BLACK OUT - bộ phim “Khốn nạn” xứng đáng nổi tiếng hơn gấp nhiều lần
BLACK OUT - CÁI CHẾT CỦA BẠCH TUYẾT bộ phim Hàn thể loại trinh thám, phá án với nội dung “Khốn nạn” xứng đáng nổi tiếng hơn gấp nhiều lần
Thật sự, “khốn nạn” là từ duy nhất mình có thể thốt ra được khi coi seri trinh thám, phá án của Hàn: Back out - cái chết của Bạch Tuyết. Một bộ phim đầy đặn về cảm xúc, nội dung hack não, thao túng tâm lý mượt mà, twist chất lượng, có khóc có cười, kể cả lúc cười cũng bởi các nhân vật trong phim quá sức “khốn nạn” ^^.
Nội dung dưới đây có một chút spoil, bạn có thể cân nhắc trước khi đọc. Tin mình đi, dù có spoil cỡ nào thì coi phim vẫn cuốn.
Nội dung phim
Nam chính Jung Woo là cậu học sinh cấp ba đẹp trai, tử tế, con nhà khá giả, học giỏi, ba mẹ yêu thương hết lòng. Ở cái làng nhỏ ấy, gia đình Jung Woo như phát ra thứ ánh sáng hào quang dịu nhẹ, vừa đủ thu hút sự ngưỡng mộ, đồng thời cũng là sự sân si, ganh ghét ẩn sâu. Jung Woo có một nhóm bạn chơi thân từ nhỏ. Cậu có ước mơ thi vào đại học Y.
Một ngày nọ, cậu trở thành hung thủ, không phải một mà đến hai vụ giết người. Hai cô bạn trong nhóm bạn của cậu đã bị giết. Do chưa tìm được xác, Jung Woo bị kết án tù 10 năm.
10 năm với sự hành hạ dã man về thể xác đến tinh thần. 10 năm đã khiến ba Jung Woo mất, mẹ sống một cuộc đời tủi nhục, không dám ngẩng mặt. Jung Woo ra tù, về lại cái làng đó, đi tìm sự thật đã xé nát cuộc đời, xé nát gia đình của mình.
Đạo diễn không hề che giấu việc Jung Woo bị oan. Cả bộ phim là quá trình mà khán giả cùng nam chính đi tìm câu trả lời nghiệt ngã. Và khi tất cả ra ánh sáng, từng lớp, từng lớp sự thật được bóc tách, khiến mọi niềm tin và tam quan của nam chính đổ vụn.
1. Hành trình của một trái tim tử tế
Điểm lấp lánh nhất ở Jung Woo là trái tim thiện lương và biết quan tâm đến người khác. Điểm yếu của cậu và gia đình cậu là quá tin người. Jung Woo đã đi đến cuối hành trình chỉ với một vũ khí duy nhất, là sự lương thiện và niềm tin cực kỳ son sắt vào nó. Nhịp phim có phần hơi chậm rãi ở những tập đầu, nhưng đây là sự cần thiết. Bởi phim có nhiều nhân vật, nhiều lớp lang, và không có nhân vật nào thừa thãi. Nhịp chậm còn để cho khán giả hòa vào thế giới nhân vật, cảm nhận được sự giày xéo thể xác và tinh thần mà nam chính phải chịu đựng.
Tưởng tượng bạn đang 18 tuổi, hot boy của trường, đang đứng trước ngưỡng cửa đại học đầy mơ ước. Đùng một cái, bạn trở thành kẻ giết người. Ở tù 10 năm, bạn tù năm lần bảy lượt đánh đập, suýt chết không biết bao lần. Rồi cha mất không về được để tang, rồi mẹ trong 10 năm đó không một lần đến thăm. Từng ấy sự vùi dập, bạn sẽ thế nào?
Jung Woo ra tù, nhiều người khuyên anh nên cùng mẹ đi thật xa để quên hết quá khứ. Nhưng anh không. Anh phải ở lại cái làng đó cho đến khi tìm ra câu trả lời. Nhưng điều Jung Woo canh cánh lại không phải là trả thù cho bản thân, trả thù cho 10 năm khốn nạn của mình. Anh muốn tìm hai người bạn đã bị giết hại. Xác họ ở đâu, ai đã giết họ, vì sao mà giết. Đó thực sự là chi tiết cảm động của phim.
Jung Woo có nói câu thoại đại ý rằng, cậu phải giải oan cho hai cô bạn đó. Và mỗi khi đối mặt với tên sát nhân thật sự, câu hỏi Jung Woo thốt ra không phải là “Vì sao lại đổ oan cho tao?” mà luôn là “Vì sao lại giết bạn đó?”
Mỗi một mặt nạ rơi ra là một lần Jung Woo đau đớn. Từng người, từng người tưởng chừng như thân quen, tốt bụng, lại chính là ác quỷ đứng đằng sau bất hạnh của gia đình anh. Nhưng trên tất cả, kể cả bị phản bội, bị vùi dập cỡ nào, Jung Woo vẫn giữ trái tim thiện lương.
Câu nói của Jung Woo khi đứng trước kẻ độc ác trơ trẽn chỉ là “Cháu cũng là đứa con yêu quý của một ai đó mà.”
2. Những mái nhà dột nát
Tính cách và số phận của những đứa trẻ trong Black out đâu đó có sự ảnh hưởng từ người cha. Đó là mối quan hệ nhân - quả. Những mái nhà dột nát với những đứa trẻ thiếu thốn tình thương, đứa sân si, độc ác, đứa lại quá tin người. Đúng nghĩa đời cha ăn mặn đời con khát nước.
Bi kịch của ngôi làng nhỏ cũng đến từ thói tham, sân, si của những người cha. Gia đình nam chính Jung Woo tuy không xuất sắc nhưng lại chứa đựng những thèm khát ngầm của những người đàn ông khác trong nhóm. Người khao khát một quán ăn, người khao khát có học thức, người lại muốn có đứa con toàn mỹ để nở mày nở mặt. Họ không phải là người thiếu thốn. Chỉ là họ đang thèm khát cái của người khác. Và họ không làm gì để đạt được cái khao khát đó. Họ chỉ biết đi sân si và kích hoạt lòng ganh tỵ ngầm ở những người khác. Và rồi, một cuộc nhậu vào đêm định mệnh đã đặt nền móng cho những bi kịch.
Dong Min là người cha nghiện rượu và bất tài. Vợ ông ngoại tình để tìm đến sự an toàn, chở che. Con gái ông đem lòng yêu thương nam chính và có những phản ứng đầy cực đoan với những thằng con trai khác trong làng.
Heung Soo là người cha nhu nhược, bằng mọi giá để chăm chút cho niềm tự hào duy nhất là đứa con trai làm cảnh sát. Con của Heung Soo là đứa cục súc, sống không tình nghĩa và bất lương. Ngược lại với họ là cặp đôi cha con Choo Ho. Cha là kẻ cục súc, sẵn sàng ra tay tàn bạo, và đứa con là kẻ nhu nhược, yếu hèn.
Sẽ có nhiều người bất công cho gia đình nam chính, khi cả ba người đều sống thiện lương, nhưng lại gặp bi kịch. Ba nam chính Jung Woo là người hiền lành, sống tình nghĩa. Nhưng ông không có sự quyết liệt. Ông yêu và thương Jung Woo nhưng niềm tin đó không quyết liệt. Trong thâm tâm, ông vẫn tin đứa con mình vô tội, bằng chứng là ông đã quyết định giữ lại vật chứng - chìa khóa để cởi án oan cho Jung Woo sau này. Nhưng vào lúc quyết định nhất, ông đã dao động và lựa chọn tin vào lý trí. Đó âu cũng là cái giá phải trả.
Một trong những điểm tâm đắc của Back out là thoại của nhân vật phản diện. Người tàn ác nhất trong phim cũng là người có quyền lực cao nhất, cũng là người có tài thao túng đỉnh cao. Cứ mỗi khi một tình tiết được lật mở, bạn sẽ phải thốt lên “Khốn nạn thật”. Người ta có thể bề ngoài thơn thớt nói cười, thậm chí đóng vai nạn nhân, nhưng đằng sau lớp mặt nạ đó là con dao đã găm vào lưng bạn tự khi nào!
Phim vẫn còn vài sạn nhưng tổng thể, nó đã làm quá tốt cho một seri trinh thám. Nó là hiện thân cho câu nói: “Đôi khi, người tốt cũng gặp những chuyện xấu.” Và đi qua những chuyện xấu đó, bạn vẫn không thẹn với lòng vì mình vẫn là người tốt. Dù hành trình đó, nó đầy bầm dập và nhiều thương tích.
Movie
/movie