Ngày 1: Ok tôi làm được, game này easy. 
Ngày 2: Này tôi đang lập một kỷ lúc mới, và bây giờ là 48 tiếng 36 giây, 37 giây,.. tôi đã không fap. 
Ngày 7: Mọi chuyện trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Tôi nằm trên giường và không ngừng lặp đi lặp lại “Không không mày sẽ không từ bỏ”, tôi tập thể dục, tôi thậm chí còn tìm kiếm tiếng mèo kêu để không nghĩ đến việc xem porn. 
Đây là những chia sẻ điển hình từ nhiều người tham gia thử thách “No nut November”, hay còn được biết đến ở Việt Nam với cái tên tháng 11 “chay tịnh”
Là một thử thách nói không với tình dục kéo dài trong 1 tháng, theo the Urban Dictionary thì No Nut November ra đời từ năm 2011 khi trên một trang mạng xã hội dành cho game thủ, một anh chàng với biệt danh "bicboi6969696969" đã phát động thử thách kêu gọi mọi người không “tự sướng”. Sau đó, cộng đồng NoFap, cộng đồng nói không với thủ dâm của Reddit cũng sử dụng No Nut November để thách thức những người tham dự không hành sự trong tháng 11. 

Dù phần đông các bài chia sẻ, câu chuyện về No Nut November đều xoay quanh trải nghiệm của các chàng trai (hay vẫn thường gọi nhau là “những chiến binh” trong trận chiến chống lại việc “nut”), No Nut November vốn dành cho tất cả mọi người, không kể nam hay nữ.
Điều khiến No Nut November trở nên phổ biến, bên cạnh sự phát triển của Internet và mạng xã hội thì còn một lý do vô cùng quan trọng là dường như rất ít người tham gia có thể hoàn thành được thử thách này. Nhiều người chia sẻ về việc ngừng thủ dâm đã khiến cuộc sống trở nên khó khăn như thế nào, cảm thấy bản thân không còn là mình nữa và có những người bỏ cuộc chỉ sau … 2 ngày. 
Trước khi đi sâu hơn vào việc thủ dâm rốt cuộc có lợi hay hại và liệu ngừng thủ dâm 1 tháng có thật sự khiến người tham gia trở nên khỏe mạnh, hay thậm chí có được cuộc đời mới hay không, câu hỏi đầu tiên cần đặt ra là tại sao nhiều người chọn thủ dâm?
Trong một nghiên cứu trên 2215 nữ giới từ 18 tuổi, 64% người tham gia đồng ý rằng việc thỏa mãn tình dục là lý do quan trọng nhất dẫn đến thủ dâm, tiếp đến là để giảm căng thẳng, thư giãn. Bên cạnh đó, việc quan hệ tình dục với đối tượng không tương thích, không đáp ứng được nhu cầu cũng được 10% lựa chọn là yếu tố ảnh hưởng đến họ nhiều nhất. Người tham gia khảo sát cũng đưa ra nhận định rằng việc thủ dâm hay quan hệ tình dục đem lại khoái cảm tương đương nhau, nhưng nếu thủ dâm đem lại cảm giác tự chủ, độc lập thì quan hệ tình dục thường nhấn mạnh vào sự thoải mái giữa hai bên và những xúc cảm gần gũi. [1]
Một nghiên cứu khác trên 596 đàn ông với độ tuổi trung bình là 40 tuổi, 67% thủ dâm ít nhất một tuần một lần. Thống kê cho thấy những người có tần suất xem phim khiêu dâm cao ghi nhận việc thủ dâm nhiều gấp 2.77 lần so với những người không thường xuyên xem. Kết quả cũng cho thấy những người gặp khó khăn trong việc kiểm soát tần suất bản thân xem sản phẩm khiêu dâm sẽ “tự sướng” nhiều hơn 1.47 lần so với những người kiểm soát được việc này. Bên cạnh đó, những tác nhân như sự buồn chán và những bất hòa trong mối quan hệ tình cảm cũng là những tác nhân chính dẫn đến việc thủ dâm ở đàn ông. 
Nguyên nhân dẫn đến thủ dâm ở nam và nữ khá tương đồng
Điều đặc biệt là nghiên cứu chỉ ra rằng không có sự khác biệt lớn trong số lần thủ dâm giữa nam giới tự nhận đã giảm mong muốn tình dục với những người không ghi nhận sự sụt giảm ham muốn. Trong trường hợp này, thủ dâm có thể là cách để giúp người nam giải tỏa stress, cảm xúc tiêu cực,.. [2]
Điều này có thể cho thấy rằng việc thủ dâm diễn ra ở cả nam và nữ đều có điểm chung là để thư giãn, giải tỏa căng thẳng, buồn chán và để thay thế cho các mối quan hệ tình cảm không như mong muốn. Điểm khác biệt là việc thủ dâm của nam giới bị ảnh hưởng nhiều bởi số lượng và tần suất xem ấn phẩm khiêu dâm của họ. 
Những điều này giúp ta nhìn nhận rõ ràng hơn về động lực và bối cảnh dẫn đến việc bản thân thủ dâm, là do ham muốn, do mối quan hệ tình cảm không tiến triển, do căng thẳng, buồn chán hay do các chất xúc tác như từ các ấn phẩm khiêu dâm. Khi hiểu rõ được vì sao mình thủ dâm, chúng ta có thể đến gần hơn với câu hỏi việc thủ dâm có thật sự giúp chúng ta giải quyết những vấn đề đó không? 
Nhìn từ góc độ khách quan, có thể thấy việc thủ dâm diễn ra ở cả hai giới như một cách để giúp mỗi người vượt qua những vấn đề về tâm lý, tình cảm của bản thân và điều này đem lại những lợi ích tương đương với những vấn đề mỗi người gặp phải như: 
- Vấn đề căng thẳng: Thủ dâm giúp giải tỏa stress và có giấc ngủ tốt hơn. Việc đạt đến cực khoái thông qua thủ dâm cũng sẽ làm giải phóng endorphin — chất hóa học giúp tạo ra cảm xúc tích cực, vui vẻ cho con người. 
- Về mối quan hệ tình cảm: Thủ dâm giúp giải tỏa các căng thẳng, xung đột về tình dục và giúp tăng khả năng quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, đối với những đối tượng chưa có kinh nghiệm về tình dục trước đây, thủ dâm giúp mỗi người nhận thức được về những giới hạn và mong muốn của bản thân khi quan hệ tình dục. [3]
- Thủ dâm còn đem đến những mặt tích cực về sức khỏe như hạn chế nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu vào năm 2016 đã cho thấy với những người đạt cực khoái ít nhất 21 lần một tháng sẽ có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm 20%. Một nghiên cứu vào năm 2003 cũng chỉ ra kết quả tương tự. [4]
Rõ ràng việc thủ dâm đem lại những mặt tích cực về cả sức khỏe vật lý và sức khỏe tinh thần nhưng vì sao khi nghĩ đến thủ dâm, ta lại gắn cho việc này với những ảnh hưởng tiêu cực? 
Nhiều học giả tin rằng góc nhìn tiêu cực này bắt nguồn từ việc những niềm tin triết học ở Ba Tư, Hy Lạp và Rôma thể hiện qua những trường phái triết học như Thuyết tân sinh (Neo-Platonism), Thuyết ngộ đạo (Gnosticism) và Chủ nghĩa khắc kỷ (Stoicism) đã chia tách cơ thể với tâm hồn, đàn ông với đàn bà, cho rằng niềm thỏa mãn chỉ đến từ việc sinh đẻ và tình dục từ góc độ của Chúa được xem là tội ác. Bối cảnh lịch sử này khiến Do Thái giáo ra lệnh cấm những loại hình tình dục không mang đến sự sinh đẻ, phát triển nòi giống. Điều này khiến thủ dâm bị xem là tội lỗi và tư tưởng này cũng ảnh hưởng đến cách nhìn về thủ dâm trong nền văn hóa phương Tây. [5]
Việt Nam, bên cạnh việc chịu nhiều ảnh hưởng của văn minh phương Tây, còn tồn tại tư tưởng Nho Giáo với niềm tin “Nam nữ thụ thụ bất thân”, nhấn mạnh vào trinh tiết của người nữ. Điều này khiến cho việc tiếp cận đến tình dục luôn được xem là điều cấm kỵ, không nên nhắc tới. Việc thiếu đi các khóa học, kiến thức về sức khỏe tình dục khiến người xem chỉ có thể tìm đến những nguồn tin sai lệch trên internet, những văn hóa phẩm khiêu dâm (vốn mục đích sinh ra là để giải trí) khiến khi nghĩ đến thủ dâm, mỗi người thường gắn cùng với đó những phẩm chất tồi tệ.
Bên cạnh những luồng tư tưởng văn hóa, tôn giáo về thủ dâm thì hiện trạng nhiều người thực hiện thủ dâm với tần suất thường xuyên cũng đã đem đến những hệ lụy không mong muốn và vô hình chung làm củng cố thêm những suy nghĩ về ảnh hưởng tiêu cực của việc thủ dâm.

Những dấu hiệu cho thấy bạn không thể kiểm soát được việc thủ dâm bao gồm: 
- Việc thủ dâm lấy của bạn nhiều thời gian
- Công việc và cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng vì thói quen thủ dâm
- Bạn chọn thủ dâm thay vì các hoạt động tương tác (ví dụ như đi các bữa tiệc, giao lưu với bạn bè, tham gia các sinh hoạt cộng đồng,..)
- Bạn thủ dâm ở những địa điểm công cộng dù biết rằng không nên làm như vậy
- Bạn thủ dâm kể cả khi bạn không hề thích việc ấy và cũng không có ham muốn tình dục
- Bạn nghĩ đến việc thủ dâm rất thường xuyên
Những việc làm trên sẽ khiến bạn mất tự tin, không kiểm soát được hành vi của mình, giảm sự thỏa mãn trong tình dục và ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc, các mối quan hệ, sức khỏe tâm lý và thể chất của chính bạn.
Dù vậy, điều này cũng chỉ ra rằng bản chất thủ dâm không hề xấu nhưng chính thói quen, tần suất thủ dâm của từng người sẽ quyết định việc thủ dâm là lợi hay hại. 
Vậy nên quay lại câu hỏi ở đầu bài về việc liệu bạn đã hiểu về No Nut November đến đâu, mình tin rằng tạo ra một thử thách để ngăn cấm việc “tự sướng” và mặc định rằng “tự sướng” là xấu về cơ bản đã đơn giản hóa vấn đề. Thủ dâm, suy cho cùng là thực hành của từng cá nhân. Để hiểu về thủ dâm bạn cần phải tự đặt lại câu hỏi lý do bạn thủ dâm là gì, những yếu tố nào tác động đến việc đấy và bạn có kiểm soát được việc thủ dâm của mình không? Chỉ khi hiểu về bản thân, bạn mới có thể thoát ra những mặc định thiên kiến về việc thủ dâm và chọn cho mình thái độ và cách thực hành phù hợp. 
______________________________________
Tham khảo: