Bài số 7: Giấy đăng ký kết hôn có thực sự là cam kết cho tình yêu?
rất khó diễn tả
Với mọi người thì đích đến cuối cùng của tình yêu là gì? Hay là định nghĩa tình yêu trong mình luôn khác, hay là mình không biết yêu là gì?
"Tại sao lại cần cam kết trong tình yêu?"
Ừ, nếu sau này có lấy chồng, mình vẫn sẽ đăng ký kết hôn, nhưng với mình thì tờ giấy đăng ký kết hôn nó vốn không có giá trị về mặt định nghĩa trong tình yêu. Tác dụng duy nhất của với mình chính là đỡ phải giải thích nhiều lần và làm nhiều thủ tục rắc rối hơn khi có con.
Để đưa ra được câu hỏi in đậm ở trên, mình cũng đã trải qua không ít lần thất tình ôm gối khóc thâu đêm, trái tim tưởng chừng như ai đó bóp nghẹt, và rồi mình nhận ra:
Nếu thực sự là tình yêu, và chỉ đơn thuần là tình yêu, mình sẽ chẳng cần bất cứ cam kết nào cả.
Em yêu anh ( với điều kiện anh cũng yêu em)
Em đồng ý làm người yêu anh ( với điều kiện anh không được hết yêu em trong tương lai)
Em sẽ li dị với anh ( ngay cả khi anh vẫn yêu em nhưng anh lại không thực hiện đầy đủ những điều em ao ước)
Ai cũng mới nói vế đầu, nhưng chẳng mấy ai để ý vế sau. Mình nhận ra điều này trong hai hoàn cảnh. Đầu tiên là khi buộc phải chia tay bạn người yêu ba năm ngay cả khi mình còn đang yêu bạn ấy rất nhiều. Cho đến khi bạn ấy có người yêu mới, mình thực sự hạnh phúc, mình đã khóc khi biết bạn ấy tìm được người đồng hành bên cạnh. Cảm xúc mình dành cho bạn ấy vẫn vẹn nguyên như mới ngày nào. Nhiều người nói rằng mình lụy tình, chỉ một mình mình biết rằng không phải. Lần thứ 2 là khi mình đơn phương một người, dốc cả tâm can ruột gan mà yêu, và cho đến khi bạn ấy có quen người khác mình cũng cảm thấy yên lòng, mình thấy hạnh phúc.
Mình nhận ra rằng vốn dĩ tình yêu là của mình, mình luôn có thể yêu ai đó mà không vì bất cứ lý do gì. Đến giờ cảm xúc khi nghĩ đến hai bạn ấy vẫn ở đó trong mình khi nhớ lại. Và mình tin rằng lời nói về tình yêu chân thành mình luôn dặn lòng mang theo " chúng ta có thể yêu, có thể không yêu, nhưng nếu yêu, hãy hết lòng, hãy trọn vẹn" mình đã có thể làm được.
Chúng ta có thực sự đến bên ai đó vì tình yêu?
Mình nghĩ là số ít chúng ta làm được. Có người đã từng nói với mình: "cái tình yêu mà mày nói nó chỉ ở trong sách vở lý thuyết mà thôi" Mình thấy nó nói không sai, nhưng không có nghĩa những thứ thực hành ngoài đời được cho rằng đó mới chính là tình yêu.
Mình đã đi tìm định nghĩa tình yêu của mình nhiều năm bằng cách dùng mẫu câu " Nếu người này không.... thì mình có yêu họ hay không?" Kết quả ban đầu luôn khá đúng, mình nhận ra được ngay một người mình có cảm xúc và không có cảm xúc. Tuy nhiên, chỉ khi chính thức bước vào một mối quan hệ mọi thứ mới trở nên có nhiều điều kiện và ràng buộc. Mẫu câu giờ đây trở thành " Nếu anh không... thì anh không yêu em, và em sẽ thấy đau khổ".
Thế nên chúng ta thường đau khổ trong một mối quan hệ
Vì mối quan hệ của chúng ta đâu phải vì chỉ có tình yêu, nó luôn có những cam kết và ràng buộc đi kèm. Chúng ta không đau khổ vì tình yêu, chính xác phải là : chúng ta đau khổ vì những thứ mong cầu không được thỏa mãn. Quay lại ý đầu tiên, nếu chỉ đơn thuần là tình yêu, bạn sẽ luôn hạnh phúc khi yêu ai đó, vì tình yêu là ở chúng ta, chúng ta luôn có quyền và có khả năng yêu ai đó.
Vậy có ai làm được điều lý tưởng đó hay chưa?
Là cái yêu chỉ vì yêu và sẽ chẳng có buồn vui đau khổ ấy. Mình tin là chưa. Vì con người vốn là phải thế, cái hiển nhiên là thế.
Nói từ đầu đến cuối chả được cái nước gì, chả giải quyết được vấn đề gì.
Chỉ để là, ghi chép lại đôi dòng về tình yêu của con người, và của mình. Mình chỉ mới nói rằng mình yêu hai bạn ( kể trên ) ngay cả khi họ không ở cạnh mình và hạnh phúc khi họ có người khác, chứ chưa kể rằng cùng lúc đó mình vẫn luôn tồn tại cảm xúc đau khổ khi chẳng thể đi tiếp cùng người ta.
Định nghĩa về tình yêu với mình vốn luôn hạnh phúc, cái không hạnh phúc thì không nằm ở tình yêu. Nhưng nhân tình thế thái vẫn sẽ yêu dù cho đôi ba lần không hạnh phúc. Biết về định nghĩa tình yêu chẳng giúp mình hết đau khổ, vẫn đau khổ thôi. Mà thấy nó là cái bình thường, bình thường rồi thì thấy vui trong cái khổ, mà thực làm gì có khổ có vui.

Lúc thất tình nhìn trời và thở hắt

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud