Image result for minimalism


Courtney Carver sinh sống ở Utah, United States. Năm 2010, cô cảm thấy mệt mỏi vì đã cố gắng làm việc quá nhiều. Khi có quá đủ mệt mỏi xung quanh, cô đã bắt đầu tạo một website với tên gọi "Nhiều hơn với ít đi" (Be More with Less), trên đó, cô viết:
"Tôi đã làm việc quá sức. Tôi đã bỏ ra quá nhiều thứ và ngủ quá ít. Tôi dành nhiều thời gian với cuộc sống của một người trưởng thành trong sự mệt mỏi, lo lắng và ốm đau. Tôi luôn luôn muốn nhiều hơn, tôi từng nghĩ rằng tôi cần nhiều hơn để hạnh phúc."
Carver đã quyết định thay đổi cuộc sống của chính cô. Cô bắt đầu sống đơn giản hơn. Cô bán mọi thứ của bản thân và cho đi những thứ khác và trở thành một con người sống tối giản. Cô chia sẻ rằng, bản thân cô chưa bao giờ cảm thấy tốt hơn khi này.
Carver là một thành viên của mạng lưới minimalists có mặt khắp thế giới. Minimalists là những cá nhân cố gắng sống cuộc sống đơn giản. Họ tin rằng có nhiều thứ cần đượcc xem là những điều quan trọng hơn thay vì có thêm nhiều thứ, họ đầu tư vào các mối quan hệ và trải nghiệm.
Minimalism là ý tưởng mà mọi người sống hạnh phúc hơn với ít thứ hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa đem cho hết mọi thứ mà bạn có. Và minimalism không phải là bạn nhìn việc bạn có thể sống ít hơn như thế nào. Joshua Fields Millburn và Ryan Nicodemus viết bài, dạy và nói về minimalism thông qua website theminimalists.com, họ miêu tả minimalism như một công cụ. Nó giúp một người thoát khỏi những thứ họ không có nhu cầu, bởi họ có thể tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Trên website của họ, họ chia sẻ:
"Không có điều gì sai khi sở hữu của cải. Vấn đề ngày nay là cái chúng ta đưa quá nhiều thứ trở thành đồ sở hữu bản thân. Mà chúng ta quên sức khỏe của chính mình, chúng ta quên đi những mối quan hệ xung quanh. Và chúng ta quên việc tiếp tục sự học hỏi. Bạn muốn sở hữu một chiếc ô tô hay một căn nhà? Bạn muốn vun đắp gia đình và có một công việc? Nếu những thứ trên quan trọng với bạn, thật tuyệt vời. Minimalism giúp bạn chọn lựa với sự quan tâm to lớn hơn."
Minimalism có ý nghĩa khác nhau với từng cá nhân. Tuy nhiên, nhiều minimalists - người sống tối giản đồng ý một vài ý tưởng chung. Điều đầu tiên, yêu những gì bạn sở hữu. Điều này trở thành một phần của lối sống tối giản, Courtney Carver bắt đầu "Dự án 333". Cô khuyến khích mọi người chọn ra 33 trang phục bao gồm quần áo, đồ trang sức và giầy dép. Sau đó mọi người chọn thứ họ mặc từ 33 đồ kia trong ba tháng.
Dave Bruno là một người sống tối giản khác. Anh bắt đầu với thách thức 100 đồ vật, theo đó anh cắt giảm mọi thứ anh sở hữu xuống còn 100 vật dụng.
Cả hai dự án trên đều đặt mọi người vào việc suy nghĩ về những đồ đạc họ sở hữu. Nếu bạn có ít vật dụng hơn, bạn sẽ yêu chúng hơn.
Ý tưởng tiếp theo của minimalism là loại bỏ những thứ không mang lại niềm vui. Marie Kondo là một nhà văn Nhật Bản, cô giúp mọi người sắp xếp lại căn nhà của họ. Năm 2016, cô viết một quyển sách mang tên “Spark Joy”. Cô chia sẻ phương pháp của cô rất đơn giản. Bạn cầm lên một vật nào đó trong nhà. Nếu chúng mang lại cho bạn niềm vui, hãy giữ nó. Nếu không, bạn hãy vứt bỏ nó đi. Khi bạn hoàn thành điều đó, bạn sẽ luôn luôn ở xung quanh những đồ vật mà bạn yêu thích.
Ý tưởng thứ ba về là dành thời gian cho những mối quan hệ. Dan Erickson gọi bản thân mình là một người theo chủ nghĩa tối giản. Anh viết trên trang web hipdiggs.com rằng khi chúng ta sống với ít hơn, chúng ta có nhiều không gian cho mọi người. Khi chúng ta sống chậm lại, chúng ta có thời gian cho những mối quan hệ. Khi chúng ta dành ít thời gian cho màn hình TV hay sử dụng Internet ít hơn, chúng ta nhìn vào những gì xung quanh chúng ta.
Minimalism nhìn nhận khác nhau ở những cá nhân khác nhau. Nhiều người chọn sống một căn nhà nhỏ gọi là nhà bé. Họ có thể chi trả cho một căn nhà lớn, nhưng không, họ chọn một căn nhà nhỏ. Một số thậm chí xây ngôi nhà chỉ nhỏ như một căn phòng đơn. Một căn nhà nhỏ tốn ít tiền để xây, nó lấy của bạn ít thời gian hơn để dọn dẹp hay tốn chi phí ít hơn để sưởi ấm hoặc làm mát. Giúp bạn có nhiều thời gian và tiền bạc hơn cho gia đình và bạn bè. Tuy nhiên một căn nhà nhỏ thì tốt cho một hoặc hai người, thật khó cho một gia đình có thể sống cùng nhau.
Nhưng một gia đình thì vẫn có thể sống tối giản. Joshua Becker tin rằng sống tối giản là một ý tưởng cho những đứa trẻ. Trên becomingminimalist.com của mình, anh viết,
“Trẻ em với ít đồ đạc hơn sẽ học làm thế làm để phát triển mối quan hệ với những trẻ em khác và người lớn. Chúng học làm thế nào để nói chuyện với người khác. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em với mối quan hệ tốt có cơ hội thành công lớn hơn tại trường học. Trẻ em cũng đạt nhiều thành công trong các tình huống xã hội như người trưởng thành.” 
Sống ít hơn thậm chí rất thú vị. Nhà văn Colin Wright sống một nơi với mỗi nơi chỉ trong bốn tháng. Anh có thể di chuyển từ nơi này qua nơi khác bởi vì anh ấy có quá ít để di chuyển. Anh còn để cho những người đọc bình chọn địa điểm anh ấy sẽ đến tiếp theo là gì. Colin Wright di chuyển hầu khắp nơi thế trên giới. Những địa điểm như Argentina, Iceland, New Zealand, India, và Philippines.
Chủ nghĩa tối giản nghe thì khá lạ với những người đang vật lộn làm thế nào để đủ thức ăn và nơi an toàn để ngủ. Nhưng người thực hành sống tối giản , chia sẻ nó không chỉ về những điều họ sở hữu. Đó là về con người và những mối quan hệ. Đó là sống cuộc sống tốt nhất bạn có thể và lựa chọn điều gì là quan trọng. Và sống tối giản không phải là một ý tưởng mới. Nhiều tôn giáo và nhà tư tưởng cô đại đã tin con người không nên lo lắng quá nhiều về đồ vật. Đạo Phật khuyến khích con người buông bỏ những gì họ sở hữu. Và chúa Jesus một lần nói rằng,
“Và tại sao bạn lo lắng về quần áo? Hãy xem cách mà những bông hoa dại đang mọc. Chúng không làm việc hay tạo ra trang phục. Tuy nhiên đó là cái tôi nói với bạn. Không kể là Solomon (1) với tất cả tiền bạc của mình cũng ăn mặc như một trong những bông hoa kia mà thôi”
Sống ít hơn có thể thay đổi cuộc sống cá nhân. Cô Courtney Carver trò chuyện với Today.com, 
"Tôi hiện diện gắn bó với gia đình mình hơn trước đây khi tôi đã việc rất vất vả. Giờ đây chúng tôi cùng tìm những cơ hội tuyệt vời cho hạnh phúc khi sống ít đi. Chúng ta sống nhỏ bé nhưng chúng ta có thể sống lớn”
---- Bài dịch: Living with Less - Spotlight
(1) Solomon là Vua của Vương quốc Israel và Judah thống nhất
Một số trang web bạn có thể tham khảo:
Be coming Minimalist – becomingminimalist.com
Be coming Minimalist được thiết kế để truyền cảm hứng tới những người khác trong hành trình hướng tới một cuộc sống tối giản… khám phá sự vui của sự chủ động sống ít hơn …và nhận ra điều thứ có nghĩa với cuộc sống duy nhất của chính bạn.
The Art of Simple – theartofsimple.net
The Art of Simple là blog cộng đồng về nghệ thật và khoa học trong cuộc sống đơn giản. Chúng tôi đam mê cả nghệ thuật và khoa học đằng sau cuộc sống đơn giản hơn – và có thể là lối sống không nguyên tắc/ràng buộc.
Simple as That – simpleasthatblog.com
Simple as That là một blog về phong cách sống nhấn mạnh việc tìm kiếm niềm vui và vẻ đẹp ôm trọn trong sự đơn giản. Bạn sẽ tìm ý tưởng thủ cộng đơn giản, mẹo chụp ảnh, những câu chuyện về chuyến đi của gia đình và bản in hữu ích giúp bạn tận hưởng cuộc sống.
No Sidebar – nosidebar.com
No Sidebar là blog kết hợp về chủ nghĩa tối giản, sống đơn giản và hạnh phúc. Chúng tôi muốn giúp bạn giảm đi những phiền nhiễu sự yên tĩnh của trái tim, suy nghĩ và tâm hồn của bạn.
--- Dịch: Simply Magazing No. 001 Jun, 2017
#minimalist #lifestyle #art #simple #