Bạn có bao nhiêu con điểm 7.
20h18 14th Aug 2018 Trước hết, 7 điểm là gì? Ở đây mình đang nói đến điểm của từng khả năng của mỗi người. Được chấm...
20h18 14th Aug 2018
Trước hết, 7 điểm là gì? Ở đây mình đang nói đến điểm của từng khả năng của mỗi người. Được chấm theo thang điểm 10. Khi đạt 10 điểm có thể được cho là ngang với mức độ chuyên gia.
Ví dụ: bạn có khả năng hát ở mức 9, 10 điểm là ngang tầm ca sỹ, 7 điểm là nghe được, 4 - 5 có thể nói là "khó nghe".
Và những con điểm này sẽ chấm cho tất cả các kỹ năng được gọi tên trên thế giới này.
Vào nội dung chính, Bạn có bao nhiêu con điểm 7?
Và mình nghĩ nó sẽ quyết định thành công của bạn và vị thế của bạn trong một "công ty". (Ý nói là một tập thể được phân cấp theo quyền hạn và chức vụ).
Tại sao mình không nói đến điểm 8, 9 và 10. Vì nó là đặc trưng của mỗi người, nó là cái mà ai cũng có ít nhất là 1 con điểm trên 8. Và nó chính là cái mà mỗi người dùng để tìm cho mình công việc phù hợp nhất. Có người giỏi nhân sự, có người giỏi kinh doanh, có người giỏi tiếp thị, có người giỏi lãnh đạo, vân vân và mây mây... mỗi người sẽ dùng cái điểm 8,9,10 đó để làm việc chính. (Một số trường hợp đặc biệt, gọi là Superman, giỏi mọi thứ, họ như thế nào mình không đề cập ở đây)
Sự lợi hại của có nhiều con điểm 7. !!! .
7 điểm là bạn đạt đến trình độ trên trung bình, khá về một kỹ năng nào đó. Càng nhiều điểm 7 bạn càng có nhiều kỹ năng như thế. Vậy thì có lợi gì? Hãy tưởng tượng, khi bạn là một salesman, bạn phải sử dụng bao nhiêu kỹ năng: Chọn đối tượng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng thuyết trình,...bla, bla... trong quan hệ với cấp trên, đồng nghiệp, phải "khéo nói", phải có "một tý" hài hước cho mỗi ngày thêm vui vẻ, một xíu ẩm thực những buổi cuối tuần với đám bạn, và còn ca hát, còn nghệ thuật... bla bla nhiều nhiều nữa.
Và nếu, có tất cả những điều trên với mức độ 7, không khó để trở thành: một hạt nhân "quẩy", một đồng nghiệp vui vẻ nhưng cũng biết sẻ chia, một chàng trai lý tưởng trong mắt các cô gái.
Đó chỉ là một ví dụ nho nhỏ. Hiện tại đối với bản thân mình, không phải salesman, nhưng cũng nhận thấy sự cần thiết của "số 7".
Với một leader, khỏi nói cũng biết cần rất rất nhiều số 7. Không phải số 8, 9 hay 10. Việc đó là của các "nhân viên". Một leader chỉ cần điểm 7, nhưng càng nhiều càng tốt. Để làm gì? Điều đặc biệt ở đây là những kỹ năng của bạn được mix với nhau, nhiệm vụ của bạn là điều hành, đảm bảo cho những con 8, 9, 10 kia hoạt động trơn tru, ăn khớp với nhau. Thử nghĩ một ông giám đốc chỉ đạt 4, 5 về một khâu nào đó thì khó có thể "khớp" khâu đó vào trong guồng quay của cả một bộ máy được.
Ngược lại nhé, nếu bạn cho rằng chỉ cần một con 10 là đủ. Thì bạn quá phù hợp với công việc của một worker, đặc biệt là worker trong giai đoạn công nghiệp hiện nay. Như là may thật đẹp một cái tay áo, và mặc kệ các bộ phận khác.
Đến đây nếu bạn là một người có rất nhiều điểm 7 và nghĩ mình "toàn năng" có thể tự làm mọi thứ thì thật là sai lầm... vì bạn đang có một điểm 01 rất to nằm ở "nhân sự". Bạn muốn lập một team và trở thành leader, bạn hãy cố gắng train thật nhiều kỹ năng này. Hãy nhìn ra điểm 8 ở những người bạn của bạn, hãy kết nối họ lại với nhau, hãy cho những bánh răng kia một cái trục liên kết để tạo thành bộ máy thật hoàn hảo.
Một lần nữa trên spiderum, mình chia sẽ những suy nghĩ riêng của mình. Mong các bạn đóng góp. Luôn luôn lắng nghe và tiếp thu.
Thank all.
Truyền cảm hứng