Trong hành trình thức tỉnh tâm linh, toi hay bị các bạn gạ thiền. Nhưng toi luôn chối đây đẩy vì cảm thấy đây là một việc thừa thãi. Đối với toi việc ngồi yên, cân bằng suy nghĩ và đạt trạng thái không nghĩ gì cả là phí thời gian. Ez game, tôi từng làm việc khó hơn nhiều. Một cách khiêm tốn hơn, toi tự thiền theo cách của mình.
Nôm na thiền là để đạt trạng thái "tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến" và khả năng cao nhất của thiền là kết nối với phần spiritual của 1 con người.
Để đạt được cảnh giới đó, chúng ta chia thiền làm 3 bước:
- Loại bỏ ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài
- Tìm ra và tập trung vào những suy nghĩ quan trọng.
- Luyện tập cho đến khi cơ thể nhuần nhuyễn và đạt trạng thái trong vô thức.
Hơi khó hình dung nên toi sẽ kể cho các bạn hành trình thiền của toi ntn.
Trước hết, toi làm pha chế ở quán cafe. À không, không phải mấy pha chế ngầu lòi đứng trong quầy qua pha đồ đâu, toi là đám rửa cốc sml và luôn bị khách giục đồ và ăn chửi ấy.
Trước giai đoạn covid, quán đông sấp mặt. Toi học cảnh giới đầu tiên: loại bỏ ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. Khi khách quá đông và đòi hỏi quá nhiều, tôi kệ m* khách 
Toi chỉ chú tâm vào đúng công việc toi đang làm là phạm vi quầy pha chế (có các bạn khác hỗ trợ công việc bên ngoài, no worry k ai take care khách). Đến cảnh giới thứ 2 là khi khối lượng công việc quá nhiều. Trong quầy pha chế, số khách tăng theo cấp số cộng thì công việc của chúng toi tăng theo cấp số nhân. Ví dụ: 1 khách vào thì toi sơ chế - pha - rửa 1 cốc; 2 khách vào toi sơ chế - pha - rửa 2 cốc;.... Lúc này cần bình tĩnh để tính toán để sắp xếp công việc khoa học nhất, không làm mất nhịp độ, mất nhịp là vỡ trận.
Cảnh giới thứ 3 là khi toi đã quen thuộc với tình huống và khi có chuyện gì xảy đến, cơ thể tự phản ứng như một thói quen chứ toi k cần phải suy nghĩ gì nữa. Lúc này toi không lo lắng kết quả hay môi trường xung quanh sẽ như thế nào, vì toi biết chắc chắn nó sẽ như thế nào. Toi tin vào bản thân 100% và cảm thấy bình an với chính mình.
Tác dụng phụ là từ lúc đạt trạng thái này, toi thích rửa cốc. Lúc đó toi đang chill mà vẫn có thể tỏ ra bận rộn và vẫn đóng góp cho công việc :')))))
Giải thích:
- Trạng thái "không suy nghĩ" của thiền là khi cơ thể đã tự hoạt động 1 cách vô thức và não không cần nghĩ để điều khiển nữa. Chúng ta làm việc đó như hơi thở, như nó vốn dĩ phải như vậy.
>< Suy nghĩ sai lệch: không phân biệt đc trạng thái vô thức này với trạng thái không nghĩ gì vì không biết gì.
- Thiền k chỉ để đạt trạng thái spiritual mà còn luyện tập duy trì trạng thái đó. Ví dụ bạn có thể ngồi xuống và không nghĩ gì trong 5 phút, thiền định để bản thân có thể duy trì trạng thái k suy nghĩ này trong bao lâu bạn muốn.
- Cảnh giới thứ 2 khi áp dụng vào công việc và khiến bạn làm việc "xuất thần" có tên gọi mỹ miều hơn là trạng thái Deep work.