Sáu câu chuyện, sáu khoảng thời gian, tại sáu địa điểm khác nhau, Bản Đồ Mây của David Mitchell đã dẫn dắt người đọc đầy lôi cuốn, kịch tính và liên kết các câu chuyện lại một cách tài tình để làm nổi bật lên sự luân hồi, luật nhân quả. Trên hết là kết nối giữa con người với con người, niềm tin và hành động của mỗi con người để cuộc sống này tốt đẹp hơn.
Càng đọc, ta càng thấy được sự phấn khích, mỗi câu chuyện được ngắt ở đoạn cao trào, và câu các câu chuyện cứ nối tiếp nhau, và khi đọc xong tiểu thuyết này, có một cảm giác thỏa mãn trí óc với những điều mà David Mitchell mang lại.
(1) Câu chuyện được kể dưới dạng nhật ký của Adam Ewing, anh chàng luật sư giúp đỡ một nô lệ thổ dân Autua, trên chiếc thuyền lênh đênh trên Thái Bình Dương mà không biết rằng, vị bác sỹ anh tin tưởng đang muốn hãm hại anh để chiếm đoạt tài sản. Adam băn khoăn về quy luật “kẻ yếu làm mồi cho kẻ mạnh ăn thịt”, “Ăn hoặc bị ăn”, và sau đó anh đã tìm ra được câu trả lời cho chính bản thân của mình.
(2) Robert Frobisher – người nhạc sỹ bị gia đình từ mặt và nợ nần chồng chất, đang tìm cách sáng tác bản nhạc để đời “Lục Tấu Vân Đồ” bằng cách làm trợ lý cho nhà soạn nhạc vĩ đại Vyvyan Ayrs. Frobisher vượt lên trên tất cả, sự khó khăn, nghi ngờ, lừa dối để theo đuổi nghệ thuật âm nhạc anh đã lựa chọn. “Lục Tấu Vân Đồ” là bản nhạc của sáu nhạc cụ, cùng trình diễn hòa quyện trong 1 bản nhạc kiệt xuất, tựa như sáu câu chuyện trong tiểu thuyết “Bản Đồ Mây”.
(3) Luisa Rey – nữ nhà báo đang cố gắng phanh phui sai phạm trong dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân, mặc cho sự đe dọa và nguy hiểm đến tính mạng. Với lối tự sự mang tính chất trinh thám, gay cấn, Luisa đấu tranh đến cùng cho sự thật và lẽ phải.
(4) Timothy Cavendish – ông chủ một nhà xuất bản bị người anh lừa vào trại dưỡng lão, đang tìm cách bỏ trốn để có được tự do và được làm việc ở tuổi trung niên. Timothy Cavendish đã không chấp nhận sự an nhàn, nhàm chán của tuổi già, sống một cuộc sống vô dụng trong trại dưỡng lão; cùng với ba người bạn già khác, ông “vượt ngục” thành công và sống cuộc sống mà ông mong muốn. 
Tuổi trung niên đã trôi đi, nhưng chính thái độ, chứ không phải tuổi tác, mới kết án một con người nhập vào hàng ngũ những kẻ sắp chết, nếu không thì đã đem đến sự cứu rỗi
(5) Sonmi-451 – người nhân bản vô tính đối thoại với “Lưu trữ viên” dẫn ta đến cuộc hành trình khám phá thế giới với khao khát được là một con người thực thụ, có cuộc sống bình thường, học tập, và được đối xử bình đẳng. Tại thời điểm này, thế giới rất hiện đại, công nghệ phát triển vượt bậc, nhưng kèm theo đó là sự kiểm soát của chính phủ về mọi mặt, không còn sự tự do và sự vô cảm đến đáng sợ của con người.
Phiên tòa xét xử tôi không hề là một phiên xét xử, mà chỉ là một việc làm để định hình quan điểm
(6) Được kể chuyện dạng hồi tưởng của Zachry – thổ dân cùng với “người văn minh” (người còn sống sót sau tận thế) tìm kiếm những gì đã xảy ra khi tận thế đến và trốn thoát bộ tộc khác đang xâm lăng. Cuộc gặp mặt và trò chuyện giữa 2 thế hệ của tương lai văn minh và sơ khai lạc hậu, nói về niềm tin, tôn giáo và sự tham lam vô hạn của con người đã dẫn đến hủy hoại hành tinh và sự sống.
Có những lúc nếu cậu nói niềm tin của một người là không đúng, thì họ sẽ nghĩ cậu đang nói cuộc sống của họ không đúng và chân lý của họ không đúng
- Những câu chuyện này hình thành một bức tranh tổng thể, mỗi người chúng ta chỉ là 1 phần nhỏ bé trong xã hội to lớn này, nhưng mỗi hành động, dù tốt hay xấu cũng sẽ tạo ra kết quả ở tương lai. Chung ta cần nhận thức được về lẽ phải, có niềm tin và đấu tranh cho sự tự do, công bằng, như thế đã góp một phần nhỏ cho xã hội đẹp đẽ.
Cái gì tạo ra kết quả? Những hành động ác & những hành động thiện. Cái gì tạo ra hành động? Niềm tin

…cuộc đời anh tóm lại cũng chẳng hơn một giọt nước trong đại dương bao la vô tận!
 Nhưng chẳng phải đại dương hình thành từ muôn vàn giọt nước đó sao?