BÍ THUẬT CỦA ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ
Chân dung về một người đàn ông mang trong mình niềm đau đáu với thế hệ trẻ và đất nước - người sẵn sàng cúi xuống để động viên một thằng nhóc vô danh.
Gần 10 năm xê dịch và cầm bút, tôi từng ngồi phỏng vấn với đủ các thân phận, từ tầng lớp tinh hoa trên đỉnh danh vọng cho đến những người lao động lam lũ kiếm sống từng bữa. Và có một khoảnh khắc dường như định hình nên một phần con người tôi, đến từ một cái nắm tay vỏn vẹn 3 giây của 13 năm về trước. Đó là cái nắm tay của Đặng Lê Nguyên Vũ.
Năm 2013, tại một quán cà phê nhỏ trên phố Mã Mây, Hà Nội, tôi đứng lớ rớ, chôn chân nhìn người đàn ông quyền lực nhất giới cà phê Việt Nam đang ngồi trên chiếc sofa dài. Anh Vũ ngồi lại sau một buổi hội thảo, lúc mọi người đã ra về gần hết.
Khi ấy, tôi chỉ là một thằng sinh viên nghèo rách mồng tơi, tay cầm chiếc phong bì đựng bức thư thức đêm để viết gửi anh. Tôi cứ rón rén đứng nhìn anh như vậy, phần vì chênh lệch thân phận, phần vì vẫn còn ngại bởi lần bị bảo vệ tòa nhà đuổi khỏi cửa khi tôi cố tìm gặp anh tại Sài Gòn chỉ vài tháng trước đó.
Dường như nhận ra sự tự ti và lo lắng của tôi, anh Vũ bất ngờ đưa tay ra, nắm lấy bàn tay tôi kéo xuống ngồi bên cạnh và cười: "Ngồi vào đây em".
Và tôi ngồi lại bên anh suốt 3 tiếng sau đó, anh nói chuyện với tôi và 2 bạn trẻ nữa. Anh kiên nhẫn và cởi mở giải đáp mọi câu hỏi ngu ngơ của những cô cậu thanh niên vẫn còn nhiều ngơ ngác và mộng mơ. Sự gần gũi và chân thành ấy khiến tôi vô cùng bất ngờ và cảm nhận được tâm huyết của anh dành cho thế hệ trẻ.
Truyền thông thường vẽ nên một Đặng Lê Nguyên Vũ của những dự án vĩ mô, của những ngôn từ mang màu sắc tâm linh hay những cuộc chiến pháp lý ồn ào. Nhưng trong bài viết này, tôi muốn gác lại những mảng màu tranh cãi đó để mang đến cho các bạn một góc nhìn đầy đủ hơn. Đó là chân dung về một người đàn ông mang trong mình niềm đau đáu với thế hệ trẻ và đất nước - người sẵn sàng cúi xuống để động viên một thằng nhóc vô danh.
I. Những giọt mồ hôi trên thung lũng đất đỏ
Sinh ngày 10/02/1971 tại vùng đất Khánh Hòa (có nguồn ghi ở Nha Trang, nguồn khác ghi Ninh Hòa), cậu bé Vũ lớn lên trong một gia đình làm nông nghèo khó. Đến năm 1979, gia đình cậu rời quê nhà và di cư lên vùng núi rừng M’Drắk, Đắk Lắk – nơi bấy giờ chỉ có nắng gió, bụi đường và những vạt đất đỏ bazan hoang dại.
Các nguồn mô tả tuổi thơ của Vũ gắn với khó khăn và những công việc chân tay như bẻ ngô, chăm lợn, giúp mẹ bê gạch, thậm chí có ngày phải đi bộ 15km trên đường đất đỏ. Tuy vất vả, cậu vẫn tìm thấy niềm vui khi có được quả chuối chín hoặc vài củ khoai lang ăn sống từ những người buôn bán tốt bụng khi đi trên đường.
Đến năm 1981, một sự kiện không may xảy ra đóng vai trò như dấu ấn định hình toàn bộ tâm thức và ý chí của cậu. Năm ấy, cha của Vũ đột ngột lâm bệnh nặng. Giữa đáy sâu của sự bần hàn, gia đình phải chạy vạy khắp nơi nhưng không xoay sở nổi số tiền khoảng 2 triệu đồng để trả chi phí chữa trị. Sự bất lực của một gia đình nghèo trước ranh giới sinh tử của người thân đã để lại nhiều ám ảnh trong lòng cậu bé 10 tuổi. May mắn thay, biến cố nghiệt ngã ấy không đánh gục cậu, mà ngược lại, nó mang đến một ý chí thoát nghèo mãnh liệt, buộc Vũ tìm cách thay đổi số phận của bản thân và gia đình.
Năm 1992, Đặng Lê Nguyên Vũ nhập học Khoa Y của Đại học Tây Nguyên. Bước chân vào giảng đường với tương lai hứa hẹn của một bác sĩ, nhưng tâm trí chàng sinh viên trẻ lại không tìm thấy sự vững vàng trong những trang giáo trình y học. Mỗi ngày bước ra đường, nhìn những rẫy cà phê bạt ngàn bao phủ vùng đất Tây Nguyên, Vũ đặt ra nhiều câu hỏi lớn: “Tại sao quê hương mình là mỏ vàng cà phê của thế giới, người nông dân đổ mồ hôi cày cuốc quanh năm mà vẫn nghèo khổ, trong khi phần lợi nhuận khổng lồ, xa xỉ lại chảy ngược về túi các tập đoàn phân phối và chế biến toàn cầu của phương Tây?”.
Năm 1996, gạt bỏ chiếc áo blouse trắng, Đặng Lê Nguyên Vũ cùng vài người bạn đồng hành chính thức khai sinh ra thương hiệu Trung Nguyên tại thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột. Giai đoạn sơ khởi này đầy rẫy sự khắc nghiệt và thiếu thốn.
Nhóm sinh viên nghèo khởi nghiệp phải tự tay dựng lên những lò rang cà phê thủ công nhỏ lẻ. Ông Vũ từng kể lại: “Lò quay bằng tay, đốt bằng củi, hôm nào rang cà phê bên dưới là mấy thằng ngồi học bài trên cái gác gỗ như bị nướng trong lò bát quái”. Mùi khói và ngọn lửa từ các lò rang thô sơ này đã không ít lần khiến những chủ nhà trọ và khu dân cư xung quanh khiếp sợ vì lo ngại cháy nổ. Trung Nguyên thời sơ khai thường đối mặt với những cuộc xua đuổi, dẹp bỏ và dời kho.
Khi mọi nguồn lực tài chính cạn kiệt, ước mơ đứng trước nguy cơ lụi tàn, lấy đâu ra vốn để tiếp tục duy trì công việc kinh doanh khó khăn này? Ông Vũ chậm rãi trả lời:
“Lúc đó, chúng tôi có một người bạn thân đã đi làm và dành dụm mua được một chiếc xe Dream. Thời điểm đó chiếc xe là cả một tài sản lớn của anh. Vậy mà chúng tôi dám ngỏ ý mượn xe đem bán làm vốn kinh doanh. Chúng tôi đặt vấn đề: cho mượn thì coi như đã mất và nếu thành công thì chúng tôi trả lại. Người bạn đồng ý.
Bây giờ tôi có thể đủ sức mua cả ngàn chiếc xe Dream nhưng vẫn không có chiếc xe nào quý giá bằng chiếc xe tình bạn của chúng tôi ngày đó. Có tình bạn vô giá đó tôi mới có được ngày hôm nay”.
Việc chấp nhận đêm cầm cố tài sản ấy để đổi lấy tiền nhằm duy trì các mẻ cà phê đang rang kia thể hiện một tinh thần thép, sẵn sàng chịu đựng rủi ro của nhà sáng lập. Từ thời điểm đó, ông Vũ chính thức bước vào cuộc đua khác - cuộc đua với thời gian. Ông từng nói với các cộng sự rằng 6 tháng của mình phải làm hơn người ta làm 20 năm.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ thời trẻ và hiện tại
II. Thời kỳ bứt tốc
Trong suốt hàng thập kỷ, hạt cà phê Việt Nam mắc kẹt ở đáy của chuỗi giá trị toàn cầu. Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, nhưng thứ chúng ta xuất đi chỉ là nguyên liệu thô – những bao tải nặng nề, cồng kềnh, bán với giá rẻ. Trong mô hình đó, người nông dân và các doanh nghiệp thương mại chỉ là những kẻ làm thuê, bán sức lao động để đổi lấy những đồng ngoại tệ ít ỏi.
Nếu chỉ quẩn quanh với tư duy rang xay và bán những gói cà phê thông thường, Đặng Lê Nguyên Vũ có lẽ mãi chỉ là một thương gia giống như rất nhiều thương gia khác ở vùng đất Tây Nguyên. Nhưng ông đã sớm nhận ra vai trò quan trọng nhất không nằm ở người trồng ra cái cây rồi thu hoạch quả, nó nằm ở kẻ định giá và kể câu chuyện về cái cây đó. Chính sự trăn trở về giá trị thực của nông sản Việt đã dẫn ông đến một phát kiến: Muốn vĩ đại, muốn giàu có, không thể tiếp tục đóng vai trò là kẻ cung ứng nguyên liệu rẻ mạt. Giá trị thực sự nằm ở khâu chế biến sâu, xây dựng thương hiệu và làm chủ hệ thống phân phối. Nhận thức chiến lược này chính là triết lý vận hành cho toàn bộ logic kinh doanh của Trung Nguyên sau này. Ở Trung Nguyên, quán cà phê, những khẩu hiệu, trải nghiệm và triết lý luôn phải đi trước logic sản xuất thuần túy. Rõ ràng, Trung Nguyên không đi theo con đường trở thành nhà xuất khẩu cà phê thô lớn nhất bởi thực tế, trong niên vụ 2023 - 2024, họ chỉ đứng thứ 16 về kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam. Thay vào đó, ông Vũ tập trung dồn lực vào việc sắp xếp lại giá trị của hạt cà phê.
Ngày 20/8/1998 đi vào lịch sử của cà phê Trung Nguyên khi họ chính thức khai trương quán cà phê đầu tiên tại 587 Nguyễn Kiệm, thuộc quận Phú Nhuận, TP. HCM. Cửa hàng mới mở phục vụ cà phê miễn phí trong 10 ngày. Sự kiện này được nhiều người coi là hiện tượng độc đáo và mới lạ bởi đây là lần đầu tiên có một quán cà phê miễn phí. Lối đi tiên phong của ông Vũ đã dành được sự quan tâm rất lớn trên thị trường F&B lúc bấy giờ. Nhờ hiệu ứng truyền miệng, quán luôn trong tình trạng đông nghịt ngày đêm. Ông Vũ cùng những người bạn phục vụ liên tục đến mức nói không thành tiếng, nhưng trong lòng thì tràn ngập niềm vui.
Năm 2003, Trung Nguyên mở mặt trận mới: công nghiệp chế biến sâu với cà phê hòa tan G7. Cái tên "G7" được đặt ra để gắn liền với khát vọng tiến thẳng vào nhóm những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới.
Thay vì thâm nhập thị trường từ từ, ông Vũ chọn cách tấn công trực diện vào đối thủ sừng sỏ nhất lúc bấy giờ là Nescafé. Để ra mắt G7, ông đã chọn Dinh Thống Nhất – một địa điểm mang đậm tính biểu tượng lịch sử – để tổ chức một sự kiện chưa từng có: cuộc "thử mù" trực tiếp. Hàng ngàn người tiêu dùng được mời đến nếm thử hai ly cà phê giấu tên: một là G7 mới ra mắt, hai là thương hiệu ngoại đang thống trị thị trường lúc bấy giờ. Kết quả do doanh nghiệp công bố sau đó gây sửng sốt khi 89% người tham gia chọn G7 và có đánh giá rất tích cực với nhãn hiệu cà phê này.
Nếu nhận đúng nhất, đây rõ ràng không chỉ là chiến dịch marketing, mà là một đòn khiêu chiến. Bằng việc chọn cách "đấu tay đôi" sòng phẳng với các tập đoàn đa quốc gia, ông Vũ đã khóa cái tên G7 vào tâm trí người tiêu dùng như một biểu tượng của lòng tự hào dân tộc, một thương hiệu Việt dám đứng lên thách thức những chuẩn mực quốc tế.
Sự táo bạo, đôi khi bị xem là "cuồng ngôn" của Đặng Lê Nguyên Vũ, được đẩy lên đỉnh điểm vào năm 2013. Đó là lúc gã khổng lồ toàn cầu Starbucks chính thức đổ bộ vào Việt Nam, mang theo sự hào nhoáng của văn hóa tiêu dùng phương Tây. Sự xuất hiện của Starbucks tạo ra nhiều tranh luận về sức ép cạnh tranh với thương hiệu nội địa.
Đứng trước giới truyền thông trong nước và quốc tế, Đặng Lê Nguyên Vũ tự tin tuyên bố "không ngại Starbucks". Ông gọi sản phẩm của thương hiệu tỷ đô nước Mỹ chỉ là thứ "nước có mùi cà phê pha với đường" và khẳng định Starbucks là một "người khổng lồ không bản sắc".

Dưới góc nhìn của công chúng, đó có thể là sự ngạo mạn. Nhưng dưới lăng kính của chiến lược kinh doanh, đó là nước cờ định vị thương hiệu sắc bén. Bằng cách này, ông Vũ không chỉ tấn công đối thủ mà còn đánh thẳng vào tâm lý của một bộ phận người tiêu dùng Việt Nam: tâm lý sính ngoại. Ông lên án sự ngưỡng vọng "nước Mỹ vĩ đại", coi việc nỗ lực sao chép phong cách phương Tây là biểu hiện của tư tưởng "nô lệ học thuật" và sự lệ thuộc văn hóa. Ông muốn khẳng định rằng: Phương Tây không phải là thước đo duy nhất, và hạt cà phê Robusta của Việt Nam có quyền cạnh tranh sòng phẳng trên trường quốc tế.
Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC, khi được hỏi về việc có người cho rằng ông "nổ" quá to, Đặng Lê Nguyên Vũ trầm ngâm cười và nhớ lại những ngày đầu tiên:
"Ngày xưa cũng vậy, khi tôi mới khởi nghiệp, có mỗi chiếc xe đạp mà nói tôi mơ về một thương hiệu cà phê lớn nhất Việt Nam thì họ nói tôi hoang tưởng. Nay thì họ thôi nói vậy. Trung Nguyên bây giờ phát triển thuận lợi, vươn ra toàn cầu".
III. "Cà phê Triết đạo"
Trung Nguyên đã thoát khỏi quy luật cạnh tranh bằng giá để bước vào một ngách thị trường độc tôn: Cạnh tranh bằng hệ tư tưởng. Và để hệ tư tưởng lan tỏa, nó cần một cơ sở hạ tầng vật lý đủ lớn để chứa đựng. Đặng Lê Nguyên Vũ đã công nghiệp hóa mô hình phân phối trước rất nhiều đối thủ cùng thời.
Ngay từ những năm 1999-2000, Trung Nguyên đã phủ sóng khoảng 500 quán theo mô hình nhượng quyền chỉ trong hơn một năm. Năm 2001, họ mang mô hình này ra nước ngoài, hiện diện tại Nhật Bản và Singapore. Đây là tốc độ rất nhanh trong bối cảnh Internet và quản trị hệ thống tại Việt Nam còn sơ khai.
Đến tháng 8 năm 2019, Trung Nguyên tung ra mô hình E-Coffee. Với chính sách nhượng quyền 0 đồng, E-Coffee nhanh chóng thu hút hơn 1.000 đối tác và sở hữu hơn 700 cửa hàng hoạt động thực tế vào năm 2023. Bằng cách miễn phí nhượng quyền, Trung Nguyên thực chất dùng nguồn vốn của hàng ngàn tiểu thương, những người chủ quán nhỏ lẻ, để chi trả cho chi phí mặt bằng và nhân sự. Đổi lại, Trung Nguyên nắm quyền kiểm soát tiêu chuẩn, bán buôn nguyên liệu và phóng to độ nhận diện thương hiệu với chi phí biên ở mức tối thiểu.
Sức mạnh của mô hình kinh doanh này rất đáng nể. Các dữ liệu tài chính cho thấy, trong giai đoạn từ 2020 đến 2022 – bất chấp những khủng hoảng kinh tế vĩ mô toàn cầu – doanh thu của Trung Nguyên Legend nhảy vọt từ hơn 4.200 tỷ đồng lên gần 6.200 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của họ dao động ở mức hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Chưa kể, mô hình này vẫn vận hành trơn tru và tạo ra dòng tiền khổng lồ ngay cả khi giới thượng tầng của nó đang vướng vào một cuộc nội chiến pháp lý cá nhân.
Khác với các CEO chỉ tập trung vào bảng cân đối kế toán, Đặng Lê Nguyên Vũ dành thời gian nghiên cứu về các quốc gia hùng mạnh về cà phê và nhận ra sức mạnh không nằm ở đông dân hay tài nguyên, mà nằm ở "khát vọng vươn lên". Ông đúc kết rằng "văn hóa âm tính" – thứ văn hóa tự ru mình – chính là cái neo kìm hãm dân tộc Việt Nam. Sâu thẳm bên trong, ông mang nỗi buồn trước sự an phận của người Việt. Ông nói: "Người Việt chưa bao giờ trong lịch sử của mình có hoài bão chinh phục, ảnh hưởng, tinh thần thách thức nghịch cảnh, ngoại trừ trong các cuộc vệ quốc. Tại sao mình không chủ động gây ảnh hưởng? Phải có hoài bão, phải muốn đua tranh... Tất nhiên từ giấc mơ đến hiện thực thì còn nhiều điều kiện nhưng trước hết phải dám mơ, dám làm".
Để phá vỡ cái neo đó, ông tiến hành cuộc đại phẫu thuật tư tưởng, bắt đầu từ chính tập đoàn của mình. Ông đặt lên hạt cà phê một sức nặng triết học mới, nâng tầm nó thành "Cà phê triết đạo".
Ông dày công nghiên cứu và đúc kết di sản của lịch sử nhân loại vào thuyết "Ba nền văn minh cà phê":
- Văn minh Ottoman: Nơi hạt cà phê được tôn vinh như một thức uống mang tính thần thánh, là chất xúc tác thiêng liêng để con người kết nối với các thế lực siêu nhiên và khám phá chiều sâu nội tâm.
- Văn minh Roman: Biểu tượng vĩ đại của sự tự do, định hình thời kỳ Khai sáng và mở đường cho Cách mạng Công nghiệp tại phương Tây, mang thông điệp mạnh mẽ về sự cá nhân hóa.
- Văn minh cà phê Thiền: Điểm hội tụ tinh hoa của phương Đông, sử dụng cà phê như một công cụ để thanh lọc tâm trí, hướng cộng đồng tới "Lối sống tỉnh thức" và sự minh triết của tâm hồn.
Đặng Lê Nguyên Vũ không bán những ly nước giúp người uống tỉnh táo. Ông đóng gói văn minh nhân loại vào trong những chiếc ly. Ông chi tiền để xây dựng "Thủ phủ cà phê Toàn cầu" và "Thiên đường cà phê" tại Buôn Ma Thuột, mua lại Bảo tàng cà phê thế giới với hàng chục nghìn hiện vật từ Đức. Những cơ sở vật chất này là những minh chứng rõ ràng nhất được xây lên để “thờ phụng” hạt cà phê.

Nhà văn Lưu Trọng Văn từng kể một câu chuyện về Đặng Lê Nguyên Vũ như sau:
“Trong cuộc gặp mặt của một số nhân vật có tên tuổi trong làng kinh doanh với một số người đẹp đang rất “hào hứng”, Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện. Không chấp nhận những câu chuyện phiếm chỉ để giết thời gian, Vũ “cướp” diễn đàn, say sưa nói về lựa chọn nào cho kinh tế VN phát triển bền vững, về thế mạnh cạnh tranh của VN là gì, về khát vọng đem thương hiệu VN chinh phục thế giới, toàn là những vấn đề vĩ mô cả.
Một số “đại gia” đánh bài chuồn, nhưng điều lạ lùng là chính các người đẹp lại tỏ ra thích thú lắng nghe. Một người đẹp thú nhận, chưa bao giờ được nghe những điều như thế, em quá chán ngồi tán dóc về những chuyện ăn gì, mua sắm gì, mua xe gì rồi tự hào vỗ ngực ta là đẳng cấp, ta là nhất rồi. Vũ tranh thủ khuyên các người đẹp, cố lôi cổ các bác “đại gia” kia thoát khỏi cái “giấc mơ con đè nát cuộc đời con” của mình đi.
Ở bất cứ đâu Đặng Lê Nguyên Vũ có mặt, Vũ đều tranh thủ tận dụng mọi cơ hội để lôi kéo mọi người vào những điều mà mình đau đáu, khát vọng như thế.
Đêm của Vũ rất ngắn, hai, ba giờ sáng Vũ tỉnh dậy điện thoại cho bạn bè của mình chia sẻ những ý tưởng mới, những dự án mới, những điều trăn trở về những nguy cơ đang đe dọa nền kinh tế nước nhà kéo theo sự bấp bênh của đời sống nhân dân. Có lần cùng đoàn doanh nhân tháp tùng thủ tướng đi thăm Trung Quốc, cả đêm Vũ không ngủ được vì thấy nước người ta phát triển nhanh quá trong khi đó nước mình cứ ì ạch.
Sáng ra gặp nhiều thành viên trong đoàn, Vũ hỏi: “Đêm qua các anh ngủ ngon không?”. Mọi người bảo: “Ngủ ngon lắm”. Vũ đau đớn: “Là giới tinh hoa của nước nhà tại sao họ có thể ngủ ngon được chứ?”
Sự ám ảnh với vĩ nhân của Đặng Lê Nguyên Vũ cũng vượt qua ranh giới người thường. Ông đặt làm 30 bức tượng các vĩ nhân thế giới ở mọi thời đại. Ông không ngắm họ mà "đối chất" với họ hàng ngày. "Tôi đối diện với các vĩ nhân, chăm chăm nhìn ngắm họ, tôi tự hỏi, cởi áo quần ra họ cũng giống tôi thôi, tại sao tôi cứ phải có mặc cảm thua kém họ?" - ông nói. Hành động này từng bị một trí thức gọi là kẻ "vĩ cuồng". Nhưng vị trí thức đó cũng phải thừa nhận: Đất nước đang rất cần những kẻ vĩ cuồng như thế, bởi nếu không dám đối chất với vĩ nhân, một dân tộc không bao giờ dám vượt lên chính mình.
Ông Vũ cũng có những nỗi lo đau đáu về thói đố kỵ của người Việt. Ông từng ví von: "Nếu mỗi quốc gia đều có một chiếc chảo dầu dưới âm phủ để cho những kẻ phạm tội bị thảy vào thì chắc chắn chảo dầu của người Việt Nam không cần đậy nắp. Đơn giản, nếu kẻ nào ngoi lên là ngay lập tức bị kéo xuống".
Sự biến chuyển nội tâm, lột xác tâm thức của Đặng Lê Nguyên Vũ bộc lộ rõ ràng nhất vào năm 2013. Năm đó, ông rời xa sự xô bồ, đi sâu vào vùng núi M'Drăk, trải qua 49 ngày thiền định và nhịn ăn. Sau sự kiện ấy, ông lui về ở ẩn, gần như vắng bóng trước truyền thông trong khoảng 5 năm.
Năm 2018, Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ tái xuất. Công chúng ngỡ ngàng chứng kiến một diện mạo hoàn toàn mới. Ông khoác lên mình trang phục giản dị, cổ quấn chiếc khăn rằn, tay cầm điếu xì gà, mang phong thái của một "ẩn sĩ". Đặc biệt, ông bắt đầu sử dụng đại từ "Qua" để tự xưng và gọi mọi người từ nhân viên, đối tác đến nhà báo là "những người anh em".
Sự khác lạ của Đặng Lê Nguyên Vũ còn nằm trong cách ông tiêu tiền. Ông chi hàng trăm tỷ đồng để khởi xướng "Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc". Ra đời từ năm 2012, đây được giới quan sát đánh giá là chiến dịch giáo dục phi lợi nhuận quy mô bậc nhất do một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam từng thực hiện.
Mục tiêu vĩ mô của dự án là tiếp cận 30 triệu thanh niên Việt Nam thông qua hàng chục triệu cuốn sách. "Tủ sách nền tảng đổi đời" do chính ông tuyển chọn không chỉ có sách làm giàu. Nó bao gồm những cuốn sách kiến tạo nền tảng chính trị và triết học như Quân vương, Bàn về khế ước xã hội, Chính trị luận, Quốc gia Khởi nghiệp, Khuyến học.
Hành trình này là một bài toán logistics khổng lồ để lan truyền thông tin. Đoàn xe đặc chủng của Trung Nguyên đã chở hàng nghìn cuốn sách xuyên qua cái nắng cháy Bình Thuận, dầm mình dưới những cơn mưa bão trơn trượt nối từ Hà Tĩnh, Nghệ An đến Ninh Bình, và vươn tới tận những đèo dốc cực Bắc hiểm trở của Tuyên Quang, Tây Bắc.
Việc những chiếc siêu xe đắt tiền bám đầy bùn đất đi phát sách là một thông điệp rất mạnh đối với người chứng kiến: Vật chất xa xỉ nhất cũng chỉ là công cụ để chuyên chở tri thức. Những tài xế lái xe trong mưa bão chính là minh chứng cho "tinh thần chiến binh" mà ông luôn rao giảng. Bằng việc đưa những "tư duy" này đến với giới trẻ, ông đang đào tạo một thế hệ công dân mang tư duy "dương tính".
Với Đặng Lê Nguyên Vũ, cà phê nuôi dưỡng thể xác doanh nghiệp, nhưng tri thức mới là thứ định hình linh hồn và tương lai của một dân tộc vĩ đại.
IV. Nội chiến
Dù sở hữu hệ tư tưởng vĩ đại đến đâu, một tập đoàn vẫn bị trói buộc bởi các quy luật pháp lý và dân sự. Giai đoạn 2015-2021 chứng kiến cuộc khủng hoảng thượng tầng lớn nhất trong lịch sử Trung Nguyên: Vụ ly hôn và tranh chấp quyền kiểm soát với bà Lê Hoàng Diệp Thảo - vợ của Đặng Lê Nguyên Vũ.
Sự việc bắt đầu bùng nổ công khai vào năm 2015 khi bà Thảo bị bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc thường trực. Mâu thuẫn này không chỉ dừng lại ở góc độ đời tư gia đình mà lan rộng thành cuộc chiến giành quyền kiểm soát doanh nghiệp. Theo ghi nhận từ báo chí vào tháng 3/2019, cuộc "nội chiến" này bị xé lẻ thành 18 vụ kiện tụng giăng khắp các tòa án. Danh mục các vụ kiện kéo dài, từ yêu cầu tuyên bố ông Vũ mất năng lực hành vi dân sự, tranh chấp ly hôn, tranh chấp cổ phần tại Trung Nguyên Singapore, khởi kiện các quyết định hành chính, cho đến các vụ "tranh chấp giữa thành viên công ty với công ty".
Dưới góc nhìn quản trị, sự kiện này là cuộc "đứt gãy" cấu trúc sở hữu của một doanh nghiệp có tính tập trung quyền lực cao. Cuộc chiến diễn ra trên mọi mặt trận: khôi phục chức danh Phó Tổng giám đốc, tranh giành con dấu, giấy đăng ký doanh nghiệp, và đỉnh điểm là cuộc chiến giành quyền sở hữu cổ phần.
Năm 2018, tòa buộc bà Thảo phải trả lại con dấu cho Trung Nguyên – một phán quyết mang tính sống còn vì trong môi trường pháp lý Việt Nam, con dấu chính là bộ não định đoạt khả năng hành động của pháp nhân. Đến năm 2019, tòa sơ thẩm và phúc thẩm đưa ra phán quyết: Giao toàn bộ cổ phần trong các công ty cho ông Vũ, chia tỷ lệ tài sản 60-40 nghiêng về ông, và ông Vũ phải dùng tiền mặt để mua đứt quyền kiểm soát Trung Nguyên. Dù Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao sau đó có kiến nghị xem xét lại vì cho rằng quyền kinh doanh của bà Thảo bị ảnh hưởng, nhưng Hội đồng Thẩm phán đã bác bỏ, khép lại vụ án.
Bức thư xác nhận của Tổng cục Hải quan năm 2021 ghi rõ: Ông Vũ sở hữu toàn bộ số cổ phần, và bà Thảo hoàn toàn không còn là cổ đông.
Dù đã chiến thắng và giành lại toàn bộ quyền kiểm soát công ty, Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn đưa ra một đánh giá rất thực tế vào năm 2019: "Trung Nguyên sau ly hôn cần 2-3 năm mới gượng dậy được". Lời thừa nhận ấy cho thấy ông hiểu rất rõ những tổn thương từ bên trong, và Cà Phê Trung Nguyên thực sự cần một giai đoạn tái thiết trước khi có thể tăng tốc trở lại.
Để giữ cho triết lý kinh doanh của mình không bị thay đổi bởi bất kỳ ý chí nào khác, Đặng Lê Nguyên Vũ đã chấp nhận trả một cái giá không nhỏ.

Cuộc ly hôn nghìn tỷ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ
V. Hệ sinh thái kinh doanh
Đến nay, tầm nhìn "mang chuông đi đánh xứ người" của Trung Nguyên đã và đang được hiện thực hóa khi các sản phẩm chế biến sâu từ hạt cà phê Robusta được xuất khẩu tới khoảng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.
Trong giai đoạn bản lề từ 2023 đến 2025, Trung Nguyên tiến hành các chiến dịch mở rộng hệ thống quán trực tiếp ở các quốc gia lớn. Tại thị trường tỷ dân Trung Quốc, theo báo cáo từ Cục phát triển dữ liệu tỉnh Quảng Tây tháng 10/2025: Trung Nguyên có 20 nhà nhập khẩu, hơn 300 nhà phân phối thứ cấp và 26 cửa hàng mang thương hiệu Trung Nguyên tọa lạc tại các trung tâm kinh tế đầu não như Thượng Hải, Bắc Kinh, Thành Đô, Đông Hưng, Tô Châu và Chiết Giang. Đích đến của họ tại vùng đất này là một hệ thống lên tới 1.000 không gian trải nghiệm.
Vượt nửa vòng trái đất tới nước Mỹ, tham vọng của ông Vũ cũng đã thành hình. Tính đến tháng 5/2026, Trung Nguyên có ít nhất 11 cửa hàng/không gian tại Mỹ tại các bang trọng điểm như California, Texas, Oregon và Pennsylvania, với tầm nhìn vĩ mô hướng tới mốc 100 cửa hàng. Hồi tháng 9 năm 2023, sự kiện Trung Nguyên khai trương quán đầu tiên tại Westminster, California đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc tế. Chuyên trang ẩm thực Eater LA đã dành bài viết mô tả về không gian này, đặc biệt nhấn mạnh mô hình phục vụ độc đáo kết hợp cả cà phê phin truyền thống lẫn espresso, sử dụng chính nguồn hạt Robusta và Arabica đặc sản của Việt Nam.
Vị ẩn sĩ với lối xưng “Qua” ấy cũng sở hữu bộ sưu tập siêu xe hàng nghìn tỷ đồng, gồm những chiếc Porsche 911 huyền thoại, những chiếc Ferrari độc bản, và cả những chiếc Toyota Publica cổ điển. Ông mua chúng không phải để khoe khoang sự giàu có. Theo phân tích, đó là một hành vi sưu tầm có định hướng, tôn vinh nghệ thuật cơ khí, khí động học và lịch sử công nghiệp ô tô nhân loại. Ông cũng tiến công vào mảng bất động sản với dự án "Thành phố Cà phê" quy mô 45,5 héc ta tại Buôn Ma Thuột, biến những quỹ đất khổng lồ thành những không gian thực hành "Lối sống tỉnh thức", từ vườn thiền đến khu bắn cung.
"Qua" Vũ đang dần hoàn chỉnh một hệ sinh thái khép kín: Nơi mà từ lúc bạn uống ngụm cà phê buổi sáng, đến cuốn sách bạn đọc, đến căn nhà bạn ở, đều được định hình bởi triết lý của ông.
VI. Đại bàng bay lên từ thung lũng đất đỏ
Nếu đặt Đặng Lê Nguyên Vũ vào dòng chảy của lịch sử kinh thương Việt Nam đương đại, ông là một hiện tượng độc nhất vô nhị, không thể sao chép.
Dưới lăng kính ngợi ca, Đặng Lê Nguyên Vũ là thiên tài về chiến lược. Ông xuất sắc bước qua ranh giới của một thương nhân mua bán nông sản thông thường để trở thành một người mang đến những triết lý vĩ đại. Bằng óc sáng tạo và khát vọng mãnh liệt, ông đã nâng tầm hạt cà phê của Việt Nam thành cấu trúc giá trị đa tầng: từ một thức uống, một không gian trải nghiệm, cho đến biểu tượng của văn hóa, triết học và khát vọng vươn lên của cả một dân tộc. Ông đã mang văn hóa Việt tới Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và hiện diện tại hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ.
Tất nhiên, mọi câu chuyện đều có những nốt trầm, và Trung Nguyên không phải là ngoại lệ. Mô hình của Trung Nguyên cũng mang những rủi ro đặc thù.
Một là, sự hợp nhất quá sâu giữa hình ảnh của nhà sáng lập và thương hiệu tạo ra một con dao hai lưỡi. Ngôn ngữ biểu tượng mang đậm màu sắc tâm linh, triết học và phong cách lãnh đạo của ông Vũ đôi khi khiến doanh nghiệp trở thành tâm điểm của những tranh cãi trong dư luận.
Bên cạnh đó, việc Trung Nguyên duy trì mô hình công ty chưa niêm yết, không công bố các báo cáo tài chính minh bạch theo chuẩn đại chúng cũng đặt ra những khoảng trống nhất định. Giới quan sát chỉ có thể tiếp cận quy mô hàng ngàn tỷ đồng của tập đoàn qua các nền tảng dữ liệu thứ cấp, khiến một số tuyên bố tham vọng về hiệu quả thực sự tại các thị trường quốc tế vẫn cần thêm những kiểm chứng độc lập.
Dẫu vậy, dù người đời có yêu hay ghét, đồng tình với tư tưởng của ông hay hoài nghi về sự "vĩ cuồng", thì không một ai có thể phủ nhận tầm vóc của Đặng Lê Nguyên Vũ. Ông không chỉ kiến tạo nên một mô hình kinh tế khổng lồ, mà còn sinh ra một "hệ tư tưởng" mang tên Trung Nguyên. Con đại bàng ấy đã bay lên từ thung lũng đất đỏ, cất tiếng đánh thức lòng tự tôn dân tộc, và để lại một di sản sẽ còn được hậu thế mổ xẻ, bàn luận trong nhiều thập kỷ tới.

Kết lại bài viết này, tôi xin trích đoạn nhà văn Lưu Trọng Văn từng kể về "kẻ vĩ cuồng" Đặng Lê Nguyên Vũ:
Vũ luôn từ chối các cuộc vui chơi, thậm chí hầu như không bao giờ đi du lịch, vì Vũ luôn than quỹ thời gian ít quá. Vậy mà lần ấy Vũ rủ tôi lên Sapa. Dọc đường thấy cảnh dân chúng còn nghèo nàn, Vũ ứa nước mắt, nói: “Đất đai trù phú vậy, sao lại nghèo? Phải quy hoạch lại, phải có tầm nhìn khác đi, phải đưa công nghệ mới vào thì mới giàu được”.
Lên Sapa, rảo mấy vòng, len lỏi vào mấy ngõ ngách, tới cả một số bản người H’mông, 3 giờ sáng hôm sau Vũ dựng tôi dậy chỉ để nhìn đỉnh Fansipan, rồi kéo tôi lên xe về lại Hà Nội. Sau này tôi mới biết ý định của Vũ lên Sapa, chẳng qua chỉ để xem vị trí của người dân tộc ở Sapa thế nào.
Vũ nói: “Họ như kẻ ngoài rìa ở khu du lịch này. Sau này xây dựng “Thiên đường cà phê” em muốn đồng bào dân tộc với không gian văn hóa đặc sắc của họ phải là chủ thể, vì họ chính là hồn, là vía của vùng đất đó”. Tôi hỏi: “Thế Vũ ngắm đỉnh Fansipan làm gì?”.
Vũ nói: “Em muốn nhìn thấy đỉnh cao nhất của đất nước khi mặt trời chưa mọc để cảm nhận hết cái khát vọng vươn lên của đất nước mình”.

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud