Tâm Sự Chứng Khoán lập ra với một tâm nguyện duy nhất là bạn đồng hành với mọi người tránh khỏi những mất mát, đau thương, còn việc kiếm được tiền hay không là nhờ chính vào kiến thức, kinh nghiệm và sự học hỏi của các bạn trên thị trường, đừng tin bất cứ ai, mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, tiền và hành động của bạn mới quyết định phần còn lại.
Bài 1. MARGIN CALL - Trò bịp Margin của các công ty chứng khoán!

Chắc chắn chẳng một môi giới nào nói cho bạn thấu đáo về nó, cũng phải, nói hết đời nào bạn vay. Họ chào mời với những mức lãi margin cạnh tranh, tha hồ lách luật, những con hàng rác, những mã ở sàn upcom,... Nhưng thực sự nó không như những gì chúng ta được nghe, nó không phải con dao hai lưỡi, nó là con dao một lưỡi chỉ trực kè vào cổ nhà đầu tư mà thôi.

Để tôi lấy cho bạn vài ví dụ thế này.

Lãi thấp thì bao nhiêu là thấp? Thôi thì lấy khoảng 7-10% đi, thường thì dĩ nhiên là cao hơn. Nhưng chúng ta thường cũng chẳng quan tâm đến nó lắm, vì 10% so với số tài sản của bạn cũng không thành vấn đề, với lại chẳng ai dùng margin lại đi đầu tư trung, dài hạn cả, chỉ T+ lướt ván thôi, nhưng vấn đề nó nằm ở việc bạn bắt đầu dùng nó cơ.

Bạn dùng margin 2-8 với số tiền ban đầu là 100 triệu, tức là bạn được cấp sức mua là 500 triệu cả vốn. Một lượt dịch bạn mất ít nhất 0.5% (mua + bán + thuế) tức là = 500x0.5 = 2.5 triệu(chưa công thêm lãi), mua xong 1 lượt chưa nói chuyện bạn lời lỗ gì thì đã mất 2,5% trên vốn 100 triệu rồi, vậy bạn nghĩ đi, bạn đúng được mấy lần? Không nghĩ đến chuyện bạn sai à? Các công ty chứng khoán còn có thể cho bạn vay tới mức 1-9, hoặc thậm chí cao hơn nhiều(nếu bạn có tham gia forex thì nó còn 1:200, hoặc vô hạn cơ) trong hợp đồng với công ty chứng khoán, nếu chứng khoán bạn mua bị giảm đi bao nhiêu %(theo hợp đồng) thì họ sẽ tự động bán xuống(call margin) cổ phiếu của bạn để thu hồi vốn, tức là bạn đang là người bị động và không thể kiểm soát tài khoản của mình, nếu muốn thì nạp thêm tiền, mà đã đi vay để chơi thì kiếm đâu nữa để đập vào?

Hãy thử ngồi suy nghĩ và trả lời những câu hỏi thế này:
Ai sẽ là người mua số cổ phần này của bạn?

Những người như thế nào sẽ hay dùng margin tại các công ty chứng khoán? Muốn giàu nhanh, chỉ tính lãi gấp thếp, không nghĩ lệnh đó có thể sai? say chứng, trả thù thị trường, muốn căng sức mua liên tục để gỡ gạc những lệnh cũ?

Nói chung là những nhà đầu tư kiểu này khi tham gia thị trường, vào những thời điểm biến động như ngày 19-01-2021, hoặc vào khoảng những ngày tháng 03-2020 thì chết mất xác, cá là không còn thấy trên thị trường nữa ấy chứ.

Nói để mọi người hiểu thật rõ mình đang làm gì, ai thì cũng muốn kiếm tiền trên thị trường cả thôi, nhưng phải có kiến thức và phải biết mình đang chơi với dao, có thể bạn sẽ gỡ được những gì đã mất rất nhanh, nhưng cũng có thể mất tất cả những gì đang có sau vài phiên, về với cát bụi thì chỉ có dép trên thành cầu là còn lại thôi. Đã là đầu tư thì sao lại ăn thua với thị trường làm gì.

Nếu thực sự cần vay để tham gia, hãy vay ngoài, và hãy đảm bảo nó không gây ra áp lực cho bạn khi ra quyết định.

Chúc các bạn luôn đầu tư thành công!