source: google
source: google
Có thể ví cơn nghiện như một giấc mơ huyền ảo. Và người nghiện là những bệnh nhân hôn mê. Bệnh nhận chu du trong những cảm xúc tươi đẹp nhất ở miền kí ức mà quên mất quay về. Vì những ảo mộng ấy đẹp và tha thiết, là nơi khơi nguồn những cảm xúc còn thiếu trong cuộc đời đầy những niềm đau hay tẻ nhạt của bệnh nhân. Vui, buồn, đau đớn, tức giận, hạnh phúc, bứt rứt, thỏa mãn,...
Dù muốn thừa nhận hay không, con người vẫn bản năng kiếm tìm tất cả những cảm xúc đó cho cuộc sống của mình, không ai muốn cuộc sống của mình chỉ có 1 hương vị cả. Chính vì lý do đó, nơi chốn họ thăng hoa nhất thường là nơi chốn họ bị mắc kẹt lại.
Và các yếu tố kích thích là một trong những nguyên nhân hàng đầu con người dễ bị lún vào nhất. Vì đơn giản các chất kích thích đem lại các cảm xúc thăng hoa và biên độ rất mạnh một cách dễ dàng, vì vậy rất dễ để tạo ra nó. Dễ dàng, nhanh chóng, và tiết kiệm ở mức ban đầu.
Một thứ thật mê đắm lòng người.
Nhưng những thứ bề ngoài hoàn hảo thường ẩn sâu những góc khuất đáng sợ nhất. Những yếu tố kích thích cũng thế. Và thứ giấu sau những ánh hào quang đó là những ảo mộng. Chúng không có thực và sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Con người đủ thông minh và óc xử lý để nhận biết điều đó. Nhưng tại sao chúng ta lại không thoát ra được dù biết?
Thực tế có rất nhiều thứ con người biết nhưng không làm hoặc biết nhưng vẫn làm. Câu trả lời sâu xa nhất cho vấn đề này chình là tự chúng ta đang lờ đi. Tại sao lại lờ đi? Vì không có gì kéo lại hoặc lực kéo quá yếu, tựa như định luật Newton vậy. Lực kéo này càng yếu thì người bệnh nhân đó càng bị đẩy sâu vào yếu tố kích thích.
Cứ tưởng tượng đang có 2 lực kéo trái ngược nhau đang hiện diện nơi bệnh nhân. Rất dễ để chúng ta nghĩ ra giải pháp cho vấn đề này.
Giải pháp 1: Ngây dại và dứt khoát nhất : Một lực kéo vuông góc với 2 lực đã có. Bạn có đoán ra được gì không? Đó chính là cái chết!
Xin đừng sợ hãi, chúng ta đang bàn thẳng tới vấn đề. Cũng không cần phải giải thích dài dòng thêm hành động này đúng không? Cái chết có thể chấm dứt tất cả. Bao gồm sự sống và cơn nghiện nằm trong sự sống đó.
Giải pháp 2: Ngốc vẫn hoàn ngốc, chuyển từ một giấc mơ này sang giấc mơ khác : Một lực kéo về phía cơn nghiện nhưng ở hướng khác: Chuyển sang nghiện một thứ khác.
Chưa bàn đến vẫn đề đúng hay sai của nó. Thì việc thêm vào sẽ làm chệch hướng đi thứ mà ta đang muốn vứt bỏ khỏi nó. Nếu chỉ mới nghĩ tới thì sẽ rất nực cười đúng không? Ai lại làm thế. Nhưng trên thực tế đây là giải pháp mà xã hội loài người làm nhiều nhất. Thay vì nghiện thuốc ta chuyển sang nghiện rượu, thay vì nghiện game ta chuyển sang nghiện coi phim,.. Giải pháp này tốn thời gian trung bình nhưng không phải triệt để. Vì cuối cùng thứ ta nhận lại cũng chỉ là những ảo mộng mà thôi.
Giải pháp 3: Khó tìm nhất: Một lực kéo lại mạnh hơn và đủ để ta tỉnnh giấc.
Có câu chuyện trong một bộ phim. Người mẹ bị hôn mê một thời gian dài. Cả gia đình này tuy có rất nhiều vấn đề và từng làm tổn thương người mẹ rất nhiều nhưng cũng luôn mong ngóng người mẹ quay về. Linh hồn người mẹ thì đang lạc tại khác sạn, tồn tại như một hồn ma và tận hưởng ở đó. Trước khi tai nạn, người mẹ từng được trúng thưởng ở vài ngày nơi này và đó là những kỉ niệm đẹp nhất, say mê nhất đối với cô. Nên trong giấc mơ cô đã không nhận ra và níu lại nơi này rất lâu. Chỉ sau này, khi người giúp đỡ nói rằng con gái cô đang đợi cô tỉnh lại thì người mẹ mới bỏ hết tất cả những niềm vui ấy lại và quyết định trở lại thực tại.
Lực kéo này giống như tình yêu của bà mẹ với con gái mình vậy. Thế lực kéo của những bệnh nhận kia là gì. Mỗi người sẽ có những thứ họ sẽ đánh đổi tất cả để nắm lấy. Và họ phải thực sự khám phá mới tìm ra được. Nó quý như hòm kho báu ẩn sâu dưới lòng đất. Và nhọc lòng, mất thời gian mới tìm ra được.
Vậy lực kéo lại của bạn là gì? Nó sẽ là kim chỉ nam dẫn lối cho cuộc sống của bạn.
Cũng bàn tới nghiện có rất nhiều khía cạnh như giấc mơ vậy : thuốc, ma túy, rượu, tình dục, game, tv, phim, đồ ngọt (quá đà),...