Thuật ngữ SEO ngày càng phổ biến trong thời đại hiện nay, đồng hành với việc các công cụ tìm kiếm ngày một phát triển và được sử dụng phổ biến hơn. Những bài viết chuẩn SEO xuất hiện tràn lan trên Facebook, website của các doanh nghiệp, một mặt đưa đến thông tin cho người đọc, mặt khác góp phần làm tăng thứ hạng tìm kiếm của các trang này. Ý nghĩa của các bài viết SEO với các doanh nghiệp là không bàn cãi, nhưng liệu chúng ta có chú ý rằng, cách viết chúng ta từng học cũng đang chết dần vì những bài viết này?
Trước hết, nói đơn giản về SEO, đây là chữ viết tắt của Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Nếu bạn mở một cửa hàng bán quần áo trẻ em, bạn mong muốn khi người dùng Google tìm kiếm "quần áo trẻ em chất lượng", trang web cửa hàng của bạn sẽ xuất hiện đầu tiên, vậy bạn sẽ thực hiện SEO để tăng thứ hạng của trang web lên đầu tiên.
Một trong những phương pháp để tiến hành SEO bên cạnh coding, chỉnh sửa URL...là việc viết bài chuẩn SEO. Hiện nay, dịch vụ này nở rộ khắp các mặt trận Internet, dễ dàng bắt gặp các freelancer tìm kiếm khách hàng cần dịch vụ này. Mình xin chỉ nói đơn giản về cách thực hiện của những bài viết này.
Cùng sử dụng ví dụ về quần áo trẻ em ở đầu bài, bạn sẽ đăng lên website những bài viết có một số từ khóa bạn lựa chọn. Giả sử bạn có năm từ khóa cần sử dụng bên cạnh từ khóa chính "quần áo trẻ em chất lượng", bài viết thông thường sẽ là "Mua quần áo trẻ em chất lượng ở đâu?", và nội dung trong bài sẽ tập trung sử dụng sáu từ khóa này. Tùy theo mỗi người viết mà tỉ lệ từ khóa trên số từ một bài sẽ khác nhau.
Vậy tại sao nói văn phong ta từng học có thể đang chết dần vì những bài viết SEO?
Trong cuộc đua đến ngôi vị hạng nhất của trang kết quả Google, người người nhà nhà bắt đầu đổ xô viết bài chuẩn SEO. Một bài viết cần bao nhiêu từ khóa, mỗi từ nên lặp lại bao nhiêu lần, cách cài cắm các lời kêu gọi mua hàng, định hướng du luận, đánh bại đối thủ... ngày một được quan tâm. Khi xã hội đang dần xa rời báo giấy thì những bài viết trên mạng xã hội, website trở thành thông tin chúng ta nhận được. Và lượng thông tin này không hề được viết theo quy chuẩn văn chương ta đã từng học.
Nếu đã từng học môn Văn học và làm quen với các bài tập làm văn, ai cũng từng được nghe các thầy cô đưa ra lời khuyên tránh lặp từ, nên dùng từ đồng nghĩa để tạo sự phong phú và mới lạ cho bài văn. Vậy mà hiện giờ chúng ta lại đang hướng tới cách viết bài lặp đi lặp lại những từ khóa nhằm mục đích Marketing. Mỗi sản phẩm của ngòi bút đều thuộc một thể loại văn, nhưng ranh giới giữa các thể loại này đang dần bị xóa mờ bởi cách viết chuẩn SEO duy nhất. Chúng ta đang dần tiến đến một xã hội không có văn phong, quy phạm, thể loại viết, cách dùng từ, từ ngữ kém đi sự phong phú....bởi các từ nên dùng trong những bài viết thường là những từ khóa phổ biến với lượng người tìm kiếm cao.
Dẫu biết ở thời buổi công nghệ lên ngôi và truyền thông phát triển như hiện nay, việc dừng các hoạt động tuyên truyền là không thể. Tuy nhiên, mọi thứ đều có sự cân bằng, xin hãy nhớ văn chương là cội nguồn của lịch sử, đừng biến những trang sách văn học tương lai trở thành những bài sao chép rập khuôn với cùng một "thiết kế".