Hôm nay tự dưng ngồi suy nghĩ thì nhớ tới crush hồi đi học của mình (mình có một bài viết về ẻm ở đây, còn ai muốn học cách đeo bám crush thì đây) thế là trong đầu nảy ra ngay “How To Get Away With Your Crush”. Cũng không biết làm thế nào vì mình mà thoát khỏi nó được thì khi ấy mình chả phải buồn rầu làm gì, thế là như một thói quen, mình tìm trên Google và bất ngờ là wikihow có hẳn một bài hướng dẫn mọi người cách để quên crush (trang này nhiều cái bổ ích thật sự), thậm chí dưới phần related còn có một tá bài khác về cách để ngừng crush ai đó, cách để ngừng crush bạn thân, cách để cua đổ crush của bạn, cách cua một người ghét bạn. Đọc xong thấy nhiều cái cũng có lý, nhưng vấn đề là có quyết tâm mà làm không thì mới là một chuyện, khó còn hơn No Nut November ấy chứ :( Ai mà chả biết cách để ngừng crush đúng không? Chỉ là không thể làm được thôi.
Nhân đây sau bài dịch mình nghĩ nếu anh chị em mình cùng nhau quyết tâm ngừng crush thì thế nào nhỉ :3. Không chừng đâm ra crush lẫn nhau thì vui nhể *bắt đầu tưởng tượng ra viễn cảnh như trong phim khi hai người crush nhau qua một chiến dịch ngừng crush*. Chắc không có đâu :/
—————
THAY ĐỔI TƯ DUY, CÁCH SUY NGHĨ
1. Hãy giải phóng hết cảm xúc của bạn

Nếu muốn quên crush của bạn thì bạn phải thừa nhận rằng mình thật sự thích họ. Nếu mà cứ cố phủ nhận rằng crush là cả thế giới của bạn thì bạn sẽ cứ giữ mãi nó ở trong lòng, vết thương lòng thường đau hơn vết thương da thịt mà. Thử tìm một đứa bạn thân và kể lể, khóc lóc với nó (tránh những đứa lắm chuyện, nếu không hậu quả khôn lường).
- Nếu bạn không có ai để kể thì hãy viết nó ra, viết lên Spiderum chẳng hạn nè, hoặc là viết một bức thư cho chính mình (nó giống như nhật ký vậy, mình đã viết cho bản thân được gần 1 năm nay mỗi lần căng thẳng hay gặp vấn đề, lúc trước đi học thấy đề bảo viết thư cho chính mình năm 50 tuổi mà mình cứ thấy vớ vẩn, giờ thì thấy hay kinh khủng)
- Nếu bạn đang buồn thúi ruột vì chuyện không được tốt thì đừng cố tỏ ra là mình ổn, đừng cố lạc quan giữa đám đông mà hãy dành chút khoảng thời gian yên bình cho bản thân nhé
- Nhưng cũng đừng quên lặn xuống thì nhớ trồi lên nhanh nhanh, đừng có kiểu lặn 5 phút 3 ngày sau nổi lên thì chết nhé (lol mới có cái meme). Buồn thì buồn nhưng rồi cũng phải đứng dậy mà ra ngoài thế giới, giao tiếp và sinh hoạt chứ đừng giam mình trong phòng, huỷ hoại bản thân vì cái đồ crush xấu xa nhá.
no
2. Quên đi cảm giác tức giận và cay đắng

Chắc là nhiều lúc mọi người cũng có cảm giác tức giận và cay xót. Có thể crush đã làm bạn tổn thương rất nhiều. Có thể bạn đã nghĩ bạn sẽ lên xe bông với crush nhưng hoá ra lại không. Có thể cuối cùng crush bạn lại hẹn hò với đứa bạn thân của bạn và bạn thấy giận cả hai người họ (trời ơi cái này chắc mình nổi điên quá). Những cảm giác này chắc hẳn sẽ khiến mọi người nghĩ rằng cuối cùng mình cũng dứt được với crush, đúng rồi còn gì, mình ghét crush rồi mà. Nhưng mà không dễ vậy đâu à
- Viết ra những lý do mà bạn cảm thấy như vậy. Thừa nhận cảm xúc của bạn là một điều quan trọng trong vạn điều để quên đi crush. Khi đã tìm ra được những cảm xúc tiêu cực xuất phát từ đâu rồi thì bạn hãy bắt đầu giải quyết từng cái một.
- Nếu bạn có liên lạc với crush thì chú ý đừng để nó biết bạn đang giận dỗi gì hết nhé. Tốt nhất là hãy cư xử thật là vô tư, chẳng hạn như không mấy để ý tới lời crush nói. Nếu bạn tiếp tục cư xử như vậy thì dần dần bạn sẽ quen luôn. 
“awjduajdbaidhenwk tay mình có làm sao không” “lúc nãy quên chưa kịp rửa tay” “ôi khonggggggg”
Khonglienquan: (có ai bơ crush xong nó cũng không quan tâm mà bơ lại mình xong ngược lại mình lại buồn xơ xác không :()
3. Truy tìm điểm xấu của crush


Có thể bạn sẽ thấy crush của bạn thật quá là tuyệt vời, như Mặt Trời chỉ có một mà thôi thì hãy nhớ crush của bạn cũng chỉ là con người, ai mà chẳng có điểm xấu nè. Cứ soi từ đầu tới đuôi thể nào chả có, nhiều quá thì ghi thành cái list cũng được. Và khi mà bạn nghĩ về crush thì hãy nghĩ tới mấy cái điểm xấu đó. Nó sẽ nhắc bạn nhớ, crush của bạn thật ra không hoàn hảo như bạn nghĩ.
- Nếu mà trời ơi bạn thích crush dữ quá và không thể nghĩ ra nổi điểm nào tệ hết thì là bạn không hiểu rõ người đó rồi, nhắc lại nè: crush cũng là con người.
- Và rồi dần dần bạn sẽ thấy mình không hợp với crush thôi (nói thì dễ mà làm mới khó nè)
4. Bạn xứng đáng với điều tốt đẹp hơn


Có thể bạn nghĩ crush và bạn sinh ra là dành cho nhau, thì hãy thử suy xét lại xem nào. Nếu cả hai thật sự dành cho nhau thì việc gì rồi cũng sẽ tới đúng không? Còn lỡ mà cả hai không đến được với nhau thì định mệnh nó là vậy rồi, bạn sẽ tìm được người phù hợp hơn thôi, đơn giản là bạn quá tốt để đứng kế crush bạn.

- Chắc mọi người cũng vài người nghe bạn bè mình bảo rằng mình xứng đáng với một người khác tốt hơn đúng không. Nhưng mà lời của tụi nó cũng như tình cảm của bạn dành cho crush, toàn bị vứt ra ngoài thôi nè, trừ khi bạn tự nhận ra điều đó.
5. Hãy nhớ bạn là một người tuyệt vời


Nếu bạn cảm giác như “anh đã  từng rất muốn tự tử vì anh đã chết trong muôn ngàn tâm tư” thì hãy dậy mà đi hỡi đồng bào ơi. Cảm giác đầu tiên có lẽ là hụt hẫng. Sau đó bạn sẽ nghĩ mình thật vô dụng, thật xấu xí nên crush mới không thích bạn, hay là bạn bắt đầu “i just kinda wish you were gay” thì bạn ơi bạn thật là ngốc. Hãy nhớ lại những mặt tốt của mình, bạn tốt bụng, giỏi giang, hay là bạn có một đám bạn thật tốt, gia đình hạnh phúc, cuộc đời thảnh thơi sáng đi học đi làm, chiều về tắm rửa cơm nước rồi leo lên giường xem phim, chơi game, chat chít, thích thế còn gì, cần gì tới crush hả các cậu? Crush của các cậu tuổi gì mà đòi thích cậu nhỉ?
- Tích cực là mấu chốt của vấn  đề này, ai mà trong đầu cứ nghĩ đến chuyện tiêu cực là thôi luôn đấy nhé, cầm dây tự tử khi nào không hay đấy!!

tCâu hỏi dành cho phần 1:
Tại sao hành động, cư xử vô tư với crush lại quan trọng?
1. Để crush không biết nó đã làm tổn thương mình như thế nào
2. Giúp bạn cảm thấy vô tư
3. Để mọi người khỏi đồn đại
4. Thích thì làm thôi
(Đáp án: 2x+1=5)
Tất nhiên những gì trên đây đều là lý thuyết, cách nhanh nhất để quên crush thì cũng chính là cưa đổ nó, vậy thì bạn sẽ khỏi tốn công ngồi đọc bài viết tâm lý như thế này!
Phần 1 tới đây thôi, dài quá lười đọc mà mình dịch cũng mệt nữa. Nếu mọi người thích thì mình sẽ dịch nốt 2 phần còn lại, còn flop quá thì thôi :(
Bài viết gốc trên wikihow: