BUỒN CƯỜI VỚI NHỮNG NGƯỜI NHẬN MÌNH LÀ CULERS NHƯNG DỄ DÀNG CHỐI BỎ CÔNG LAO CỦA MỘT HUYỀN THOẠI
GHÊ TỞM VỚI NHỮNG NGƯỜI TỰ NHẬN MÌNH LÀ CULERS

G.Piqué
Dù bạn chỉ thích một số cầu thủ ở Barca và bạn được truyền thông kể về những câu chuyện nằm ngoài sân cỏ không hay thế nào về anh ta, thì bạn cũng chẳng có quyền xóa bỏ tình yêu và những công hiến của Pique cho Barca. Bạn thì biết cái quái gì về những năm tháng đỉnh cao của Pique khi bạn còn chẳng từng xem nó một cách chu đáo. Một đứa con xa nhà, đi để trở về và bằng nỗ lực, trí tuệ, tài năng phi thường của mình, anh ta đã có thể cạnh tranh cho mình một vị trí trong đội hình của Pep Guardiola, những viên gạch cốt lõi của sự thành công. Anh ta cũng là một trong những huyền thoại đã cùng FC Barcelona trải qua những năm tháng thăng trầm, hơn 10 năm nếm trải đắng, cay, ngọt, bùi; cách Pique đóng góp cho Barca chẳng thua kém một ai: khi Pique ở đỉnh cao phong độ cũng là lúc CLB này ở trên đỉnh vinh quang, có lúc Pique phải đấu tranh tìm lại chính mình như bao cầu thủ khác ở đây và có lúc Pique cùng những công thần còn sót lại, những kẻ mà thời gian chưa lấy đi họ khỏi những culers, để họ ở đây chống đỡ lấy một CLB đang trên bờ vực.Nói về chuyên môn. 'Chơi cho Barca khó gấp 3 lần ở nơi khác' - đại ý mà Xavi nói về sự khác biệt trong tư duy bóng đá của cầu thủ tại Camp Nou với thế giới.

Hình ảnh Pique khóc khi phỏng vấn
Nó là sự thật, khi mà những cầu thủ ở đây luôn phải học cách tư duy về vị trí và cách tư duy sáng tạo, tại sao phải làm thế chứ không phải HLV cứ nói thì sẽ làm? Barca là sân chơi cho các trí tuệ giả. Thế hệ vàng: Messi, Xavi, Iniesta, Busquets, Puyol, Pedro, Valdes,... là những người chạm đến đỉnh cao trí tuệ trong bóng đá. Điều gì khiến bạn nghĩ Pique sẽ không chạm đến điều đó, chính huyền thoại này đã tự tay dành lấy một vị trí chính thức trong giai đoạn hào hùng đó. Từ 2009-2012, không ai là không biết đến cái tên Piquenbauer - một trong những trung vệ xuất sắc nhất thế giới lúc bấy giờ (ít nhất đấy là những gì mà truyền thông, những kẻ thường kể cho bạn các 'mẩu chuyện ấy' nói ở lúc bấy giờ ). Thực tế, nếu có xem Pique thi đấu trên sân ngày ấy và bạn hiểu cách bóng đá hoạt động là như nào, bạn sẽ không tìm thấy một Pique thứ 2 phù hợp hơn cho Pep.Giai đoạn 2013 - 2014, khi mọi thứ không diễn ra tốt đẹp, như thường lệ, truyền thống cho đến tận bây giờ của một số 'culers' là tìm một vật tế thần, khi mà đấu pháp của HLV không phù hợp với tố chất của các cầu thủ, khi mà ngay cả những cầu thủ mà các người yêu cũng chẳng phát huy nổi tài năng khi ở trong một hệ thống chưa phù hợp, và cũng chẳng ít công thần bắt đầu đánh rơi dần phong độ thì tại sao và tại sao? Phải tìm kiếm một kẻ mà các bạn dễ đổ tội nhất ư. À mà, những người hiểu về bóng đá, xem từ lúc ấy đến giờ có lẽ họ cũng chẳng nói nhiều đến vậy đâu, chỉ có bọn trẻ xem thì chưa chắc được xem, nhưng nói thì rất hùng hồn, dựa vào những kết quả cũ nằm trên mặt giấy để dẫn chứng cho những lập luận tệ hại không hơn, không kém.Bạn sẽ giải thích sao về việc Pique một lần nữa trở lại đỉnh cao vào 2015, một lần nữa anh ta đấu tranh cho một vị trí chính thức trong một mùa giải mà Barca tiếp tục khắc tên mình vào lịch sử. Nếu không có tài năng liệu Pique có thể trở lại sau thời gian dài như vậy, nếu không quan trọng thì tại sao cứ phải là những năm tháng Pique ở đỉnh cao phong độ thì Barca mới ở đúng vị thế nên có và nếu Pique chẳng là gì thì tại sao những HLV như Pep hay Enrique chẳng muốn để anh ta dự bị quá lâu. Sau mùa giải thành công rực rỡ năm đó, Pique vẫn ở đây gặp gỡ những người bạn đồng hành mới và có lẽ là những năm tháng không quá tốt đẹp, bản thân cầu thủ này cũng phải vật lộn với thể chất vì tuổi tác. Những ngày đầu với Umtiti (anh ta cũng là một câu chuyện đau lòng khác, khi những kẻ nghĩ mình là culers dễ dàng bỏ rơi anh ta như vậy theo một cách tồi tệ khác), Pique thay đổi tư duy lối chơi của mình rất nhiều để nhường vai trò đóng góp tấn công nhiều hơn cho một tài năng lớn như Umtiti, anh ta dần trở thành thủ lĩnh của hàng thủ, trong đa phần thời gian thi đấu cùng nhau họ đã là một cặp bài trùng rất tốt, dù cho sau đó cũng một vài trận đấu thực sự đáng quên với phong độ tệ hại của toàn đội chứ không phải chỉ mình Pique. Ở thời điểm suy yếu nhất của bản thân khi người ta mong Pique mau chóng rời đi thì không hề, với một BLD chẳng hiểu gì về thể thao của Bartomeu, Pique - người mà đang chơi không thể tệ hơn trong sự nghiệp của mình lại phải rời xa người đồng đội tuyệt vời Umtiti, khi cầu thủ này đã không còn là chính mình (vì chấn thương) và đá cặp với một cầu thủ người Pháp khác là Lenglet, từ đây dù cho bạn và tôi có biết rằng Pique đã chơi tệ hại như nào thì không thể chối bỏ anh ta đã gồng gánh tất cả công việc quan trọng nhất của hàng thủ để vượt qua những năm tháng đen tối đó, Pique tham gia vào mọi thứ nhiều nhất có thể, nhiều hơn người đồng đội đá cặp của mình. Với một dự án thể thao tệ hại như này, vấn đề sao có thể nằm ở Pique khi mà anh ta vô tình phải đảm nhận nhiều thứ đến vậy (có một người khác phải đảm nhận nhiều hơn đó chắc chắn là Messi, ở đây tôi chỉ muốn nói cho bạn biết rằng Pique cũng là người phải chịu đựng trên sân cỏ mà thôi).Tưởng chừng, mùa giải năm ngoái sẽ không còn gì để cứu vãn, nhưng lạ lùng thay, khi người ta tuyệt vọng nhất thì những công thần mà culers chối bỏ, đặc biệt là Pique lại là những người giúp ta đi qua ngày mưa. Họ lóe sáng, bùng cháy lần cuối trong sự nghiệp vĩ đại của mình cho cái tên Barca, giữ cho hơi thở của một thời đại tiếp tục lưu truyền mãi về sau. Bạn có nghe thấy những âm thanh đấy không, chỉ cần họ còn chiến đấu được họ sẽ bảo vệ chiếc logo này.Mùa giải 2021/2022, Pique mạnh mẽ trỗi dậy để cứu lấy CLB anh yêu. Tuổi 35, Huyền thoại Gerard Pique là một trong những cầu thủ quan trọng nhất ở CLB của mình. Kể cả bạn xem không hiểu những gì diễn ra trên sân cỏ thì các số liệu cũng sẽ khiến bạn câm lặng. Khi Pique có mặt trên sân, hiệu số xG của FC Barcelona tăng lên +0,77 mỗi trận, so với khi anh ấy không thi đấu. Đó là tác động lớn nhất của bất kỳ hậu vệ nào ở mùa giải trước. Mùa trước, anh ấy chỉ đứng sau Araújo trong các pha tranh chấp trên không (67,4% chiến thắng). Anh ấy bị rê bóng qua người ít hơn bất kỳ ai (0,22 mỗi 90 phút). Anh ấy cũng là người có nhiều lần thu hồi bóng nhất (11,8 mỗi 90 phút). Pique đã vật lộn tuyệt đối với sự xuống cấp trầm trọng trong thể chất của mình nhưng vẫn luôn là sự đảm bảo tốt nhất của hàng thủ lúc đó. Nhưng có một chỉ số mà cho thấy Pique đã chiến đấu hết mình như nào và cũng đưa ra lời cảnh báo cho sự kết thúc của anh ấy. Pique đã phải phạm lỗi nhiều hơn bất cứ thời điểm nào trong sự nghiệp của mình (1,47 mỗi 90 phút).

Pique
Yêu quý Gerard Pique, trở về với tư cách là đứa con kiêu hãnh của La masia và sẽ ra đi như một Huyền thoại vĩ đại của Barca.

Thể thao
/the-thao