Chỉ ngồi trong máy lạnh từ sáng tới chiều, chẳng phải khuân vác nặng nhọc hay cuốc cày gì mà cứ than đau lưng, đau vai cổ gáy!
Mỗi khi than đau lưng là Như (nhân viên hành chính văn phòng) lại nghe ba và mấy dì ở quê thắc mắc, bạn có từng nghe câu nói trên ở đâu đó chưa?
Đúng ra giới văn phòng chỉ đau đầu vì làm việc trí óc nhiều thôi chứ nhỉ?
Theo thống kê của bệnh viện Bạch Mai khoa xương khớp, 80% bệnh nhân khám là nhân viên văn phòng. Với việc ngồi sai tư thế mỗi ngày 8-10h, từ ngày này qua tháng nọ đã gây nên những cơn đau phổ biến như hiện nay.
Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ một số tư thế “quen thuộc" của giới văn phòng, cùng bắt bệnh thử xem bạn thuộc nhóm nào nhé:
1. Thả dáng trên ghế


Tư thế này khá phổ biến và quen thuộc, đặc biệt là cuối buổi hay cuối ngày - khi toàn thân bạn mệt mỏi chỉ muốn nằm ườn ra. 
Thực ra tư thế này không hẳn sẽ khó chịu, nhưng nếu mình thường xuyên ngồi, sự dồn nén sẽ tụ lại ở cơ và cột sống LƯNG DƯỚI, lâu ngày bạn sẽ thấy đau lưng dưới. Ngoài ra, ý thức vươn cột sống hướng lên cũng dễ bị quên đi, tạo nên áp lực cho đĩa đệm.
2. Tiện lợi mọi nơi


Tư thế này hay gặp ở những bạn sử dụng laptop, điện thoại, vì tính tiện lợi nên chúng ta hay mang máy ra ban công, phòng khách hoặc nơi nào đó thoải mái để làm việc. 
Việc sử dụng máy tính hoặc gõ bàn phím trong tư thế cằm sát ngực lâu ngày sẽ gây tác động lên CỔ, LƯNG TRÊN và VAI. 
Mình đã từng kiểm tra cột sống cho một số khách hàng có tư thế ngồi như này suốt nhiều năm, kết quả là đốt sống cổ C6-7 bị lồi, vai liên tục gồng nên bạn thường xuyên bị đau Vai- Cổ - Gáy. Ngoài ra việc khom người lâu còn gây tức ngực, thêm môi trường văn phòng ít vận động, ít cây xanh, lâu ngày sẽ thấy khó thở.
3. Nâng niu điện thoại


Vai và cổ sinh ra không phải để cầm nắm đồ vật, do đó để giữ điện thoại không bị rơi, bạn sẽ phải gồng VAI và CỔ, và chúng ta thường có thói quen chỉ nghiêng một bên thuận, lâu ngày sẽ gây mỏi và lệch vai cổ theo kiểu: bên cao bên thấp.
4. Rướn cổ rùa
Tư thế này phổ biến nhất trong các nhóm, mình cũng nằm trong số đó vì thói quen chống cằm khi làm việc, đọc sách. Hậu quả lâu ngày là đường cong sinh lý cổ bị thay đổi, trượt dài ra trước, việc lưu thông khí huyết và oxy lên não sẽ bị khó khăn hơn. 
Vậy làm thế nào để tránh những tư thế trên?
Mọi tư thế và chuyển động của cơ thể dù chỉ ngồi cũng tác động đến cơ, dây chằng, xương, đĩa đệm của chúng ta. 
Sau đây là một số tips mình xin chia sẻ để giảm thiểu những tác động không tốt lên cột sống khi làm việc:
Tập nhẹ mỗi 2 giờ, bạn có thể cài đặt thời gian để tránh sa đà và quên vận động. Một số tư thế đơn giản, phù hợp cho văn phòng bạn có thể áp dụng: hít thở kết hợp gập người, tư thế cánh bướm, xoay vai cổ, tư thế con mèo ngồi.Điều chỉnh màn hình ngang tầm mắt để giảm áp lực lên vai, cổ.Lưng thẳng hướng lên khi ngồi máy tính hoặc xem điện thoại.Không giữ ở một tư thế quá lâu.Chân chạm đất trong tư thế lưng thẳng khi ngồi, nếu ghế cao có thể kê vật dụng bên dưới để gác chân, tránh để chân chông chênh không thoải mái, dễ gây mỏi và đau khớp gối.Sử dụng tai nghe, loa ngoài khi có cuộc gọi lâu, tránh áp lực lên vai cổ.Không bắt chéo chân khi ngồi: làm giảm lưu thông máu, ảnh hưởng khớp gối.