BẢY THÓI QUEN CỦA BẠN TRẺ THÀNH ĐẠT - Sean Covey

“Bảy thói quen của bạn trẻ thành đạt” của tác giả Sean Covey là cuốn sách về chủ đề phát triển bản thân của tác giả Sean Covey dành cho các bạn trẻ. Sean Covey có bằng cử nhân ngành tiếng Anh tại trường Đại học Brigham Young, thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường Kinh doanh Harvard và là Chủ tịch của FranklinCovey Education là tổ chức đào tạo với định hướng chuyển đổi giáo dục trên toàn thế giới thông qua phương pháp lãnh đạo tập trung. Ông cũng là một diễn giả truyền động lực nổi tiếng cho trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Trong cuốn sách này Sean Covay đã chỉ ra cho các bạn trẻ bảy thói quen mà mỗi người cần rèn luyện hàng ngày để có thể làm được những việc mà họ mong muốn, từ việc xử lý được những tình huống khó khăn trong cuộc sống, hoàn thiện bản thân hơn hoặc có thể lớn hơn là tạo nên những kỳ tích vĩ đại.

Samuel Smile có câu:
Gieo suy nghĩ, gặt hành động
Gieo hành động, gặt thói quen
Gieo thói quen, gặt tính cách
Gieo tính cách, gặt số phận

Câu nói này đã cho ta thấy được cuộc đời của mỗi con người có thể đạt được thành công hay không vốn dĩ không phải do một thế lực siêu nhiên hay ông trời nào sắp đặt, mà nó có xuất phát hoàn toàn từ trong chính suy nghĩ, thói quen và tính cách của người đó. Vậy để đạt được thành công, chúng ta chỉ cần học cách gieo những hạt giống suy nghĩ, hành động, thói quen và tính cách phù hợp.Thế thì thói quen là gì? Thói quen được hình thành như thế nào? Thói quen thay đổi như thế nào? Lựa chọn thói quen dựa vào điều gì? Tất cả đều được tác giả giải thích rõ ràng trong 4 chương đầu tiên giới thiệu về những thói quen, những nguyên tắc sống đúng đắn để xây dựng thói quen trên nền tảng đó và những khái niệm liên quan đến tài khoản cá nhân và tài khoản quan hệ với mọi người trong cuốn sách.

Sau đó, ông tiếp tục đưa ra Bảy thói quen đúng đắn để gặt hái được thành công. Các thói quen này được ông chia thành ba nhóm chính:

Nhóm thứ nhất, các thói quen chiến thắng chính bản thân mình:
- Thói quen 1: Có thái độ sống tích cực. Đây là thói quen nền tảng cho việc thực hiện các thói quen khác. Thái độ sống tích cực là khi chúng ta luôn tự chịu trách nhiệm về mọi việc và chủ động tạo ra hoàn cảnh cho chính mình. Khi đặt bản thân vào thế chủ động chúng ta trao cho mình quyền lựa chọn. Tác giả cũng chỉ cho ta thấy hai loại người tích cực chủ động và người tiêu cực bị động. Khi đối mặt với mỗi tình huống cách hành xử của 2 loại người này khác nhau như thế nào và đã khiến cho những người tích cực chủ động luôn đạt được những điều mà họ mong muốn còn người tiêu cực, bị động thì ngược lại. Nếu bạn đang là một người thụ động, tiêu cực ông cũng đưa cho bạn bộ bốn công cụ để hướng dẫn hành động thay đổi vị thế từ người bị động để trở thành người chủ động hơn trong cuộc sống.
- Thói quen 2: Biết định hướng tương lai. Định hướng tương lai là việc chúng ta vẽ ra một bức tranh tổng thể về việc chúng ta muốn làm. Đích đến hay mục tiêu mà chúng ta hướng tới sẽ giống như hoa tiêu chỉ đường, nó định hướng tất cả những suy nghĩ và hành động của chúng ta. Chúng ta cần hình dung rõ tương lai có những gì để trang bị những thứ cần thiết trên con đường đi tới. Để xác định được một đích đến khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn nhất, chúng ta cần hiểu được chính bản thân mình, lượng sức mình và đặt ra một bản nhiệm vụ để hành động.
- Thói quen 3: Việc hôm nay không để ngày mai. Thói quen này giúp chúng ta sắp xếp công việc và giờ giấc hợp lý tránh rơi và trạng thái trì hoãn, ba phả hay lười biếng. Việc nói “không” với những việc không giúp chúng ta hướng đến mục tiêu mà chúng ta mong muốn cũng giúp chúng ta luôn đi đúng hướng. Hơn nữa, chúng ta còn cần phải lên kế hoạch để bước ra khỏi vùng an toàn, thoải mái của chính chúng ta. Bước ra khỏi vùng an toàn và làm những việc chúng ta không thích nhưng biết được nó sẽ giúp mình đi đến thành công sẽ giúp chúng ta đến gần với điều mình mong ước hơn.

Nhóm thói quen thứ 2, thói quen giúp chinh phục cộng đồng:
- Thói quen 4: Tư duy cùng thắng (win – win). Mối quan hệ một chiều xảy ra khi chúng ta phải hi sinh lợi ích của mình để người khác được (lose – win) hoặc người khác phải hi sinh vì chúng ta (win – lose) hoặc tệ hơn là cả hai cùng thua đều không bao giờ mang đến điều tốt đẹp. Việc luyện tập tư duy cả hai cùng thắng ta cần phải bắt đầu từ việc chiến thắng bản thân mình để loại bỏ sự cạnh tranh và so sánh bản thân mình với người khác và đặt giá trị bản thân mình trên nền tảng là những phẩm chất xuất phát từ trái tim, tâm hồn, trí tuệ của chính mình.

- Thói quen 5: Lắng nghe để được lắng nghe. Lắng nghe giúp chúng ta thấu hiểu được người khác và nhận được sự tin tưởng. Nghe một cách chân thành là lắng nghe bằng đôi tai, đôi mắt và cả trái tim. Việc chúng ta lơ đãng, giả vờ lắng nghe, lắng nghe nhưng phán xét, lắng nghe nhưng cho lời khuyên…sẽ khiến người khác không thể mở lòng và chúng ta khó có thể lắng nghe được thật sự. Để lắng nghe tốt, tác giả cũng khuyên chúng ta học cách bộc lộ tình cảm của bản thân một cách thật chân thành.

- Thói quen 6: Có tinh thần hợp tác. Thiên nhiên vốn dĩ luôn hợp tác với nhau để cùng tồn tại. Tác giả cho ta thấy được những ví dụ cụ thể về tinh thần hợp tác trong tự nhiên hay sự hợp tác của con người với nhau trong nhiều mặt của cuộc sống. Để đạt được mục tiêu, chúng ta cần phải hợp tác với những người khác. Cuốn sách đã cho ta biết thần hợp tác là gì, hợp tác khác với không hợp tác như thế nào, chúng ta nên làm gì với những điều khác biệt, làm thế nào để hợp tác với người khác nhưng chúng ta không bị đánh mất bản sắc của chính mình, những điều này đều được hướng dẫn một cách đơn giản.

Và nhóm thói quen cuối cùng, Đổi mới bản thân
- Thói quen thứ 7: Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng mới chúng ta cần rèn giũa bản thân mình hàng ngày, liên tục trên cả 4 phương diện cơ thể, trí óc, trái tim, tâm hồn. Nếu một trong bốn yếu tố trên bị ảnh hưởng thì ba yếu tố còn lại cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Mỗi ngày, chúng ta cần dành thời gian để chăm sóc cho bốn khía cạnh này của chính mình thông qua ăn uống, thể dục thể thao, học hành, đọc sách, rèn luyện trí óc, nuôi dưỡng suy nghĩ tích cực và làm phong phú tâm hồn. Tác giả cũng gợi ý một số cách đơn giản mà các chúng ta thể áp dụng được vào cuộc sống hàng ngày như chơi thể thao, nhạc cụ, trở về với thiên nhiên, cười nhiều hơn, trồng cây, làm vườn… tất cả để giúp ta phát triển bản thân mình nhiều hơn mỗi ngày.

Bảy thói quen của bạn trẻ thành đạt là một cuốn sách nói về việc rèn luyện các thói quen, tính cách để giúp cho chúng ta đạt được thành công trong những điều mình mong muốn. Cuốn sách không chỉ chỉ ra cụ thể những thói quen ta cần làm mà còn cung cấp cho ta những khái niệm, nguyên tắc, công cụ giúp để có thể chủ động lựa chọn những thói quen mà ta cần phát triển phù hợp cho riêng mình.
6
827 lượt xem
6
0
0 bình luận