Ảnh sưu tầm
Hoa sen luôn là loài hoa rất quen thuộc với cuộc sống chúng ta. Khi nhắc đến hoa sen, chắc hẳn ai cũng biết đến một loài hoa mang vẻ đẹp thanh thoát, sinh nở trong đầm bùn nhưng chẳng hôi tanh. Ngoài mang ý nghĩa tâm hồn trong sáng và thuần khiết, nó cũng mang đến những bài học quý giá dành cho ta. Đây là 4 bài học mình rút từ loài hoa thanh thoát này.

Kiên cường và không ngừng nỗ lực
Trong một đầm sen, ngày đầu tiên, hoa nở rất ít, đến ngày thứ hai, số hoa nở gấp đôi ngày thứ nhất và sau đó cứ mỗi ngày, hoa sen đều nở thêm với số lượng gấp đôi ngày trước đó.
Nếu như đến ngày thứ 30, hoa sen nở đầy một khu đầm thì vào ngày thứ bao nhiêu, hoa sen trong đầm nở được một nửa.
Câu trả lời liệu có phải là ngày thứ 15?
Sai. Câu trả lời là ngày thứ 29! - Trích từ Quy Luật Hoa Sen – Jack Ma
Dựa trên triết lý Quy Luật Hoa Sen của Jack Ma, doanh nhân từng khẳng định rằng “Bỏ cuộc là thất bại lớn nhất đời người”. Để nỗ lực tới cùng, cái chúng ta cần chẳng phải vận may, mà là nghị lực. Dù là việc gì khó đến đâu, nhất là trong lúc ban đầu, chúng ta luôn cố gắng vượt qua nó. Từ đó, ta sẽ hiểu được rằng thế nào là lòng kiên cường. Không ít người từng với khởi đầu tưởng chừng vô nghĩa, đã thấy thất vọng vì chưa mang lại kết quả mong muốn. Kết quả việc thiếu đi nghị lực phấn đấu hay sự kiên nhẫn chẳng dẫn họ đến đâu cả. Do đó, dẫu cho mục đích nào, hay việc nào, muốn bền vững thì phải kiên nhẫn, nỗ lực tích cực vượt qua đến cùng.

Học cách bao dung và tha thứ
Hoa sen luôn tự thanh lọc để mong đến ngày xoè lá trổ hoa. Nơi nào nó mọc đều khiến nước trở nên trong sạch. Nó lọc đi khỏi chất dơ dù nó được sinh ra lớn lên trong đầm bùn. Giống như nó tự xem rằng nó và bùn không hề liên quan. Chúng ta ai chẳng phải trải qua nghịch cảnh, đụng phải người ghét mình, thậm chí đối xử tệ hại mình chẳng cần lý do. Tuy nhiên, học cách bao dung và tha thứ sẽ mình vượt qua nó. Cứ chấp với họ chẳng mang lại cho ta kết quả tốt đẹp ngoài đau khổ và lùi bước.

Biết cống hiến và cho đi
Dù được nở trong đầm bùn, chẳng có mùi hôi, mà còn dâng hiến cả hương thơm nhẹ nhàng cho đời, cho người không hề được đáp trả. Cuối cùng nó tàn trong bình yên, kết hạt để lại cho chúng ta. Học cách cống hiến từ tâm mình không đòi hỏi nhiều từ vật chất, cũng có thể từ hành động nhỏ thường ngày. Có thể là an ủi tinh thần, sự tôn trọng và giúp đỡ trong việc hằng ngày cũng là việc cống hiến ý nghĩa, không to lớn đáng kể nhưng sống đủ trọn vẹn niềm vui.

Đón nhận và biết ơn mọi điều xung quanh mình
Có ai đã từng thấy, hoa sen nở bát ngát lại thiếu đi đầm bùn? Vì nhờ bùn, hoa sen được dinh dưỡng cho đến ngày nó xoè toả hương thơm. Chúng ta học cách đón nhận biết ơn, nhờ nghịch cảnh mang lại mà dần chúng ta được trưởng thành. Nào là những lời thị phi, khinh thường, hay chê bai. Nhờ đó, chúng ta biết cố gắng phấn đấu, nên thay vì trách móc, xem những điều đó là động lực giúp ta bước tới cùng. Nhờ lòng đón nhận và biết ơn, ta sẽ luôn thấy cuộc sống tràn đầy thú vị và sức sống.
Mọi người nghĩ gì về bài viết này?