Bài học gióp.
#Buoctrongansung #TuongtacThanhKinh #KhamphaKinhThanh #PhanhoiKinhThanh #Tinhnguyen #Giadinhlebai Chương trình TƯƠNG TÁC THÁNH KINH...
Chương trình TƯƠNG TÁC THÁNH KINH Kinh thánh: GIÓP 22🌿 Bài viết: Nhóm Thông Công🌿 Giọng đọc: Rutơ🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷
🎧 Nghe Kinh Thánh tại: https://www.bible.com/vi/bible/193/JOB.22.VIE1925🌱 Đọc thêm 1 bản dịch khác.🌿 Lắng nghe bài phản hồi.
⚡️ Gióp chương 22 ĐẾN 27 là vòng tranh luận thứ ba giữa Gióp và những người bạn. Chúng ta nhìn lại các vòng tranh luận trước đó. Vòng thứ nhất (chương 4 đến chương 14), ba người bạn cáo buộc Gióp là một tội nhân và ông cần phải ăn năn. Vòng thứ hai (chương 15 đến chương 21), ba người bạn cáo buộc Gióp là kẻ ác và Đức Chúa Trời đang hình phạt ông. Ở vòng thứ ba (chương 22 đến chương 27), lời cáo buộc nhắm vào việc Gióp đã phạm một số tội cụ thể nào đó.
⚡️ Trong GIÓP CHƯƠNG 22, Ê-li-pha người Thê-man mở màn bằng những lời cáo buộc tội của Gióp. Ông chỉ ra 4 điều: Sự khổ nạn của Gióp là chứng cứ buộc tội (câu 1 đến câu 5). Tính chất của sự khổ nạn phơi bày loại tội mà Gióp đã phạm (câu 6 đến câu 11). Gióp đang che giấu tội của mình (câu 12 đến câu 20). Gióp phải ăn năn thì Chúa mới giúp ông được (câu 21 đến câu 30).
⚡️ Trong câu 1 đến câu 5, Ê-li-pha đặt ra một loạt các câu hỏi để Gióp có thể tự tra xét bản thân. Ông cho rằng cuộc đời của Gióp có đáng để Chúa quan tâm đến không, dù ông sống công chính, khôn ngoan và trọn lành? (câu 2, 3) Dĩ nhiên, không một con người nào biết được điều này. Mặt khác, ông chỉ ra rằng Chúa chỉ phán xét Gióp vì cớ sự gian ác và tội lỗi của Gióp, chứ không phải vì Gióp kính sợ Chúa (câu 4, 5). Ai cũng đang thấy Gióp chịu khổ nạn. Vì thế, sự khổ nạn mà Gióp đang chịu chính là chứng cứ cho thấy ông đang phạm tội.
⚡️ Theo quan điểm của Ê-li-pha, câu 6 đến câu 11 cho biết Gióp đang phạm tội trong mối liên hệ với con người. Gióp đang cư xử bất công và tàn bạo với người vay mượn mình. Ông không cứu giúp người nghèo đói. Ông cư xử ưu ái với kẻ quyền thế, đồng thời đuổi đi người góa bụa và người mồ côi. Đây là những tội mà Ê-li-pha cho rằng Gióp đã lạm dụng địa vị giàu sang, quyền lực của mình để hãm hại người yếu thế.
⚡️ Theo quan điểm của Ê-li-pha, câu 12 đến câu 20 cho biết Gióp đang phạm tội trong mối liên hệ với Chúa. Gióp đang nghĩ rằng Chúa ở rất xa xôi, không thể biết được con đường gian ác của mình. Gióp còn đang trong tâm thế cao ngạo vì Chúa chẳng thể làm gì được về mình. Ê-li-pha đang cố gắng vu cáo Gióp về tội phỉ báng Chúa. Ông nói như thể mình biết hết mọi điều sâu kín trong tư tưởng của Gióp.
⚡️ Dựa vào những suy đoán vô căn cứ đó, trong câu 21 đến câu 30, Ê-li-pha kêu gọi Gióp phải ăn năn trước mặt Chúa. Ông nói: “Vậy, hãy quy phục Đức Chúa Trời và hòa thuận với Ngài, Thì phước hạnh sẽ giáng trên anh. Hãy tiếp nhận luật pháp từ miệng Ngài, Ghi tạc lời Ngài vào lòng anh. Nếu quay về với Đấng Toàn Năng, anh sẽ được phục hồi.” (câu 21 đến câu 23) Sau đó, ông liệt kê một loạt các việc mà Gióp cần phải làm, đó là: loại bỏ gian ác khỏi đời sống mình, loại bỏ lòng yêu mến vàng bạc để yêu kính Chúa. Chỉ khi làm như vậy thì may ra Gióp mới được phục hồi lại trong mối liên hệ vui tươi với Chúa, ông cầu nguyện thì Chúa sẽ lắng nghe, ông làm gì thì cũng sẽ được thành công. Chúa sẽ giải cứu ông bằng đời sống thanh sạch của ông. Dĩ nhiên, đây là quan điểm của riêng Ê-li-pha mà thôi. Chính ông ta đã hiểu sai về Chúa và việc Chúa làm đối với vấn đề tội lỗi và tội nhân.
⚡️ Gióp chương 22 chỉ ra một quan điểm hết sức sai trật và phổ biến. Quan điểm đó cho rằng: Ai đang hoạn nạn thì đó là người phạm tội. Ai phạm tội thì phải ăn năn, phải thay đổi đời sống TRƯỚC KHI Chúa phục hồi người đó. Ai được Chúa phục hồi thì cũng sẽ được Chúa ban cho thịnh vượng vật chất, khỏe mạnh thân thể. Kinh Thánh Rô-ma 5:8 dạy rằng: “Nhưng Đức Chúa Trời bày tỏ lòng yêu thương của Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là tội nhân thì Đấng Christ đã chết thay cho chúng ta.”
⏳⏳ ⏳ Câu hỏi suy ngẫm dành cho bạn: Khi nhận biết rằng “Nhưng Đức Chúa Trời bày tỏ lòng yêu thương của Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là tội nhân thì Đấng Christ đã chết thay cho chúng ta”, bạn cảm nhận được điều gì về ân điển của Chúa❓ Điều đó giúp bạn đến với Chúa trong tinh thần như thế nào❓
🛐🛐🛐 Cầu nguyện: Kính lạy Đức Chúa Trời,Tạ ơn Chúa đã yêu con, cứu chuộc cuộc đời con.Nhân danh Chúa Giê-xu Christ, A-men!