Khi nghe nói về một công việc tự do và có thể kiếm tiền mọi lúc, bạn nghĩ thế nào? Chắc chắn rằng không ai có thể bỏ qua sự hào nhoáng ấy. Nhưng khi đã vào cuộc chơi, bạn cần rất nhiều thứ để trở thành một Freelancer thực thụ.

Trước khi tung cánh, hãy cho bố mẹ một lời hứa trở về

Khi bạn bắt đầu nghiệp freelance thì người lo lắng nhất chính là bậc phụ mẫu. Thế hệ của bố mẹ chúng ta không cho phép họ mơ tưởng về một công việc tự do. Lúc này, đừng tranh cãi hay nổi cáu vì lời ngăn cản của những đấng sinh thành. Điều tốt nhất bạn có thể làm là 2 việc sau:
  • Hứa với cha một lời và lặng lẽ hoàn thành nó!
  • Nói với mẹ những lời an ủi từ miệng của một đứa con đã đủ trưởng thành và đủ sức chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Bởi vì trong mắt những người mẹ, chúng ta luôn là những đứa nhóc lớn xác!
Trước khi tung cánh, hãy cho bố mẹ một lời hứa trở về

Trước khi tung cánh, hãy cho bố mẹ một lời hứa trở về
Mình đã bắt gặp rất nhiều trường hợp đứa con chỉ vì những thích thú thoáng qua mà làm mắt mẹ ướt đẫm đêm dài. Hoặc thậm chí là đam mê thực sự, nhưng đôi khi chúng ta quên mất những điều gần kề để đuổi theo những thứ xa xôi.
==> Hãy làm cho cha mẹ yên tâm về bạn. Và lúc này, bạn có thể yên tâm hướng về đích đến phía xa

Trước khi đến miền tự do, hãy rèn quân kỷ

Điều đầu tiên bạn có khi làm Freelance đó là sự tự do. Chẳng còn phải canh đúng 8h sáng đến 5h chiều và trông ngóng đến ngày chủ nhật xả hơi. Lúc này, bạn có quyền quyết định tất cả; hay đơn giản là chính bạn sẽ vừa làm chủ vừa làm công cho mình!
Trước khi đến miền tự do, hãy rèn quân kỷ

Hàng trăm ngàn Freelancer đã lao vào tận hưởng cảm giác tự do ấy và nhanh chóng thất bại ê chềvì vui chơi quá sức quên cả deadline ahihi. Vì bạn được tự do không có nghĩa là bạn được nhàn rỗi! Hãy nhớ lấy điều này nếu bạn đang muốn viết đơn thôi việc.
Khi bạn là một Freelancer thất hứa, chẳng ai muốn làm việc với bạn!
==> Bạn cần rèn luyện cho bản thân thói quen về giờ giấc. Ví dụ như thức đúng giờ, làm việc đúng hẹn, biết nói từ chối với những cuộc vui khi deadline đang kề bên trán.

Trước khi phá bỏ ranh giới an toàn, hãy xem lại khả năng chịu đòn

Nếu bạn tự tin rằng mình có thể giữ kỷ luật cho bản thân, OK! Hãy xem xét qua điều thứ hai. Những câu hỏi sau cần được giải đáp để tự nghiệm lại khả năng chịu đòn của chính mình
  • Lần thất bại gần nhất của bạn là khi nào? Bạn giải quyết nó ra sao?
  • Thông thường thì bạn sẽ giải quyết xích mích bằng bạo lực hay ôn hòa?
  • Bạn có thấy tự ái khi người khác, thậm chí là đứa kém tuổi chê bai kĩ năng của mình? Lúc ấy bạn sẽ làm gì?
  • Nếu bị quỵt tiền, bạn sẽ làm gì đầu tiên? Bạn có cách gì để chống quỵt không?
  • Nếu bạn bán dịch vụ với giá 10 đồng và đối thủ chỉ bán 6 đồng thì bạn sẽ làm gì?
==>Sau khi tự trả lời những câu hỏi này, hãy comment ở dưới bài viết để cùng nhau chia sẻ góc nhìn về khả năng chịu đòn khi làm việc tự do nhé! Vì chắc chắn rằng Freelancer ở Việt Nam không hề dễ nhai như mọi người nghĩ!

Trước khi mơ về Tầm cao, hãy làm việc có Tâm trước đã

Vấn đề giữa Tầm và Tâm luôn làm cho chúng ta cảm thấy bối rối. Vì sao vậy? Theo mình nghĩ thì từ sâu thẳm tâm hồn, bất kì ai cũng muốn bản thân mình vươn lên một tầm cao, cao ơi là cao, cao ngất trời! Nhưng đôi khi chúng ta quên mất là chúng ta sẽ vươn lên bằng những gì.
Tất cả những gì thuộc về Tầm đều không nên tự mình đánh giá. Khi bắt đầu trở thành một Freelancer ở Việt Nam hay thế giới đều cần một điểm chung. Đó là làm việc có Tâm. Có thể bạn chưa tốt ngay từ lần đầu, nhưng hãy làm có Tâm và tận tụy với những khách hàng đã đặt niềm tin nơi bạn.
Trước khi mơ về Tầm cao, hãy làm việc có Tâm

Ví dụ đơn giản nhất, có 2 cô gái học chung lớp rủ nhau đi tìm việc viết bài SEO để làm freelance sau giờ học. Khi có dự án thì 2 nàng sẽ chia đôi bài để viết.
  • Nàng A thì việc với tư thế là một “Freelancer tự do” chẳng có gì ràng buộc. Được tiền thì tốt mà không được tiền thì xem như “trải nghiệm sinh viên”. Do đó, bài viết sơ sài chẳng có gì ý nghĩa.
  • Nàng B thì khác nha. Mỗi khi nhận bài thì cô dành ra một khoảng thời gian để đọc tài liệu có liên quan. Sau đó dựa vào từ khóa để tìm các kiến thực cụ thể và viết thành từng bài có dàn ý mạch lạc, rõ ràng.
Nguồn tham khảo: https://vietbaixuyenviet.com/