(bí mật hiệu xuất x10 của người thành công)
Mình luôn tin rằng, những người thành công, người hiệu quả họ có những “BÍ MẬT NHỎ”, họ biết cách khai thác nó triệt để giúp tạo ra kết quả vượt trội so với những người bình thường khác.
Trong bài viết này, mình chia sẻ một công thức, một phương pháp rất hữu ích. Được chia sẻ bởi Robin Sharma, là tác giả nổi tiếng với những cuốn sách như: đời ngắn đừng ngủ dài, lãnh đạo không chức danh, 3 người thầy vĩ đại,…
Đây là công thức ông ấy huấn luyện cho những người thành công, một trong những điều ông ấy rất tâm đắc, liên quan đến SỰ TẬP TRUNG & HIỆU SUẤT LÀM VIỆC. Đó là nguyên tắc: 90:90:1
Nguyên tắc này được hiểu như sau:
- Hãy dành ra 90 phút ĐẦU TIÊN của một ngày để làm 1 việc quan trọng
- Làm điều đó liên tục trong 90 ngày liên tiếp
- Chọn ra 01 việc quan trọng nhất, mục tiêu then chốt, việc hướng đến mục tiêu lớn,…
Mình đọc nhiều sách, nghe nhiều phương pháp về sự tập trung, sự hiệu quả. Mình TIN TƯỞNG TUYỆT ĐỐI rằng phương pháp này sẽ mang lại kết quả. Nó cũng có nhiều ĐIỂM CHUNG với những phương pháp khác…
==============
Tại sao lại là 90 phút đầu tiên, 90 ngày liên tiếp và 01 mục tiêu của một ngày?
- Vì đây là khoảng thời gian chúng ta hoạt động não bộ hiệu quả nhất trong ngày (mình thường dậy sớm để viết, và nó thực sự hiệu quả)
- 90 phút tập trung cũng là khoảng thời gian não bộ hoạt động tập trung liên tục hiệu quả, và cần một khoảng nghỉ khoảng 20-30p sau đó để tập trung tiếp (trong Pomodoro cũng lý giải điều này). 90p này chúng ta không nên để các việc khác xen ngang, làm đứt đi mạch tập trung,… (tốt nhất là không điện thoại, ko internet,…)
- 90 ngày liên tục, đây cũng là khoảng thời gian đủ dài để thay đổi một thói quen, hay thời gian đủ để đạt được một kết quả nào đó mà ta nghiêm túc thực hiện
- Công thức 25/5/1 của Warren Buffett, hay THE ONE THING. Chọn ra chỉ 01 việc then chốt. Chúng ta không thể cùng lúc làm hiệu quả được nhiều việc. MỤC TIÊU THEN CHỐT sẽ tác động đến các hoạt động khác (trong pareto thì nó là 80/20, hay tỷ lệ 95/5)
- …
LƯU Ý: Không cần rập khuôn áp dụng đúng con số của phương pháp, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi tỷ lệ về THỜI GIAN + SỐ NGÀY cho 01 VIỆC QUAN TRỌNG. Như mình dành nhiều hơn số 90 phút kia. Nhưng nhược điểm của mình hay gặp thường không KÉO DÀI ĐỦ LÂU (thực sự buồn về bản thân!) 😞
==============
MÌNH ĐANG ÁP DỤNG CÔNG THỨC 90:90:1 NÀY NHƯ THẾ NÀO?
Hiện tại mình đang ĐẮM CHÌM với hoạt động SÁNG TẠO NỘI DUNG (creator economy).
- Mình dậy sớm để viết (được khoảng 2-3 bài như này)
- Sau đó sẽ đắm chìm với hoạt động quay video (mỗi ngày trung bình đang tạo ra 05 video)
- Mình xây dựng KHO THƯ VIỆN NỘI DUNG (bài viết, video)
- Sẽ sử dụng nó để đặt lịch đăng tải lên social đa kênh
- Sẽ đóng gói lại, sắp xếp, hệ thống hoá,… theo từng chủ đề để đưa lên nền tảng: #ELEARNING_VN giai đoạn sắp tới
- …
Hôm qua ngồi cafe với @Cấn Mạnh Linh, lại nhận thức rõ hơn về key “FOCUS” này. Linh công nhận rất giỏi, làm việc tỉ mỉ & có sự tập trung cao độ, biết “SAY NO” với những thứ lan man. Đó cũng là lý do vì sao Linh phát triển sự nghiệp rất nhanh trong 2-3 năm vừa rồi khi là tác giả của vài đầu sách best seller.
==============
Ae cố gắng tìm ra MỤC TIÊU THEN CHỐT, và ĐẮM CHÌM với nó thử nhé! Sẽ thấy rõ sự khác biệt đó ạ! trust me! ❤