Bài Tàu cực đoan, cuồng Mỹ quá mức, Việt Nam sẽ trở thành tiền đồn chống Trung Quốc của Mỹ, bãi chiến trường cho các cường quốc thử lửa, lịch sử sau nửa thế kỷ sẽ lặp lại?

Hiện nay, tâm lý bài Tàu đang đầy rẫy trong dư luận Việt Nam, từ báo chí chính thống cho tới phe cờ vàng bên kia đại dương. Chẳng khó để nhìn thấy điều đó. Từ các ông đại biểu quốc hội dân túy nổi tiếng Lưu Bình Nhưỡng, Dương Trung Quốc đến cánh báo trí Tuổi trẻ, Thanh niên, đến cả những bác trung niên u40 u50 mới tập tành chơi fb, thích đọc các thông tin giật gân và suốt ngày bị dắt mũi bởi tin giả. Tâm lý bài Tàu đã lên đến cực điểm.
Trong khi tiếng vang hô hào cắt đứt quan hệ ngoại giao với TQ, đuổi khách du lịch TQ, đuổi doanh nghiệp TQ ra khỏi VN phát ra đều đều, thì người hàng xóm tương đối gần chúng ta là Thái Lan đã “móc túi” được hơn 17,6 tỷ USD từ người Trung Quốc, tổng lượng khách Trung Quốc ghé thăm Thái Lan đạt mốc 11 triệu người. Cảnh sát Thái Lan quay video ủng hộ người dân TQ, cùng cầu mong đại dịch qua đi. Tôi không hiểu tại sao một thị trường lớn nhất thế giới, nơi mà dân số gấp 14 lần dân số VN, và mỗi người dân trong thị trường đó thu nhập gấp 3 người dân VN lại đang bị chúng ta khước từ chỉ vì việc "ghét họ"? Ông chủ fb đã súy liếm chân Tập Cận Bình chỉ để muốn fb đc phổ biến tại TQ, mối lợi của thị trường lớn nhất thế giới quá hấp dẫn. Người TQ không khó để sống chung, tôi đã hiểu được điều đó khi giao tiếp với họ. Xét về mức độ tin cậy, tôi đánh giá họ đáng tin hơn nhiều so với người VN. Đừng phản đối tôi nếu bạn chưa từng tiếp xúc với họ mà chỉ hằng ngày nghe những từ đại loại như "Người TQ xảo trá" "Tư tưởng Đại Hán" "TQ xâm lược VN"... nhan nhản trên các trang mạng bài Tàu cực đoan. Chúng ta quá nhỏ bé để người TQ bận tâm đến. Nếu bạn hỏi 1 người TQ bất kỳ rằng họ cảm nghĩ thế nào về VN thì tôi cá rằng đa phần câu trả lời là "tôi không biết về VN" hoặc rằng nếu "có" thì cũng sẽ kèm thêm bài hát "Thêm một lần đau" ở phía sau và họ sẽ hát cho bạn một đoạn của bài hát đó. Bạn sẽ chẳng thể ghét một thứ mà bạn không biết. Điều đó giống như việc hỏi một người dân VN bất kỳ về việc họ có ghét người Myanmar không vậy. Người TQ không có thái độ thù nghịch với chúng ta. Những mâu thuẫn về lợi ích trên biển đang tồn tại chỉ đơn giản là những mâu thuẫn lợi ích. Không có quốc gia nào lại vì vài cái đảo ngầm trên biển để tạo ra một kẻ thù khổng lồ như vậy cả. Nhưng, không đối nghịch k có nghĩa chúng ta để yên cho họ chiếm đảo, luôn có những biện pháp hoàn hảo hơn đối đầu với một cường quốc lớn thứ 2 trên thế giới. Tự chúng ta đang vẽ ra kẻ thù cho chính mình. Thay vì thêm một người bạn bớt một kẻ thù thì chúng ta đang làm ngược lại. VN không thể bê đi chỗ khác cách xa TQ, đối nghịch với họ là tự sát. Xin hãy lý tính và hiểu điều đó. Bất kỳ ai có một chút kiến thức về lịch sử đều biết rằng các triều đại phong kiến VN sau khi chiến thắng quân phương Bắc đều chủ động cầu hòa, nếu thời đại đó có fb, phe bài tàu cực đoan sẽ chửi cụ Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung ra sao?  
Tiếc thay, những mâu thuẫn bằng con chuột giữa VN và TQ lại đang được một số thế lực vẽ ra bằng con voi. Hầu hết người dân VN không có lợi ích trực tiếp tại vài cái đảo đá cho chim ỉa đang tranh chấp, họ bảo vệ vì đơn giản đó là lợi ích quốc gia, vì nghĩa vụ công dân (tất nhiên tôi cũng vậy), nhưng lợi ích từ thị trường TQ lại liên quan mật thiết với đa số người dân VN. Từ các chị bán online hàng Quảng Châu, cho tới các bác nông dân Bình Thuận. (Tiện đây nếu bạn chưa biết, VN là nc xuất khẩu hàng may mặc hàng đầu, tuy nhiên kim chỉ đc nhập khẩu của TQ, vải, thuốc nhuộm cũng nhập của TQ, đến cái máy may cũng nhập của TQ nốt). Vậy, ai là người đang vẽ ra con ngáo ộp Trung Quốc cho nhân dân VN? ai muốn VN đối đầu với TQ? ai hô hào muốn VN chiến tranh với TQ để giữ "biển đảo"? Không khó để hiểu rẳng đó là một cường quốc khác và đám tay sai gốc Việt có mối thù không đội trời chung với Cộng Sản VN. Cường quốc đó muốn VN trở thành tiền đồn chống TQ, còn đám tay sai thì dùng TQ để xúi dục những người kém hiểu biết để lật đổ chế độ. Bạn có muốn VN trở con cờ trên bàn cờ chính trị của các nước? Bạn có muốn 2 phe người Việt giết nhau để phục vụ lợi ích của các nước khác? Khi gặp những bình luận đòi đánh giết TQ, đòi gọi Mỹ vào giúp VN đánh TQ, đòi cắt đứt quan hệ với TQ hãy đơn giản chửi vào mặt họ: "CÂM MỒM THẰNG VIỆT GIAN BÁN NƯỚC!" vì chúng chính là giặc đó. Con đường duy nhất là độc lập, tự chủ, tự trông cậy vào chính mình như hàng nghìn năm nay ông cha ta đã từng.
9
1533 lượt xem
9
22
22 bình luận