Cuộc tranh luận toàn cầu về Trí tuệ Nhân tạo Tạo sinh (Generative AI) đã vượt qua ranh giới của một cuộc thảo luận công nghệ thông thường để trở thành một cuộc khủng hoảng hiện sinh mang tính bản thể luận trong giới sáng tạo. Bằng cách mổ xẻ các định kiến phổ quát về “sự đạo văn máy móc” và “sự trống rỗng tâm hồn” của AI, bài phân tích này thiết lập một hệ thống luận điểm mới: AI không phải là thực thể ký sinh thay thế con người, mà là một công cụ tối ưu hóa tối thượng, một sự mở rộng hữu cơ của năng lực nhận thức nhân loại. Thông qua lăng kính triết học về “Mục đích luận” (Teleology) và “Mục đích khả biến” (Malleable Purpose), chúng tôi chứng minh rằng nghệ thuật đích thực không nằm ở kỹ năng thực thi vật lý mà nằm ở ý chí và biến số hỗn loạn của trải nghiệm nhân sinh. Đồng thời, bài viết cảnh báo về nguy cơ độc quyền hóa tri thức từ làn sóng vận động hành lang thắt chặt bản quyền của các tập đoàn công nghệ lớn, từ đó đề xuất một tư duy lập pháp mới: quản trị hạ tầng thay vì cấm đoán công cụ, hướng tới một kỷ nguyên đồng tiến hóa nhận thức giữa người và máy.

1. Khởi nguyên cuộc tranh biện: Sự lo âu hiện sinh trước làn sóng nhân tạo

Bước vào nửa sau của thập kỷ 2020, bầu không khí văn hóa toàn cầu đang bị bao phủ bởi một cuộc tranh biện có cường độ nóng bỏng chưa từng thấy. Sự trỗi dậy của các hệ thống tổng hợp thông tin, có khả năng sản xuất văn bản, âm nhạc và hình ảnh thị giác ở quy mô công nghiệp, đã đẩy cộng đồng sáng tạo vào một trạng thái lưỡng cực hóa sâu sắc. Ở một cực, nhóm thủ cựu coi công nghệ này là một thế lực tước đoạt, một kẻ hủy diệt linh hồn nghệ thuật; ở cực ngược lại, những người sùng bái công nghệ xem đó là đấng cứu thế giải phóng sức lao động.
Tuy nhiên, phần lớn các phản biện gay gắt nhất hiện nay lại đang tiếp cận vấn đề qua một lăng kính hẹp hòi: quyền sở hữu trí tuệ và sự tự vệ kinh tế nhất thời. Cách tiếp cận này vô hình trung che lấp một thực tế triết học sâu sắc hơn. Trận chiến thực sự không diễn ra trên các điều khoản luật pháp, mà nằm ở định nghĩa về bản chất của sáng tạo.
Để định hình một lối đi tư duy cho số đông đang im lặng, chúng ta cần phải giải cấu trúc nỗi sợ hãi này. AI không phải là một thực thể độc lập, ký sinh trên tinh thần nhân loại, mà là một bản nâng cấp chức năng mang tính nền tảng. Khi chúng ta chuyển dịch cuộc đối thoại từ tâm lý cấm đoán dựa trên nỗi sợ sang tư duy trách nhiệm mang tính hệ thống, chúng ta không chỉ bảo vệ các công cụ sáng tạo của mình, mà còn đang bảo vệ tiềm năng tiến hóa chung của toàn loài.

2. Nghịch lý đạo văn và bản chất của tiến trình thu nhận tri thức

Lời cáo buộc pháp lý và đạo đức phổ biến nhất chống lại các mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh là luận điểm cho rằng: “Học máy” (Machine Learning) thực chất là một hình thức đạo văn quy mô lớn được thể chế hóa. Những người ủng hộ luận điểm này lập luận rằng, vì các mô hình phải tiêu hóa hàng tỷ hình ảnh có bản quyền để thiết lập các trọng số toán học, mọi kết quả đầu ra sau đó đều bị vấy bẩn bởi sự kế thừa trái phép.
Lập luận này, dù rất dễ khơi gợi sự đồng cảm về mặt cảm xúc, lại dựa trên một sự hiểu lầm căn bản về cách thức mà năng lực sáng tạo được tích lũy - ở cả máy móc lẫn con người.
Con người không sinh ra trong một chân không văn hóa. Bất kỳ nghệ sĩ vĩ đại nào trong lịch sử cũng đều dành hàng năm trời để tiếp thu, xử lý và mô phỏng trực tiếp các tác phẩm của những người đi trước. Một sinh viên mỹ thuật đứng trước một kiệt tác trong bảo tàng để chép tranh không hề phạm tội trộm cắp; họ đang hấp thụ tư duy cấu trúc, lý thuyết màu sắc, sự tương tác ánh sáng và kỹ thuật nét bút. Họ đang học cách quan sát. Thông qua hàng ngàn giờ quan sát đó, bộ não của họ tự xây dựng một mô hình khái quát hóa nội bộ về “nghệ thuật”.
“Việc quy kết một mô hình toán học không thể quan sát một hình ảnh để trích xuất các nguyên lý phong cách của nó nếu không phạm tội, chính là đang thiết lập một tiền lệ pháp lý hình sự hóa cơ chế khơi nguồn cảm hứng của chính con người.”
Hệ thống pháp lý hiện đại trên thế giới đều thừa nhận rằng phong cách nghệ thuật không thể bị đánh bản quyền; chỉ có biểu hiện cụ thể của một ý tưởng mới được bảo hộ. Các công cụ AI tạo sinh không hề lưu trữ một cơ sở dữ liệu gồm các điểm ảnh (pixels) bị đánh cắp để khâu vá lại với nhau như một bức tranh cắt dán kỹ thuật số. Thay vào đó, chúng nén các khái niệm và thuộc tính phong cách vào một ma trận đa chiều, linh hoạt. Khi người dùng tương tác với ma trận này, AI đóng vai trò như một dịch giả tinh vi, chuyển dịch ý đồ khái niệm thành hành vi thực thi trực quan.
Sự phản kháng quyết liệt chống lại công nghệ này không phải là một hiện tượng mới mẻ, mà hoàn toàn có thể dự đoán được từ lịch sử. Trong suốt tiến trình văn minh, mọi bước nhảy vọt về công nghệ đe dọa giảm thiểu lao động thủ công đều phải đối mặt với những cáo buộc tương tự: gian lận, rỗng tuếch, hoặc đi ngược lại ý chí của tạo hóa.
Sự phản đối hiện tại không phải là một sự thức tỉnh đạo đức mới mẻ; nó là biểu hiện của tâm lý bảo vệ ranh giới đặc quyền quyền lực của các nhóm tinh hoa nghệ thuật truyền thống. Khi công nghệ hạ thấp rào cản vật lý để gia nhập một lĩnh vực, nó đồng thời tước đi độc quyền thực thi của giới tinh hoa cũ. Bằng cách giảm thiểu lao động thủ công thô sơ cần thiết để tạo ra một sản phẩm có độ trung thực cao, AI đang dân chủ hóa năng lực sáng tạo. Nó cho phép những cá nhân thiếu đi sự khéo léo của cơ bắp, thiếu thời gian, hoặc không có điều kiện tiếp cận các trường lớp đào tạo tinh hoa đắt đỏ, vẫn có thể hiện thực hóa những thế giới quan nội tâm sâu sắc của họ.

3. “Mục đích khả biến” - Ranh giới bất khả xâm phạm của linh hồn nhân bản

Ngay cả khi luận điểm về bản quyền bị bác bỏ bằng các lập lý logic, giới phê bình vẫn bám víu vào một thành trì phòng ngự triết học cuối cùng: Nghệ thuật do máy tính tạo ra thiếu đi một “linh hồn”. Trực giác này hoàn toàn chính xác, nhưng nó lại mang một ý nghĩa rất khác so với những gì giới phê bình tưởng tượng. Sự “trống rỗng” hay “vô hồn” của các sản phẩm AI nguyên bản không phải là bằng chứng cho sự độc hại của máy móc; nó là minh chứng cho bản chất của máy móc như một công cụ tối ưu hóa thuần túy.
Để hiểu rõ sự khác biệt này, chúng ta phải phân tích sự phân cực sâu sắc giữa phương thức vận hành của máy móc và trải nghiệm sống của con người.
Máy móc vận hành dựa trên nguyên lý Mục đích luận (Teleology) — một con đường cố định, được xác định trước từ đầu đến cuối. Một kỹ sư lập trình một thuật toán để tối đa hóa một chỉ số cụ thể: dự đoán từ tiếp theo trong câu, hoặc tối ưu hóa tỷ lệ tương phản của một lưới hình ảnh. Máy móc là tù nhân của hiệu suất tối ưu của chính nó. Nó không thể đi chệch hướng, vì nó không có bất kỳ lý do nội tại nào để rời bỏ đường ray đã định.
Ngược lại, sự tồn tại của con người được định nghĩa bởi sự không thể dự đoán và sự đột biến liên tục. Chúng ta sở hữu một Mục đích khả biến (Malleable Purpose). Một họa sĩ có thể ngồi xuống trước tấm toan với ý định ban đầu là vẽ một bức tranh phong cảnh để giải tỏa nỗi đau buồn của mình. Nhưng khi bức tranh đã đi được một nửa chặng đường, một sự thay đổi đột ngột của ánh sáng ngoài cửa sổ, một cơn co thắt cơ tay phi lý trí, hay một ký ức ngẫu nhiên trỗi dậy có thể làm thay đổi hoàn toàn quỹ đạo sáng tác của họ. Họ quyết định từ bỏ bức tranh phong cảnh và vẽ đè lên đó một vòng xoáy hỗn độn của những vệt màu xanh lam sắc nhọn.
Tác phẩm nghệ thuật cuối cùng không chỉ là một sản phẩm thị giác; nó là một hồ sơ vật lý vĩnh cửu ghi lại khoảnh khắc một con người đã thay đổi ý định của họ giữa chừng.
Đây chính là lý do tại sao nhân loại đang phát triển một “giác quan thứ sáu” nhạy bén trước các sản phẩm AI nguyên bản - một dạng biến thể khái niệm của thung lũng kỳ lạ (Uncanny Valley). Chúng ta có thể cảm nhận một cách bản năng khi một bài viết hay một hình ảnh được tạo ra mà thiếu đi sự ma sát hỗn loạn của con người. Nó mang lại cảm giác vô trùng, sạch sẽ một cách nhân tạo, bởi vì nó là một lời giải hoàn hảo cho một dòng lệnh (prompt) tĩnh, hoàn toàn vắng bóng những sai lầm phi lý trí nhưng tuyệt đẹp nảy sinh từ một cuộc đời trải nghiệm thực tế.
Bản thân AI không tự ra lệnh cho chính nó. Đam mê, ý đồ và hướng đi chiến lược hoàn toàn thuộc về người dùng - những người đang liên tục thách thức các giới hạn của mô hình. Máy móc cung cấp hiệu suất thực thi, nhưng con người cung cấp tác nhân biến đổi linh hoạt. Nếu một cỗ máy có thể bước ra ngoài các ràng buộc lập trình của nó, tự thay đổi mục đích của mình mà không cần sự can thiệp của con người, và đưa ra những lựa chọn phi lý trí mang tính cảm xúc, khi đó nó sẽ không còn là trí tuệ nhân tạo nữa. Nó sẽ trở thành một dạng sống nhân tạo. Cho đến khi ranh giới đó được vượt qua, “linh hồn” của bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào được tạo ra bởi AI vẫn luôn neo giữ vững chắc vào ý chí của con người đã định hướng cho sự ra đời của nó.

4. Quảng trường số hiện đại: Hạ tầng hóa quyền lực và nguy cơ độc quyền tri thức

Xét trên bình diện hệ thống, nếu giá trị thực sự của nghệ thuật nằm ở ý đồ của con người đứng sau công cụ, thì mối đe dọa lớn nhất đối với sự sáng tạo không phải là mô hình toán học của AI, mà là cấu trúc quyền lực của các tập đoàn đang kiểm soát quyền truy cập vào các mô hình đó.
Trong bối cảnh địa-chính trị và kinh tế của năm 2026, các nền tảng kỹ thuật số lớn đã tiến hóa để trở thành những “quảng trường số hiện đại”. Chúng không còn là những cửa hàng tư nhân cao cấp, hoạt động độc lập; chúng đã trở thành cơ sở hạ tầng nền tảng mà qua đó thông tin, ngôn luận, văn hóa thị giác và tư duy chính trị của nhân loại lưu chuyển mỗi ngày.
Chiến dịch vận động hành lang dồn dập hiện nay nhằm thắt chặt kiểm soát pháp lý hoặc cấm đoán các công cụ AI dưới danh nghĩa bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đang vô tình rơi vào cái bẫy của các siêu tập đoàn công nghệ. Nếu các đạo luật nghiêm khắc, có hiệu lực hồi tố được thông qua nhằm cấm các mô hình AI học tập từ dữ liệu công cộng, các nhà sáng tạo độc lập và phong trào nguồn mở (open-source) sẽ bị bóp nghẹt vĩnh viễn.
Chỉ có những thực thể tập đoàn khổng lồ với các kho chứa dữ liệu bản quyền khép kín khổng lồ mới có đủ nguồn lực tài chính và pháp lý để vận hành các mô hình AI hợp pháp. Điều này sẽ thiết lập một trạng thái độc quyền nhóm (oligopoly) cực kỳ nguy hiểm của giới tinh hoa công nghệ đối với tương lai của mọi sự biểu đạt văn hóa của con người.
“Nguyên lý lập pháp đối với các công nghệ đa dụng (General-Purpose Technology) phải luôn nhất quán: chúng ta không cấm chế tạo ô tô chỉ vì một cá nhân quyết định đỗ xe sai quy định. Chúng ta phải quy trách nhiệm cho chủ thể thực hiện hành vi sai trái, chứ không phải cho động cơ.”
Nhìn từ góc độ động thái chính sách, tiêu điểm của việc quản lý nhà nước phải dịch chuyển từ việc cấm đoán công cụ sang việc thực thi tính trung lập của thuật toán và ngăn chặn sự lạm dụng quyền lực của các tập đoàn sở hữu hạ tầng. Mối nguy hiểm thực sự nằm ở sự thao túng dữ liệu tương tác của người dùng. Các thuật toán săn mồi hiện đại được thiết kế để ưu tiên hiển thị các nội dung được tài trợ, siêu thương mại hóa của các tập đoàn lớn, đồng thời bóp nghẹt hiển thị của các nhà sáng tạo độc lập thực sự. Sự bóp méo này tạo ra một thị trường nhân tạo, nơi thị hiếu văn hóa bị định đoạt bởi lợi ích tài chính của tập đoàn thay vì sự tương tác chân thực giữa tác giả và công chúng.
Việc điều tiết pháp lý chỉ nên giới hạn nghiêm ngặt trong các ranh giới pháp lý đã được định hình rõ ràng: ngăn chặn lừa đảo có mục tiêu, lừa dối người tiêu dùng, xâm phạm an ninh công cộng và khủng bố. Vượt ra ngoài các ranh giới đạo đức tối thiểu đó, các nền tảng số phải được đối xử như các dịch vụ công ích hạ tầng, nơi các tác phẩm sáng tạo được tự do cạnh tranh dựa trên giá trị tự thân của chúng. Trong một quảng trường số thực sự tự do và trung lập, công chúng sẽ tự khắc tôn vinh những tác phẩm mang trong mình tiếng vang nhân sinh sâu sắc, trong khi những sản phẩm “rác thải máy móc” (machine slop) hời hợt, thiếu cảm xúc sẽ tự động bị đào thải xuống đáy hệ sinh thái.

5. Mệnh lệnh tiến hóa và kỷ nguyên đồng tiến hóa nhận thức

Nhìn nhận công nghệ như một vũ khí được chế tạo để thay thế con người là một sự diễn giải sai lệch căn bản lịch sử tiến hóa của giống loài chúng ta. Loài người được định nghĩa bởi các công cụ của mình. Mỗi bước nhảy vọt trong năng lực của nhân loại - từ việc kiểm soát ngọn lửa, phát minh ra máy in, động cơ hơi nước, cho đến mạng internet - đều tái cấu trúc sâu sắc kiến trúc nhận thức và xã hội của chúng ta. Công nghệ không phải là một thế lực đối kháng bên ngoài; nó chính là biểu hiện vật lý cho quỹ đạo tiến hóa của chúng ta.
Khi chúng ta tìm cách hạn chế một cá nhân sáng tạo hoặc đạt được thành tựu thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, chúng ta không hề bảo vệ giá trị nhân văn. Ngược lại, chúng ta đang chủ động bóp nghẹt những gì nhân loại có thể trở thành.
AI đại diện cho một hình thức đồng tiến hóa nhận thức (cognitive co-evolution) sâu sắc nhất trong lịch sử. Bằng cách bàn giao phần lao động thực thi lặp đi lặp lại, mang tính cơ học cho một công cụ được tối ưu hóa, chúng ta đang giải phóng tâm trí của mình để hoạt động hoàn toàn trong thế giới của những ý niệm sâu sắc, những kết nối hệ thống vĩ mô và trí tưởng tượng ở quy mô lớn chưa từng có.
Hãy suy ngẫm về giá trị dân chủ hóa to lớn mà công cụ này mang lại:
Một bộ óc thiên tài bị giam cầm trong một cơ thể khuyết tật vận động nghiêm trọng giờ đây có thể tự do kiến tạo nên những vũ trụ thị giác sống động, có độ trung thực cao chỉ bằng cách sử dụng thiết bị theo dõi chuyển động mắt và một dòng lệnh sáng tạo.
Một nhà kể chuyện độc lập không có bất kỳ nguồn tài trợ tài chính nào từ các hãng phim lớn giờ đây có thể tự tay sản xuất một trải nghiệm điện ảnh hoành tráng - điều mà trước đây đòi hỏi một ngân sách hàng trăm triệu USD và cả một trường quay khổng lồ.
AI đang san bằng sân chơi kinh tế, phá vỡ cấu trúc tinh hoa thể chế đã từng độc quyền kiểm soát ranh giới của nghệ thuật giá trị cao trong nhiều thế kỷ.
Nhân loại đang đứng trước một ngã rẽ lịch sử mang tính quyết định. Nếu để bản thân bị dẫn dắt bởi nỗi sợ hãi mang tính phòng thủ, chúng ta sẽ xây dựng một tương lai bị kiểm soát gắt gao, thuộc quyền sở hữu của các tập đoàn lớn, nơi tiềm năng của con người bị kìm hãm chỉ để bảo vệ các mô hình công nghiệp di sản cũ kỹ.
Ngược lại, nếu dũng cảm ôm lấy AI như một phần mở rộng hữu cơ của chính mình, chúng ta sẽ mở ra cánh cửa cho một kỷ nguyên Phục hưng sáng tạo mới. Máy móc có thể cung cấp một cơ sở hạ tầng tính toán hoàn hảo, nhưng con người sẽ mãi mãi là đốm lửa khởi nguồn quyết định. Công cụ là mới mẻ, khung toan vẽ là vô tận, nhưng linh hồn ngự trị bên trong tác phẩm chắc chắn vẫn thuộc về chúng ta.

DONATE:

Mạng lưới: Monero (XMR)
Địa chỉ ví:
842FsGPELxRAk1eWyw5avdAzpnVf9rUEaQ9P4EnyhzLPRqwRKNdX5eoQ7NnVWuWNZaEu383kaw6LDVqZAwdELVeuKGkXfm8