Không phải ngẫu nhiên mà từ (civilization : văn minh) xuất phát từ gốc (civilian : dân thường), người ta có văn minh, có văn hóa từ lúc người ta tập hợp lại với nhau sống trong một đô thị.

Tầng đầu - Nô lệ thân xác và tâm trí : Con vật, tính bầy đàn và hệ thống niềm tin kẻ đứng đầu cùng một vài thí dụ (Cuối thế TNK IV - thể kỷ 16)

Trong thời cổ đại (cuối TNK IV - đầu TNK III TCN) đến những thế kỷ SCN, ở phương Đông tức là châu Á và ở Đông Bắc châu Phi có 4 trung tâm văn minh lớn, đó là Ai Cập, Lưỡng Hà, Ấn Độ, Trung Quốc. Điểm chung nổi bật là cả 4 trung tâm văn minh này đều nằm trên vùng chảy qua của một con sông lớn. Đó là sông Nile ở Ai Cập, sông Ơ-phrat và Tiprơ ở Tây Á (Indu) và sông Hằng (Gauge) ở Ấn Độ, Hoàng Hà và Trường Giang ở Trung Quốc.

Ai Cập

- Nhà nước Ai Cập cổ đại theo chế độ quân chủ chuyên chế, vua (Pharaon) được thành thánh hóa, đứng đầu nhà nước và tôn giáo, nắm cả vương quyền và thần quyền.
- Xã hội :Tầng lớp thống trị là giai cấp chủ nô (vua, quý tộc, tăng lữ) nắm quyền lực kinh tế, chính trị và có địa vị ưu đãi, có quyền sở hữu nhiều ruộng đất và nô lệ.Những người bị trị bao gồm: nông dân, thợ thủ công, nô lệ.
Tín ngưỡng - Sùng bái động vật: Người Ai Cập từ xa xưa đã thờ cúng rất nhiều thần.Mỗi bộ lạc có thần riêng, đó là những con vật gần gũi với người, biểu tượng cho sự tươi tốt, sinh sản và mạnh mẽ như: thần Bò Cái, thần Chim Ong, thần Diều Hâu, thần Ong…
- Đến thời kì quốc gia thống nhất: ngoài các thần địa phương còn xuất hiện thần chính của các trung tâm lớn. Người Ai Cập thờ thần Ra, thánh Ptah (thần sáng tạo vũ trụ và con người), thần Amon, thần Osiris, ...
- Trong đó thần Osiris đựợc thờ cúng phổ biến nhất. Hằng năm, lễ cúng thần Osiris được tổ chức kéo dài 28 ngày với lễ cày ruộng, lễ gieo hạt.

Ấn Độ

Nền văn minh sông Ấn xuất hiện (TNK III-1/2 TNK II TCN). Nền văn minh Ấn Độ là nên văn minh quân chủ chuyên chế chịu ảnh hưởng lớn bởi tư tưởng Bà La Môn mà có nguồn gốc từ Kinh Vệ Đà
Đạo Bà Lamôn: là tôn giáo đa thần cổ xưa nhất của Ấn độ, không có người sáng lập,không có tổ chức giáo hội. Tôn giáo này có những lễ nghi hà khắc: Nhân tế, Mã tế, tục Sa ti.
- Đối tượng thờ cúng của tôn giáo này là đa thần trong đó quan trọng nhất là Thần sáng tạo, Thần hủy diệt và Thần bảo vệ. Giáo lý là các tập kinh Vê đa sớm và Vê đa muộn.
- Những tư tưởng đặc sắc của tôn giáo này là: Ta và Thần là một, Nghiệp báo luân hồi, Giải thoát và con đường giải thoát.Bà La Môn thực sự bảo vệ đặc quyền, đặc lợi cho các đẳng cấp Bà Lamôn, bảo vệ sự không bình đẳng trong xã hội.

Trung Quốc

Trung Quốc cổ đại và thời đầu phong kiến theo chế độ quân chủ chuyên chế. Tư tưởng triết học Trung Quốc có bước phát triển rất sớm tiêu biểu là thời kỳ Bách Gia Chư Tử (600 đến năm 221 TCN). Trung Quốc thời này đã có tín ngưỡng rõ ràng, ngoài thuyết âm dương ngũ hành có thể kể tới tư tưởng Khổng Tử và Nho gia, tuy thế có một điểm chung đó là tư tưởng Thiên Tử - con trời, đây có thể coi như một niềm tin tôn giáo giúp những vị vua cầm quyền củng cố quyền lực của mình
- Vào thiên niên kỉ III TCN, Trung Quốc bước vào thời kì tan rã của công xã nguyên thủy và là thời kì quá độ chuyển sang xã hội có giai cấp và nhà nước. Đây là thời kì hình thành bộ lạc lớn mạnh do Đường, Nghiêu, Ngu Thuấn, Hạ Vũ kế tiếp nhau làm thủ lĩnh.
- Kể từ khi nhà Hạ ra đời (khoảng thế kỉ XXI TCN) đến khi triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc bị lật đổ bởi cuộc CMTS Tân Hợi (1911), văn minh Trung Quốc đã trải qua hai thời kì lớn:
- Thời kì chiếm hữu nô lệ (sự ra đời của nhà Hạ và Thương).
+ Thời Tây Chu (thế kỉ XI - IX TCN) kéo dài 300 năm,
+ Thời Đông Chu (770 - 221 TCN): Xuân Thu (770-476 TCN) và Chiến Quốc (475-221 TCN).
Ngoài những nền văn minh kể trên, có thể kể ra một số nền văn minh khác như Ả Rập hay La Mã cổ đại. Nhưng tất cả nền văn minh này cùng thời gian và đều có chung tư tưởng thần quyền, một đấng thiên tử hay thượng đế cai trị. Con người bị nô lệ hoàn toàn về mặt thân thể và tâm trí, sống chết và suy nghĩ cùng tôn giáo nằm trong tay kẻ có quyền.

Tầng Hai - Giải Phóng thân thể - nô lệ tinh thần (Thế kỷ 18 - đến nay)

Từ giai đoạn cổ đại phát triển đến thế kỷ thứ 18, tuy hình thức cai trị có lên phong kiến, các tư tưởng tôn giáo có biến đổi đôi chút nhưng vẫn nhằm mục đích giữ quyền lực và lợi ích cho nhóm cầm quyền và tăng lữ tôn giáo, về cơ bản người ta không thể quyết định được mình sống hay chết và theo tín ngưỡng nào. Nhưng bắt đầu từ cuộc cách mạng đầu tiên trên thế giới, không biết đối với người khác thế nào, với mình cuộc cách mạng tư bản Pháp (17891799) là cuộc cách mạng đầu tiên của nhân loại, không nói đến vấn đề lợi ích chỉ riêng việc lực lượng tự do dân chủ và cộng hòa lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế và Giáo hội, mội bước giải phóng con người đầu tiên.
Từ đó đến nay đã nổ ra hàng trăm cuộc cách mạng, từ cách mạng Tháng Mười Nga của giai cấp vô sản, rồi tới cách mạng giải phóng thuộc địa của các dân tộc nô lệ. Văn minh hơn nữa tiến tới giải phóng cho bình đẳng giới tính tiêu biểu như ngày 8/3. Ngày LGBT 17/5, ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 mà các cô chú hay tận dụng để tạo ra thiếu nhi....@@. Thế rồi các bộ luật ban hành bảo vệ con người ngày càng nhiều, các tổ chức công đoàn, các nhóm vì blaalala.
Văn minh hơn nữa là cuộc giải phóng tình dục, cụ thể là phong trào hippie, có bài viết nào đó trên Spiderum đại loại nói về Hoa Kỳ làm tình loạn xì ngậu, lung tùng phèo@@.. bài viết khá hay, bác nào biết để link dưới comment để mình dẫn link lại ...
Nhưng nếu ta bình tĩnh nhìn lại toàn bộ cách cuộc cách mạng này, thứ nó giải phóng chủ yếu mang tính vật chất, tự do thân thể, giới tính, tình dục, lao động 8 tiếng, trả lương thế này thế nọ, blala. Thế rồi có tự do tín ngưỡng, nhưng vấn đề là tự do tín ngưỡng theo cái kiểu là tôi thích theo tôn giáo nào thì tôi theo chứ không phải kiểu tôi có thể sáng tạo ra tôn giáo, cái tự dọ tín ngưỡng này vẫn "trong tầm kiểm soát" của các tổ chức nhà nước và giáo phái
(Hỏi ngu cái cộng sản vô thần có phải là một tôn giáo không? - Cũng thấy thờ mấy ông lãnh đạo mà)

Tầng Ba - Giải Phóng thân thể - giải phóng tinh thần (từ nay đến chưa biết được - tương lai hoặc không bao giờ )

Tại sao tôi lại nói loài người chưa giải phóng tinh thần, khi một đứa trẻ sinh ra ngay lập tức xã hội nhảy bổ vào nó. Con là người nước này... con là người tôn giáo này......Các cụ nói quả không sai "Uốn cây từ thủa còn non, dạy con từ thủa con chưa biết gì". Tất nhiên là chưa biết gì mới dạy được, chứ để nó biết rồi thì dạy sao được nữa, từ 1-7 tuổi là khoảng thời gian nhồi sọ lý tưởng nhất, hãy dẫn tới nhà thờ nếu bạn muốn nó là người Ki tô, tới chùa nếu là người Phật Tử. Dạy lịch sử đất nước nếu muốn nó cầm súng đi bắn những người mà nó thậm chí còn không biết mặt.
Bản thân mình cảm nhận thời kỳ này rất .....kiểu một sự chuyển biến vĩ đại sắp xảy ra. Tất nhiên vẫn còn những con người thuộc tầng thứ 2, đa số là nhiều. Nhưng đâu đó con người mới, new man đang xuất hiện, biểu hiện ở điểm chính là tỉ lệ trầm cảm và người trẻ không biết mình là ai, mình lên làm gì.

Tại sao lại trầm cảm, không biết mình là ai, nên làm gì lại là tốt?

Giống như mất ngủ là xa xỉ của người giầu, người nghèo không đảm đương nổi việc mất ngủ, ban ngày làm quần quật như con súc vật, đến đêm lăn ra ngủ ngon. Trầm cảm và tự tử là biểu hiện của tự do,nhân loại đang tiến tới một bước tiến quan trọng, con người thời này được để tự do tới mức họ đâm ra khổ sở, người ta luôn nói về tự do nhưng người ta không thích tự do thực sự đâu.
Khi người ta nói về tự do người ta ngụ ý "tôi tự do được chọn nhà tù của mình". Nhà tù Ki tô, nhà tù Do Thái, nhà tù Cộng Sản, nhà tù duy vật, nhà tù duy tâm, nhà tù khắc kỷ, nhà tù hippe, thế này thế nọ, nhà tù chung cuộc vẫn là nhà tù, chẳng có gì thay đổi, người ta cần một mục đích để sống, không có mục đích, bản ngã không thể tồn tại.
Đó là lý do Jesus nhấn mạnh vào việc ở đây và bây giờ: "
Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng, coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đoá hoa đó.
Vào thời phong kiến, tất cả vì vua, vì thượng đế, thế này thế nọ, thế rồi vào thời cách mạng, người ta sinh ra đã có lý tưởng, giải phóng giai cấp, giải phóng đất nước, người ta chưa bao giờ có thời gian dừng lại để nghĩ xem mình là ai và đang làm gì trong cuộc đời này, nhưng vào thời này, cứ dường như cuộc sống này chẳng có nghĩa lý gì mấy, chẳng có ý nghĩa gì bởi vì cuộc sống này vì họ hoàn toàn, một sự ích kỷ tối thượng lên ngôi. Nhưng tại sao ích kỷ tối thượng lên ngôi lại đâm ra tự tử?
Khi bạn ích kỷ đến tận cùng, bạn sẽ nhận ra tất cả mọi người cũng ích kỷ như bạn vậy, bạn sẽ nhận ra thực sự mình chẳng quan trong thế trong mắt người khác và người khác cũng chẳng quan trọng thế trong mắt mình. Việc nhận ra này đi tới điểm giết chết bản ngã, nó không được làm mạnh khen thưởng, không được làm mạnh qua chê bai, không được làm mạnh qua quan hệ, không được làm mạnh qua tách rời. Và tôi gọi những con người này là new man, những kẻ nổi dậy tiềm năng.
Và có cung thì ắt có cầu, không phải ngẫu nhiên và thị trường Self-help sẽ 13.000 tỷ USD vào năm 2022. Không phải ngẫu nhiên mà bây giờ có đủ loại thầy thần kinh...., thầy làm giầu, thầy đa cấp, thầy dạy nhân quả, thế này thế nọ, sau tất cả người ta cần ai đó nói cho mình cần phải làm gì, người ta cần những nhà tù, người ta cần được dẫn dắt như con bò, những con bò thế hệ thứ hai sẽ chọn con đường này và ngược lại những kẻ Newman sẽ chọn tự tử.
Bây giờ nỗi đau là quá nhiều, một tự tử và hai chứng ngộ, nhân loại mới không có lựa chọn đâu. Và đây là thời điểm thích hợp cho vị Phật, và vị Phật thì lúc nào cũng rất thích những kẻ Tự sát.
Jesus :" Nếu có ai đến theo ta mà không ghét cha mẹ, vợ con, anh em, chị em mình, và chính sự sống mình nữa, thì không được làm môn đồ ta"