng thương mại và trao đổi giá trị với giá trị. Tiền không phải là công cụ của những kẻ lừa đảo, những kẻ lấy tiền của bạn bằng nước mắt, hay những kẻ cướp bóc, lấy đi tiền của bạn bằng vũ lực. Tiền chỉ có thể được tạo ra bằng những người sản xuất. Đây có phải những gì mà bạn coi là xấu xa?

Nỗ lực tạo ra đồng tiền
Khi bạn chấp nhận đồng tiền được trả cho nỗ lực của mình, bạn chỉ làm như vậy với niềm tin rằng, bạn sẽ đổi nó lấy sản phẩm được tạo ra từ nổ lực của một người khác. Lừa đảo hay cướp bóc sẽ không mang lại giá trị đồng tiền.
Không phải bằng những biển đau thương, không phải bằng sức mạnh của tất cả vũ khí trên địa cầu này có thể biến những mẩu giấy trong túi của bạn thành bánh mì, thứ mà bạn sẽ cần để sống sót vào ngày mai. Những mảnh giấy đó đáng lẽ là vàng, là một dấu hiệu của sự tôn vinh - tuyên bố về sức mạnh lao động, sản xuất của con người. Túi tiền của bạn là tuyên bố của bạn về niềm hi vọng rằng ở đâu đó trên thế giới này có những con người sẽ không thất bại trong việc tuân theo
nguyên tắc đạo đức của nguồn gốc đồng tiền. Đây có phải là những gì mà bạn coi là xấu xa?
Bạn đã bao giờ tìm kiếm nguồn gốc của sự sản xuất? Hãy nhìn thử vào một máy phát điện, và thách bạn dám nói với bản thân rằng nó được tạo ra bởi một nỗ lực cơ bắp của những con mãnh thú không suy nghĩ. Hãy thử trồng một hạt lúa mì mà không có kiến thức được để lại cho bạn từ những con người khám phá ra điều đó lần đầu tiên. Hãy thử kiếm ăn bằng sức mạnh cơ bắp và không bằng gì khác - và bạn sẽ học được rằng trí óc con người là gốc rễ của tất cả hàng hóa được sản xuất và tất cả sự giàu có đã từng tồn tại trên trái đất.
Nhưng bạn nói rằng tiền được tạo bởi kẻ mạnh với sự trả giá bởi kẻ yếu? bạn nghĩ sức mạnh đó là gì vậy? Đó không phải sức mạnh của súng và cơ bắp. Sự giàu có là sản phẩm của năng lực tư duy của con người. Vậy thì, tiền được tạo ra bởi một người phát minh ra một chiếc xe,với sự trả giá bởi những người không phát minh ra nó? Vậy thì tiền, được tạo ra bởi những người thông minh với sự trả giá bởi những kẻ ngốc? Hay với sự trả giá của những người bất tài? Bởi những người tham vọng với sự trả giá của những kẻ lười biếng? Tiền được tạo ra
trước khi có thể bị cướp hoặc bị chiếm đoạt, bởi nỗ lực của mỗi con người chung thực, tùy vào khả năng của anh ta. Một người chung thực là một người biết rằng anh ta không thể tiêu thụ nhiều hơn những gì mà anh ta sản xuất.
Trao đổi bằng tiền là mật mã của thiện chí con người. Đồng tiền dựa trên tiền đề là mỗi người là chủ sử hữu của tâm trí và nỗ lực của mình.
Đồng tiền không có quyền quy định giá trị cho sự nỗ lực của bạn ngoại trừ sự lựa chọn tự nguyện của một người khác sẵn sàng trao đổi với bạn sự nỗ lực của anh ta. Tiền cho phép bạn có được hàng hóa, sự lao động của bạn có giá trị cho những người mua chúng, và không hơn. Tiền không cho phép sự giao dịch nào mà không mang lại lợi ích chung đi kèm với những nhận định không bị ép buộc từ các thương nhân. Đồng tiền yêu cầu bạn phải hiểu rằng: loài người phải làm việc vì lợi ích của họ chứ không phải là làm việc sẽ gây tổn hại cho họ, vì sự tiến bộ của họ chứ không phải sự thụt lùi - bạn công nhận rằng họ không phải là những con thú thồ hàng, sinh ra để mang gánh nặng là những đau khổ của bạn - bạn phải trao đổi với họ những giá trị, không phải những vết thương - và cái kết nối chung giữa người và người không phải là sự trao đổi sự đau khổ, mà là sự trao đổi về hàng hóa. Tiền đòi hỏi bạn phải bán, không phải là sự yếu kém của bạn với sự
ngu ngốc của người khác, mà là tài năng của bạn với lí trí của họ. Và nó đòi hỏi bạn phải mua không phải thứ tồi tệ nhất mà họ cung cấp, mà là thứ tốt nhất mà tiền của bạn có thể tìm thấy. Và khi loài người sống bằng sự trao đổi lí trí, chứ không phải ép buộc đi kèm phán quyến cuối cùng của họ, thì những gì chiến thắng là những sản phẩm tốt nhất, hiệu suất cao nhất, là người có nhận định tốt nhất và khả năng cao nhất - và cấp bậc năng suất của một người là cấp bậc phần
thưởng của anh ta. Đây là mật mã của sự tồn tại mà công cụ và biểu tượng của nó là tiền. Vậy đây có phải là những gì mà bạn coi là xấu xa?
Tiền chỉ là một công cụ, nó sẽ đưa bạn đến bất cứ nơi nào bạn muốn, nhưng nó không thể thay thế bạn làm người cầm lái. Nó sẽ cung cấp cho bạn phương tiện để thỏa mãn những ham muốn của bạn, nhưng nó sẽ không cho bạn những ham muốn. Tiền là tai họa cho những ai cố gắng đảo ngược quy luật nhân quả - những người mà tìm cách thay thế trí tuệ bằng cách chiếm đoạt các sản phẩm của trí tuệ.
Tiền sẽ không mua được hạnh phúc cho người không có khái niệm
về những gì anh ta muốn: tiền sẽ không trao cho anh giá trị nếu anh ta trốn tránh sự hiểu biết về những gì cần đánh giá, tiền sẽ không trao cho anh ta mục đích nếu anh ta trốn tránh lựa chọn những gì cần tìm kiếm. Tiền sẽ không mua được trí thông minh cho kẻ ngốc, hay sự ngưỡng mộ cho kẻ hèn nhát, hay sự tôn trọng cho kẻ bất tài. Một người cố gắng mua trí óc của những người thượng cấp để phục vụ anh ta, dùng tiền để thay thế cho óc phán xét của anh ta, kết thúc bằng việc trở thành nạn nhân của chính sự kém cỏi của mình. Những người đàn ông thông minh bỏ rơi anh ta, nhưng những trò lừa đảo, gian lận đổ xô đến anh ta, tất cả những điều đó đến với anh ta bằng một quy luật mà anh ta chưa phát hiện ra, đó là: "Không một ai có thể nhỏ bé hơn đồng tiền của mình", đây có phải là lí do mà tại sao bạn gọi nó là xấu
xa?
... (còn tiếp)

Phụng Trần
Tội lỗi của con người xuất phát từ lòng tham và những bản năng nguyên thuỷ của chúng ta. Trong Kinh Thánh, đó là tội lỗi của Adam và Eve khi nghe lời dụ dỗ của con rắn lén ăn trái cấm. Trong lịch sử đó là những cuộc chinh phạt của những đế quốc để thoả cơn tự mãn và lòng tham vô bờ bến, như La Mã, Mông Cổ, Đức Quốc xã,...Nhưng trong xã hội hiện đại như bây giờ, mình cho rằng tiền là lí để bắt đầu tội ác, đó là lí do vì sao Batman mồ côi. Những năm mạng xã hội đã phát triển, ai ai cũng bị khao khát bởi giấc mơ giàu có dễ dàng, người ta hoàn toàn không quan tâm đến những thứ khác như "kiến thức", "sự thông minh", thậm chí người ta còn lấy thước đo ai kiếm tiền nhiều hơn là thông minh hơn. Họ hoàn toàn rất ít quan tâm những người giàu làm thế nào để giàu thật sự, họ chỉ muốn có cuộc sống giàu có và cảm thấy mình được giống những thứ hào nhoáng trên mạng xã hội. Cho đến khi họ lún sâu hơn, đến khi tiền không còn là thứ họ muốn, mà là sự công nhận của xã hội trên một khía cạnh nào đó, sự nổi tiếng, sự tự cho mình là trên tất cả mọi người trong xã hội. Đó là lí do vì sao bà Phương Hằng bị bắt.

Gearless
khi con người ta bất chấp tất cả để có được nhiều tiền nhưng không hiểu bản chất và linh hồn thực sự của nó. Xã hội tôn sùng bề nổi của nó nhưng không biết cách tôn vinh, khơi ngợi ý nghĩa thật sự của đồng tiền thì có thể thấy, lối sống khoe mẽ, chạy theo bề ngoài hiện tại phản ánh một cách khá chính xác bộ mặt, bản chất, cũng như tư duy của xã hội về cách thức con người trong chính xã hội đó tồn tại!
DungNguyen8681
Tóm lại, đối vs tôi tiền cũng chỉ là vật chung gian để đổi những thứ tôi muốn thôi

Gearless
nếu bạn nghĩ như thế thì bài này không dành cho bạn rồi